Chi phí du học Canada

Canada được biết đến là vùng đất đầy hứa hẹn cho việc học tập và định cư của sinh viên quốc tế, đặc biệt là những năm gần đây, với chính sách mở của Visa, Canada lại trở thành điểm đến đặc biệt thu hút học sinh, sinh viên quốc tế, đặc biệt là Việt Nam. Những thắc mắc thường gặp nhất của gia đình và tất cả các bạn học sinh, sinh viên có dự định du học Canada là cần bao nhiêu tiền? Học phí và chi phí sinh hoạt như thế nào khi du học Canada? Cần lập những kế hoạch gì để giảm bớt chi phí du học Canada?

Với chế độ đãi ngộ tốt đối với học viên và môi trường học tập cũng như sinh hoạt hiện đại tại Canada thì chi phí khi du học tại đất nước này luôn là một bài toán lớn và được quan tâm. Ngay sau đây, Du học Edutime và các bạn sẽ cùng nhau vạch ra một danh sách các khoản chi phí cần thiết nhé!

1. Chi phí học phí (Tỷ giá: tùy thời điểm)
Học phí khi bạn đi du học Canada không quá đắt đỏ và phụ thuộc rất lớn theo chương trình học, trường học và tỉnh bang mà bạn lựa chọn. Mức học phí trung bình tại đất nước này được Du học Edutime tổng hợp như sau:

Tuy nhiên, nếu bạn theo học các ngành như Luật, Y dược, Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại các trường chuyên nghiệp thì học phí sẽ cao hơn mức trung bình ở bảng trên.

Đặc biệt, ở một số tỉnh còn có chương trình hoàn trả học phí cho học viên sau khi tốt nghiệp nếu sinh viên ở lại làm việc tại Canada.

2. Chi phí chỗ ở 
Bạn có thể liên hệ Văn phòng quốc tế tại trường để được cung cấp những thông tin cần thiết và được hỗ trợ tìm nhà ở trong và ngoài khuôn viên trường dành cho du học sinh.

Hầu hết các trường cao đẳng, đại học Canada đều có ký túc xá nằm trong khuôn viên trường và các học sinh Quốc tế sẽ chọn ở đây vào năm đầu tiên. Thường thì mỗi phòng ký túc xá sẽ có 02 sinh viên, các khu vực công cộng như bếp ăn, khu vực thể thao hay phòng giặt ủi sẽ được sử dụng chung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê các căn hộ bên ngoài trường cùng với một số người bạn nữa. Với loại hình này, bạn nhớ dự trù thêm chi phí cho các hóa đơn hàng tháng như tiền điện, tiền gas, tiền điện thoại, internet,…

Thêm một lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh là ở trọ cùng với gia đình người bản xứ (homestay). Với homestay, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí ăn uống cùng các hóa đơn sinh hoạt phí, đặc biệt bạn sẽ có điều kiện nâng cao kỹ năng sống và nâng cao vốn tiếng Anh thông qua các hoạt động chung với người bản xứ thường xuyên và hàng ngày.

3. Chi phí đi lại
Tùy vào khoảng cách giữ chỗ ở và trường học mà các du học sinh tại Canada sẽ có những lựa chọn phương tiện giao thông thuận tiện cho mình như giao thông công cộng, xe buýt, tàu điện ngầm, đi bộ hoặc đi xe đạp.

Thường thì các bạn nên chuẩn bị khoảng từ 90 đến 100 CAD/tháng cho việc đi lại di chuyển tại đất nước này.

4. Chi phí sinh hoạt cơ bản
Điều hiển nhiên là ăn uống sẽ không thể thiếu được trong danh sách này. Chi phí ăn uống phụ thuốc vào cách sống và nhu cầu của từng du học sinh, mức trung bình khoảng từ 250 đến 350CAD/tháng và có thể tăng hơn nhiều nếu bạn chọn mua những mặt hàng đắt tiền hoặc thường ăn trong nhà hàng. Du học Edutime gợi ý cho các bạn một số siêu thị giá rẻ có thể tìm thấy trên toàn Canada như: No Frills, Super Store, Walmart,

Quần áo và các chi phí thiết yếu hàng ngày có thể chiếm của bạn 25 – 50 CAD/tháng. Tất nhiên mức chi này sẽ tăng nếu bạn có sở thích mua đồ tại các cửa hàng thời trang hàng hiệu. Bí quyết để có thể tiết kiệm là bạn có thể mua sắm ở các cửa hàng bán quần áo và đồ đạc cũ với chi phí rất thấp.

Về khoản Internet và điện thoại, bạn có thể sẽ cần phải chi trả 75 – 120 CAD/tháng cho hai loại hình dịch vụ này khi du học tại Canada.

5. Chi phí chuyến bay Quốc tế
Với việc du học xa nhà thì khoản di chuyển bằng máy bay là điều không thể không tính đến. Tùy thuộc vào thời gian ban đặt vé, loại vé mà bạn đặt hay tần suất đi lại của bạn giữa Việt Nam và Canada mà mức di chí này dao động khoảng từ 500 đến 2000 CAD/năm.

Tổng hợp chi tiết chi phí du học Canada

Hãy hiểu rõ những khoản thu chi của mình khi quyết định đi du học. Hãy tạo ngân sách và tuân thủ theo các nguyên tắc chi tiêu, cũng nên tiết kiệm để phòng vào những khoản chi tiêu bất ngờ và lớn hơn. Với những gợi ý này, Du học Edutime hy vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm khi Du học tại Canada thật hoàn hảo.


0939 93 23 83