Đức từng được biết đến là quốc gia có chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên kể từ năm 2017, sinh viên muốn du học Đức sẽ phải đóng một khoản phí nhất định. Nếu bạn đang có dự định du học Đức thì nên tìm hiểu kỹ về sự thay đổi này.

Hôm nay, du học Edutime xin gửi đến các bạn thông tin về sự thay đổi về chính sách thu học phí cũng như các khoản chi phí khác khi du học tại CHLB Đức nhé:

1. Sự thay đổi về chính sách thu học phí:
Nói về lịch sử miễn học phí, bang Baden-Württemberg tại Đức là nơi tiên phong áp dụng chính sách này vào năm 2011. Đến năm 2014, tất cả các bang của Đức đều đồng loạt áp dụng chính sách trên.

Tuy nhiên, mới đây chính quyền bang Baden-Wurttemberg (BW) đã thông báo sẽ bắt đầu thu học phí của sinh viên quốc tế từ học kì mùa thu năm 2017. Quyết định này là một bước quan trọng trong việc nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách quốc gia. Thực tế, bộ Giáo dục của Đức thẳng thắn thừa nhận hiện tại không đủ khả năng để áp dụng chính sách miễn học cho tất cả mọi người. Mục tiêu trong năm 2017 của bộ Giáo dục Đức là bổ sung vào ngân sách 48 triệu euro.

Dựa theo chính sách mới, sinh viên quốc tế sẽ phải đóng 1,500 euro (khoảng 36 triệu đồng) mỗi học kì. Nếu đăng kí học văn bằng hai thì sinh viên chỉ cần đóng 650 euro (khoảng 15,5 triệu đồng) một học kì.

2. Những đối tượng được miễn học phí:
Tuy nhiên, chính sách thu học phí này vẫn chưa áp dụng trên toàn lãnh thổ Đức. Sau đây là danh sách các đối tượng vẫn được miễn học phí và danh sách các trường ĐH bắt đầu áp dụng thu học phí. Điều đó nghĩa là vẫn còn một số trường ĐH khác vẫn miễn học phí cho sinh viên.

Đối tượng miễn học phí:

– Sinh viên quốc tế có chứng chỉ ứng tuyển vào trường đại học của Đức
– Sinh viên quốc tế du học Đức thông qua chương trình Eramus
– Sinh viên quốc tế định cư hợp pháp tại châu Âu
– Những người tị nạn hợp pháp

Các trường thu học phí:

– Universität Freiburg
– Universität Stuttgart
– Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg
– Universität Konstanz
– KIT, Karlsruher Institut für Technologie
– Universität Mannheim
– Eberhard Karls Universität Tübingen
– Universität Ulm

3. Chi phí thuê nhà:
Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức, phụ thuộc vào thành phố, khu vực cụ thể và thường nằm trong khoảng 34% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ 200 – 365 Euro/tháng. Tại một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldoft và Frankfurt am Main thì con số này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc share phòng với người khác với mức giá tham khảo là:

– Sống một mình: 363 Euro/tháng
– Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng
– Sống trong khuôn viên trường: 237 Euro/tháng.

4. Chi phí ăn uống:
Khi du học Đức, sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng tùy thuộc vào loại hình quán ăn và thực phẩm. Cách tiết kiệm nhất là tự nấu nướng với những loại nguyên vật liệu vô cùng đa dạng được bày bán tại những siêu thị bình dân có mặt trên khắp nước Đức là Aldi, Lidl và Netto. Nếu các bạn muốn ăn tối trong một nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất 10 Euro cho từng món ăn, như vậy một bữa ăn hai người đơn giản sẽ cần khoảng 40 Euro cho thức ăn và 3 Euro cho đồ uống.

5. Chi phí học Tiếng Đức:
Có 6 cấp độ tiếng Đức, đó là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để tham gia các khóa học thông thường tại Đức, tối thiểu bạn cần phải có chứng chỉ là A2.

– Học phí học tiếng Đức tại Việt Nam: dao động khoảng từ 10 triệu / cấp độ
– Học phí học tiếng Đức tại Đức: 1,500 EURO / tháng

6. Các chi phí khác:

Lệ phí mở Tài khoản Ngân hàng tại Đức:
Mở tài khoản ngân hàng tại Đức là một trong các phương thức để chứng minh tài chính khi du học. Tại Việt Nam, bạn có thể mở tài khoản tại hai ngân hàng sau: Deutsche Bank tại Đức, và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). Theo quy định, tài khoản của bạn phải có tối thiểu 4,000 EURO, và phải được mở 6 tháng trước khi đi du học.

Lệ phí uni-assist: khoảng 100 EURO / lần
Đây là loại lệ phí bạn phải đóng khi gửi đơn đăng ký học đại học tại Đức. Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc tế (Arbeits – und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen) sẽ tiếp nhận và xử lý các đơn này nhanh chóng, sau đó trả kết quả về cho bạn.

Lệ phí TestAS
Bài kiểm tra TestAS được dùng để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. Ngoài ra, đây cũng là một trong các yếu tố để các trường đại học tại đây xét tuyển ưu tiên đầu vào.

Phí Test AS: 80 EURO / lần