CHI PHÍ DU HỌC IRELAND

Du học châu Âu là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Bởi châu Âu là một trong những khu vực có nền giáo dục tiến bộ vượt bậc, văn minh tiên tiến và đời sống chất lượng cao trên thế giới.

Tuy nhiên, gắn liền với ước mơ du học này là nỗi lo về những khoản chi phí đắt đỏ nơi đây. Nếu các bạn học sinh, sinh viên muốn lựa chọn cho mình một điểm đến với chất lượng tốt và chi phí hợp lý. Thì Ireland có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Hôm nay, du học Edutime xin gửi đến các bạn bài viết tổng hợp về các khoản chi phí mà bạn phải chi trả khi du học tại Ireland.

Nhìn một cách tổng quát, chi phí du học Ireland bao gồm hai phần: học phí và sinh hoạt phí. Khoản phí này có sự dao động tùy thuộc vào nơi mà bạn sống ở Ireland, cũng như các loại hình nhà ở, sinh hoạt mà bạn lựa chọn.

1. Học phí của sinh viên quốc tế

Học phí các trường Đại học/ Cao đẳng tại Ireland có sự khác biệt tùy thuộc vào từng trường và từng chương trình mà sinh viên theo học. Mức học phí trung bình bậc cử nhân của các nhóm ngành phổ biến mà học sinh quốc tế thường chọn như sau:

• Y khoa và các ngành liên quan: 31.000 – 50.000 euro
  • Kỹ sư, Khoa học và công nghệ: 15.000 – 30.000 euro
  • Nghệ thuật và nhân văn: 15.000 – 25.000 euro
  • Kinh doanh: 15.000 – 25.000 euro

Ngoài ra, mức học phí của một số chương trình được nhiều người quan tâm như:

• Khóa học tiếng Anh tiêu chuẩn (kéo dài 20 tuần) với mức học phí từ 150 đến 250 euro/tuần
  • Và khóa dự bị quốc tế (International Foundation Course) với mức học phí từ 6500 đến 13.200 euro.

2. Chi phí sinh hoạt Ireland

Tiền thuê nhà

Giá cả thuê nhà tùy thuộc vào loại nhà mà bạn chọn. Con số chi phí có thể rơi xuống mức thấp nhất khoảng 300 euro/tháng – dành cho các phòng ở chung. Hoặc đắt hơn 700 euro cho các căn hộ đầy đủ tiện nghi.

Các khu ký túc xá của trường đại học là phương án được rất nhiều người chọn lựa. Vì sự thuận lợi trong di chuyển và tiện nghi trong sinh hoạt tuy nhiên giá cả thường được đánh giá đắt đỏ.

Chi phí ăn uống

Đối với chi phí ăn uống (đã bao gồm một số các bữa ăn tại trường hoặc tại các nhà hàng giá rẻ). Thì bạn sẽ phải chi trả trong khoảng 70 đến 100 euro/tuần.

Còn với những bạn ở homestay, tự mua thực phẩm về nấu ăn. Bạn sẽ tiết kiệm thêm được rất nhiều chi phí. Thêm vào đó, việc ăn những món ăn hợp khẩu vị và tốt cho sức khỏe sẽ giúp bạn vui vẻ hơn rất nhiều.

Chi phí đi lại

Mỗi một hành trình bằng xe bus sẽ tốn của bạn khoảng 2.50 euro. Và mức giá này còn phụ thuộc vào loại vé bạn chọn.

Ví dụ nếu bạn mua vé tháng và vé tuần thì sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn là vé được mua theo từng chặng. Nếu sở hữu Student TravelCard, bạn sẽ được giảm giá khi mua vé.

Một phương án đi lại phổ biến khác được nhiều sinh viên lựa chọn đó là xe đạp. Vì thành phố có rất nhiều làn đường cho xe đạp.

Chi phí vui chơi, giải trí

Một chiếc vé xem phim có thể dao động từ 7 đến 12 euro, tùy vào giờ và địa điểm xem. Vào thời kì lập thẻ sinh viên, bạn cũng có thể tận dụng các chương trình giảm giá để được xem phim giá rẻ.

Tuy nhiên, nên nhớ là các món ăn vặt và đồ uống bán ở rạp phim thường không được áp dụng chính sách này.

Tương tự, vé vào cửa các câu lạc bộ đêm cũng rơi vào khoảng 7 đến 12 euro, tùy địa điểm. Trung bình, một cốc bia có giá tầm 4.5 euro, và một ly rượu thì đắt hơn chút xíu (5 euro).

3. Các chi phí khác

Không như những sinh hoạt phí có tính đều đặn như thực phẩm, điện, nước, Internet. Những chi phí dưới đây là các khoản chi bạn phải trả một lần khi đặt chân du học Ireland:

• Lệ phí xin visa
  • Bảo hiểm du lịch