Chi phí du học Mỹ

Mỹ là một quốc gia tuyệt vời để theo học đối với các sinh viên quốc tế, tuy nhiên nơi đây vẫn được coi là một trong những nơi có chi phí học tập đắt đỏ nhất. Trước khi ra quyết định du học Mỹ chọn trường và chọn ngành phù hợp, điều các bạn cần phải làm là kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các thông tin về học phí, chi phí nhà ở, sinh hoạt phí và các chi phí có liên quan. Vậy du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền? Bài viết này Du học Edutime sẽ giúp các bạn có được những thông tin cụ thể về các khoản chi phí ấy.

1. Chi phí học phí áp dụng cho sinh viên quốc tế tại Mỹ là bao nhiêu?
Theo một báo cáo năm 2016 của HSBC về chi phí du học tại một số quốc gia khác nhau, Mỹ là điểm đến hàng đầu để các bậc cha mẹ đầu tư cho con em mình du học nước ngoài bậc đại học. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những lựa chọn tốn kém nhất với mức học phí trung bình ước tính là 33.215 USD/năm. Sau khi nhân hệ số 4 cho chương trình Đại học, và 2 cho chương trình sau đại học thì việc theo học tại các trường Đại học tại Mỹ đòi hỏi một số tiền vô cùng lớn. Trước khi bạn từ bỏ hy vọng dành cuộc đời sinh viên của mình tại cường quốc kinh tế, công nghệ và quân sự này thì hãy nhớ rằng, luôn có cách để bạn được mục tiêu du học của mình.

Đối với những bạn muốn tìm kiếm cơhội du học với mức chi phí vừa phải tại các trường Đại học Mỹ thì khu vực trường Công lập là một trong những sự lựa chọn đó. Đây là các trường được điều hành bởi chính phủ các bang, bao gồm nhiều trường colleges trong mỗi bang. Các trường Đại học Công lập ở Mỹ có hai mức học phí: một là dành cho sinh viên bản xứ (state residents) và hai là cho các đối tượng khác (out-of-state residents). Mức học phí thứ hai (thường là đắt hơn) áp dụng cho các ứng viên đến từ các bang khác và từ các quốc gia khác.

Theo tổ chức hỗ trợ sinh viên College Board, mức học phí trung bình tại các trường đại học tư thục là 33.480 USD, với các trường đại học công lập là 24.930 USD, và với các trường cao đẳng 4 năm là 9.650 USD. Trong đó, lựa chọn rẻ nhất thuộc về các trường cao đẳng cộng đồng (2-year colleges) với mức học phí trung bình trong năm học 2016-2017 chỉ vào khoảng 5.000 USD.

Mặc dù bạn không thể lấy được bằng Đại học tại một trường Cao đẳng cộng đồng, nhưng bạn có thể nhận được bằng Associate’s Degree (2-year Degree) tại đây. Bằng này được tính vào hai năm đầu đại học của bạn. Sau đó, bạn chỉ việc chuyển tiếp sang một trường đại học để học tiếp 2 năm còn lại và sau đó lấy được bằng Bachelor’s Degree.

2. Chi phí sinh hoạt cho sinh viên quốc tế tại Mỹ
Mỗi sinh viên quốc tế có thể tự do chọn cho mình hình thức ở trong các khu ký túc xá của trường, thuê nhà ngoài trường hoặc homestay – ở chung với các gia đình bản xứ. Đi kèm với từng hình thức nhà ở là các lựa chọn về kế hoạch bữa ăn đặc trưng, bao gồm: ăn ở các hàng quán bên ngoài, tự nấu ăn hay đăng ký các bữa ăn chính với trường hoặc nhà host.

3. Các chi phí khác:
Bên cạnh đó, trong thời gian học tập tại Mỹ, các bạn sinh viên quốc tế còn cần chuẩn bị tài chính cho việc di chuyển bằng các phương tiện giao thông vận tải, tiền mua sách và các chi phí cá nhân. Ước tính tổng các chi phí này cho mỗi bạn sinh viên quốc tế trong năm như sau:

– Cao đẳng cộng đồng: 5.400 USD
– Cao đẳng 4 năm: 4.520 USD
– Đại học công lập: 4.520 USD
– Đại học tư thục: 3.950 USD

Du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền? Làm thế nào để tính được số tiền đó?
Theo College Board, tổng chi phí (bao gồm học phí, chi phí ăn uống, di chuyển) ước tính dành cho các bạn sinh viên quốc tế trong năm học 2016 – 2017 như sau:

– Cao đẳng cộng đồng: 19.000 USD
– Cao đẳng 4 năm: 24.610 USD
– Đại học công lập: 39.890 USD
– Đại học tư thục: 49.320 USD

Hi vọng rằng, với bài viết tổng hợp thông tin trên, các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về chi phí du học Mỹ 1 năm của 1 du học sinh.


0939 93 23 83