Du Học Châu Á 2019 | Chọn Du Học Hàn Quốc Hay Du Học Nhật Bản?

Nếu như các bạn du học sinh Âu Mỹ thường quan tâm so sánh du học Anh và Mỹ, du học Úc và Canada thì ở châu Á rất nhiều các bạn cân nhắc giữa việc đi du học Hàn Quốc và Nhật Bản nên chọn quốc gia nào?

Ở bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn 1 số những tiêu chí để các bạn có thể lựa chọn cho mình 1 quốc gia phù hợp nhất về năng lực học tập, tài chính, kỳ vọng bằng cấp và việc làm sau tốt nghiệp các bạn nhé!

Du Học Châu Á Nên Chọn Hàn Quốc Hay Nhật Bản

1. Những nét nổi bật của du học Hàn Quốc và du học Nhật Bản

Hàn Quốc

Hàn Quốc đã tách rời Bắc Hàn từ năm 1948 sang một quốc gia có nền hành chính riêng biệt, phát triển thành một nhà máy điện công nghiệp châu Á được quốc tế công nhận trong lĩnh vực công nghệ, giáo dục và du lịch để đặt tên cho một vài điểm mạnh.

Nắm bắt được cả truyền thống và hiện đại, “Tiger châu Á” này có rất nhiều sinh viên quốc tế và thành phố thủ đô Seoul hiện đang nằm trong số 10 thành phố sinh viên hàng đầu thế giới .

Đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu là trọng tâm của sự tăng trưởng của Hàn Quốc vào nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới và là nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực châu Á. Đó là sự đầu tư và tăng trưởng này trong đổi mới và công nghệ, điều đó có nghĩa đất nước được biết đến như một trong bốn nền kinh tế “Tiger châu Á”, cùng với Hồng Kông, Singapore và Đài Loan.

Năm 2004 chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu thu hút 100.000 sinh viên nước ngoài vào các trường đại học vào năm 2012, và đến năm 2011, quốc gia này đã tuyển hơn 85.000 sinh viên quốc tế từ 171 quốc gia khác nhau. Hiện nay, sáng kiến ​​này đã đặt tầm nhìn xa hơn của nó, với mục đích 200.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020.

Nhật Bản

Một điều chắc chắn khiến Nhật Bản thu hút sinh viên quốc tế là việc giới thiệu nhiều khóa học được giảng dạy một phần hoặc toàn bộ bằng tiếng Anh. Các chương trình khác để thu hút thêm sinh viên nước ngoài bao gồm:

        – Thuê nhân viên đặc biệt để hỗ trợ sinh viên quốc tế

        – Cho phép sinh viên bắt đầu các khóa học vào tháng 9 (thay vì tháng 4, đó là thời điểm năm học Nhật thường bắt đầu)

        – Tuyển dụng nhiều nhân viên giảng dạy từ bên ngoài nước Nhật

        – Tăng cường chương trình trao đổi với các trường đại học ở các nước khác

Nhận thức được rằng sống và học tập ở Nhật rất đắt so với nhiều quốc gia, chính phủ cũng đã đưa ra những hỗ trợ tài chính bổ sung cho sinh viên nước ngoài. Các chương trình học bổng và trợ cấp của các trường đại học được cung cấp thông qua Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) và Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO).

Có khoảng 780 trường đại học ở Nhật Bản, trong đó khoảng 80% là trường tư thục. Ngoài ra còn có các trường chuyên biệt và cao đẳng cung cấp nhiều loại hình bằng nghề hơn.

2. Du học châu Á nên chọn du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản?

Trong bảng xếp hạng QS mới nhất của Top Universities, Hàn Quốc đã vượt lên Nhật Bản ở lĩnh vực Những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, các trường đại học Nhật Bản lại có vị trí cao hơn các trường đại học Hàn Quốc.

Trên thực thế, nếu bạn muốn học tập tại 2 quốc gia này bằng tiếng Anh thì nó sẽ phụ thuộc vào ngôi trường bạn chọn. Dưới đây là so sánh nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản:

Lĩnh vực so sánh

Hàn Quốc

Nhật Bản

1. Vị trí nền giáo dục

Hạng 9 thế giới

Hạng 10 thế giới

2. Top 3 đại học hàng đầu

Đại học Quốc gia Seoul: hạng 36 thế giới

Đại học Tokyo: hạng 28 thế giới

KAIST: hạng 41 thế giới

Đại học Kyoto: hạng 36 thế giới

POSTECH: hạng 71 thế giới

Đại học Osaka: hạng 63 thế giới

3. Chi phí du học

Học phí: 6,800 USD/ năm

Học phí: 4,140 USD – 8,280 USD/ năm

Chi phí sinh hoạt: 750 USD/tháng

Chi phí sinh hoạt: 740 USD/ tháng

4. Điều kiện nhập học

 Năng lực học tập: GPA: 6.0/10

Năng lực học tập: Tham gia và vượt qua kì thi tuyển EJU, kiểm tra năng lực cá nhân.

 Ngoại ngữ:

Tiếng Anh: TOEFL  550 hoặc TOEFL iBT: 80 hoặc  IELTS 5.5

Tiếng Hàn: TOPIK cấp 2 trở lên

Ngoại ngữ:

Tiếng Anh: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 75 trở lên.

Tiếng Nhật: trình độ N3 hoặc N2 trở lên

5. Thời gian nhập học

Tháng 3 và Tháng 9

Tháng 4 và Tháng 9

6. Chương trình học bổng

Học bổng của Chính phủ Hàn Quốc

Global Korea Scholarship – GSK

Seoul National University – WOONGJIN

Học bổng từ các trường đại học

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT)

Học bổng từ các trường đại học

7. Thời gian làm thêm cho phép

Tối đa 28 giờ/ tuần

 

*Mức chi phí sẽ có sự thay đổi giữa khu vực và loại trường (công lập hoặc tư thục)

3. Những điều cần lưu ý khi chọn lựa du học giữa du học Hàn Quốc và du học Nhật Bản

Ngành học “hot”

Nếu Hàn Quốc có lợi thế về những ngành giải trí thì Nhật Bản lại nhỉnh hơn về các ngành khoa học. Đặc biệt là cả 2 quốc gia này đều có lợi thế về Công nghệ thông tin và Kỹ thuật, do đó nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản về các lĩnh vực này thì bạn nên tìm hiểu về ngôn ngữ mà trường bạn muốn học sử dụng trong việc giảng dạy.

Ngôn ngữ

Vì đều là những quốc gia không sử dụng tiếng Anh chủ yếu như Singapore nên bạn sẽ có một số hạn chế trong việc chọn trường và chọn ngành. Hơn thế nữa, nếu bạn muốn đi ra ngoài mua sắm hoặc làm thêm thì việc không biết ngôn ngữ của nước họ sẽ là một rào cản rất lớn.

Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là du học tại quốc gia nào thì việc học ngôn ngữ căn bản của nước đó là hết sức quan trọng.

Khó khăn khi học tập

Đây đều là những quốc gia có nền giáo dục khắt nghiệt, cả học sinh và sinh viên tại đây đều bị áp lực về thi cử.

Tuy nhiên, đó lại tôi luyện cho học sự làm việc nghiêm túc cũng như đương đầu với khó khăn. Do đó, nếu muốn học tập tại một trong 2 quốc gia này thì bạn cần chuẩn bị tâm lý thực vững.

Về vấn đề ngôn ngữ

Xét ở khía cạnh khách quan tiếng Nhật khó hơn so với tiếng Hàn quốc theo đánh giá của các bạn học sinh. Hầu hết các bạn du học sinh Nhật Bản phải mất từ 1 – 2 năm để có thể thi chứng chỉ tiếng Nhật, sau đó thi đại học, cao đẳng tại Nhật để học chuyên ngành.

Thông thường học tại Nhật sẽ tốn thời gian hơn so với học tại Hàn do bạn sẽ mất nhiều thời gian để học tiếng hơn.

Về khía cạnh áp lực cuộc sống và học tập

Là 2 quốc gia phát triển tại châu Á, cuộc sống tại Nhật Bản và Hàn Quốc rất bận rộn và học sinh, sinh viên, công nhân viên chức phải chịu áp lực rất lớn về trách nhiệm công dân và cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu để so sánh 2 nước thì Nhật Bản có phần nhỉnh hơn về áp lực cuộc sống và quy định khắt khe. Chính vì vậy, nếu bạn muốn có 1 cuộc sống học tập thoải mái hơn chút có thể lựa chọn Hàn Quốc.

Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản quả là sự lựa chọn không dễ dàng gì bởi mỗi quốc gia đều có những lợi thế riêng của mình. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn tìm ra sự lựa chọn của riêng mình.

Để đưa ra cho mình 1 lựa chọn chính xác nhất, hãy cùng chúng tôi lên 1 bản kế hoạch thật chi tiết và cùng chấm điểm xem bạn hợp với quốc gia nào nhé! Để tìm hiểu thêm thông tin chương trình đào tạo và học tập tại Nhật, Hàn liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay để được tư vấn trực tiếp miễn phí bạn nhé.

 

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo