Edutime hướng dẫn du học sinh New Zealand trước khi bay

Mặc dù nổi tiếng là quốc gia yên bình và an toàn bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, việc bước ra bên ngoài với hành trình du học New Zealand là hành trình xa nhà đầu tiên thì khâu chuẩn bị là vô cùng quan trọng. Nhất là những bạn du học sinh New Zealand có phần lớn là học sinh theo học các bậc học từ THPT. Ở bài viết này Edutime sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn từ khâu mua vé máy bay cho tới việc checkin ở sân bay, khai hải quan và bắt đầu những ngày đầu tiên ở New Zealand như thế nào? Hy vọng, các học sinh của Edutime sẽ bớt đi phần nào những bỡ ngỡ ban đầu.

1. Đặt mua vé máy bay New Zealand như thế nào
Có rất nhiều hãng hàng không có tuyến bay đến New Zealand như Vietnam Airlines, Singapore Airlines, Cathay Pacific, Thai, Malaysia…vv và học sinh có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc đăng ký vé máy bay qua Văn phòng Trung tâm tại Việt Nam. Hãy kiểm tra lịch bay và tên của bạn cẩn thận. Hiện tại chưa có đường bay thẳng giữa Việt Nam và New Zealand như vậy các bạn sẽ phải transit giữa các chặng bay.

Theo thống kê, hiện tại ở New Zealand có khoảng 62 sân bay đang hoạt động, trong đó có 5 sân bay lớn nhất gắn kết New Zealand và thế giới đó là: Sân bay quốc tế Auckland; Sân bay quốc tế Christchurch; Sân bay quốc tế Wellington; Sân bay Nelson; Sân bay Blenheim…

Edutime hướng dẫn du học sinh New Zealand trước khi bay

Sân bay quốc tế Auckland là sân bay tiếp nhận nhiều chuyến bay quốc tế nhất, đảm bảo cho du khách đến New Zealand dễ dàng từ nhiều nước khác nhau. New Zealand có mạng lưới xe buýt rộng khắp, với tuyến đường chính ở trong thành phố (cả dịch vụ ở đảo phía Bắc và đảo phía Nam) bởi thế việc di chuyển từ sân bay về thành phố khá thuận tiện bên cạnh phương tiện phổ biến là taxi. Lưu ý một điều là phụ nữ và các em nhỏ được khuyến cáo không nên đi xe một mình hoặc bắt xe về đêm từ sân bay. Bạn nên ngủ tại sân bay và di chuyển vào thành phố vào buổi sáng nếu có chuyến bay đến New Zealand vào đêm. Là du học sinh mới sang New Zealand lần đầu, bạn nên đặt dịch vụ đưa đón sân bay thông qua công ty du học để yên tâm nhất.

Việc đặt mua vé máy bay sớm sẽ giúp các bạn tiết kiệm được 1 phần chi phí, vì vậy hãy làm hồ sơ và xin Visa du học sớm nhất có thể để bạn có khoảng trống dài trước khi bay và kỳ nhập học ở New Zealand.

Đối với những học sinh dưới 18 tuổi có thể mua vé giám hộ và sẽ có tiếp viên hướng dẫn và quan tâm suốt chặng bay. Vì chưa có chặng bay thẳng nên bắt buộc phải transit giữa các chặng, các bạn hãy mua ký gửi hành lý 1 chặng thẳng từ Việt Nam sang New Zealand để đỡ phải làm thủ tục checkin giữa sân bay transit.

2. Nơi ở của bạn ở New Zealand
Bạn phải có chi tiết người liên lạc, địa chỉ và số điện thoại nơi bạn sẽ đến ở tại New Zealand trước khi bay. Bởi ngoài việc đây sẽ là nơi bạn đến sau khi đáp chuyến bay đến New Zealand, mà còn liên quan đến việc điền thông tin vào tờ khai hải quan của bạn ở sân bay New Zealand.

3. Là du học sinh, bạn nên mang theo bao nhiêu Tiền
Bạn cần mang theo khoảng 2.000 Đôla New Zealand tiền mặt để lo cho việc chi tiêu trong những tháng đầu. Hải quan New Zealand cho phép bạn mang vào tối đa 10.000 Đôla NZ (bằng khoảng 6.400 Đôla Mỹ). Sau đó gia đình bạn có thể xin phép Ngân hàng Nhà nước để chuyển tiền sang cho bạn (mất khoảng 3-4 ngày) hoặc bạn có thể mua thẻ tín dụng từ Việt Nam để mang sang New Zealand sử dụng.

4. Sức khỏe
Hãy hỏi bác sĩ của bạn tại Việt Nam thật kỹ về những loại thuốc bạn đã được dùng trong qúa khứ và trong những trường hợp đặc biệt, nhất là những loại thuốc tiêm ngừa mà bạn được phép sử dụng. Bạn hãy yêu cầu bác sĩ ghi hết tất cả những thông tin trên vào giấy trong trường hợp bị bệnh ở New Zealand.

Nếu bạn đang có 1 loại bệnh và cần mang theo thuốc điều trị, bạn buộc phải có đơn thuốc của bác sĩ và tìm hiểu xem loại thuốc đó có được mang theo khi xuất nhập cảnh không?

Lưu ý: Bạn nên đi khám răng và mắt trước khi khởi hành đến New Zealand vì bảo hiểm sức khoẻ (UniCare) không trả cho khoản này. Bảo hiểm sức khoẻ cũng không trả các khoản thuốc men và tiền xe cứu thương; Bảo hiểm sức khoẻ sẽ trả cho bạn hầu hết các chi phí khám chữa bệnh và toàn bộ các chi phí nằm bệnh viện công. Việc mua bảo hiểm sức khỏe là rất cần thiết với du học sinh bởi chi phí khám chữa bệnh ở New Zealand và các quốc gia phát triển khác khá đắt đỏ so với Việt Nam.

5. Các loại quần áo sử dụng tại New Zealand.

– Mùa xuân (tháng 9, 10, 11) và mùa thu (tháng 3, 4, 5): áo lạnh hoặc áo khoác nhẹ.
– Mùa đông (tháng 6, 7, 8): áo len, áo khoác dầy, áo khoác có mũ, găng tay, khăn quàng cổ, áo mưa, ô (dù) che mưa .
– Mùa hè (tháng 12, 1, 2): quần áo nhẹ, áo thun, quần short, áo phông, đầm, đồ bơi, đồ vải.

Các loại quần áo bạn không nhất thiết phải mang theo nhiều vì bạn có thể mua tại New Zealand rất dễ dàng, nhất là vào các dịp sale hạ giá của các cửa hàng

6. Bạn sẽ phải lưu ý nhưng gì về hành lý
Một người lớn được phép mang theo 7 kg hành lý xách tay và 20 kg hành lý ký gửi, nhưng riêng hãng Vietnam Airlines cho phép bạn mang 30 kg hành lý ký gửi. Nếu có hành lý quá cước thì bạn sẽ phải trả tiền theo biểu giá cho hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không, giá cả thay đổi tuỳ theo hãng hàng không mà bạn sử dụng. Hãng hàng không Vietnam Airlines phạt hàng hoá quá cước. Tuy nhiên, tùy theo chính sách của từng hãng hàng không mà bạn có thể được mang tới 30 hoặc 35 kg hành lý.

Ở New Zealand, phần lớn đồ điện gia dụng tương đối rẻ. Trừ những trường hợp cần thiết, bạn nên cố gắng mang theo càng ít vật dụng điện càng tốt để tránh trả tiền cho hành lý quá cước. Dòng điện ở New Zealand có hiệu điện thế 230 – 240 Volt. Bạn nhớ mang theo nắn dòng (Adapter) và loại phích cắm điện phù hợp với phích cắm 2 hoặc 3 chân dẹt của vật dụng và ổ cắm tại New Zealand.

Lưu ý: Hải quan Việt nam yêu cầu tất cả các băng, đĩa có ghi thông tin phải được kiểm duyệt trước khi mang ra khỏi Việt Nam. Tất cả các loại vũ khí, thuốc phiện, trên 1 lít rượu hoặc trên 250gr thuốc lá đều bị cấm mang theo trong hành lý.

Hải quan New Zealand nghiêm cấm không được mang vào New Zealand thực phẩm, động vật và các sản phẩm thực vật, ví dụ như sữa, đồ hộp, hoa quả tươi. Nếu có, hãy khai báo cẩn thận, nếu không sẽ bị phạt.

7. Những lưu ý về thực phẩm
Bạn nên học nấu một số món ăn Việt Nam đơn giản để có thể tự nấu ăn tại New Zealand vì bạn có thể không thích hợp với món ăn New Zealand. Bạn có thể mua gia vị và các thực phẩm châu Á dễ dàng tại các cửa hàng châu Á ở mỗi thành phố.

8. Lái xe tại New Zealand
Không phải du học sinh nào cũng có điều kiện dư giả để mua xe ô tô tại New Zealand. Tuy nhiên nếu bạn có ý định lái xe tại đây có 1 số lưu ý sau:

Bằng lái xe Việt Nam cũng có thể lái xe bên New Zealand nếu bạn mang bằng lái dịch sang tiếng Anh ở công ty dịch thuật nào đó rồi đến Sở giao thông của bang đóng dấu là có thể dùng lái xe được. Bằng lái có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày bạn đặt chân đến New Zealand. Hoặc có một cách khác là nếu muốn đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng của New Zealand thì thường chỉ phải thi lại bài Luật, sau đó thi luôn bằng thực hành sau khi vượt qua bằng Luật, điều này không quá khó và không tốn nhiều thời gian. Bạn cũng có thể đăng ký thi lấy bằng lái xe của New Zealand nếu chưa có bằng lái. Tuy nhiên quá trình này sẽ lâu hơn vì bạn sẽ phải thi bằng Luật (sẽ được cấp bằng Learner), rồi thi bằng thực hành có giới hạn (sẽ được cấp bằng Restricted) và cuối cùng là thi bằng thực hành tuyệt đối (sẽ được cấp bằng Full).

Lưu ý: Luật giao thông của New Zealand áp dụng tay lái nghịch, khác với luật Việt Nam.

9. Đưa đón tại sân bay
Bạn nên sắp xếp để có người đón tại sân bay. Trong trường hợp không may không có ai đến đón bạn thì điều quan trọng nhất là giữ bình tĩnh, hãy đến bàn dịch vụ của hãng hàng không hoặc sân bay nhờ họ liên lạc với người nhà hoặc trường học cho bạn, hoặc gọi điện trước đến nơi ở và tự đi taxi về nhà.

10. Thông tin liên lạc
Bạn nhớ gọi điện thoại về nhà khi đã đến nơi an toàn. Bạn có thể mua sim điện thoại ở sân bay để gọi điện về cho gia đình. Bạn phải luôn giữ trong người số điện thoại của gia đình, của nhân viên tư vấn du học cho bạn, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đề phòng trường hợp bất chắc.

Tất cả các cuộc điện thoại cố định ở trong nội hạt các thành phố của New Zealand đều miễn phí. Tuy nhiên nếu sử dụng điện thoại di động thì tất cả các cuộc gọi đều phải trả tiền. Tùy thuộc vào loại thuê bao và hãng điện thoại mà giá cước điện thoại có thể khác nhau.

Điện thoại quốc tế

Bạn nên mua các thẻ điện thoại đặc biệt để có thể gọi về Việt Nam với giá thấp.

11. Sử dụng các dịch vụ Ngân hàng
Bạn có thể mở tài khoản cá nhân tại Ngân hàng Commonwealth Bank tại Việt Nam. Khi đến New Zealand, bạn đến chi nhánh ngân hàng CWB gần nhất để chuyển tiền vào tài khoản. Bạn cũng sẽ nhận được thẻ rút tiền tự động (ATM) trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn đến New Zealand.

Vì lý do an ninh, bạn không thể mang nhiều tiền mặt bên mình cũng như không thể giữ một số tiền mặt lớn trong nhà.

Ngân hàng của New Zealand mở cửa từ 9 sáng đến 4.30 chiều từ thứ hai đến thứ sáu, từ 9.30 sáng đến 3.00 chiều ngày thứ bảy. Một số ngân hàng mở cửa ngày chủ nhật. Hệ thống tiền tệ New Zealand lấy đơn vị đồng Đôla (dollar) tương đương với 100 xu (cent). Các đồng tiền xu bao gồm: 10c, 20c, 50c, $1, $2. Tiền giấy có 5 loại: $5, $10, $20, $50, $100.

Bạn cần phải mang theo các giấy tờ sau đây khi đến ngân hàng mở tài khoản:

Nếu bạn ở New Zealand hơn sáu tuần, các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xuất trình hộ chiếu và một trong các giấy tờ sau:

– Bằng lái xe, thẻ sinh viên có ảnh chụp tại New Zealand
– Hoá đơn điện thoại, ga hoặc điện sinh hoạt có tên bạn.
– Nếu bạn có số thuế tại New Zealand bạn nộp ngay cho ngân hàng.

Một số ngân hàng sẽ cấp thẻ ATM cho bạn ngay, một số sẽ gửi thẻ đến cho bạn trong vòng 5 ngày làm việc. Để đảm bảo an toàn, ngân hàng sẽ cho bạn mã số gồm 4 số (PINnumber). Bạn phải nhớ số PIN đó mỗi lần sử dụng thẻ ATM. Bạn cũng có thể gửi rút tiền bằng điện thoại hoặc tại các chi nhánh ngân hàng.

Lưu ý: Nếu tiếng Anh của bạn chưa được tốt, bạn nên có một người bạn nói tiếng Anh tốt đi cùng.

Trên đây là 1 số lưu ý đàu tiên cho các bạn du học sinh mới sang New Zealand. Để được hướng dẫn thêm thông tin chi tiết, liên hệ với Edutime ngay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo