Bạn muốn du học tại Cộng hòa liên bang Đức? Vậy để chuẩn bị tốt nhất cho hành trang của mình, ngoài việc tìm hiểu về trường, khóa học cũng như thủ tục cần thiết thì các thông tin về đất nước và con người tại quốc gia này cũng là điều bạn cần quan tâm. Hãy cùng du học Edutime điểm qua 6 nét nổi bật về đất nước và con người nơi đây nhé:

1. Tổng quan về nước Đức:

– Thủ đô: Berlin

– Dân số: 82,1 triệu

– Diện tích: 357.021 km2

– Ngôn ngữ : tiếng Đức, tiếng Anh

– CHLB Đức là một quốc gia liên bang gồm 16 bang nằm ở Trung Âu giáp với 9 quốc gia: Đan Mạch, Ba Lan, CH Séc, Thụy Sỹ, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Áo và Luxembourg. Đức là quốc gia có nền văn hóa phong phú và là trung tâm kinh tế quan trọng của Châu Âu.

2. Khí hậu:
Nước Đức nằm trong vùng ôn đới lạnh, có gió Tây giữa Đại Tây Dương và khí hậu lục địa phía Đông. Ở đây, lượng mưa trải suốt các mùa trong năm. Nhiệt độ trung bình mùa đông dao động từ 1,5 độ C ở vùng đồng bằng đến -6 độ C trên vùng núi. Nhiệt độ trung bình của các mùa còn lại là 18 độ C ở đồng bằng là 20 độ C trong các thung lũng kín.

3. Ngôn ngữ:
Ngôn ngữ chính là tiếng Đức được sử dụng trên cả 12 bang, tùy từng bang mà người dân sử dụng những cách nói khác nhau và có thể dùng cả tiếng Pháp, đa phần tầng lớp trẻ và trí thức của Đức sử dụng tốt tiếng Anh.

4. Nền kinh tế:
Đức vốn không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, cho nên nền kinh tế của nước này chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp và dịch vụ. Phần lớn diện tích nước Đức được dùng cho nông nghiệp, nhưng chỉ có 2% – 3% dân số Đức làm việc trong ngành này. Với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 3.824 tỷ USD (2015

Đức có nền kinh tế thị trường, với lực lượng lao động trình độ cao, vốn tư bản lớn, mức độ tham nhũng thấp, và mức độ sáng tạo cao. Đây là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba trên thế giới, và có nền kinh tế quốc dân lớn nhất tại châu Âu, đứng thứ tư trên thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ năm theo sức mua tương đương.

Tỷ lệ thất nghiệp do Eurotat công bố đạt 4,7% trong tháng 1 năm 2015, là mức thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.Với mức 7,1%, Đức cũng có tỷ lệ thất nghiệp thanh niên thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU. Theo OECD Đức nằm trong các quốc gia có mức năng suất lao động cao nhất trên thế giới.

5. Mức sống của người dân:
Theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2017 do Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững Đức nằm trong top 20 nước hạnh phúc nhất thế giới.

Tạp chí International Living mới đây đã xếp hạng Đức là quốc gia thứ 4 trên thế giới có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Chất lượng bảo hiểm y tế, tiền lương trung bình ở mức cao, chất lượng cơ sở hạ tầng cũng là một vẫn đề quan trọng tại Đức.

Tạp chí cũng đánh giá, tại Đức không gian dành cho những người yêu thiên nhiên và thể thao cũng rất rộng rãi. Người dân có thể đi dạo quanh các công viên quốc gia rộng lớn và còn có cả các đường mòn riêng biệt dành cho những người thể thao chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, cơ hội việc làm được nhà nước cho phép và tạo mọi điều kiện để Du Học Sinh được đi làm thêm trong thời gian học tập tại Đức.

6. Văn hóa:
Đức là một đất nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu. Đầu tiên phải nói đến “Văn hóa đọc” là một đặc trưng của nước Đức, với nhiều hội chợ sách quanh năm, các thư viện Đức luôn là những nơi tuyệt vời cho những người cần nghiên cứu.

Là một trung tâm nhạc cổ điển với nhiều nhạc sỹ lừng danh, đây là vùng đất của Goeth và Beethoven. Chính vì thế tại Đức thường tổ chức thường xuyên các buổi hòa nhạc hay các lễ hội âm nhạc, mặc dù có rất nhiều chương trình Techno-rung Berlin và lễ hội nhạc rock được biểu diễn hàng năm nhưng bên cạnh đó vẫn còn các chương trình nghệ thuật và các buổi hòa nhạc cổ điển được tổ chức tại các nhà hát lớn.

Về lịch sử và nghệ thuật nước Đức còn tồn tại nhiều di tích, bảo tàng về chiến tranh cũng như nghệ thuật, các nơi này đều được mở cửa cho công chúng tham quan. Nước Đức cũng rất mạnh về thể thao, đặc biệt là bóng đá.