Hàn Quốc là một quốc gia xinh đẹp nằm ở phần phía nam bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Á, giáp với Nga, Trung Quốc, biển Đông và Thái Bình Dương. Du học Hàn Quốc đang ngày càng trở thành xu hướng cho sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế. Đến với Hàn Quốc, sinh viên sẽ được hưởng một hệ thống giáo dục tiên tiến và vô cùng đa dạng.

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc có rất nhiều điểm đặc biệt, bao gồm 6 bậc học cơ bản.

1. Tiểu học
Bậc tiểu học kéo dài 6 năm, bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 6 và được áp dụng ngay từ khi trẻ đủ 5 tuổi. Sau mỗi năm học, học sinh sẽ được lên thẳng lớp kế tiếp mà không cần trải qua thi cử.

2. Trung học
Tương tự bậc tiểu học, bậc trung học tại Hàn Quốc cũng kéo dài 6 năm, trong đó chia thành hai bậc nhỏ: Trung học cơ sở (3 năm) và Trung học phổ thông (3 năm). Tại bậc học này, học sinh sẽ được học những kiến thức cơ bản, là nền tảng để dự thi Đại học và trong năm cuối cùng sẽ tập trung vào ôn thi. Việc đỗ Đại học với học sinh Hàn Quốc có một ý nghĩa lớn bởi đây là bước đệm cho tương lai nghề nghiệp của các em.

3.Cao đẳng
Giống như Việt Nam, chương trình học cao đẳng tại Hàn Quốc kéo dài 2-3 năm. Bậc học Cao đẳng tuy không được người Hàn Quốc đánh giá cao nhưng đây là bậc bậc học trang bị cho sinh viên những kiến thức về nghề nghiệp như: điều dưỡng, công nghệ, ngư nghiệp…Sau khi học xong, sinh viên có thể tham gia vào thị trường lao động.

4. Đại học
Bậc học Đại học thường kéo dài 4 năm. Tuy nhiên, với những ngành học đặc thù như Y học thì thường kéo dài 5-6 năm. Bậc Đại học thường rất được người Hàn Quốc chú trọng. Hiện nay, tại Hàn Quốc có khoảng 250 trường Đại học, đào tạo đa dạng các chuyên ngành, lĩnh vực, chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất hiện đại với chi phí khoảng từ 4000 – 6000 USD/năm.

5. Thạc sĩ
Chương trình học thạc sĩ thường kéo dài 2-3 năm với mức phí 4000 – 7000 USD/năm. Đây là chương trình học nâng cao, chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể. Ở bậc thạc sĩ, sinh vên sẽ tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu và được các giáo sư hỗ trợ cụ thể về đề tài nghiên cứu của mình. Để học bậc học này, sinh viên phải trải qua bậc học Đại học với những tiêu chuẩn kèm theo và thi đỗ kỳ thi đầu vào.

6.Tiến sĩ
Bậc học Tiến sĩ thường kéo dài từ 3 – 4 năm, đây là bậc học chuyên sâu hơn, mang tính chất đào tạo chuyên gia về một lĩnh vực cụ thể. Để nhận được bằng Tiến sĩ, sinh viên phải hoàn thiện 36 đơn vị học trình, đồng thời phải trải qua kỳ thi tổng hợp và phải bảo vệ luận văn trước hội đồng chấm thi gồm 5 giáo sư trở lên.

7. Điều kiện dành cho du học sinh:
Đối với sinh viên quốc tế, các bạn thường tập trung lựa chọn du học tại 3 bậc học của Hàn Quốc đó là: Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Dưới đây là một số tiêu chuẩn đầu vào cho những du học sinh:

– Với bậc học Đại học, bạn cần tốt nghiệp THPT với học lực khá trở lên và có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK tối thiểu mức 4 hoặc IELTS tối thiểu 5.5 – 6.0. Thông thường, các bạn sinh viên Việt Nam sẽ chọn chương trình học tiếng Hàn của trường Đại học, sau đó xin lên khóa Cử nhân, bởi việc xin thẳng vào học Cử nhân tại Hàn Quốc là rất khó. Chương trình học tiếng Hàn cho sinh viên quốc tế kéo dài từ 1 – 1.5 năm và khai giảng vào 4 kì: tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 12.

– Với bậc học Thạc sĩ, sinh viên Việt Nam cần tốt nghiệp Đại học với học lực khá hoặc giỏi, có chứng chỉ TOPIK 4 – 5 hoặc IELTS tối thiểu 6.0 – 6.5.

– Yêu cầu của bậc học Tiến sĩ rất cao, do đó, để có thể học chương trình Tiến sĩ tại Hàn Quốc, bạn phải có bằng thạc sĩ và nộp kèm một luận văn hay một đề tài nghiên cứu mới mẻ đã được bảo vệ trước hội đồng chấm thi.