Ireland nổi tiếng với tỷ lệ người đi học cao nhất thế giới – 81% học sinh Ireland hoàn thành bậc trung học và khoảng 60% tiếp tục học ở bậc cao hơn. Chính nguồn dân số năng động, được đào tào bài bản và có truyền thống giáo dục lâu đời đã khiến các công ty lớn trong và ngoài nước chú ý đến quốc gia này khi tìm kiếm nguồn nhân sự cấp cao cho doanh nghiệp của mình. Hiện có đến 1004 tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở toàn Châu Âu của họ tại Ireland, như Facebook, Google, Apple,…

Để tạo dựng một đội ngũ nhân lực uy tín và chất lượng cao như thế, chúng ta không thể không nhắc đến hệ thống giáo dục tân tiến và hoàn thiện tại Ireland. Chính hệ thống này là một trong những yếu tố hàng đầu đưa Ireland lọt Top các quốc gia tốt nhất thế giới về nguồn vốn con người.

Hệ thống giáo dục Ireland chia thành 3 cấp: Tiểu học (8 năm), phổ thông (5 hoặc 6 năm) và sau phổ thông. Chúng ta có thể nhìn tổng quan các bậc học ở Ireland qua sơ đồ dưới đây:

1. Giáo dục Phổ thông (Tiểu học và Trung học):
Cấp tiểu học bắt đầu vào độ tuổi 4-5 và tiếp tục cho đến 12-13 tuổi. Chương trình tiểu học phong phú, đảm bảo phát triển toàn diện cho trẻ về mặt kiến thức và thể chất, bao gồm các bộ môn như Ngôn ngữ (tiếng Anh – tiếng Ireland), Toán, các bộ môn Xã hội – Môi trường – Khoa học, các môn Nghệ thuật, Nhạc kịch, Thể dục. Chính phủ chu cấp phần lớn chi phí cho các trường tiểu học công lập, cộng đồng địa phương cũng đóng góp một phần vào việc duy trì các trường học này.

– Cấp phổ thông kéo dài 6 năm và được chia làm 2 loại:

– Phổ thông cơ sở – 3 năm, từ 13-15 tuổi.
– Học chuyển tiếp: 1 năm, từ 16-17 tuổi

– Cấp phổ thông trung học: 2 năm, từ 17-18 tuổi.

Sau Trung học tiếp nối, học sinh có thể chọn một trong 3 chương trình học để đủ điều kiện tham gia dự kỳ thi Tốt nghiệp toàn Bang, bao gồm Chương trình Phổ thông Truyền thống, Chương trình Dạy nghề Phổ thông và Chương trình Phổ thông Rút ngắn. Các chương trình này kéo dài trong 2 năm và đều có chương trình học đa dạng, nhằm chuẩn bị tốt cho bậc Đại học sau này. Học sinh sẽ chọn chương trình nào phụ thuộc vào khả năng và định hướng của mình. Thực tế, phần lớn học sinh đều theo học chương trình Phổ thông Truyền thống.

2.  Giáo dục Đại học:
Ở Ireland có tất cả 51 tổ chức giáo dục đại học và trung học chuyên nghiệp (HEIs) bao gồm: 7 trường đại học, 14 học viện công nghệ và Các trường tư thục, độc lập và được hỗ trợ của nhà nước.

7 trường đại học ở Ireland gồm:

– Dublin City University
– National University of Ireland Galway
– National University of Ireland Maynooth
– Trinity College Dublin
– University College Cork
– University College Dublin
– University of Limerick.

3. Các vấn đề sinh viên quốc tế quan tâm:
Thời gian làm thêm: sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20h/tuần trong thời gian đi học và toàn bộ thời gian trong các kỳ nghỉ. Sau khi tốt nghiệp, thị thực sinh viên sẽ được gia hạn thêm 6 tháng để cho phép sinh viên tìm việc làm, từ đó có thể xin giấy phép làm việc và định cư tại Ireland.

Chất lượng bằng cấp: Với hệ thống giáo dục chuẩn mực, bằng cấp các trường Đại học Ireland được công nhận toàn cầu vì chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Đây là bệ phóng giúp cho rất nhiều sinh viên Việt đạt được sự nghiệp thành công, điển hình có thể kể tới Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, người đã từng theo học ở hai ngôi trường danh giá ở Ireland là Trinity College Dublin và University College Dublin.

Học tiếng Anh: Nền công nghiệp dạy tiếng Anh ở Ireland được quản lý bởi Ban khoa giáo thông qua hội đồng tư vấn cho những trường dạy ngôn ngữ (Acels). Những trường ngôn ngữ ở Ireland cũng là những thành viên của tổ chức Marketing English in Ireland/Recognised English Language School Association (MIE~Relsa). Có nhiều kiểu trường dạy tiếng, từ những lớp học do tư nhân tổ chức bạn có thể học tiếng Anh ở nhà giáo viên – đến những khoa ngôn ngữ của các trường đại học. Với rất nhiều các hoạt động, thường xuyên bạn có cơ hội thử cưỡi ngựa hay nhảy những điệu nhảy của Ireland. Hiện tại có hơn 100.000 sinh viên tới Ireland mỗi năm để học tiếng Anh và số đông họ tới từ những nước Tây Âu.