Chứng Chỉ Tiếng Anh PTE Có Thể Thay Thế Cho Ielts Hay Toefl Không?

Hiện nay có rất nhiều quốc gia tạo điều kiện cho du học sinh đi du học mà không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như Úc, Canada, Síp, Malta, Tây Ban Nha, … và một số quốc gia châu Á.

Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên khi chuẩn bị đi du học đều thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hoặc là TOEFL. Thông thường chứng chỉ TOEFL thường thông dụng với du học sinh Mỹ.

Theo đánh giá của chúng tôi lấy được tấm bằng IELTS hay TOEFL là một hành trình đầy nỗ lực và vô cùng mất thời gian. Trong tình huống đó, chứng chỉ PTE sẽ là sự lựa chọn tiết kiệm thời gian và công sức hơn dành cho bạn.

Vậy chứng chỉ tiếng anh PTE có thể thay thế cho chứng chỉ tiếng anh quốc tế IELTS hoặc TOEFL. Cùng Du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chứng Chỉ Tiếng Anh Pte Có Thể Thay Thế Cho Ielts Hay Toefl Không?

1. Bạn biết gì về chứng chỉ PTE?

PTE (Pearson Test of English) là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được công nhận trên toàn cầu cho các mục đích: du học, việc làm, định cư hoặc các mục đích khác. Kết quả PTE  được sử dụng song song hoặc thay thế hoàn toàn cho IELTS hay TOEFL.

PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm:

     – PTE Academic (PTE học thuật)

     – PTE General (PTE tổng hợp)

     – PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Đối với những bạn trẻ có kế hoạch du học và định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh thì nên thi chứng chỉ PTE Academic. Điểm PTE Academic hiện nay được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Singapore…. Thay vì thi chứng chỉ IELTS, TOEFL bạn có thể lựa chọn thi PTE A để xét hồ sơ xin du học.

Ưu nhược điểm của chứng chỉ PTE?

Ưu điểm

Lệ phí thi rẻ: USD$155 nếu đăng kí trước 48h và USD$193,75 nếu đăng ký trong khoảng thời gian 24h- 47h trước kì thi

Gửi điểm thi nhanh, không hạn chế số lượng và không mất thêm phí: Các trường/ tổ chức/ đơn vị di trú sẽ nhận được điểm của thí sinh trong vòng 48 giờ

Đăng ký thi dễ dàng và nhanh chóng: qua internet hoặc điện thoại, không cần đến trực tiếp tại trung tâm thi

Kết quả khách quan, chính xác và do máy chấm: Bài thi được chấm bằng máy tính, không có sự tham gia của con người nên loại bỏ được các sai sót hay những đánh giá chủ quan do con người gây ra

Kết quả được rất nhiều nước trên thế giới công nhận: Sau khi có kết quả, học sinh, sinh viên có thể dùng song song hoặc thay thế hoàn toàn cho IELTS/ TOEFL trong quá trình xin học, visa du học, định cư tại các nước Úc, New Zealand, Canada, Singapore, …

Nhược điểm:

So với IELTS và TOEFL thì PTE ít phổ biến hơn nhiều, vì vậy có rất ít cơ sở đào tạo cũng như các trung tâm chuyên dạy chương trình này

PTE không được sử dụng cho chương trình SDS – diện visa miễn chứng minh tài chính của Canada và Visa Anh Quốc

2. Bạn sẽ thi chứng chỉ PTE như thế nào?

PTE Academic là một bài thi duy nhất trên máy tính với tổng thời gian làm bài khoảng 3 tiếng, bao gồm 3 phần nhỏ là thi Nói & Viết, thi Đọc và thi Nghe.  Khi làm bài thi, bạn sẽ sử dụng máy tính, tai nghe và microphone để đọc, nghe, viết và nói theo các câu hỏi được đưa ra.

Phần

Nội dung

Thời gian cho phép

Giới thiệu

Giới thiệu bản thân

1 phút

Phần 1

Nói và Viết

77-93 phút

Phần 2

Đọc

32-41 phút

Giờ giải lao tùy chọn theo kế hoạch

10 phút

Phần 3

Nghe

45-57 phút

3. Có phải thi PTE dễ hơn thi IELTS và TOEFL?

Chưa chắc! Có nhiều bạn chuyển sang PTE đã thành công, tuy nhiên, cũng có nhiều bạn kỹ năng đọc và nghe trong IELTS đạt rất cao nhưng khi thi PTE thì điểm lại thấp hơn rất nhiều.

Lý do nằm ở điểm khác nhau mấu chốt giữa hai kỳ thi này, trong khi IELTS thi trên giấy và do một hội đồng chấm thì PTE thi và chấm hoàn toàn trên máy tính.

Máy tính có thể làm việc không linh hoạt bằng con người, chẳng hạn như khi bạn nói nhỏ, hay micro vô tình bị tuột khiến máy không nhận được âm thanh, bạn có thể bị mất điểm một cách oan uổng.

Mặt khác, máy tính chấm điểm vô cùng khách quan và có phần “ít khắt khe” hơn con người. Nếu như trong phần Speaking của IELTS, bạn phải sửa dụng vốn từ vựng phong phú, văn phong linh hoạt, đa dạng, sử dụng nhiều loại câu, nhiều cấu trúc mới có thể chiếm được “cảm tình” của giám khảo thì đối với PTE, bạn chỉ cần dùng từ ĐÚNG là được.

Do đó, nếu nắm được các bí kíp làm bài trên máy thì PTE có thể sẽ là sự lựa chọn thuận lợi hơn dành cho bạn! Có 4 lưu ý chính cho các bạn muốn chuyển từ IELTS sang PTE như sau:

Thứ nhất, vấn đề về tài liệu và thói quen sử dụng máy tính.

Kỹ năng gõ bàn phím nhanh cũng như cách nói trong PTE rất quan trọng để tránh được những rủi ro không đáng có. Đặt microphone cẩn thận, nó rất dễ bị tuột hoặc rơi ra, hoặc âm thanh truyền từ microphone của bạn đến máy tính sẽ không được chuẩn nên bạn sẽ bị mất điểm một cách rất oan ức.

Thứ hai, các kỹ năng trong PTE được chấm liên kết và xen kẽ với nhau.

Ví dụ khi thi Nói, PTE cũng đánh giá khả năng Nghe trong đó rất nhiều. Hay là khi bạn kiểm tra kỹ năng nghe, bạn cũng được kiểm tra luôn kỹ năng về viết. Thế nên, khi bạn thi PTE, bạn phải luôn chắc chắn là mình có 4 kỹ năng tương đối ngang nhau để có khả năng đạt điểm tối đa trong PTE.

Thứ ba, về thi Nói

Do máy tính chấm điểm nên nếu bạn không nói rõ chữ hay bạn ngập ngừng khiến máy tính không thể bắt được lời nói của bạn, lập tức bạn bị cho 0 điểm cho câu hỏi đó. Trong bài thi nói của PTE, chỉ có khoảng 40 giây để trả lời tất cả các câu hỏi.

Cuối cùng là vấn đề về từ vựng. 

Như đã nói ở trên, trong IELTS, bạn phải có lượng từ vựng đa dạng và tránh lặp đi lặp lại những từ vựng đó. Trong PTE, bạn chỉ cần dùng từ đúng và cố gắng nói thật rõ ràng là được.

4. Quy đổi thang điểm PTE với thang điểm IELTS và TOEFL

Các phần thi sẽ được chấm 100% bằng máy tính, với điểm số theo thang điểm từ 10 – 90, trong đó thể hiện chi tiết điểm số của từng kỹ năng cũng như tổng điểm của bài thi, đánh giá trình độ Tiếng Anh tổng thể của thí sinh cũng như trình độ từng kỹ năng xuyên suốt tất cả các phần trong bài thi. Kết quả thông thường sẽ có trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày dự thi và sẽ được thông báo qua email mà thí sinh đã đăng ký.

Thang quy đổi từ PTE sang IELTS và TOFLE như sau: 

Lời khuyên của chúng tôi dành cho tất cả các bạn là: nếu bạn cảm thấy thi IELTS, TOEFL quá khó thì có thể chuyển qua thi PTE Academic. 

Bởi vì hình thức thi này chấm điểm rất khách quan, quan trọng hơn là kết quả thi cập nhật nhanh chóng và bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia một bài thi khác nếu không hài lòng với kết quả trước đó. Điều này đặc biệt rất có lợi đối với các bạn có dự định lấy chứng chỉ tiếng Anh để đi du học.

Mặc dù đã có từ khá lâu, tuy nhiên chứng chỉ tiếng Anh PTE chưa phổ biến cho các bạn học sinh, sinh viên bằng chứng chỉ IELTS hay TOEFL. Bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ nào là do khả năng và cân nhắc về nước du học, trường du học. Kể cả bạn chưa có tiếng Anh, bạn vẫn có thể đi du học được 1 cách bình thường.

Tuy nhiên, bổ sung tiếng Anh càng nhiều thì quá trình du học của các bạn càng thuận lợi. Để xem mình phù hợp với chứng chỉ tiếng Anh nào và nên thi chứng chỉ nào để apply vào trường mong muốn của mình, liên hệ với Du học Edutime để được tư vấn du học miễn phícác bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo