Edutime thống kê thời điểm chuẩn bị hồ sơ du học các nước hợp lý nhất

Việc lựa chọn thời điểm nộp hồ sơ du học có thể quyết định 90% khả năng thành công khi đi du học các nước của các bạn học sinh. Có rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh khi làm việc với Edutime chia sẻ bị lỡ kỳ nhập học chỉ vì nộp hồ sơ muộn hoặc không kịp xin Visa du học cho kỳ học gần nhất. Để tránh những trường hợp đáng tiếc như trên và trượt Visa du học do chuẩn bị hồ sơ quá vội không kỹ càng, Edutime sẽ thống kê 1 số thời điểm vàng để các bạn chuẩn bị hồ sơ du học các nước hợp lý nhất!

1. Tại sao phải chuẩn bị hồ sơ du học càng sớm càng tốt?
Trong quy trình đến với giấc mơ du học, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với những ngày tháng làm và nộp hồ sơ với vô vàn các loại giấy tờ phải điền, phải xin, phải dịch, phải viết… Đừng phó mặc tất cả cho các trung tâm du học mà hãy note lại ngay những mốc “thời điểm vàng” để nộp hồ sơ du học sau đây, bởi Không bao giờ là quá sớm để nộp hồ sơ du học!

Lịch học của mỗi quốc gia tương đối khác nhau, tùy thuộc vào số mùa khai giảng, các kỳ nghỉ lễ. Thế nên thời gian để nộp hồ sơ nhập học ở các nước cũng khác nhau. Một số loại giấy tờ hoặc thủ tục theo yêu cầu đặc thù ở mỗi nước có thể cần thời gian rất dài để chuẩn bị. Ví dụ như chứng chỉ IELTS – một khi trường đã yêu cầu thì bạn cần nhanh chóng học luyện và đăng ký thi. Khi đã có dự định đi du học thì lời khuyên chân thành từ Edutime là các bạn nên có chứng chỉ IELTS từ trước đó, điều này là vô cùng cần thiết đối với quá trình xin Visa du học ở tất cả các nước.

Edutime thống kê thời điểm chuẩn bị hồ sơ du học các nước hợp lý nhất

Ít người hiểu rằng có rất nhiều rủi ro và nguy cơ mọi việc bị rối tung lên vào những thời điểm nộp hồ sơ gấp rút. Vì vậy nên gửi luôn hồ sơ của bạn ngay khi có đầy đủ các thông tin. Bởi vì một khi bạn đã nhận được thư chấp thuận (thư nhập học), các đại học và học viện ở nước ngoài sẽ tạo điều kiện du học cho bạn càng sớm càng tốt hoặc hỗ trợ dời ngày nhập học cho riêng bạn (lại một kỳ hoặc một năm nếu có trục về giấy tờ visa). Đây là điểm khác biệt rất lớn của các trường nước ngoài so với hệ đại học Việt Nam. 

Thêm nữa việc chuẩn bị hồ sơ từ sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí học tập. Bởi có rất nhiều trường tại các quốc gia có mức chiết khấu giảm trừ học phí cho những bạn hoàn tất học phí sớm. Hoặc đơn cử như các chương trình học bổng chỉ dành cho những người hoàn thành hồ sơ sớm.

2. Quy trình chuẩn bị hồ sơ du học chung của các nước

– Tài chính: hầu hết các trường hợp đều yêu cầu chứng minh tài chính. Thậm chí đối với các trường thuộc diện miễn chứng minh tài chính, bạn vẫn phải trình sổ tiết kiệm hoặc một số thủ tục chứng minh cơ bản khác.

– Đơn xin học và bài kiểm tra đầu vào ngoại ngữ

– Chọn khóa học

– Chọn (một hoặc nhiều) trường

– Chuẩn bị các giấy tờ cá nhân khác như giấy khai sinh, thư giới thiệu…

– Nộp hồ sơ cho trường (trực tiếp hoặc qua các trung tâm du học)

– Xin Visa ngay sau khi có thư nhập học từ trường

– Mua vé máy bay và bảo hiểm các loại

– Chọn chỗ ở 

3. Thời điểm nộp hồ sơ du học lý tưởng cho một số quốc gia du học

Du học Anh
Đối với các trường đại học ở Anh thì các bạn cần tải mẫu đơn để điền và nộp hồ sơ qua hệ thống UCAS. Công dân các nước không thuộc khối EU như Việt Nam sẽ có thể nộp hồ sơ du học từ ngày 1/9 cho đến ngày 30/6 . Kỳ nhập học chính ở Anh là tháng 9. Tuy nhiên, một số trường có thể ngừng nhận đơn trước ngày 30/6 nên một khi đã quyết định, bạn cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ.

Quá trình xin Visa ở Anh thường rất lâu, có khi phải mất vài tháng, nên bạn cần bắtđầu mọi thứ càng sớm càng tốt: xin Visa, sắp xếp chuyến bay, tìm chọn chỗ ở…

Du học Mỹ
Đa phần các trường ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải kiểm tra đầu vào ngoại ngữ như TOEFL hay IELTS. Và chứng chỉ ngoại ngữ này thường phải có trước một năm, thường là vào tháng 8.

Thời hạn nộp hồ sơ vào các trường hàng tốp đầu thường là 10 tháng trước khi khóa học bắt đầu, khoảng giữa tháng 10 đến đầu tháng 11.

Các trường khác có thời hạn nộp hồ sơ kéo dài tới khoảng tháng 1, hoặc có thể đến tháng 3 là lâu nhất, và kỳ nhập học chính thường bắt đầu vào khoảng tháng 9.

Quá trình nộp hồ sơ qua hệ thống chung Common Application của các trường đại học Mỹ bắt đầu vào ngày 1 tháng 8 hàng năm, kéo dài khoảng 18 tháng. Bạn cần chuẩn bị danh sách các trường mà mình muốn nộp hồ sơ trước thời gian này. Một khi đã được nhận vào trường, việc cần làm ngay là xin Visa du học cùng với các thủ tục chứng minh tài chính.

Du học Canada
Quá trình nộp hồ sơ vào các đại học ở Canada thường mất khoảng 8 đến 12 tháng. Hai kỳ nhập học chính là tháng 9 và tháng 1. Có khá nhiều khác biệt trong yêu cầu đầu vào và giấy tờ bắt buộc giữa các trường ở đây nên bạn cần cẩn thận chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của trường mình.

Khi đã có thư nhập học từ trường, bạn cần xin giấy phép du học (study permit) trước khi lên đường đến Canada. Chính phủ Canada yêu cầu chứng minh tài chính du học, giấy xác nhận của cơ quan công an và giấy xác nhận cho quá trình học tập của bạn ở Canada (như thư nhập học, thư của Lãnh sự quán gửi cho Hải quan Canada). 

Du học Úc
Các kỳ nhập học của Úc vô cùng đa dạng.

– Thời gian nhập học Cao Đẳng : tháng 2, tháng 6 và tháng 10 hàng năm.
– Thời gian nhập học Đại học và sau Đại học: tháng 3, tháng 7 và tháng 11 hàng năm.

Thời gian xin Visa của Úc khoảng từ 2 tuần – 1 tháng. Có rất nhiều các bạn làm hồ sơ du học Úc chỉ trong vòng 2 – 3 tháng đã có Visa và đi du học. Tuy nhiên để có sự chuẩn bị kỹ càng nhất thì nen chuẩn bị trước khoảng 6 tháng.

Du học Singapore
Một trong những quốc gia châu Á có nên giáo dục được đánh giá cao trên thế giới, Singapore được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn do chi phí rẻ hơn các quốc gia như Mỹ, châu Âu mà chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo, thuận tiện đi lại.

Các trường đại học tại Singapore có 2 kỳ nhập học chính:

– Thời gian nhập học tháng 9/ 10
– Thời gian nhập học tháng 1/ 3.

Với mỗi kỳ nhập học thì thời gian chuẩn bị hồ sơ của bạn sẽ khác nhau. Ví dụ: Nếu bạn lựa chọn kỳ nhập học tháng 9/ 10 thì bạn cần lên danh sách các trường chuẩn bị nộp đơn vào tầm cuối tháng 4 đầu tháng 5. Sau đó, bạn sẽ nộp đơn xin học tới các trường từ tháng 4 đến tháng 7. Đến tầm tháng 7, 8 thì các trường sẽ gửi lại cho bạn thư mời nhập học và Visa từ trường.

Du học Nhật Bản
Hàng năm, có 4 kỳ nhập học cho du học sinh tại Nhật:

– Thời gian nhập học tháng 1: 1 năm 3 tháng
– Thời gian nhập học tháng 4: 2 năm
– Thời gian nhập học tháng 7: 1 năm 9 tháng
– Thời gian nhập học tháng 10: 1 năm 6 tháng

Trong đó, kỳ tháng 4 và 10 là kỳ nhập học chính bởi theo quan niệm của người Nhật thì tháng 4 và tháng 10 là lúc thời tiết và cảnh đẹp nhất với mùa hoa anh đào và mùa lá đỏ nên sẽ khuyến khích các học sinh, sinh viên có hứng thú với việc học.

Kỳ nhập học tháng 4 là kỳ nhập học chính, có thời gian học dài nhất trong tất cả các kỳ. Nếu mục tiêu du học của bạn là học lên Đại học hoặc Cao học sau khi học ở trường tiếng, kỳ tháng 4 là kỳ học bạn nên ưu tiên lựa chọn. 

Kỳ nhập học tháng 10 thường thu hút những bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học tại THPT, CĐ, ĐH. Nếu bạn sắp kết thúc chương trình học tại Việt Nam và không muốn thời gian học bị gián đoạn thì nên đăng ký vào kỳ nhập học này. Du học sinh sẽ nhập quốc vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Thời  gian chuẩn bị hồ sơ du học của Nhật sẽ tốn của bạn khoảng 6 tháng. Vì vậy để làm hồ sơ kịp cho kỳ tháng 10 bạn nên tiến hành làm hồ sơ bắt đầu từ tháng 4.

Việc chuẩn bị hồ sơ du học sớm sẽ giúp các bạn tiết kiệm được chi phí học tập, tăng cơ hội thành công trong xin Visa du học do hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng. Nếu trường hợp không may mắn trượt Visa bạn vẫn còn thời gian để giải trình và xin lại Visa trước khi kỳ nhập học bắt đầu. Hãy cùng Edutime lên lịch trình du học cho mình ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo