VISA DU HỌC CANADA

Sau khi đã chọn được trường, ngành học và chuẩn bị tài chính thì các thủ tục visa du học Canada là một trong những điều then chốt quyết định bạn có thực hiện được nguyện vọng du học Canada của mình hay không? Với những hướng dẫn về các bước xin visa của Canada từ du học Edutime, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ tích lũy cho mình những bí quyết để có thể hoàn thành giấc mơ du học Canada ​2020 nhé.

1. Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ và lệ phí 

Các giấy tờ yêu cầu:

– Đơn xin thị thực nhập cảnh du học: Bạn có thể vào trang web: iom.int.vn/canada để download về bộ hồ sơ xin thị thực du học và phải điền thật đầy đủ thông tin vào các mục

–  Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống & hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng kể từ dự kiến vào Canada 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (4×6 cm)

– Thư nhập học của trường đăng ký tại Canada

– Lệ phí visa (không hoàn lại): 125 USD + 15 USD (lệ phí hành chính của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – IOM).

– Các giấy tờ hộ tịch của đương đơn: hộ khẩu, khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn.

– Viết thư giải thích lý do cho việc chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của SV sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.

– Bảng điểm và tất cả các bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập.

– Giấy khám sức khỏe không quá 6 tháng.

– Chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ: Giấy chứng nhận tiền gửi trong ngân hàng/sổ tiết kiệm trong 1 năm vừa qua. Thư chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương (nếu là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy đăng ký kinh doanh, biên lai thuế trong 2 năm vừa qua). Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng;

Lưu ý: 
Đương đơn dưới 18 tuổi không có cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng phải có thư trao quyền giám hộ có công chứng xác nhận do cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký.

Đương đơn từ 18 tuổi trở lên phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố cấp. Nếu người tài trợ ở Canada thì phải có các giấy tờ: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao bản khai thuế thu nhập trong vòng 2 năm vừa qua, thư xác nhận việc làm, bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada, giấy tờ chứng minh mối quan hệ với đương đơn. Nếu muốn du học tại tỉnh Quebec thì cần phải có giấy Chấp nhận vào tỉnh Quebec do chính quyền tỉnh Quebec cấp. Trường học của đương đơn tại Canada sẽ chuyển giấy tờ cần thiết đến đương đơn hoặc thông báo đương đơn được miễn giấy chứng nhận này.

Bước 2: Gửi hồ sơ 
Khi đã hoàn tất hồ sơ trên, các bạn kiểm tra & sắp xếp hồ sơ theo trình tự đến nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại TP.Hồ Chí Minh để nộp (Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) hoặc Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội (Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội). Lưu ý rằng bộ hồ sơ này phải nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khóa học bắt đầu.

Bước 3: Phỏng vấn xin visa 
Hiện nay, Đại sứ quán và Tổng Lãnh Sự quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn đối với du học sinh Việt Nam vì LSQ có đến 3 tháng để xem xét hồ sơ của bạn. Tuy nhiên trong vài trường hợp, du học sinh sẽ được yêu cầu đến Đại sứ quán tại TP.HCM Hồ Chí Minh để phỏng vấn làm rõ một số thắc mắc về hồ sơ. Khi nhận được thư mời phỏng vấn thì bạn phải đăng ký chọn ngày & giờ cho buổi phỏng vấn trước thời hạn quy định và quan trọng hơn là phải lưu ý những kinh nghiệm sau đây để có buổi phóng vấn thuận lợi nhất:

– Nên ăn mặc nghiêm túc, thái độ tôn trọng, bình tĩnh, tự tin, đúng mực trong quá trình phỏng vấn và cần mang theo bản chính của các giấy tờ đã nộp vào Tổng Lãnh Sự Canada hoặc các giấy tờ bổ sung khác (nếu có).

– Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn muốn phỏng vấn bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt. Tốt nhất bạn nên trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh vì trước khi đi học Canada, bạn đã có thời gian đầu tư cho chương trình tiếng Anh giao tiếp của mình.

– Lúc trả lời câu hỏi, bạn nên tránh kể chuyện đời bạn hay kể chuyện gia đình của bạn cho nhân viên lãnh sự. Nhân viên lãnh sự rất bận và phải phỏng vấn nhiều người trong một ngày. Họ không muốn nghe bạn kể chuyện dài dòng cho một câu hỏi ngắn. Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, bạn sẽ được đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời “Có” hay “Không”. Khi đó, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Dĩ nhiên là nếu gặp một câu hỏi cần sự giải thích thì bạn giải thích cho họ, nhưng đi thẳng vào vấn đề.

– Nộp các giấy tờ chính thống và được xác thực, nếu có sai sót đồng nghĩa với sự gian lận và cũng là một trong những nguyên nhân bị từ chối visa.

Trong một số trường hợp hoặc tùy từng thời điểm mà lưu lượng hồ sơ xin visa nhiều hoặc việc kiểm tra xác minh hồ sơ của đương đơn mất nhiều thời gian hơn dự kiến, có thể dẫn đến việc xét visa có thể kéo dài hơn thời gian 3 tháng. Trong những trường hợp đó, HS nên liên lạc với trường để thông báo tinh trạng hồ sơ và xin trường gia hạn kỳ nhập học (nếu dự đoán kết quả visa đưa ra có thể bị trễ ngày nhập học thông báo). Đồng thời cũng nên liên lạc với Lãnh sự quán Canada bằng email hỏi về tình hình hồ sơ của mình để viên chức cân nhắc và hồi âm về kết quả hồ sơ của bạn. Hồ sơ xin visa Canada được viên chức xem xét & cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho ra kết quả nên tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ xin visa càng sớm càng tốt trước thời hạn 3 tháng theo quy định, điều này giúp bạn có chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ cần thiết & chủ động được thời gian chuẩn bị hành lý sau khi nhận được visa sang học tại quốc gia mới – Canada.

Mỗi bộ hồ sơ khác nhau sẽ có yêu cầu giấy tờ khác nhau cho từng trường hợp, vui lòng liên hệ công ty tư vấn du học Edutime để được hướng dẫn chi tiết cho trường hợp hồ sơ của mình bạn nhé.

Bài viết liên quan

VĂN PHÒNG TƯ VẤN DU HỌC EDUTIME

Quý vị Phụ huynh và các bạn Học sinh – Sinh viên quan tâm đến chương trình Du học, Học bổng và Visa Du học các nước. Vui lòng liên hệ ngay Hotline 24/7: 0939 93 23 83 hoặc đăng ký thông tin tư vấn đội ngũ Tư vấn viên Du học Edutime sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

HỖ TRỢ CAM KẾT TỪ EDUTIME:

  • Miễn phí tư vấn chọn trường, ngành học phù hợp và tư vấn thủ tục Visa.
  • Miễn phí hướng dẫn luyện phỏng vấn Trường và Lãnh Sự Quán.
  • Hỗ trợ hướng dẫn chuyển tiền, mở thẻ Visa.
  • Hỗ trợ đăng ký thi IELTS, Toefl .
  • Hướng dẫn cách viết thư xin học bổng và Study Plan.
  • Hỗ trợ tìm nhà ở, đặt vé máy bay và đưa đón học sinh
  • Hỗ trợ mua bảo hiểm du lịch, du học.
  • Hỗ trợ làm Visa thăm thân và chuyển trường cho gia đình học sinh trong suốt thời gian học.
0939 93 23 83