Bạn Biết Gì Về Working Visa New Zealand 2019 ?

Những năm gần đây, du học New Zealand có vẻ trầm lắng trong việc công bố các chính sách Visa mới và khuyến khích du học sinh học tập tại đây. Điều đó không hề đồng nghĩa với du học New Zealand giảm đi sức hút của mình.

Theo ông Steven Joyce – Bộ trưởng Phát triển Kinh tế kiêm Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Việc làm tại New Zealand , chất lượng của nền giáo dục New Zealand chính là lí do đầu tiên. Cả 8 trường Đại học của quốc gia này đã được QS World Rankings vinh danh trong top 500 trường đại học hàng đầu thế giới. Tất cả các cơ sở đại học và ngoài đại học ở New Zealand đều được giám sát chất lượng bởi cơ quan có thẩm quyền.

New Zealand hàng năm đón khoảng 105.000 sinh viên quốc tế, chiếm tỉ lệ từ 10 đến 12 % tổng lượng sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo sau phổ thông. Đa số những sinh viên này đến từ các quốc gia châu Âu, Nam Mỹ và châu Á, trong đó phổ biến nhất là du học sinh Trung Quốc và Indonesia.

Hiện có khoảng 2000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand và đây cũng là quốc gia lớn thứ hai Đông Nam Á về lượng sinh viên theo học ở đây.

Ngoài chương trình học tập chất lượng thì sự mở cửa về chính sách Visa việc làm và cơ hội định cư sau tốt nghiệp chính là điểm nhấn của du học New Zealand trong những năm gần đây. Cùng Du học Edutime cập nhật những thông tin về Working Visa cho du học sinh sau tốt nghiệp qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. Working Visa cho du học sinh New Zealand sau tốt nghiệp

Khi bạn đã hoàn thành việc học tại New Zealand, bạn có thể sẽ không muốn rời khỏi vùng đất xinh đẹp này. Immigration New Zealand đã công bố chính sách cấp VISA working mới nhất dành cho các bạn du học sinh có mong muốn ở lại làm việc tại New Zealand sau khi tốt nghiệp. Theo đó, bạn có thể nhận được thị thực làm việc sau khi học trong 1, 2 hoặc 3 năm tùy thuộc vào trình độ và nơi bạn đã học.

Theo The Pie News, hiện nay, New Zealand là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới trong việc “hào phóng” cấp thị thực cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Theo công bố mới nhất từ Immigration New Zealand, thời hạn được cấp visa working của bạn sẽ tùy thuộc vào 2 yếu tố đó là trình độ bằng cấp của bạn và nơi bạn theo học tại New Zealand. Cụ thể như sau:

Trường hợp bạn có Visa sinh viên vào ngày 8 tháng 8 năm 2018

Bạn có thể nộp đơn xin làm việc tối đa 3 năm trong thị thực làm việc ngay sau khi hoàn thành khóa học của mình nếu bạn nhận được visa vào ngày 8 tháng 8 năm 2018

Trường hợp bạn nhận được Visa sinh viên sau ngày 8 tháng 8 năm 2018

Đối với những sinh viên được cấp Visa du học New Zealand sau ngày 8/8/2018, thời hạn được cấp visa working của bạn sẽ phụ thuộc vào địa điểm bạn theo học tại New Zealand.

Nếu bạn học ở Auckland

Nếu bạn có bằng Cử nhân từ level 7 trở lên, bạn có thể nộp đơn xin visa làm việc sau khi hoàn thành khóa học trong 3 năm. Nếu bạn có Bằng Tốt nghiệp level 7, bạn có thể nộp đơn xin visa làm việc sau khi học trong 1 năm.

Bạn có thể nộp đơn xin làm việc thêm 1 năm nếu bạn đang làm việc hướng tới đăng ký nghề nghiệp với cơ quan đăng ký có trong danh sách các cơ quan đăng ký được chấp nhận. Ví dụ, giáo viên cần 2 năm kinh nghiệm làm việc trước khi họ có thể nhận được chứng chỉ hành nghề đầy đủ.

Trình độ chuyên môn của bạn ở Cấp độ 4, 5 hoặc 6, bạn có thể nộp đơn xin thị thực làm việc sau khi học trong 1 năm.

Nếu bạn học bên ngoài Auckland

Nếu bạn học tập tại một thành phố khác ở New Zealand và có bằng cấp còn thời hạn đến 31 tháng 12 năm 2021, thì bạn có thể nộp đơn xin visa working sau khi học tập tại New Zealand trong 2 hoặc 3 năm.

Còn nếu bạn hoàn thành trình độ chuyên môn sau ngày 31 tháng 12 năm 2021, thời hạn visa của bạn sẽ giống như đối với những người đã học tại Auckland.

Nếu bạn có bằng cấp từ Level 7 trở lên

 • Nếu bạn có bằng Cử nhân level 7 trở lên, bạn có thể xin visa làm việc sau khi học để làm việc ở New Zealand trong 3 năm.
 • Nếu bạn hoàn thành Chứng chỉ tốt nghiệp hoặc bằng cấp level 7 trước hoặc trong ngày 31 tháng 12 năm 2021, bạn có thể nộp đơn xin thị thực làm việc sau khi học trong 2 năm
 • Sau ngày 31 tháng 12 năm 2021, bạn có thể xin visa làm việc sau khi học trong 1 năm.

Nếu trình độ chuyên môn của bạn ở Level 4, 5 hoặc 6

Nếu bạn hoàn thành 1 hoặc nhiều bằng cấp được chấp nhận ở Cấp độ 4 đến 6: vào trước hoặc ngày 31 tháng 12 năm 2021, bạn có thể xin visa làm việc ở New Zealand trong 2 năm.

Sau ngày 31 tháng 12 năm 2021, bạn có thể xin visa làm việc ở New Zealand trong 1 năm.

ĐẶC BIỆT: Nếu bạn tham gia chương trình đào tạo từ xa của các trường có trụ sở tại Auckland, thì thời hạn được cấp visa working của bạn sẽ tương tự như các sinh viên học tại Aukland.

2. Lựa chọn thị thực cho sinh viên quốc tế tại New Zealand trước khi chính sách mới có hiệu lực 

Từ 26/11/2018, chính sách thị thực sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế mới chính thức có hiệu lực. Vậy với những sinh viên sẽ hết hạn visa trước thời gian này, họ sẽ có những lựa chọn nào?

Nếu bạn đã tốt nghiệp nhưng chưa xin được việc làm, bạn có thể xin visa theo diện tìm cơ hội việc làm sau tốt nghiệp (Graduate Job Search Work Visa). Thị thực này sẽ cung cấp cho bạn khoảng thời gian tối đa là 12 tháng sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm một công việc phù hợp.

Bạn cần phải nộp đơn xin thị thực không quá ba tháng trước khi kết thúc thị thực sinh viên (hoặc sáu tháng đối với những người có bằng tiến sĩ). Bạn cũng cần sở hữu ít nhất một số tiền là 4.200 NZD (tương đương 65 triệu đồng) để chứng minh khả năng tài chính trong thời gian đi tìm việc làm phù hợp.

Nếu bạn đã nhận được thư mời làm việc tại một tổ chức việc làm hay đã xin được việc làm sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin thị thực theo diện làm việc sau khi tốt nghiệp (Graduate Work Experience Visa). Thị thực này có hiệu lực từ hai đến ba năm (ba năm nếu bạn làm việc để trở thành thành viên tại một hiệp hội chuyên môn).

Bạn sẽ phải gửi Đơn xin thị thực làm việc (INZ 1015) cùng với hộ chiếu và trả một khoản phí theo quy định. Việc làm này phải phù hợp với trình độ mà bạn đã đạt được ở New Zealand và phải tuân theo một trong các yêu cầu sau:

 • Bạn đã học ít nhất một năm cho một văn bằng cấp độ 7 trở lên theo Khung Chứng chỉ New Zealand
 • Bạn đã học một văn bằng kéo dài 2 năm từ cấp độ 4 đến 6
 • Bạn đã học hai văn bằng từ cấp độ 4 đến 6 mà mỗi văn bằng yêu cầu ít nhất một năm học tập tại New Zealand, và văn bằng thứ hai phải có cấp độ cao hơn (tổng thời gian là hai năm học ở New Zealand).

Nếu bạn làm việc để trở thành thành viên tại một hiệp hội chuyên môn, chẳng hạn Hiệp hội kế toán Chartered, bạn phải cung cấp bằng chứng sau đây:

 • Trở thành thành viên của hội là cần thiết cho công việc chuyên môn của bạn
 • Công việc của bạn được coi là kinh nghiệm cần thiết để trở thành thành viên của hiệp hộ
 • Hiệp hội đó phải có liên quan đến chứng chỉ bạn đã đạt được ở New Zealand

Du học sinh sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng/đại học ở New Zealand, sẽ được cấp Open work Visa – có thể làm ở bất cứ đâu, không cần chủ bảo lãnh, có thể làm full time và hầu như mọi ngành nghề tại New Zealand. Trong thời gian này, nếu đáp ửng đủ các điều kiện cần thiết, người lao động có thể xin visa thường trú dân (định cư) tại New Zealand. Khi xét định cư, những ngành nghề trong danh sách thiếu hụt nhân sự sẽ được ưu tiên:

– Supply Chain Management

– IT

– Medicine và Surgery

– Health Sciences

– Food Technology

– Engineering và Construction

– Multimedia (Film Animator)

– Environmental Studies

– Psychology…

New Zealand rất chào đón người nhập cư, đặc biệt là những người có năng lực tại các lĩnh vực mà New Zealand thiếu lao động tay nghề cao. Điển hình có ngành dịch vụ phần mềm và phát triển phần mềm rất “chuộng” nguồn nhân lực nước ngoài. Có nhiều công ty có nhân viên đến từ 40 quốc gia khác nhau. Như vậy, cơ hội nhập cư là có, nhưng để nắm bắt được cơ hội ấy, bạn nên có sự chọn lựa thông minh về ngành học và trau dồi năng lực bản thân. Để tìm hiểu thêm về chính sách Visa và việc làm tại New Zealand liên hệ với Du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thủ tục xin Visa du học New Zealand mới nhất 2020

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo