Tìm hiểu về Visa Student Pass của Singapore 2018

Ở bài viết trước du học Edutime đã giới thiệu về cơ hội chính phủ Singapore sẽ cấp thường trú dân cho sinh viên quốc tế có thời gian sống ở Singapore ít nhất 2 năm và đã vượt qua ít nhất 1 kỳ thi quốc gia như PSLE (Kỳ thi tiểu học), GCE N/ O-level và A-Levels. Ở bài viết này chúng tôi sẽ tập trung làm rõ về Visa student Pass của Singapore cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam tại quốc đảo này. Cùng theo dõi nhé!

1. Định nghĩa về Visa Student Pass của Singapore
Để bảo đảm việc sang du học Singapore là hợp pháp, sau khi nhận được thư mời của một trường đại học Singapore, bạn phải tiến hành chuẩn bị các giấy tờ để làm Visa Student Pass. Loại Visa du học Singapore mới nhất này được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) cung cấp.

Với tên gọi Visa Student Pass nhiều bạn nhầm lẫn rằng bất kỳ ai tới du học Singapore đều cần loại Visa này. Tuy nhiên trên thực tế nếu bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident – PR), bạn có Visa phụ thuộc (Dependent pass – DP) hoặc thời lượng khóa học của bạn đủ ngắn như du học hè và chỉ yêu cầu Visa ngắn hạn (short-term visit pass –loại Visa cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày và có thể gia hạn lên tới 90 ngày) thì bạn hoàn toàn không phải tiến hành các thủ tục để được cấp loại Visa du học Singapore 2018 này.

Du học Singapore 2018: Tìm hiểu về Visa Student Pass

2. Tiêu chí để có được Visa du học Singapore 2018
Để có được Visa du học Singapore 2018 bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một trường đại học được công nhận (Certificated) tại Singapore. Nghĩa là ngôi trường bạn theo học thuộc diện EduTrust Certified (với trường công lập) hoặc nằm trong danh sách các trường đại học hoặc cao đẳng bách khoa chấp nhận Visa du học Singapore của bạn.

Trường bạn theo học có được chứng nhận hay không thì được hiểu đơn giản là nhà trường bạn theo học thuộc diện EduTrust Certified đối với các trường công lập hoặc với đại học dân lập hoặc cao đẳng bách khoa được bộ giáo dục Singapore công nhận.

Khóa học toàn thời gian có nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần trừ các ngày thứ 7 và chủ nhật. Bên cạnh đó cũng có nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học đầy đủ nêu trên nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Do đó bạn nên hỏi rõ với nhà trường trước khi đăng ký Visa Student Pass để học tại trường đó.

3. Bạn sẽ phải đăng ký Visa du học Singapore như thế nào?

Điều kiện cơ bản
Trước tiên sinh viên phải được một trường bên Singapore chấp nhận vào học khóa toàn thời gian

Sinh viên cần có một người bảo trợ địa phương. Người bảo trợ địa phương phải là công dân Singapore, hoặc người thường trú tại Singapore trên 21 tuổi, hoặc là trường học nơi sinh viên dự định theo học. Đơn xin VISA sinh viên phải được nộp ít nhất 1 tháng trước khi khóa học bắt đầu và không sớm hơn 6 tháng kể từ ngày khai giảng khóa học.

Thời gian xét duyệt bình thường khoảng 4-6 tuần, mặc dù có một số trường hợp cần thời gian xét duyệt lâu hơn.

Các giấy tờ liên quan bạn phải hoàn thành
Thủ tục này cũng giống với việc bạn sắp đi học Đại học, bạn muốn học ngành gì, trường nào thì bạn phải nộp hồ sơ đăng ký cho trường đó. Việc này không có gì khó khăn cả nếu như bạn có được sự đồng hành của Công ty tư vấn du học uy tín tại Việt Nam. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị chỉ là:

– Hộ chiếu
– Giấy khai sinh bản sao
– Học bạ, bằng tốt nghiệp cấp 3 (nếu có)
– Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)
– Ảnh 4×6 (4 tấm)
– Bằng và bảng điểm đại học (nếu có)
– Giấy xác nhận công việc (nếu có)

Đăng kí Student Pass như thế nào?
Thông thường ngôi trường đã nhận bạn vào học sẽ thay bạn đăng kí Student Pass, đi kèm với một mức phí, quá trình đó diễn ra như sau:

Bạn đã nhận được các mẫu đơn và một danh sách giấy tờ cần thiết để chuẩn bị và gửi lại cho trường

Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng kí tới ICA

Khi Visa student Pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản PDF để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.

Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn đến trụ sở CIA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận lại Student Pass chính thức của mình.

Visa Student Pass sẽ có giá trị trong bao lâu?
Việc này phụ thuộc vào khóa học bạn đăng kí. Visa sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những khóa học bạn đã đăng kí và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày (3 tháng). Nếu ít hơn ICA khuyên bạn nên tận dụng Visa ngắn hạn.

Ví dụ: bạn đăng kí một khóa học tiếng Anh với hội đồng Anh tại Singapore. Một khi vượt qua kì thi đầu vào, hội đồng Anh sẽ giúp bạn đăng kí Student Pass.Visa sẽ hết hạn 1 đến 2 tuần sau khi khóa học kết thúc.
Nếu bạn quyết định học lâu hơn sau khoảng thời gian đó tại Hội đồng Anh hoặc một tổ chức giáo dục khác, bạn sẽ phải gia hạn Visa của mình.

4.  Bạn có được làm thêm với Visa Student Pass hay không?
Theo luật, Chính phủ Singapore CẤM tất cả các du học sinh quốc tế làm thêm, hoặc tham gia các hoạt động từ thiện kể cả không lương và có lương. Tuy nhiên nếu bạn xác định muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập để hỗ trợ chi phí sinh hoạt thì các bạn phải đi theo diện khác hoặc nếu bạn muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại Visa sau:

– Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp thuộc top 200 trường đại học tại Mỹ, Anh, Nhật, Úc, Pháp, New Zealand, Đức, Hồng Kông…

– Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức giáo dục nào đó cụ thể như chương trình thực tập hưởng lương tại Singapore.

5. Visa Student Pass có thường xuyên bị từ chối hay không?
Dù hiếm nhưng vẫn có trường hợp xin Visa Student Pass bị ICA từ chối. Nếu bạn ở một trong tình huống không may mắn này, bạn thường không nhận được lý do tại sao mình bị từ chối Visa Student Pass. Dưới đây là một vài lý do điển hình hay gặp với sinh viên Việt Nam

– ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học: Có nhiều bạn muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học dài là điều giúp họ đạt được mục đích ấy. Tuy nhiên chẳng hạn lúc đầu các bạn đến Singapore với Visa ngắn hạn, ngay khi thời hạn của Visa ngắn hạn của bạn gần kết thúc rồi bạn nộp hồ sơ xin Visa Student Pass, thì đây là điều khiến ICA nghi ngờ về mục đích học tập của bạn.

– ICA cho rằng bạn không có khả năng tự chi trả cho cuộc sống cũng như tiếp tục theo học các khóa học tiếp theo tại Singapore. Giải pháp trong trường hợp này là bạn mà chỉ cần đặt cọc 5000 S$ hoặc hơn, Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.

– ICA cho rằng bạn không giống một học sinh trong mắt họ, có thể ngoại hình của bạn trông giống một công nhân hay một thương gia nào đó…ngoài ra còn các yếu tố khác như độ tuổi của bạn, bằng tốt nghiệp của bạn, hoặc các biểu hiện khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường mà bạn dự định theo học.

6. Bạn sẽ phải làm như thế nào khi Visa Student Pass bị từ chối?
Hiển nhiên là chẳng ai muốn bị từ chối cấp Visa, tuy nhiên nếu bị từ chối bạn hãy cứ bình tĩnh và đợi 3 tháng sau bạn lại tiếp tục nộp lại đơn xin cấp Student’s Pass lần nữa. Ngoài ra, nếu như bạn đã đủ điều kiện xin Visa Student Pass như thông thường mà vẫn bị từ chối, lúc này bạn nên làm đơn phúc khảo trình bày rõ mình có đủ điều kiện, lần này bạn bổ xung thêm giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ và thủ tục xin Visa du học Singapore 2018 tuy đã được qui định rõ ràng bằng văn bản nhưng trong thực tế cũng không thể tránh khỏi trường hợp phát sinh những vấn đề liên quan. Vì vậy để tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa cơ hội đạt Visa, bạn nên tìm đến những trung tâm tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ. Dù thủ tục không hề phức tạp, tuy nhiên có rất nhiều các  bạn học sinh, sinh viên tự làm đã đánh mất cơ hội học tập sớm của mình vì trươt Visa và khó xin cấp lại ở lần sau. Để tiết kiệm thời gian và chi phí nhất, ghé Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo