6 bước để hoàn chỉnh hồ sơ và thủ tục xin Visa du học Tây Ban Nha

Du học Tây Ban Nha đang ngày càng thu hút du học sinh Việt Nam bởi đây là 1 trong 3 quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất thế giới mà còn bởi sự phát triển không ngừng của kinh tế, giáo dục. Số lượng sinh viên quốc tế chọn Tây Ban Nha để học tập đang ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về hồ sơ thủ tục du học Tây Ban Nha, Edutime sẽ hướng dẫn bạn 6 bước cơ bản sau đây để dễ dàng thực hiện ước mơ du học của mình nhé:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về khóa học và trường học mà mình lựa chọn
Trước khi làm hồ sơ du học Tây Ban Nha bạn phải lựa chọn được ngành học, trường học và tìm hiểu rõ về chi phí học tập và sinh sống ở đây,… Bạn có thể tìm thông tin trên mạng internet trước, sau đó qua công ty tư vấn du học để được tư vấn viên tư vấn chương trình học phù hợp với mình. Nhớ cung cấp đầy đủ các thông tin về học lực, tài chính và sở thích để chọn được ngành học và trường học phù hợp.

6 bước để hoàn chỉnh hồ sơ và thủ tục xin Visa du học Tây Ban Nha 2018

Thông thường để theo học các chương trình tại Tây Ban Nha bạn thường phải có điểm trung bình  THPT với GPA: 7.0 trở lên. Các kỳ nhập học khóa chính là tháng 9,10,2 hàng năm. Ngoài ra các khóa tiếng khai giảng quanh năm.

Mức học phí ở Tây Ban Nha sẽ dao động như sau:

– Khóa tiếng: 1.500 – 5.000 Euro/ năm

– Cao đẳng công: thường không mất học phí

– Cao đẳng tư: học phí từ 2.500 Euro/ năm trở lên

– Đại học công: học phí 2.500 Euro/ năm trở lên nhưng phải thi đại học vào tháng 6 với 4 môn. Có 1 số trường đã miễn thi và chỉ xét tuyển dành cho sinh viên. Chủ yếu là học bằng tiếng Tây Ban Nha, hầu như rất ít các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh

– Đại học tư thục: học phí 4.000 Euro/ năm trở lên không phải thi. Thường có chương trình học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha.

Bước 2: Hoàn tiện Hồ sơ cá nhân

– Học bạ cấp 3
– Bằng cấp liên quan gần nhất
– Bảng điểm Đại học, Cao đẳng
– Lý lịch tư pháp số 1,2
– Hộ chiếu
– Giấy khám sức khỏe tại Bệnh Viện Tràng An nếu bạn ở Hà Nội và Chợ Rẫy nếu bạn ở khu vực phía Nam
– Chứng chỉ tiếng Anh hoặc Tây Ban Nha nếu có
– Tất cả phải chứng thực tại bộ ngoại giao, sau đó lên chứng thực tại Đại sứ quán.

Bước 3: Hoàn thiện Hồ sơ tài chính

– Xác nhận lương người bảo lãnh tầm 30tr trở lên/ tháng
– Sổ Tiết kiệm khoảng 500tr trở lên (mặc dù Đại sứ quán yêu cầu là khoảng 200tr)
– Có bảng lương (6 tháng gần nhất) nếu bạn đã đi làm
– Giấy đăng ký kinh doanh (nếu có)
– Thuế (nếu có)
– Quyết định tăng lương và bổ nhiệm chức vụ (nếu có)
– Có tài sản (sổ đỏ, oto, cổ phần, cổ phiếu…)
– Tất cả công chứng dịch thuật rõ ràng

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ xin thư mời nhập học

– Hộ chiếu còn hạn

– Giấy tờ học tập (dịch dấu công ty)

– Có trường phỏng vấn có trường ko (những trường yêu cầu phỏng vấn thì ko yêu cầu chứng chỉ tiếng), phỏng vấn qua skype bằng tiếng anh, trình độ beginner.

– Thời gian xét thư mời: 2 tuần

Bước 5: Xem xét các khoản chi phí làm hồ sơ

– Phí hành chính: 1.200 Euro (bao gồm tiền tìm nhà ở, đón tai sân bay, xin studypermit, hỗ trợ tại Tây Ban Nha)
– Học phí sẽ đóng khoảng 1 năm theo hóa đơn nhà trường: từ 2.500 đến 5.000 Euro.
– Tiền ăn ở: 2.500 Euro – 4.000 Euro/ năm

Thông thường các chi phí trên sẽ có thay đổi theo thời điểm, trường học và khu vực bạn lựa chọn khi học tập tại Tây Ban Nha. Bạn sẽ được cập nhật chính xác nhất khi hoàn thiện xong kế hoạch và lộ trình học tập chính xác.

Bước 6: Thời gian xét Visa sẽ khoảng bao nhiêu lâu?
Xin visa sẽ phải phỏng vấn tại Đại sứ quán thời gian phỏng vấn khoảng 3-5 phút. Hỏi khoảng 5 câu. Có thể trả lời bằng tiếng anh hoặc tiếng Việt. Biết nói hoặc giới thiệu bản thân bằng tiếng Tây Ban Nha. Thông thường phỏng vấn Visa Tây Ban Nha không quá khó, chỉ cần bạn chuẩn bị kỹ càng và tự tin về kế hoạch học tập của mình thì khả năng thành công tới 90%. Thời gian xét từ 1-4 tuần. Nếu xin học tháng 9 nên nộp hồ sơ xin Visa trong tháng 6 hoặc tháng 7 vì tháng 8 Đại sứ quán nghỉ holiday khá nhiều, có thể trễ thời gian nhập học của bạn. Visa là Visa Schengen được đi 26 nước trong khối và 5 nước ngoài khối trừ Anh.

Trên đây là 6 bước cơ bản để bạn có thể chuẩn bị cho hành trình du học Tây Ban Nha của mình. Ở bài viết sau Edutime sẽ giới thiệu cho các bạn một số những lưu ý trước khi lên đường du học Tây Ban Nha bạn nhé!