Tìm hiểu về Visa việc làm và định cư tại Tây Ban Nha

Bạn có biết, Tây Ban Nha là 1 quốc gia phát triển có nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới và thứ 5 tại châu Âu sau Đức, Anh, Pháp và Ý. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có số lượng người nước ngoài tới học tập, làm việc và định cư lâu dài nhất. So với nhiều nước khác, xứ sở Bò tót có chính sách định cư và việc làm không quá khắt khe. Để biết thêm về chính sách Visa việc làm và định cư tại Tây Ban Nha cùng Edutime tham khảo bài viết sau đây nhé!

Du học Tây Ban Nha 2018: Tìm hiểu về Visa việc làm và định cư tại Tây Ban Nha

1. Chính sách Visa cho các chương trình định cư
Tại Tây Ban Nha hiện nay có nhiều loại visa khác nhau dành cho những người muốn tới đất nước này học tập, làm việc hay sinh sống lâu dài. Bao gồm:

– Visa cho người có tài chính cao dành cho những người sang Tây Ban Nha không vì mục đích làm việc.
– Visa cho người đầu tư bất động sản dành cho người mua bất động sản có giá trị từ 500.000 Euro.
– Visa đầu tư cá nhân cho những ai muốn đầu tư tiền vào Tây Ban Nha với mục đích kinh doanh.
– Visa doanh nghiệp cho các doanh nghiệp kinh doanh tại đất nước này.
– Visa sinh viên cho sinh viên đang theo học ở Tây Ban Nha.
– Golden visa

Nếu bạn muốn định cư Tây Ban Nha dễ dàng và nhanh chóng thì hiện nay Chính phủ nơi này đã đề ra chương trình Định cư Vàng (Golden Residence Permit) cho các hoạt động đầu tư.

Điều kiện:

– Lựa chọn 1 trong 2 hình thức: Đầu tư sở hữu bất động sản hoặc mua lại BĐS tổng giá trị từ 500.000 Euro trở lên; Đầu tư vào Khách sạn với hình thức cổ đông góp vốn.

– Có hộ chiếu hợp lệ và cư trú hợp pháp tại một quốc gia và không phải công dân của các nước thuộc Liên minh Châu Âu.

– Hồ sơ bao gồm vợ chồng và con dưới 18 tuổi .

– Tài sản đầu tư sinh lợi nhuận 4%/ năm.

Các lợi ích của Golden Visa:

– Chương trình nhanh nhất có Visa định cư trong 4 tháng.

– Chương trình duy nhất có lợi nhuận cao khi đầu tư.

– Không có hạn chế về quốc tịch: công dân nước ngoài, những người không phải công dân của Cộng đồng Châu Âu đều có thể đăng ký.

– Không có hạn chế về độ tuổi, không yêu cầu trình độ giáo dục tối thiểu, kinh nghiệm quản lý và kinh doanh, không có các yêu cầu nghiêm ngặt về tài sản ròng vàvề nguồn gốc của số tiền.

– Không yêu cầu ngoại ngữ khi nộp hồ sơ.

2. Tìm hiểu về giấy phép làm việc (work permit)
Giấy phép làm việc nhằm giúp cho lao động là người nước ngoài được phép ứng tuyển và được tuyển dụng hợp pháp tại các doanh nghiệp Tây Ban Nha được cấp bởi cơ quan chức năng tại Tây Ban Nha. Sau khi có giấy phép làm việc, ứng viên cần xin thêm giấy phép cư trú để cư trú hợp pháp (Visa loại D).

Lưu ý: Visa Schengen loại C không đủ điều kiện để cư trú làm việc tại Tây Ban Nha.

Đối tượng:
Bạn sẽ không thể có được giấy phép làm việc nếu bạn không phải là người lao động có kĩ năng. Để nằm trong đối tượng có thể được cấp giấy phép làm việc, bạn cần có các yếu tố sau:

– Nằm trong biên chế quản lý của đơn vị sử dụng lao động và có hợp đồng lao động
– Công việc được thuê làm cần mô tả rõ ràng trong quy trình làm việc của đơn vị sử dụng lao động

Cách chuyển đổi từ Student Visa sang Working Permit
Đối với những bạn có kế hoạch du học ở Tây Ban Nha 1 hay 2 năm, sau đó dự kiến kiếm việc làm toàn thời gian ở đây cần lưu ý về quy trình thay đổi Visa từ du học sinh sang Visa đi làm được thực hiện bởi Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Việt Nam, không phải bởi cơ quan quản lý nhập cư ở Tây Ban Nha. Điều này có nghĩa là các bạn phải quay về Đại sứ quán Tây Ban Nha để yêu cầu đổi tình trạng Visa. Khi quay về Việt Nam, ngoài thủ tục yêu cầu khá phức tạp, mất nhiều thời gian (khoảng 3 – 4 tháng) và có khả năng bị từ chối Visa cao

Vì theo luật Tây Ban Nha dành cho du học sinh Việt Nam là các bạn cần phải có thời gian học tập tối thiểu ở Tây Ban Nha là 3 năm, sau đó nếu có công ty đứng ra bảo lãnh, ký hợp đồng lao động 1 năm thì các bạn có thể đổi từ Visa du học sang Visa đi làm tại Tây Ban Nha với thủ tục đỡ phức tạp và đỡ mất thời gian hơn quy trình đổi Visa ở Việt Nam.

Vì vậy các bạn cần chuẩn bị kế hoạch trước cho tình huống này và tính toán chi phí hợp lý cho việc học tập, ăn ở tại Tây Ban Nha tối thiểu 3 năm, chứ không phải là 1 hay 2 năm. Trong trường hợp các bạn muốn quay về Việt nam để đổi tình trạng Visa thì tốt nhất là thẻ cư trú NIE còn hạn trong vòng khoảng 5 – 6 tháng, điều này đảm bảo bạn vẫn có thể quay lại Tây Ban Nha nếu như không được cấp Visa làm việc.

3. Những ngành cho phép định cư tại Tây Ban Nha
Chuyên ngành Luật: Cử nhân – Thạc sỹ – Tiến sỹ luật đứng ở bậc cao nhất trong danh sách chuyên ngành học có triển vọng định cư dành cho du học sinh quốc tế.

Chuyên ngành Quản trị kinh doanh du lịch – nhà hàng – khách sạn: Quản trị kinh doanh du lịch – nhà hàng – khách sạn cũng là lựa chọn khôn ngoan của các bạn du học sinh khi lựa chọn Tây Ban Nha.Quan trọng hơn cả, sau khi ra trường, bạn sẽ được mở rộng cánh cửa việc làm tại chính Tây Ban Nha, với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn từ 1,000 – 3,500 Euro/ tháng.

Ngôn ngữ Tây Ban Nha: Hơn 500 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ thứ nhất và thứ hai, và 20 triệu sinh viên theo học tiếng Tây Ban Nha như một ngoại ngữ.

Trên đây là đôi nét về chính sách Visa và việc làm định cư cho du học sinh muốn tìm cơ hội định cư sau khi học tập tại Tây Ban Nha. Để tìm hiểu thêm thông tin và được hướng dẫn chi tiết về thủ tục hồ sơ, liên hệ Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo