Du học sinh Úc khi xuất cảnh khỏi Úc phải lưu ý những gì?

Khác với Việt Nam, các quốc gia phương tây có những quy định luật pháp rất chặt chẽ, vì vậy để đảm bảo bạn có thể hoàn thành được chương trình du học nhất định phải tuân thủ luật pháp và có những hiểu biết nhất định về luật pháp. Bởi có thể chỉ 1 lỗi nhỏ sẽ khiến cho quá trình học tập của bạn bị gián đoạn, mà đôi khi những lỗi đó hoàn toàn có thể phòng tránh được. Cùng chúng tôi tìm hiểu những quy định dành cho du học sinh Úc khi xuất cảnh để có những lưu ý dành riêng cho mình bạn nhé!

Sinh viên có visa du học Úc sẽ được phép ra – vào Úc thoải mái miễn là đáp ứng được các điều kiện xuất nhập cảnh của Úc. Riêng du học sinh dưới 18 tuổi sẽ không được nhập cảnh Úc nếu chưa đến ngày học sinh được bảo trợ tại Úc

Du học sinh Úc khi xuất cảnh khỏi Úc phải lưu ý những gì?

1. Những giấy tờ cần thiết để xuất cảnh khỏi Úc
Các loại giấy tờ cơ bản du học sinh Úc cần mang theo khi xuất cảnh khỏi Úc gồm:

– Hộ chiếu
– Thẻ hành khách
– Thẻ lên máy bay

2. Sinh viên du học Úc cần khai báo các vật dụng ra khỏi nước Úc thế nào?
Thực tế ngay khi bạn lên đường sang Úc bạn đã được hướng dẫn nên mang những gì và không nên mang những gì. Tuy nhiên danh sách hàng hóa cấm nhập cảnh và xuất cảnh thường xuyên được cập nhật, vì vậy trước mỗi chuyến đi hãy cẩn thận kiểm tra lại 1 lần cho chính xác nhất. Nhưng về cơ bản bạn nên chú ý những hàng hóa sau:

Các vật dụng bị cấm và hạn chế

Các chất kích thích:
Các chất kích thích bao gồm cần sa, thuốc phiện, heroin, cocaine,… đều bị cấmxuất cảnh khỏi Úc.Một số vật dụng khác có thể bị hạn chế, do đó hành khách cần khai báo và xin giấy phép khi vận chuyển vật dụng bị hạn chế ra khỏi Úc.

Súng, vũ khí, đạn dược: Hành khách cần khai báo tất cả các loại súng, đạn dược và vũ khí bao gồm:

– Súng thật và súng giả
– Súng hơi (súng BB), thường được xem là “đồ chơi”
– Pháo
– Dao
– Súng cao su
– Nỏ
– Thiết bị giật điện
– Con trỏ laser
– Dùi cui
– Xịt hơi cay
– Các phụ kiện đi kèm súng và vũ khí

Các vật phẩm khiêu dâm bất hợp pháp
Các vật phẩm khiêu dâm luôn được kiểm soát chặt chẽ khi xuất nhập cảnh vào Úc, bao gồm các ấn phẩm khiêu dâm trẻ em, bạo lực tình dục, tội phạm, bạo lực hoặc nội dung ủng hộ tệ nạn khủng bố. Quy định này áp dụng với cả các ấn phẩm số chứa trên ổ đĩa cứng, máy tính hoặc điện thoại di động.

Tiền tệ
Không có giới hạn về số lượng tiền tệ mà hành khách có thể mang ra khỏi Úc. Tuy nhiên, bạn cần khai báo các khoản tiền mặt từ 10.000 AUD hoặc nhiều hơn. Các hình thức tiền tệ khác như kỳ phiếu, séc du lịch, séc cá nhân,… đều phải khai báo khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Sinh viên du học Úc nên biết gì khi rời khỏi nước Úc?

Thuốc
Các loại dược phẩm và thuốc có thể bị lạm dụng hoặc phụ thuộc, chẳng hạn steroid, thuốc giảm đau opioid, cần sa hoặc các loại thuốc gây nghiện đều phải được khai báo. Hành khách chỉ có thể mang ra khỏi nước Úc một số lượng thuốc đủ cho nhu cầu. Tốt nhất, bạn nên mang theo đơn thuốc và hoàn thành đầy đủ tờ khai xuất khẩu thuốc PBS có sẵn của Medicare Australia.

Nếu đang phải sử dụng thuốc, du học sinh nên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước mình trước khi khởi hành để xác nhận rằng loại thuốc và số lượng được phép mang theo.

Động vật hoang dã được bảo vệ
Xuất khẩu động vật, thực vật bản địa Úc và các sản phẩm làm từ chúng thường bị cấm hoặc hạn chế. Cục Môi trường cócung cấp đầy đủ thông tin về việc mua bán động vật hoang dã, bao gồm các các nhóm bị cấm hoặc hạn chế. Hành khách cần đáp ứng đủ các yêu cầu đó để được cấp giấy phép.

Hàng hóa xếp hạng di sản
Các vật dụng thuộc nhóm di sản cần có giấy phép để được xuất khẩu khỏi Úc, bao gồm:

– Tác phẩm nghệ thuật
– Tem
– Tiền xu
– Đồ khảo cổ
– Khoáng sản

Thuốc thú y
Hành khách cũng phải khai báo các loại thuốc thú y, bao gồm các sản phẩm có chứa chất cấm mà không có giấy phép.

Súng
Việc xuất khẩu vũ khí và đạn dược cần phải có giấy phép hàng hóa hạn chế Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc.

3. Những điều cần lưu ý thêm dành cho du học sinh
Xem Hướng dẫn dành cho du khách để biết thêm thông tin.

Nên bảo vệ mình khỏi các bệnh truyền nhiễm và đến gặp bác sĩ sớm để tiêm vacxin trước khi xuất cảnh khỏi Úc.

Có rất nhiều hình phạt nặng cho công dân Úc hoặc những cá nhân tham gia vào hoạt động mại dâm trẻ em ở nước ngoài. Để biết thêm thông tin về luật pháp, xem trang web của ECPAT.

Hối lộ các quan chức nước ngoài là một tội bị khởi tố theo luật Úc, thậm chí có khả năng nhận án tù.

Và một vấn đề muốn thủa chính là không cầm hộ, xách hộ hành lý của ai khi đi qua cửa Hải Quan, bọc gói hành lý của mình cẩn thận để tránh bị thất lạc. Nhớ quay lại trước khi thời hạn xuất cảnh của bạn kết thúc để không bị gây khó dễ trong quá trình nhập cảnh và để tránh những rắc rối sau này nếu bạn có ý định muốn ở lại Úc lâu dài sau khi học. 

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo