Những thay đổi trong chính sách Visa du học Úc 2018 của bộ di trú

Ở bài viết trước Edutime đã đưa ra 5 thay đổi quan trọng trong chính sách Visa của Úc cho năm học 2018. Ở bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thay đổi trong chính sách Visa của Úc. Từ việc ban hành Visa Temporary Skill Shortage mới thay thế cho Visa 457, tới việc chỉnh sửa danh sách định cư tay nghề, cho tới thay đổi trong luật Visa thường trú, năm 2018 sẽ là một năm đầy “biến động” với nhiều thay đổi trong chính sách di trú và nhiều loại Visa Úc.

Những thay đổi trong chính sách Visa du học Úc 2018 của bộ di trú

1. Temporary Skill Shortage (TSS) visa sẽ thay thế cho visa 457
Từ tháng 3 năm 2018, chương trình bảo lãnh tay nghề tạm thời Visa 457 sẽ được bãi bỏ và thay thế bằng visa TSS.

Visa TSS mới sẽ bao gồm 2 stream: Short-term stream cho phép đương đơn ở lại Úc làm việc tối đa 2 năm, và Medium-term stream cho phép ở lại làm việc trong thời hạn tối đa 4 năm.

Short-term stream chỉ được gia hạn một lần. Các ngành nghề đủ chỉ tiêu để nộp xin visa TSS theo stream này sẽ nằm trong danh sách tay nghề định cư ngắn hạn (STSOL).

Medium-term stream được dành cho các ngành nằm trong danh sách tay nghề chiến lược trung và dài hạn (MLTSSL) và khá giống với Visa 457 hiện tại. Visa theo dòng này cũng được phép gia hạn và người sở hữu Visa sau khi làm việc tại Úc hơn 3 năm có thể đăng kí Visa thường trú nhân theo nhiều pathway hợp lệ khác nhau như:

– Thông qua Visa thường trú nhân có tay nghề được chủ bảo lãnh (ENS), dòng Chuyển tiếp tạm trú (Temporary Residence Transition stream) hoặc dòng Trực tiếp (Direct Entry stream). Ngành nghề của đương đơn phải nằm trong danh sách tay nghề trung và dài hạn (MLTSSL).

– Thông qua Visa thường trú diện doanh nghiệp bảo lãnh nhập cư tại các vùng thưa dân cư (RSMS)

– Thông qua các chương trình nhập cư tay nghề chung như Visa 189, Visa 190 hoặc 489

– Thông qua partner Visa

Ngoài ra, cả 2 stream của TSS đều có quy định khắt khe hơn

– Yêu cầu kinh nghiệm làm việc cao hơn
– Tiêu chuẩn tiếng Anh cao hơn
– Bắt buộc phải kiểm tra thị trường lao động
– Chủ lao động Úc phải trả mức lương tối thiểu và tuân thủ quy định về lương đầu vào cho nhân viên
– Kiểm tra nhân cách và kiểm tra phân biệt đối xử.

2. Thay đổi trong danh sách tay nghề
Một vài chỉnh sửa đã được thực hiện cho 2 danh sách tay nghề ưu tiên định cư (ngắn và trung-dài hạn) vào tháng 4/2017 và tháng 7/2017.

Các ngành nghề trong danh sách tay nghề trung và dài hạn khả năng cao sẽ vẫn giữ nguyên. Nguồn: Seek Migration

Mặc dù danh sách tay nghề trung – dài hạn (MLTSSL) sẽ giữ nguyên, danh sách tay nghề ngắn hạn (STSOL) có thể sẽ được sửa đổi trong năm tới.

Một số ngành nghề đang được dự tính sẽ bị loại bỏ khỏi danh sách tay nghề ngắn hạn, bao gồm: Accommodation and Hospitality manager, Hair or  Beauty Salon Manager, Recruitment Consultant and Building Associate, v.v. Ngoài ra, có khả năng một số ngành mới sẽ được thêm vào danh sách như Airline Pilots để đáp ứng cho sự thiếu hụt phi công ở Úc.

3. Kế hoạch đưa vào các loại Visa tạm thời bắt buộc trước khi được Visa thường trú nhân và giảm thiểu số lượng Visa Úc từ 99 còn 10
Vào năm 2017, Chính phủ Úc đã có nhiều buổi thảo luận công khai với các giáo sư và đại diện từ cộng đồng và các ngành công nghiệp, nhằm cải cách hệ thống Visa Úc.

Mới đây chính phủ Úc đã thảo luận một số dự án cắt giảm số lượng Visa từ 99 xuống 10 và đưa vào các loại Visa tạm thời bắt buộc, yêu cầu di dân phải chờ một thời gian nhất định trước khi được chính thức cấp Visa thường trú nhân.

Tuy nhiên đây mới chỉ là bước khởi đầu trong chương trình cải cách di trú. Các đương đơn và người sở hữu Visa hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng.

Bộ di trú Úc vẫn chưa đưa ra một lịch trình triển khai kế hoạch nào cụ thể. Thông tin chi tiết về các dự án này có thể sẽ được công bố vào năm nay.

4. Temporary sponsored parent visa – Visa bảo lãnh cha mẹ tạm thời
Visa bảo lãnh cha mẹ tạm thời là một Visa mới vừa được vào chính sách của bộ Di trú, cho phép cha mẹ của di dân được đến và sinh sống tại Úc trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chương trình triển khai visa đang bị hoãn lại vì dự luật này vẫn chưa được Nghị viện thông qua.

Dự luật mới đề xuất rằng con cái sở hữu Visa thường trú nhân hoặc là công dân Úc có thể bảo lãnh cha mẹ sang Úc sinh sống tạm thời trong thời hạn tối đa là 10 năm. Nguồn: Retail Insider

Dưới đây là một số thông tin về loại Visa mới này:

– Phí cho Visa thời hạn 3 năm là $5,000, 4 năm là $10,000 và 10 năm là $20,000. Mỗi Visa được gia hạn một lần duy nhất với thời hạn 5 năm với mức phí giữ nguyên

– 15,000 di dân hằng năm sẽ được cấp Visa này

– Con cái bảo lãnh sẽ phải trả phí bảo hiểm y tế tư nhân cho cha mẹ và đứng ra chịu bất kì phụ phí y tế nào của cha mẹ khi sinh sống tại Úc

– Cha mẹ sang Úc theo Visa diện này sẽ không được phép làm việc. Bộ Di trú hy vọng điều này sẽ khuyến khích cha mẹ chăm sóc công việc nhà và giảm đi gánh nặng cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em

– Chỉ có thường trú nhân hoặc công dân Úc mới được bảo lãnh cha mẹ thông qua Visa diện này

– Cha mẹ sở hữu Visa này sẽ không được xin lại Visa sau khi đã ở Úc 10 năm và sẽ không có pathway nào để xin thường trú nhân

5. Partner Visa
Partner Visa dự định được thay đổi vào năm 2017, tuy nhiên đã được dời lại vào năm 2018 do dự luật mới vẫn chưa được thông qua.
Nếu như dự luật mới – Migration Amendment (Family Violence and Other Measures) Bill 2016 (Cth) – được chấp thuận, Partner Visa sẽ có những điểm mới sau, chủ yếu tập trung kiểm tra người bão lãnh:

– Bài kiểm tra bảo lãnh (sponsorship application) sẽ tách riêng khỏi quy trình nộp hồ sơ Visa
– Vợ/chồng đứng ra bảo lãnh phải được chấp thuận trước khi được phép nộp đơn xin Visa
– Người bảo lãnh sẽ phải chịu bổn phận pháp lý, nếu không đáp ứng được hoặc vi phạm sẽ có hình phạt nhất định
– Trong một vài trường hợp, người bảo lãnh sẽ bị cấm bảo lãnh

Nếu dự luật mới được thông qua, thường trú nhân hoặc công dân Úc muốn bảo lãnh bạn đời của mình theo diện partner Visa phải nộp hồ sơ xin làm sponsor và được chấp thuận trước khi tiến hành thủ tục Visa. 

Theo như dự luật mới, cá nhân nào muốn bảo lãnh vợ hoặc chồng sang Úc sẽ phải trải qua 2 bước thủ tục: nộp hồ sơ xin đứng ra bảo lãnh (sponsorship application), và chỉ khi được chấp thuận bảo lãnh mới được xin partner Visa.

Trên đây là nhưng thay đổi quan trọng trong chính sách Visa du học Úc 2018. Nhìn chung, các điều kiện càng ngày càng được thắt chặt để đảm bảo mục đích học tập thật sự của du học sinh sau khi sang Úc. Để được hướng dẫn chính xác về hồ sơ và lựa chọn trường, chương trình học phù hợp nhất, cũng như thủ tục visa Úc mới nhất, hãy liên hệ với Du học Edutime ngay hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo