Nhật Bản vốn có lịch sử lâu đời là đất nước có nền giáo dục và học tập xuất sắc hàng đầu Châu Á. Điều này được thể hiện ở vị trí ổn định của các trường đại học tại đây trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Đây cũng là nơi “sản sinh” ra rất nhiều các nhà phát minh, robot và nhãn hiệu nổi tiếng thế giới. Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm tới việc chào đón sinh viên quốc tế và đặt mục tiêu đầy tham vọng là sẽ thu hút được 300.000 sinh viên quốc tế tới đây vào năm 2020.

Hãy cùng du học Edutime tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản để chuẩn bị thật chắc chắn hành trang trước khi lên đường du học nào!

1. Vị trí địa lý:
Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, gồm 4 đảo chính là: Honshu, Hokkaido, Kyushuy và Shikoku, nhiều dãy đảo và khoảng 3.900 đảo nhỏ.
Những quốc gia và lãnh thổ lân cận ở vùng biển Nhật Bản là Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc; ở vùng biển Đông Hải là Trung Quốc, Đài Loan; đi xa hơn về phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.

Tổng diện tích của Nhật Bản là 377.815 km², đứng thứ 60 trên thế giới về diện tích và chiếm chưa đầy 0,3% tổng diện tích đất toàn thế giới..

2. Khí hậu:
Các đảo Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Ở hầu hết các miền của Nhật Bản đều có 4 mùa rõ rệt. Mùa hè ấm và ẩm, bắt đầu khoảng giữa tháng 7; mùa Xuân và mùa Thu là những mùa dễ chịu nhất trong năm. Vì có mưa nhiều và khí hậu ôn hòa nên trên khắp quần đảo Nhật Bản đều có những cánh rừng màu mỡ và cây cối xanh tốt.

4. Kinh tế
Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là đồng Yên, vị trí giao dịch của đồng Yên đứng thứ 4 trên thế giới, Nhật Bản cũng là quốc gia cho vay, viện trợ phát triển ODA nhiều nhất trên thế giới.

– JDP cuả Nhật Bản là 4.92 nghìn tỷ USD trong năm 2013. JDP của một số tỉnh của Nhật Bản có thể tính bằng một quốc gia khác ví dụ như JDP của tỉnh Chiba tương đương hoặc bằng Singapore, JDP của tỉnh Kanagawa tương đương Thái Lan.

– JNP đầu người 38.633 USD trong năm 2003

– Dự trữ ngoại tệ của Nhật Bản năm 2014 đứng hàng thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Tokyo của Nhật Bản đứng hàng thứ 3 trên thế giới sau Newyork, London và đang quản lý một khối tài sản khổng lồ lên đến hàng tỷ Yên của trên 1000 doanh nghiệp Nhật Bản và nước ngoài.

5. Tính cách con người Nhật Bản:
Tính cách con người Nhật Bản: siêng năng, khéo tay, cẩn thận, tiết kiệm, có trách nhiệm với công việc, ý thức tự giác cao thích cải tiến trong mọi lãnh vực, thích tặng quà chào hỏi thể hiện sự quan tâm lẫn nhau trở thành nét văn hóa quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt của gia đình và ngoài xã hội của người Nhật.

Bên cạnh đó, họ còn có tính hiếu kỳ và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài. Họ luôn tìm tòi và học hỏi làm sao tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho mình. Chính tinh thần hiếu kỳ óc cầu tiến của người Nhật là động lực thúc đẩy họ trở thành một nước tiên tiến đứng thứ 2 thế giới.

Họ còn có một ý thức tập thể cao, óc thẩm mỹ và sáng tạo thiên bẩm, luôn tôn trọng thứ bậc, địa vị (đây là phong tục của người Nhật). Nếu được dùng 5 từ để nói về người Nhật thì đó chính là: CẦN CÙ – THÔNG MINH – TIẾT KIỆM – TRUNG THÀNH – TRÁCH NHIỆM CAO. Chính nhờ những đức tính như vậy mà nước Nhật mới có thể đạt được những thành tựu vượt bậc như ngày hôm nay. Người Nhật chính là một tấm gương sáng để cả thế giới soi mình và học tập theo.

Người Nhật rất coi trọng việc học và việc học tập từ công việc thực tế đang làm. Tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như là 100%, tỷ lệ thất nghiệp cũng rất thấp. Đặc biệt họ rất ý thức về việc bảo vệ tài sản và văn hóa của mình, cho nên Nhật Bản là một trong những nước giữ lại được nhiều nghề truyền thống nhất.