Du học Ba Lan 2024: Điều kiện, chi phí, học bổng và Visa!

Du học Ba Lan 2024 đang là lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Bởi nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cao, đất nước thanh bình, xinh đẹp với bề dày lịch sử – văn hóa đặc sắc.

du học ba lan 2024: điều kiện, chi phí, học bổng và visa!
Du học Ba Lan 2024: Điều kiện, chi phí, học bổng và Visa!

Ngoài ra mức chi phí du học Ba Lan dễ chịu hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác. Vậy du học Ba Lan có những điều kiện như thế nào? Và phải chuẩn bị những gì để có thể học tập tại đây? Cùng du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

tư vấn ngay

1, Có nên chọn du học Ba Lan 2024?

có nên chọn du học ba lan 2024?
Có nên chọn du học Ba Lan 2024?

Mặc dù không nổi tiếng như du học Anh, Úc, Mỹ hoặc các quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên du học Ba Lan có những điểm nổi bật có thể kể đến như sau:

Hệ thống giáo dục Ba Lan đạt chất lượng cao

Ba Lan có hệ thống giáo dục lâu đời, có truyền thống khoảng 650 năm phát triển. Toàn bộ hệ thống giáo dục của Ba Lan được kiểm soát và đánh giá bởi Ủy ban kiểm định quốc gia.

Ba Lan cũng tham gia hiệp định Bologne về giáo dục. Vì vậy bằng cấp của Ba Lan cấp mang tiêu chuẩn châu Âu và được công nhập trên toàn thế giới.

Các trường Đại học của Ba Lan cũng nằm trong TOP thứ hạng khá cao trên thế giới. Nhiều trường nằm trong TOP 500 trường tốt nhất hành tinh. Trong đó có thể kể đến như:

 • Đại học Jagiellonia thành lập năm 1364, và xếp hạng 460 Thế giới
 • Đại học Kozminski đứng hạng 15 thế giới về đào tạo Tài chính
 • Đại học tổng hợp Warsaw thành lập năm 1816, nằm trong TOP 500 Thế giới…

Giảng viên các trường Đại học ở Ba Lan đều có kinh nghiệm lâu trong giảng dạy. Đáp ứng được nhu cầu giáo dục và đào tạo của quốc gia.

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường Đại học ở Ba Lan cũng có thể chuyển tiếp dễ dàng trong khối cộng đồng chung châu Âu EU. Như: Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Tây Ban Nha,…

Du học Ba Lan với mức chi phí vừa phải phù hợp với HSSV Việt Nam

Một trong những điểm thu hút của du học Ba Lan chính là chi phí học tập và sinh hoạt ở đây tương đối dễ chịu.

Bạn sẽ chỉ mất khoảng 5.000 – 10.000 Zloty một học kỳ, tương đương 30 triệu tới 60 triệu VNĐ đồng một học kỳ. Nếu so với mức học phí ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại thì không đắt hơn là bao nhiêu.

Khi chi phí học tại các trường Đại học công lập của Việt Nam hiện nay cũng từ 20 – 40 triệu/ năm học. Còn ở các trường tư thục như HUTECH, tài chính Marketing hay là thậm chí RMIT. Thì mức học phí ở Ba Lan còn rẻ hơn nhiều.

Về chi phí sinh hoạt ở Ba Lan, bạn sẽ mất khoảng 700 – 1000 Zloty 1 tháng. Tương đương với 4,5 – 7 triệu VND 1 tháng tùy thuộc vào thành phố bạn đang sống. Với mức sinh hoạt phí như trên tương đương với chi phí cho 1 sinh viên học tập tại Hà Nội và Tp.HCM hiện nay.

Có thể thấy, nếu so kè về mặt chi phí thì du học tại Ba Lan không hề đắt hơn so với học trong nước. Tuy nhiên bằng cấp đạt được lại mang tiêu chuẩn châu Âu.

Đó là lý do vì sao hiện nay có nhiều bạn đã lựa chọn chương trình du học châu Âu tiết kiệm chi phí. Thay vì học 1 chương trình ở trong nước.

tư vấn ngay

Du học Ba Lan cơ hội việc làm lâu dài và định cư châu Âu sau khi tốt nghiệp

Là một du học sinh tại Ba Lan, bạn được phép làm thêm 20h/ tuần trong thời gian học. Nếu như bạn có giấy phép cư trú tạm thời, hoặc thị thực, Study Permit.

Ngoài ra sau khi tốt nghiệp tại Ba Lan bạn còn có cơ hội định cư và làm việc tại đây rất dễ dàng.

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan cũng rất đông đảo. Người Việt qua Ba Lan kinh doanh, mở nhà hàng và buôn bán ở các khu chợ.

Đây là cơ hội khá tốt cho các bạn sinh viên muốn tìm việc làm thêm nếu ngôn ngữ chưa tốt. Lương và thu nhập hàng tháng giao động kể cả TIPS sẽ giao động từ 700 – 1000 Euro/ tháng, đây là mức thu nhập khá tốt. Nếu chịu khó làm việc thậm chí có thể cover được chi phí học tập và sinh hoạt tại Ba Lan.

Du học Ba Lan cơ hội du lịch và trải nghiệm nền văn hóa châu Âu

Ba Lan là quốc gia nằm trong khối Schegen, gồm 26 nước ở khu vực Trung và Tây Âu. Bạn có thể tự do di chuyển mà không cần phải xin visa.

Đây là cơ hội cực kỳ tốt cho bạn nếu muốn trải nghiệm, khám phá nền văn hóa lâu đời của Châu Âu. Cũng là cơ hội nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm tại các quốc gia nằm trong khối liên minh châu Âu.

Bạn sẽ chỉ mất khoảng 2 giờ bay để có thể đến Paris, Amsterdam, Madrid hoặc Vience,…

An ninh Ba Lan ổn định và có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ

Là một quốc gia nằm trong khối Schengen có nền kinh tế phát triển. Tăng trưởng mạnh mẽ hơn 4% mỗi năm, đạt tốc độ nhanh nhất châu âu.

Mặc dù danh tiếng chưa bằng những quốc gia khác. Nhưng nền kinh tế của Ba Lan nằm trong TOP 6 quốc gia lớn mạnh nhất EU.

Tính đến năm 2017, Ba Lan có gần 30 năm tăng trưởng rất ổn định. Một con số kỷ lục tại khối các nước Eu bấy giờ.

Mặc dù có nền kinh tế phát triển, nhưng so với các quốc gia châu Âu khác, Ba Lan là quốc gia rất an toàn. Tỷ lệ tội phạm thấp, cộng đồng sinh viên quốc tế da dạng từ sắc tộc, tôn giáo, tín ngưỡng,….

tư vấn ngay

2, Điều kiện du học Ba Lan 2024

điều kiện du học ba lan 2024
Điều kiện du học Ba Lan 2024

Ba Lan là một trong những quốc gia có các trường đại học lâu đời nhất thế giới. Như đại học Jagiellonian được thành lập năm 1364.

Hiện nay, Ba Lan đứng vị trí thứ 4 sau Anh, Đức, Pháp về số lượng công dân tốt nghiệp chươnng trình đào tạo đại học.

Hơn 1,5 triệu sinh viên theo học ở 400 trường và mỗi năm. Có khoảng gần 500.000 sinh viên bắt đầu chương trình đại học / cao đẳng tại đây. Vậy điều kiện để nhập học với sinh viên quốc tế khi du học Ba Lan là gì?

Để đăng ký du học đại học tại Ba Lan bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải tốt nghiệp THPT trở lên (tương đương với chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông đại cương và chứng chỉ hướng nghiệp chuyên nghiệp Ba Lan). Điểm GPA trung bình môn từ 6.5 trở lên.
 • Phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên để học bậc Đại học
 • Với chương trình sau đại học phải có IELTS từ 6.5 trở lên.
 • Sinh viên không phải tham gia vào kỳ thi đầu vào.
 • Tuy nhiên, hầu như các trường đại học tại Ba Lan giảng dạy bằng tiếng Ba Lan. Nên những trường không dạy bằng tiếng Anh bạn sẽ phải học dự bị hoặc học tiếng 1 năm để vào khóa chính.

Đối với các chương trình sau đại học trở lên bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã tốt nghiệp đại học
 • Điểm trung bình GPA từ 7.0 trở lên
 • Có chứng chỉ tiếng Ba Lan để học tập hoặc có IELTS từ 6.5 trở lên.

tư vấn ngay

3, Du học Ba Lan 2024 cần bao nhiêu tiền?

du học ba lan 2024 cần bao nhiêu tiền?
Du học Ba lan 2024 cần bao nhiêu tiền?

Để học tập tại Ba Lan bạn cần phải chuẩn bị những khoản chi phí du học Ba Lan sau đây:

Học phí du học Ba Lan 2024

 • Học phí ở các trường đại học dao động theo từng trường từ 1.200 – 2.500 Euro/ năm.
 • Học phí chương trình tiến si, sau tiến sĩ, ngành y khoa hoặc các ngành khoa học, nghệ thuật sẽ nhỉnh hơn. Học phí sẽ giao động khoảng 3.000 Euro/ năm.
 • Các chương trình dự bị tiếng ở Ba Lan sẽ mất của bạn khoảng 2.000 Euro/ năm.
 • Các chương trình MBA sẽ có học phí giao động từ 8.000 – 12.000 Euro/ năm.

Sinh hoạt phí tại Ba Lan 2024

Chi phí sinh hoạt tại Ba Lan sẽ giao động từ 160 – 240 Euro/ tháng. Cộng với chi phí nhà ở bạn sẽ mất khoảng 300 – 500 Euro/ tháng. Các khoản chi phí sinh hoạt của du học sinh sẽ giao động như sau:

 • Tiền thuê nhà: 80 – 150 EUR/ tháng
 • Tiền thức ăn: 100 – 150 EUR/ tháng
 • Chi phí đi lại: 15 – 20 EUR/ tháng
 • Điện thoại, TV, internet: 20 – 30 EUR/ tháng
 • Chi phí tài liệu học tập: 30 – 50 EUR/ tháng
 • Các chi phí khác như giải trí: 70 – 100 EUR/ tháng
 • Giá cả các mặt hàng tại Ba Lan
 • Bánh mì (1 ổ): 0.8 EUR
 • Sữa (1 lít): 0,70 EUR
 • Ăn trưa tại căng tin: 3.00 EUR/ bữa
 • Cà phê: 2.50 EUR/ cốc
 • Vé xem phim: 5,00 EUR/ vé

tư vấn ngay

Với hệ thống giáo dục vừa phải, có hơn 500 trường đại học tư nhân. Các trường ở Ba Lan đang thu hút đông đảo du học sinh quốc tế trong thời gian vừa qua.

Với danh tiếng giáo dục của mình, có 6 trường Đại học ở Ba Lan xếp hạng trong QS World University Rankings® 2018. Và có tới 22 trường trong TOP 300 của bảng xếp hạng QS EECA University 2018.

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình đào tạo tại Ba Lan. Liên hệ tư vấn du học Edutime ngay ngày hôm nay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo