Chi phí du học Trung Quốc 2024 và cách giảm chi phí hiệu quả!

Chi phí du học Trung Quốc 2024 luôn là mối quan tâm hàng của tất cả các bậc phụ huynh và các du học sinh đang mong muốn đi du học Trung Quốc trong kì học sắp tới.

chi phí du học trung quốc 2024 và cách giảm chi phí hiệu quả!
Chi phí du học Trung Quốc 2024 và cách giảm chi phí hiệu quả!

Theo thống kê của bộ giáo dục đào tạo Việt Nam. Trong số 5 quốc gia lớn thu hút đông du học sinh Việt Nam nhất bao gồm Mỹ, Nhật, Úc, Trung Quốc và Anh.

Trong đó số lượng lưu du học sinh Việt Nam ở Trung Quốc có tới 13,000 sinh viên. Chiếm 10% tổng số du học sinh khắp thế giới.

Hiện tại có tới 77,000 sinh viên quốc tế theo học tại Trung Quốc. Có thể thấy quốc gia rộng lớn này cũng là một nền giáo dục thu hút được đông đảo sinh viên trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vậy du học Trung Quốc có tốn kém hay không và có phù hợp với du học sinh Việt? Cùng du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1, Du học Trung Quốc 2024 đắt hay rẻ?

chi phí du học trung quốc 2024 đắt hay rẻ
Du học Trung Quốc 2024 đắt hay rẻ?

Đặt lên bàn cân với giáo dục Việt Nam. Du học Trung Quốc với mức phí chỉ tương đương học trong nước.

Tuy nhiên, các trường đại học ở Trung Quốc có nhiều trường nằm trong TOP 100 thế giới. Với thứ hạng rất cao đơn cử như trong bảng xếp hạng QS Ranking 2019.

 • Đại học Bắc Kinh chiếm vị trí số 22
 • Đại học Thanh Hoa đứng vị trí số 16
 • Đại học Giao thông Thượng Hải đứng vị trí 60

Với hầu hết các bạn du học sinh đều cho rằng du học Trung Quốc rẻ. Do là quốc gia châu Á lại nằm ngay bên cạnh Việt Nam. Nên các điều kiện về tất cả mọi thứ đều tương đồng từ chi phí học tập đến chi phí sinh hoạt và mức sống.

Nếu so sánh với các quốc gia khác ở châu Á thì du học Trung Quốc rẻ hơn khá nhiều. Chúng ta cùng phân tích thêm lý do này ở phần sau của bài viết bạn nhé!

>> Xem thêm: Du học Trung Quốc 2024: Điều kiện, chi phí và thủ tục Visa!

2, Những ưu điểm về chi phí khi du học Trung Quốc 2024

những ưu điểm về chi phí khi du học trung quốc 2024
Những ưu điểm về chi phí khi du học Trung Quốc 2024
 • Được mệnh danh là công xưởng của thế giới. Nền giáo dục của Trung Quốc phát triển cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Nếu du học sinh Việt Nam học tại Trung Quốc phần lớn sẽ theo học các trường công ở đây. Chi phí sinh hoạt và học phí của các trường rất “cạnh tranh”, tức là sự chênh lệch không quá cao.
 • Bằng cấp có giá trị cao, nhưng chi phí học tập chỉ tương đương với việc học ở trong nước. Điều đó đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy và giảng viên đào tạo hàng đầu thế giới.
 • Chất lượng giáo dục cũng được chính phủ Trung Quốc đầu tư mạnh tay và ngày càng phát triển. Hiện nay họ còn áp dụng phương thức tiên tiến của Tây Âu về giảng dạy, đào tạo.
 • Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại với những thiết bị, phương pháp tối tân nhất. Trường Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh là một trong số ít các trường đại học ở châu Á lọt vào danh sách những trường đại học hàng đầu thế giới.
 • Chi phí học phí ở Trung Quốc thấp hơn và khoảng 70 đến 80%. So với việc du học ở các nước châu Âu, châu Mỹ . Tổng chi phí một năm ăn ở học tập chỉ rơi vào khoảng 15.000 USD/ năm. Ngoài ra hàng năm chính phủ đều đưa ra các chế độ học bổng siêu hấp dẫn đặc biệt là với du học sinh quốc tế.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí làm hồ sơ. Do thủ tục xin visa đi du học Trung Quốc tương đối đơn giản không phức tạp như Anh, Mỹ, Úc.

3, Du học Trung Quốc 2024 cần chuẩn bị những chi phí gì?

du học trung quốc 2024 cần chuẩn bị những chi phí gì?
Du học Trung Quốc 2024 cần chuẩn bị những chi phí gì?

Chi phí học phí du học Trung Quốc 2024

So với giáo dục Việt Nam chi phí học tập tại các trường công lập ở Trung Quốc khá vừa phải. Và không có sự khác biệt nhiều với sinh viên bản địa. Theo đó học phí trung bình cho các khóa học ở Trung Quốc sẽ rơi vào khoảng:

 • Học phí học ngôn ngữ: khoảng 1.500 – 4.000 USD/ năm.
 • Học phí học đại học: khoảng 2.000 – 4.000 USD/ năm.
 • Học phí học Cao học và Tiến sĩ: khoảng 3.000 – 4.000 USD/ năm.

Học phí ở Trung Quốc có sự khác biệt giữa các trường đại học. Hãy cẩn thận kiểm tra chính xác số tiền học phí mà bạn phải đóng cho chương trình của mình!

Các chương trình về nghệ thuật thường rẻ hơn so với các chương trình khoa học và kỹ sư. Các trường tư ở Trung Quốc cũng có mức học phí cao hơn trường công tưởng đối nhiều.

Chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc 2024

 • Khoảng 200 USD/ tháng (Nam Ninh, Quảng Tây)
 • Khoảng 500 USD/ tháng (Bắc Kinh, Thượng Hải)

Học ở Trung Quốc bạn có thể ăn uống ngay tại trong căn tin của các trường Đại học. Phục vụ đủ 3 bữa/ ngày với mức phí khoảng 400 – 500 NDT/ tháng tương đương 1,2 – 1,5 triệu đồng tiền ăn.

Đây là mức phí khá là phù hợp. Ngoài ra khẩu vị của người Trung Quốc cũng không có khác biệt nhiều so với Việt Nam.

Chi phí đi lại ở Trung Quốc 2024

Thông thường để di chuyển ở Trung Quốc bạn sẽ mất khoảng 100,000 VNĐ/ tháng. Tương đương với việc di chuyển bằng xe bus tại Việt Nam

Có thể thấy chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc không có nhiều khác biệt so với việc học tập ở Việt Nam.

Chi phí làm hồ sơ du học Trung Quốc 2024

Phần lớn các trường Đại học Trung Quốc, dù là công hay tư. Đều sẽ yêu cầu bạn đóng một khoản phí để nộp hồ sơ vào trường.

Phí này khoảng £45 đến £85, tùy vào trường bạn chọn.

Chi phí khám sức khỏe du học Trung Quốc 2024

Sinh viên học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng. Thường phải có chứng nhận sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên.

Bạn sẽ được khám ngay tại địa phương và sẽ cần khoảng £70 để đóng phí khám sức khỏe.

Chi phí xin visa du học Trung Quốc 2024

Dù bạn đến từ đâu và học gì ở Trung Quốc. Bạn đều phải có visa học tập của Trung Quốc. Phí visa thường phụ thuộc vào việc bạn là công dân nước nào.

>> Xem thêm: Xin visa du học Trung Quốc 2024 mất bao lâu và bao nhiêu tiền?

4, Làm thế nào để giảm chi phí du học Trung Quốc 2024

làm thế nào để giảm chi phí du học trung quốc 2024
Làm thế nào để giảm chi phí du học Trung Quốc 2024

Một số cách sau đây du học Edutime hy vọng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được 1 phần chi phí:

Giảm chi phí bằng cách đạt được học bổng du học Trung Quốc 2024

Là quốc gia 1,5 tỷ dân Trung Quốc có nền giáo dục tương đối phát triển. Tuy nhiên các chương trình học bổng du học Trung Quốc rất đa dạng và có giá trị tốt.

Các chương trình học bổng thông thường sẽ gồm:

 • Học bổng chính phủ
 • Học bổng Khổng Tử
 • Học bổng tỉnh
 • Học bổng trường,…

Học bổng Trung Quốc hầu hết sẽ bao gồm cả học phí, chi phí sinh hoạt và chi tiêu. Thông thường các học bổng này sẽ trao cho du học sinh quốc tế. Đáp ứng được các yêu cầu về trình độ, theo học bậc học từ đại học trở lên,…

Học bổng thường không áp dụng với những bạn học sinh sang theo học khóa tiếng.

>> Xem thêm: Học bổng du học Trung Quốc cập nhật mới nhất

Làm thêm để trang trải chi phí du học Trung Quốc 2024

Thực tế theo quy định của chính phủ Trung Quốc. Bạn sẽ không được làm thêm khi theo học tại đây.

Bởi lịch học ở Trung Quốc khá dày đặc và nhà trường quản lý khá nghiêm du học sinh. Tuy nhiên, với những sinh viên từ năm thứ 3 trở đi. Bạn hoàn toàn có thể làm thêm để trang trải chi phí học tập và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại đây.

Việc làm thêm với sinh viên mới sang và năm 1 năm 2 khá khó khăn. Do ngôn ngữ chưa thạo và không có thời gian để làm thêm.

Trên đây là toàn bộ chi phí khi bạn chọn du học Trung Quốc. Như vậy có thể thấy 1 năm ăn ở và học tập tại Trung Quốc chi phí sẽ giao động từ 100 – 150 triệu/ năm. Mức chi phí này chỉ nhỉnh hơn so với việc học tập ở Việt Nam một chút.

Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin chi phí du học Trung Quốc. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Trung Quốc ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ