Du học Châu Á

Nếu như trước đây các bạn quan tâm du học Châu Úc, châu Mỹ và châu Âu. Thì hiện nay Châu Á cũng là một trong những địa điểm thu du hút du học sinh quốc tế trong đó có Việt Nam.

du học châu á
Du học châu Á

Quốc gia nhận được sự quan tâm của đông đảo du học sinh là Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Châu Á là nơi tập trung của những quốc gia đang phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng phát triển sâu rộng hơn cả về kinh tế và giáo dục.

Ngoài ra môi trường làm việc, học tập ở đây cũng vô cùng cạnh tranh. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc và cống hiến trong các tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở tại đây.

Giữa vô vàn những lựa chọn học tập hấp dẫn. Châu Á sẽ là điểm sáng trong thời gian sắp tới so với các châu lục khác. Cùng Edutime tìm hiểu hơn về châu lục này và cơ hội học tập tại đây qua bài viết sau các bạn nhé!

1, Bạn biết gì về châu Á?

Bạn biết gì về châu Á?

Châu Á có thể coi là phức tạp và đa dạng nhất trong số các châu lục trên mặt đất. Châu Á là một trong những châu lục đông dân và rộng lớn nhất thế giới, có diện tích trên 44,4 triệu km².

Châu Á cũng là địa điểm có những loại hình thời tiết và khí hậu phong phú nhất. Từ băng giá vĩnh cửu, rừng lá kim cho tới hoang mạc nóng bỏng, rừng rậm nhiệt đới xanh um.

Nếu như châu Mỹ, châu Âu, châu Úc nổi tiếng với các quốc gia phát triển. Thì châu Á chủ yếu tập trung các quốc gia đang phát triển, có dân số trẻ và tiềm năng kinh tế cực lớn.

Kinh tế châu Á là nền kinh tế của hơn 4 tỷ người (chiếm 60% dân số thế giới) sống ở 48 quốc gia khác nhau.

Giáo dục ở châu Á rất đa dạng, đặc thù và có sự khác biệt rất lớn giữa các quốc gia trong châu lục. Tuy nhiên, nhìn chung, giáo dục châu Á vẫn chưa bắt kịp trình độ của các quốc gia ở châu Âu, châu Úc và châu Mỹ.

Tuy nhiên có 1 số quốc gia có trình độ phát triển về kinh tế và giáo dục không hề kém cạnh các nước phương tây. Đây cũng là một trong những quốc gia thu hút du học sinh quốc tế đông nhất châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore,…

2, Nền giáo dục châu Á có những gì thu hút du học sinh quốc tế

nền giáo dục châu á thu hút du học sinh quốc tế
Nền giáo dục châu Á có những gì thu hút du học sinh quốc tế

Nền giáo dục chất lượng cao và phát triển nhanh

Về chất lượng giáo dục khi đặt bên cạnh các cường quốc như Mỹ, Úc, Anh. Có thể du học Châu Á vẫn chưa có chỗ đứng vững chắc bằng.

Tuy nhiên, các quốc gia như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Cũng có rất nhiều các trường đại học có thứ hạng cao thuộc TOP 100 của thế giới như:

Du học Singapore

Singapore góp mặt 2 trường nằm trong TOP 40 thế giới:

 • Đại học Công nghệ Nanyang
 • Đại học Quốc gia Singapore

Trong đó Đại học quốc gia Singapore nằm ở vị trí số 11 trên bảng xếp hạng QS ranking toàn thế giới.

Du học Trung Quốc

Trung Quốc góp mặt Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, và Đại học Phục Đán. Tỏ ra không hề kém cạnh với các quốc gia trong khu vực khi luôn được lọt vào các bảng xếp hạng uy tín.

Đại học Thanh Hoa duy trì vị trí thứ 16 trên bảng xếp hạng QS ranking toàn thế giới. Và đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng các trường đại học ở châu Á. Đại học Bắc kinh về vị trí thứ 23 trên bảng xếp hạng thế giới.

Du học Đài Loan

Đài Loan đứng thứ 4 toàn Châu Á trong số những quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhất.

Chỉ tính riêng thành phố Đài Bắc đã có hơn 20 trường đại học. Với 8 trong số đó có mặt trong danh sách của QS World University Rankings như:

 • Đại học Đài Bắc
 • Đại học Quốc gia Chengchi
 • Đại học Quốc gia Đài Loan…

Du học Nhật Bản

Nhật Bản rất trọng dụng kỹ sư, đặc biệt trong các ngành robot, máy tính, kỹ thuật động đất. Đại học Tokyo, Học viện Công nghệ Tokyo, và Đại học Kyoto đều rất mạnh về các chương trình đào tạo kỹ sư.

Đại học Tokyo góp mặt ở vị trí số 24 trên bảng xếp hạng QS Ranking thế giới

Du học Hàn Quốc

Sự giao thoa trong kiến trúc cũng được thể hiện rõ nét qua nền giáo dục không ngừng tiến triển. Trải dài từ các trường đại học lâu đời :

 • Seoul National University
 • Korea University
 • Yonsei University

Cho đến các vị trí thống lĩnh bảng xếp hạng những ngôi trường hàng đầu thế giới dưới 50 năm thành lập. Top 50 Under 50 năm 2019 mà tiêu biểu có KAIST (hạng 3), POSTECH (hạng 6).

Có thể thấy, các trường đại học đến từ các cường quốc châu Á này có vị trí rất đáng gờm. Và có chất lượng không hề thua kém bất cứ chương trình đào tạo nào tại Anh, Úc, Mỹ.

Vị trí địa lý và văn hóa tương đồng với du học sinh Việt Nam

Các quốc gia châu Á trên đều có vị trí địa lý tương đối gần với Việt Nam. Là những quốc gia láng giềng nên khá tương đồng về văn hóa.

Bạn sẽ không phải đi quá xa, hơn nữa, là một người Á Đông. Bạn sẽ tự tin hơn về khả năng hòa nhập khi có sự tương đồng văn hóa của đất nước bạn sẽ tìm đến để học tập.

Hơn nữa, khi chọn học ở những nước có sự tương đồng văn hóa như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan. Thì bạn sẽ dễ dàng ứng dụng kiến thức học được khi trở về làm việc tại Việt Nam.

Bạn sẽ tránh được tình trạng shock văn hóa hoặc những sự thay đổi khó chịu của thời tiết. Nếu như các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan có khí hậu ôn đới 4 mùa, mùa đông tương đối lạnh nhưng không khắc nghiệt. Thì Singapore lại có khí hậu nhiệt đới ấm áp quanh năm.

Chi phí du học châu Á phù hợp

Du học châu Á có mức học phí khá phù hợp bạn chỉ mất khoảng 150 – 250 triệu/ năm. Một số quốc gia còn có mức chi phí nhỏ hơn. Ví dụ như Đài Loan và Trung Quốc bạn chỉ mất khoảng 50 – 100 triệu/ năm học phí tại đây.

Ngoài ra bạn cũng có thể xin được rất nhiều chương trình học bổng hỗ trợ của những quốc gia châu Á này.

Cộng thêm du học sinh có được đi làm thêm 20h – 28h/ tuần để trang trải chi phí học tập. Nếu bạn có 1 kế hoạch học tập hợp lý bạn hoàn toàn có thể du học châu Á mà không cần nhiều sự hỗ trợ từ người thân

Cơ hội làm việc, thực tập rộng mở

Các quốc gia châu Á có nền kinh tế phát triển và ổn định nên cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ khá thuận lợi. Các bạn sẽ được làm thêm 20h/ tuần trong thời gian học và làm fulltime trong kỳ nghỉ.

Vì là những quốc gia láng giềng với Việt Nam. Nên việc xin Visa ở lại làm việc của những quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore khá dễ dàng với du học sinh Việt Nam.

Các bạn cựu du học sinh có thể lựa chọn ở lại làm việc hoặc về nước làm việc tùy theo định hướng của bạn và gia đình.

3, Một số những ưu và nhược điểm khi du học Châu Á

Một số những ưu và nhược điểm khi du học Châu Á

Du học Singapore

Du học Singapore luôn là điểm đến hàng đầu tại châu Á của du học sinh quốc tế trong đó có Việt Nam. Vậy điều gì đã làm nên những điểm thu hút của quốc gia này?

Ưu điểm:

 • Nền kinh tế Singapore phát triển mạnh mẽ nhất khu vực với nhiều trường đại học top đầu, chính phủ cũng đưa ra nhiều chương trình học bổng du học châu Á hấp dẫn
 • Singapore có vị trí địa lý khá gần Việt Nam nên việc đi lại khá dễ dàng và không tốn kém
 • Là một trong 3 trung tâm tài chính kinh tế lớn trên toàn thế giới sau London Anh và Phố Wall New York của Mỹ. Bạn sẽ có nhiều cơ hội học tập và làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia tại đây.

Nhược điểm:

 • Chi phí sinh hoạt, nhà ở tại Singapore khá cao, không kém cạnh gì so với du học tại Úc và một số quốc gia châu Âu.
 • Sinh viên không được làm thêm nếu trong chương trình học không có Co-op và thực tập hưởng lương

Du học Nhật Bản

Nhật Bản hiện đang có đến 2 trong số 20 thành phố được sinh viên yêu thích nhất trên toàn cầu, đó là Tokyo và Osaka. Đây chính là mảnh đất vô cùng màu mỡ để các du học sinh có thể học tập và ở lại làm việc sau tốt nghiệp nếu có nhu cầu.

Ưu điểm:

 • Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, số 1 châu Á. Chất lượng đào tạo không hề kém cạnh so với các quốc gia anh, Úc, Mỹ.
 • Có chương trình vừa học vừa làm được nhiều du học sinh Việt lựa chọn

Nhược điểm:

 • Lối sống và áp lực kỷ luật trong học tập và làm việc tại Nhật Bản rất cao. Những bạn ưa cuộc sống thoải mái sẽ khó thích nghi với việc học tập tại Nhật Bản. Tuy nhiên, hầu hết những bạn đã lựa chọn học tập và làm việc tại đây đều có những thành tựu đáng nể sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội rộng mở sau khi tốt nghiệp nếu muốn về Việt nam làm việc. Vì có rất nhiều công ty và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Du học Hàn Quốc

Với các chính sách Visa thẳng giáo dục Hàn Quốc hiện nay. Đang rộng mở chào đón tất cả các du học sinh trên thế giới đến học tập và trao đổi kinh nghiệm mỗi năm.

Ưu điểm:

 • Có chương trình vừa học vừa làm được nhiều du học sinh Việt lựa chọn
 • Chi phí học tập vừa phải
 • Tỷ lệ cạnh tranh với sinh viên quốc tế các nước khác vẫn đang còn thấp nên cơ hội được nhận học cao hơn
 • Ưu tiên về Visa du học cho sinh viên Việt Nam
 • Cơ hội rộng mở sau khi tốt nghiệp nếu muốn về Việt nam làm việc. Vì có rất nhiều công ty và doanh nghiệp Hàn quốc tại Việt Nam.

Nhược điểm:

 • Cũng giống như Nhật Bản môi trường và cuộc sống khá cạnh tranh và áp lực cao, nhiều định kiến xã hội. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc việc cạnh tranh và áp lực sẽ giảm nhẹ hơn so với ở Nhật Bản.

Du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc có tốt không? Trung Quốc là điểm đến du học điển hình cho nét giao thoa văn hóa từ truyền thống đến hiện đại. Và hiện nay, đất nước này đang chào đón lượng du học sinh khổng lồ từ hơn 180 quốc gia trên thế giới đến học tập.

Ưu điểm:

 • Trong số danh sách các quốc gia du học châu Á quen thuộc, Trung Quốc là lựa chọn du học được coi là rẻ nhất cả về học phí lẫn chi phí sinh hoạt tại đây.
 • Có rất nhiều lựa chọn đa dạng đủ ngành nghề, bậc học (cao đẳng, đại học, sau đại học, trung cấp, học nghề) do đất nước này rất rộng lớn với số lượng hàng chục ngàn trường Đại học
 • Cơ hội việc làm về sau rất cao vì Việt Nam và Trung Quốc có nhiều hợp tác kinh tế. Bạn có thể ở lại Trung Quốc làm việc hay về Việt Nam đều có nhiều cơ hội.
 • Xin Visa du học rất dễ dàng và tỷ lệ đạt Visa lên đến 100%

Nhược điểm:

Về mặt bằng chung, các trường tại Trung Quốc trừ một số trường nổi tiếng đã nêu trên thì chất lượng đào tạo nhìn chung không cao bằng các nước khác trong TOP.

Du học Đài Loan

Ưu điểm:

 • Cũng có nhiều chương trình học hấp dẫn và điều kiện du học không quá khó khăn so với mặt bằng chung
 • Nhịp sống tại Đài Loan rất thoải mái, đời sống phát triển, hiện đại nên du học sinh Việt đến đều dễ thích nghi
 • Học phí thấp, chi phí sinh hoạt và nhà ở tương đối thấp
 • Du học sinh được phép làm việc để trang trải chi phí sinh hoạt

Nhược điểm:

 • Chương trình dạy tiếng Anh không quá nhiều nên thích hợp với các bạn học tiếng Trung hơn
 • Chủ yếu phù hợp với những bạn tham gia chương trình vừa học vừa làm

Có thể thấy du học châu Á đang là một trong những lựa chọn đáng lưu tâm của các bạn du học sinh quốc tế thời gian gần đây. Bởi châu Á đang trỗi dậy trở thành 1 châu lục mạnh trên thế giới. Khi tập trung chủ yếu các quốc gia có dân số trẻ và đang phát triển cực mạnh về kinh tế.

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 giải pháp du học tiết kiệm chi phí và vẫn đạt hiệu quả cao về bằng cấp chất lượng. Liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Tại sao nên du học Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại?

Tại sao nên chọn du học Hàn Quốc là câu hỏi được rất nhiều người ...

Top 5 địa điểm du lịch nổi tiếng khi du học Trung Quốc!

Du lịch Trung Quốc một quốc gia mang đậm nền văn hóa cổ xưa. Luôn ...

Du học Trung Quốc tỉnh Quảng Tây: Vùng đất đa dạng và hấp dẫn!

Du học Trung Quốc tỉnh Quảng Tây điểm đến hấp dẫn nhất hiện nay của ...

Du học Trung Quốc tỉnh Quảng Đông: Trải nghiệm đầy sắc màu!

Du học Trung Quốc tỉnh Quảng Đông – Cánh cửa của cuộc phiêu lưu kiến ...

Du học Trung Quốc tỉnh Chiết Giang: Nơi hội tụ cổ trấn!

Du học Trung Quốc tỉnh Chiết Giang là một địa điểm đang thu hút HSSV ...

Du học Singapore chương trình thạc sĩ giáo dục tại MDIS

Học viện Phát triển Quản lý Singapore MDIS được thành lập vào năm 1956. Là ...

Du học hệ ngôn ngữ Đài Loan: Nâng cao kỹ năng tiếng Trung!

Du học hệ ngôn ngữ tại Đài Loan không chỉ là một cơ hội để ...

Du học Nhật Bản chương trình tiếng: Điều kiện và lộ trình!

Du học Nhật Bản chương trình tiếng có những ưu điểm và nhược điểm gì? ...

Du học trường Top 3 Hàn Quốc: Cứu cánh duy nhất cho bạn!

Nếu như bạn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề du học Hàn Quốc như ...

Du học trường Top 2 Hàn Quốc: Lựa chọn khá an toàn!

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về du học Hàn Quốc. Chắc chắn không lạ ...

Du học Hàn Quốc chương trình tiếng Hàn nhiều người lựa chọn!

Du học Hàn Quốc chương trình tiếng Hàn là lựa chọn của nhiều bạn trẻ ...

Trường Code Visa du học Hàn Quốc là gì và lợi ích ra sao?

Nếu tìm hiểu kỹ về du học Hàn Quốc chắc hẳn bạn sẽ hiểu về ...