Chi phí du học Phần Lan

Chiếm giữ vị trí thứ 4 toàn cầu về chất lượng giáo dục, Phần Lan nổi tiếng với chương trình đào tạo chú trọng phát triển toàn diện tiềm năng vốn có của học sinh, sinh viên. Trải qua chiều dài lịch sử, các trường nơi đây đã khẳng định được vị trí trên bản đồ giáo dục với 8 trường đại học thuộc top 5% thế giới về chất lượng đào tạo, dẫn đầu là ĐH Helsinki ở vị trí 76 (theo Times Higher Education Ranking). Vì thế, ngày càng nhiều học sinh, sinh viên chọn Phần Lan làm điểm đến cho hành trình du học. Du học Edutime xin gửi đến các bạn bài viết tổng hợp về các loại chi phí khi du học tại Phần Lan.

1. Chi phí học phí:
Trước đây Phần Lan miễn 100% học phí cho sinh viên theo học tất cả các chương trình đại học, sau đại học về 4 nhóm ngành luôn cần nguồn nhân lực trình độ cao là: Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Kinh tế, Kĩ thuật và Y tá. Vào tháng 10/2015, với mục đích đầu tư mạnh mẽ hơn cho giáo dục, tiếp tục mang đến cho HSSV những chương trình học chất lượng cao, chính phủ Phần Lan ra quyết định thu học phí sinh viên quốc tế kể từ kì nhập học tháng 8/2017.

Mức học phí tối thiểu được Chính phủ Phần Lan đưa ra là 1.500 Euro/năm, các trường sẽ dựa vào đó định ra chương trình học phí cụ thể cho từng khóa học. Tính tới ngày 24.06.2016 đã có 14 trường đại học nghiên cứu và khoa học ứng dụng của Phần Lan công bố học phí được áp dụng chính thức từ khóa nhập học tháng 8/2017 cho HSSV quốc tế. Cụ thể

2. Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan
Ở Phần Lan, trung bình mỗi tháng bạn chỉ cần từ 500 – 600 EUR đủ để chi cho khoảng sinh hoạt phí, điều này còn tùy thuộc vào khu vực thành phố bạn sinh sống. Chi phí này bằng khoảng 1/3 – 1/4 so với các nước Anh, Úc và Mỹ. Theo như ước tính, Helsinki là thành phố đắt đỏ nhất, trong khi đó Lappeeranta, Pori và Tampere được biết đến là những thành phố có mức chi phí sinh hoạt tương đối thấp.

Dự tính chi phí sinh hoạt phải trả của các thành phố tại Phần Lan:

– Helsinki: từ 810 – 980 EUR/ tháng
– Jyvaskyla: từ 700 – 750 EUR/ tháng
– Oulu: từ 550 – 770 EUR / tháng
– Tampere: từ 730 – 850 EUR / tháng

3. Chi phí nhà ở:
Vấn đề về nhà ở luôn là ưu tiên hàng đầu của sinh viên quốc tế tại Phần Lan và  chiếm khoảng 44% tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng của các bạn. Thông thường ở Phần Lan sẽ không có dạng nhà ở homestay như những nước khác, còn ký túc xá thì sẽ ưu tiên dành cho sinh viên nằm trong khối EU. Vì vậy, sinh viên quốc tế sẽ thường ở tại các khu chung cư, căn hộ dành cho sinh viên.

Các công ty nhà ở dành cho sinh viên sẽ có rất nhiều loại hình nhà cho thuê, với nhiều mức giá khác nhau để phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính củ từng bạn. Một số hội sinh viên cũng có thể giúp bạn việc này. Bạn có thể xem qua danh sách các tổ chức nhà ở trên trang web SOA.

– Sống một mình : 416 EUR / tháng
– Sống cùng bạn bè: 556 EUR / tháng
– Sống trong các khu căn hộ: 200 – 300 EUR / tháng.

4. Chi phí ăn uống:
Chi phí ăn uống tại Phần Lan khác nhau ở mỗi thành phố. Trung bình, sinh viên chọn mua hàng ở tạp hóa từ các siêu thị địa phương trả khoảng 150 – 200 EUR/tháng. Đa phần các bạn sẽ chọn mua sắm tại các siêu thị như Lidl, Sale, Alepa và K-Market để nhận được ưu đãi về giá cả và tiết kiệm chi phí ăn uống. Sinh viên cũng có thể thưởng thức những bữa ăn ngon trong các nhà hàng sang trọng có giá khoảng 11 EUR/bữa.

5. Chi phí đi lại:
Theo ước tính, có khoảng 26% sinh viên chọn đi bộ đến trường học, trong khi đó con số sinh viên sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi du học Phần Lan là 33%. Mua vé đi lại  khoảng 35 đến 50 euro /tháng là cách tốt nhất tiết kiệm chi phí  trong suốt khoảng thời gian du học tại Phần Lan dành cho đa phần du học sinh.