Du học Đài Loan nên thi chứng chỉ HSK hay TOCFL?

Hầu hết với những bạn đi du học, thi lấy 1 chứng chỉ tiếng là yêu cầu bắt buộc mà hầu như ai cũng phải trải qua. Nếu như du học các nước Âu Mỹ bạn cần thi IELTS hay TOEFL, thì du học Đài Loan, Trung Quốc bạn nên có chứng chỉ HSK, TOCFL. Ngày nay chứng chỉ IELTS được sử dụng rộng rãi hơn, vậy với Du học Đài Loan chứng chỉ HSK hay TOCFL được sử dụng rộng hơn? Cùng Du học Edutime tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Du học Đài Loan 2019 nên thi chứng chỉ HSK hay TOCFL?

1. TOCFL là gì?
TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do ba đơn vị nghiên cứu: Trung tâm giảng dạy quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển.

TOCFL bao gồm những cấp độ nào?
TOCFL bao gồm 6 cấp độ là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Kiểm tra năng lực tiếng Hoa của thí sinh thông qua kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu. Thí sinh có thể căn cứ vào tình hình học tiếng Hoa cũng như khả năng tiếng Hoa của mình mà lựa chọn cấp thi thích hợp. Thí sinh có thể lựa chọn thi chữ “Phồn thể” hoặc chữ “Giản Thể”.

2. Thi chứng chỉ TOCFL có lợi ích gì?
Thí sinh sau khi thi xong kỳ thi này nếu điểm thi đạt được cấp độ quy định thì có thể sử dụng TOCFL xin việc làm tại các công ty Đài Loan ở Việt Nam. Bên cạnh đó, là có thể xin Visa để đi du học hay đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.

Lời khuyên chân thành là nếu bạn xin thị thực, xin học bổng, xin việc làm,….có liên quan đến Đài Loan thì nên thi chứng chỉ TOCFL. Vì đa phần các công ty hoặc trường học ở Đài Loan thích chứng chỉ này hơn và…điều quan trọng là TOCFL được tổ chức thi nhiều lần trong năm, bạn sẽ dễ dàng sắp xếp thời gian cũng như lên kế hoạch học tập.

Du học Đài Loan 2019 nên thi chứng chỉ HSK hay TOCFL?

Phân biệt cấp độ tiếng Hoa giữa TOCFL và HSK

3. HSK là gì?
HSK là từ viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试), là kỳ thi chuẩn cấp quốc gia được lập ra để kiểm tra trình độ Hán ngữ của những người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hán (Tiếng Trung hay tiếng Hoa).Kỳ thi trình độ Hán ngữ (HSK) do Tổng Bộ Học Viện Khổng Tử/Hán Ban Quốc Gia nghiên cứu, phát triển và thực hiện từ năm 1990.

4. Các cấp độ của HSK
HSK gồm 6 cấp: HSK 1 – HSK 2 (trình độ sơ cấp), HSK 3 – HSK 4 (trình độ trung cấp), HSK 5 – HSK 6 (trình độ cao cấp).

Đăng ký thi HSK ở cấp độ nào thì được đánh giá, cho điểm và cấp chứng chỉ ở cấp độ đó (Không đạt thì cũng không được xuống cấp dưới, đạt điểm cao cũng không được đưa lên cấp độ trên).

5. HSK được sử dụng để làm gì?
Các trường Đại học tại Trung Quốc dựa vào HSK để đánh giá năng lực ngôn ngữ của du học sinh và cũng là căn cứ để các công ty, tổ chức tuyển nhân viên. Bạn cũng có thể xin học bổng, du học với chứng chỉ này.

Hiện nay, một số trường Đại học, cao đẳng tại Tp HCM cũng đang yêu cầu sinh viên tốt nghiệp ra trường phải có chứng chỉ ngoại ngữ 2, nếu sinh viên chọn tiếng Hoa, thì chứng chỉ phải là HSK cấp độ 2 hoặc cấp độ 3.

6. Để đi du học Đài Loan lên thi HSK hay TOCFL?
Cả 2 chứng chỉ HSK và TOCFL đều được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

Cho nên, việc thi chứng chỉ nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Ở Đài Loan hay Trung Quốc hay các nước sử dụng tiếng Hoa thì HSK và TOCFL đều được chấp nhận hết. Bạn cũng nên tham khảo trước hình thức thi, việc tổ chức thi bao nhiêu lần trong năm,…để có thể lên kế hoạch và chọn chứng chỉ phù hợp nhé!

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, mong rằng các bạn đã biết được sự khác biệt của HSK và TOCFL để đưa ra những quyết định nên theo học và thi chứng chỉ nào phù hợp với mình. Để tìm hiểu thêm chương trình đào tạo tại Đài Loan, đừng quên liên hệ với Du học Edutime bạn nhé! Hiện tại kỳ nhập học 2019 đang có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho các bạn học sinh yêu thương của Du học Edutime

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo