Chi phí du học Pháp mới nhất 2024 cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Pháp 2024 chưa bao giờ hết “HOT” với những điểm mạnh không quốc gia nào khác có được như. Học phí siêu rẻ – thậm chí là miễn phí, được Chính phủ hỗ trợ về nhà ở. Sau khi học xong 2 năm Thạc sĩ, sinh viên hoàn toàn có thể xin APS (Thẻ cư trú tạm thời) để ở lại xin việc – làm việc.

chi phí du học pháp mới nhất 2024 cần bao nhiêu tiền?
Chi phí du học Pháp mới nhất 2024 cần bao nhiêu tiền?

Nếu như trước đây, Pháp là quốc gia miễn học phí cho du học sinh ngoài châu Âu. Thì bắt đầu từ 09/2019 nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ cho học sinh, sinh viên tại đây. Pháp đã nâng mức học phí dành cho sinh viên quốc tế lên ít nhất 15 lần.

Vậy chi phí du học Pháp 2023 có còn là bài toán “du học Pháp giá 0 đồng”. Và học tập tại đây có còn thu hút học sinh, sinh viên đến từ các nước châu Á? Cùng Du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Chi phí du học Pháp 2024 đắt hay rẻ?

chi phí du học pháp đắt hay rẻ
Chi phí du học Pháp 2024 đắt hay rẻ?

Xét về khía cạnh kinh tế thì nền kinh tế đứng thứ 6 trên thế giới sau Mỹ, Nhật. Tuy nhiên có một điều kỳ lạ là người dân Pháp làm việc rất ít chỉ 35h/ tuần và tỷ lệ thất nghiệp cũng không cao.

Có thể bạn cho rằng học tập tại quốc gia có GDP đầu người tương đối cao như Pháp chi phí sẻ phải tương đương Anh hoặc Mỹ.

Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Bạn có thể học tập tại Pháp với mức chi phí chỉ ngang với du học các nước Châu Á. Tức là 200 – 300 triệu/ năm.

Đó chính là điểm thu hút lớn nhất dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Sau đây chúng ta sẽ đi vào phân tích chi tiết ở phần sau bạn nhé!

2, Du học Pháp đắt vì sao, rẻ vì sao?

du học pháp đắt vì sao, rẻ vì sao?
Du học Pháp đắt vì sao, rẻ vì sao?

Du học Pháp đắt vì sao?

Thứ nhất: du học Pháp tăng chi phí học phí

Trước năm 2019 du học Pháp tương đối rẻ nhưng từ 09/2019 với chính sách tăng học phí lên ít nhất 15 lần. “cụm từ du học Pháp 0 đồng” đã được loại bỏ khỏi suy nghĩ của nhiều người.

Nếu như trước đây bạn chỉ cần đóng phí ghi danh khoảng 4,8 triệu cho bậc cử nhân, 6,6 triệu cho bậc thạc sĩ. Thì hiện nay nếu bạn theo học chương trình công lập tại Pháp bạn sẽ phải đóng ít nhất 72 triệu tiền học phí/ năm đối với bậc cử nhân.

Chưa kể mức sinh hoạt phí từ 500 – 800 Euro/ tháng. Có thể thấy chính sách mới khiến cho ngân sách du học Pháp của bạn bắt đầu thu hẹp lại.

Thứ hai: Nước Pháp là cửa ngõ của châu Âu

Kiến trúc ở Pháp được mệnh danh là linh hồn và sự lãng mạn hiếm có. Đại diện cho châu Âu phồn hoa và hoa lệ.

Chính vì vậy, có thể hiểu vì sao du học sinh ở đây đi du lịch rất nhiều. Nằm trong khối cộng đồng chung châu Âu nên việc di chuyển trong nước và các quốc gia trong khối khá dễ dàng.

Một trong những phần ngốn chi phí của các bạn du học sinh chính là đi du lịch và khám phá. Đây cũng là một trong những nguyên nhân vì sao du học Pháp đắt đỏ hơn nhưng lại khá dễ chịu và chấp nhận được.

Thứ ba: Thời gian làm việc ở Pháp khá ít

Nếu như các quốc gia khác các bạn sinh viên có thể làm thêm thì ở Pháp cũng vậy.

Tuy nhiên đặc thù nước Pháp thời gian lao động của người dân khá ít chỉ khoảng 35h/ tuần. Và chính phủ chỉ cho phép sinh viên làm thêm tầm 15 – 18h/ tuần so với các quốc gia khác là 20h/ tuần trong thời gian học và 40h/ tuần ngoài thời gian học.

Chính vì vậy nếu bạn muốn làm thêm ngoài thời gian hoặc vượt quá cũng khó có thể tìm được việc phù hợp.

Du học Pháp rẻ vì sao ?

Sự hỗ trợ học phí đến từ chính phủ, mặc dù chính sách tăng học phí bắt đầu từ 09/2019. Nhưng chi phí du học Pháp vẫn rẻ hơn so với các nước trong khối châu Âu. Và đặc biệt rẻ hơn các nước tương đương như Anh, Mỹ.

Bạn sẽ chỉ mất khoảng 2.770 Euro/ năm cho chương trình Đại học và 3.770 Euro/ năm cho chương trình Thạc sĩ.

Đối với các trường ngoài công lập mức phí chỉ khoảng 6.000 – 10.000 Euro/ năm. Chính sách học phí này có được là do Pháp áp dụng việc hỗ trợ học phí cho sinh viên lên đến ⅔ chi phí.

Pháp dành những ưu đãi cho sinh viên quốc tế giống như sinh viên bản địa. Với tư cách sinh viên nước ngoài. Bạn vẫn có thể nộp hồ sơ lên CAF (Quỹ hỗ trợ nhà ở) để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. Và bạn phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội để được thanh toán các chi phí khám chữa bệnh.

Hơn nữa, bạn còn được hưởng rất nhiều giảm giá như các sinh viên Pháp cho các dịch vụ giải trí. Chi phí đi lại và ăn uống với ưu đãi giảm từ 25 – 50% khi bạn là sinh viên.

Việc ăn uống cũng không quá đắt đỏ bởi bạn cũng có thể ăn tại ký túc xá của trường. Với giá 3,2 euro – tương đương khoảng hơn 80,000 đồng Việt Nam.

Bằng cấp có giá trị tương đương với bằng tại Anh, Mỹ, Úc nhưng chi phí học tập chỉ bằng 1/2. Và đặc biệt chất lượng giảng dạy và giảng viên đều đến từ các chương trình đào tạo hàng đầu thế giới.

3, Du học Pháp 2024 cần chuẩn bị những chi phí gì?

du học pháp 2024 cần chuẩn bị những chi phí gì?
Du học Pháp 2024 cần chuẩn bị những chi phí gì?

Chi phí học phí du học Pháp 2024

Chương trình học Học phí tham khảo
Chương trình học tiếng pháp 2.500 – 8.000 Euro/ năm
Khóa đại học bằng tiếng anh 2.770 – 7.000 Euro/ năm
Khóa thạc sĩ bằng tiếng anh 3.770 Euro/ năm
Khóa tiến sĩ bằng tiếng anh 380 Euro/ năm
Chương trình tư thục 7.000 – 20.000 Euro/ năm tùy trường

Chi phí sinh hoạt phí du học Pháp 2024

 • Chi phí thuê nhà: 400 – 500 Euro/ tháng. Nếu bạn ở ký túc xá thì chi phí nhà ở sẽ tiết kiệm được một nửa, khoảng 200 Euro/ tháng.
 • Thực phẩm: 230 Euro/ tháng
 • Đi lại: 17 – 33 Euro/ tháng tùy phương tiện di chuyển là bus hay đi xe đạp
 • Giải trí: 30 Euro/ tháng
 • Tổng chi phí ước tính từ 700 – 800 Euro/tháng

Các chi phí khác

 • Bảo hiểm và an sinh xã hội: 203 Euro/ năm
 • Lệ phí tuyển sinh (cho tháng đầu tiên tại Pháp): 180 – 596 Euro
 • Chi phí bảo hiểm nhà: 50 Euro/ năm

Như vậy, để có một mức chi phí tối thiểu cho một người có thể sinh sống tại Pháp. Bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng 700 – 850 Euro/ tháng (nếu sống ở nông thôn). Và 1.100 Euro (nếu ở Paris), đấy là chưa kể các chi phí bổ sung khác như phí dịch vụ, giải trí, du lịch,…

Với tháng đầu tiên, thông thường bạn sẽ mất thêm nhiều khoản phát sinh hơn các tháng sau. Vì mọi thứ chưa ổn định, do đó, hãy chuẩn bị ít nhất 1.700 Euro cho tháng này. Ngoài ra bạn còn sẽ phải chuẩn bị thêm 1 khoản phí làm hồ sơ xin Visa du học Pháp.

4, Cách tiết kiệm chi phí du học Pháp 2024

cách tiết kiệm chị phí du học pháp 2024
Cách tiết kiệm chi phí du học Pháp 2024

Nước Pháp đứng thứ tư trên thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học. Và là điểm đến đầu tiên của các sinh viên không sử dụng tiếng Anh.

Với lợi thế về nền tảng học thuật và chi phí rẻ hiện nay, có hơn 6,000 sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Pháp.

Một số mẹo sau đây hy vọng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được 1 phần chi phí du học Pháp của mình.

Đạt được học bổng du học Pháp 2024 để tiết kiệm chi phí

So với các quốc gia khác thì việc xin học bổng chính phủ ở Pháp khá dễ dàng. Nếu như tìm hiểu sâu về du học Anh, Úc, Mỹ bạn có thể thấy các chương trình học bổng chủ yếu là do trường cấp ra để thu hút du học sinh.

Tuy nhiên ở Pháp chính phủ đã ra chiến lược thu hút sinh viên quốc tế bằng cách cho phép Đại sứ quán. Và các trường đại học miễn trừ việc đóng một khoản lớn học phí chênh lệch của các sinh viên ngoài EU. 14.000 trường hợp được các Đại sứ quán Pháp trên thế giới miễn học phí

Đăng ký học tập tại các cơ sở công lập có mức học phí được hỗ trợ

Có rất nhiều các trường công lập nằm trong danh sách được chính phủ Pháp hỗ trợ học phí thông thường sẽ gồm trong danh sách sau:

 • Tất cả các trường đại học tổng hợp của Pháp
 • 25 tổ hợp các trường đại học
 • Nhóm 3 trường bách khoa quốc gia INP (Toulouse, Grenoble và Bordeaux)
 • Nhóm 4 trường kĩ sư trọng điểm Écoles centrales (Lille, Lyon, Marseille, Nantes)
 • Nhóm 6 học viện khoa học ứng dụng quốc gia INSA (Lyon, Rennes, Toulouse, Rouen, Strasbourg và Centre-Val de Loire)
 • Nhóm 3 trường đại học công nghệ (Compiègne, Belfort-Montbéliard, Troyes)
 • Nhóm 4 trường đại học sư phạm ENS (Paris Ulm, Paris Saclay, Lyon, Rennes)
 • 20 trường lớn như Collège de France, Trường kỹ nghệ quốc gia Pháp (Cnam). Viện ngôn ngữ và văn minh phương Đông (Inalco) và cả Trường Cao học Nghiên cứu Khoa học Xã hội (Ehess)
 • Nhóm 5 trường ở nước ngoài: trường Pháp ở Athènes, trường Pháp ở Rome. Viện Viễn Đông Bác cổ (EFEO), Viện Khảo cổ học phương Đông ở Cairo và la Casa de Velázquez ở Madrid
 • Nhóm 25 tổ chức nghiên cứu công lập trong đó có CNRS, CNES, CIRAD, INSERM, INRA, và cả IFREMER

Danh sách này có thể thay đổi hàng năm. Liên hệ du học Edutime để được cập nhật thêm thông tin bạn nhé!

Làm thêm để trang trải chi phí du học Pháp

Luật pháp của Pháp quy định sinh viên nước ngoài có thẻ cư trú tại Pháp. Có thể làm thêm từ 822 – 964 h/ năm tương đương 15 – 18 h/ tuần mà không cần xin giấy phép lao động.

Ở Pháp, công việc làm thêm rất nhiều, nhưng không phải dễ dàng tìm kiếm được. Khi đi xin việc làm thêm tại Pháp đi chăng nữa, thì CV và lettre de motivation ( thư xin việc ) cũng phải rõ ràng và tạo được ấn tượng.

Ngoài những chi phí đã kể trên về du học Pháp bạn sẽ cần chi phí apply hồ sơ. Chi phí xử lý hồ sơ dịch thuật, chi phí bảo hiểm, chi phí liên lạc, chi phí sách vở học tập,…

Như vậy có thể thấy 1 năm ăn ở và học tập tại Pháp chi phí sẽ giao động từ 300 – 400 triệu/ năm. Mức chi phí này chỉ khoảng bằng ½ so với du học tại Anh, Úc, Mỹ. Nhỉnh hơn du học Nhật và Hàn một chút.

Với giá trị bằng cấp đạt được tại Pháp vẫn đang là lựa chọn của nhiều bạn du học sinh có tài chính vừa phải.

Chính vì vậy nếu đang tìm hiểu du học Pháp và để lên được danh sách các trường và ngành phù hợp. Liên hệ với chuyên viên tư vấn chuyên sâu du học Pháp của chúng tôi bạn nhé!

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ