Chi phí du học Đức 2024: Tổng 1 năm bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Đức là một trong những yếu tố quan trọng khi quyết định học tập tại đây. Trong bài viết này du học Edutime sẽ tổng hợp các chi phí cần chuẩn bị. Để bạn có thể thực hiện hành trình du học của mình tại Úc.

chi phí du học đức 2024: tổng 1 năm bao nhiêu tiền?
Chi phí du học Đức 2024: Tổng 1 năm bao nhiêu tiền?

Du học Đức là một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều sinh viên quốc tế. Muốn có cơ hội trải nghiệm một nền giáo dục hàng đầu thế giới và thu thập kinh nghiệm quốc tế.

1, Chi phí học phí du học tiếng Đức

chi phí học phí du học tiếng đức
Chi phí học phí du học tiếng Đức

Học tiếng Đức tại Việt Nam

Học phí tiếng Đức tại các trung tâm đào tạo tiếng Đức ở Việt Nam cũng khác nhau. Tùy vào từng trung tâm và khóa học.

Tuy nhiên, giá trung bình cho một khóa học tiếng Đức tại các trung tâm đào tạo là khoảng từ 2 triệu đồng đến 8 triệu đồng. Tùy theo số giờ học và cấp độ tiếng Đức.

Học tiếng Đức tại Đức

Các khóa học tiếng Đức tại các trường đại học công lập ở Đức không thu học phí cho các khóa học tiếng Đức cho sinh viên quốc tế.

Nếu bạn muốn tham gia các khóa học tiếng Đức tại các trường đại học tư nhân hoặc các trung tâm đào tạo tiếng Đức. Học phí có thể dao động từ 200 – 2000 EUR cho mỗi khóa học.

2, Chi phí du học Đức khóa học chuyên ngành

chi phí du học đức khóa học chuyên ngành
Chi phí du học Đức khóa học chuyên ngành

Học phí du học Đức thường phụ thuộc vào từng trường và chương trình học cụ thể. Tuy nhiên, trường đại học công lập ở Đức cung cấp các khóa học miễn phí cho tất cả sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, các sinh viên quốc tế vẫn phải đóng một khoản phí học phí gọi là “semester fee” (phí học kỳ). Đây là một khoản phí khác biệt đối với mỗi trường và khoảng 150 – 300 EUR cho mỗi kỳ học. Phí này bao gồm các chi phí như bảo hiểm y tế, sinh hoạt học tập, và các dịch vụ khác của trường.

Các trường đại học tư thục ở Đức thường tính phí học phí đối với tất cả các sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế. Các khoản phí này có thể dao động từ 5.000 – 20.000 EUR mỗi năm. Tùy thuộc vào chương trình học và trường đại học.

3, Chi phí sinh hoạt khi du học Đức

chi phí sinh hoạt khi du học đức
Chi phí sinh hoạt khi du học Đức

Chi phí chỗ ở tại Đức

Chi phí chỗ ở dành cho sinh viên quốc tế tại Đức phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm địa điểm, loại chỗ ở và tiện nghi được cung cấp. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về chi phí chỗ ở cho sinh viên quốc tế tại Đức:

 • Ký túc xá: Giá thuê phòng trong ký túc xá tại Đức dao động từ 200 EUR đến 400 EUR một tháng. Tùy thuộc vào vị trí và tiện nghi. Một số trường cũng cung cấp ký túc xá được thiết kế đặc biệt cho sinh viên quốc tế. Với giá thuê cao hơn một chút so với ký túc xá thông thường.
 • Nhà trọ hoặc phòng trọ: Nếu bạn muốn thuê phòng trọ hoặc nhà trọ riêng. Giá cả sẽ dao động từ 250 EUR đến 500 EUR một tháng. Giá cả còn phụ thuộc vào vị trí và kích thước của phòng.
 • Chia sẻ nhà: Nếu bạn muốn chia sẻ nhà với người khác, giá thuê phòng sẽ rẻ hơn so với thuê nhà trọ hoặc ký túc xá. Giá thuê một phòng chia sẻ có thể dao động từ 200 EUR đến 350 EUR một tháng.
 • Căn hộ: Nếu bạn muốn sống trong căn hộ riêng, giá thuê sẽ cao hơn so với các lựa chọn khác. Giá thuê căn hộ tại Đức dao động từ 400 EUR đến 800 EUR một tháng.

Ngoài ra, bạn cần tính thêm chi phí điện, nước và internet. Một số chỗ ở có tiện nghi miễn phí như internet, trong khi các chỗ ở khác có thể yêu cầu bạn trả thêm phí.

Chi phí ăn uống khi du học Đức

 • Ăn ngoài: Ăn tại nhà hàng hoặc quán ăn có thể có giá từ 5 – 15 EUR cho một bữa ăn. Tuy nhiên, giá cả có thể cao hơn tại những khu vực đắt đỏ hơn như Berlin hoặc Munich.
 • Tự nấu ăn: Nếu bạn muốn tự nấu ăn, chi phí cho một tuần có thể dao động từ 20 – 40 EUR. Giá cả sẽ phụ thuộc vào loại thực phẩm và thị trường bạn mua hàng.
 • Ăn trong ký túc xá hoặc trường học: Nhiều ký túc xá và trường đại học cung cấp các khu vực ăn uống cho sinh viên với giá cả phải chăng. Giá có thể từ 2 – 5 EUR cho một bữa ăn.

Chi phí đi lại ở Đức

 • Giao thông công cộng: Giao thông công cộng là phương tiện di chuyển phổ biến nhất tại Đức. Và có thể được sử dụng ở hầu hết các thành phố. Giá vé thường dao động từ 1,50 – 3,50 EUR tùy thuộc vào khu vực và loại hình giao thông công cộng.
 • Xe đạp: Xe đạp là phương tiện di chuyển phổ biến ở Đức. Nhiều thành phố ở Đức cũng có các hệ thống cho thuê xe đạp công cộng. Chi phí cho thuê xe đạp có thể từ 1 – 2 EUR cho một giờ hoặc 10 – 20 EUR cho một ngày.
 • Taxi: Giá cả của taxi ở Đức khá đắt đỏ so với các phương tiện khác. Giá có thể từ 1,50 EUR/ km.

4, Chi phí học tiếng, làm hồ sơ, chuẩn bị du học Đức

chi phí học tiếng, làm hồ sơ, chuẩn bị du học đức
Chi phí học tiếng, làm hồ sơ, chuẩn bị du học Đức
 • Phí Dịch thuật, Công chứng: Phí dịch thuật: 120,000 VNĐ/ tờ đầu tiên. Các tờ sau là 20,000 VNĐ/ tờ. Phí công chứng: 20,000 VNĐ/ con dấu.
 • Lệ phí TestAS: 95 EUR/ lần.
 • Lệ phí APS (bắt buộc đối với các bạn học bậc đại học): 150 USD/ lần (thẩm tra) và 250 USD/ lần (phỏng vấn).
 • Lệ phí Visa nộp tại VFS: Phí thị thực 75 EUR, phí dịch vụ VFS 28.13 Euro.
 • Vé máy bay Việt Nam – Đức: 500 – 1.000 EUR/ một chiều.
 • Lệ phí uni-assist: khoảng 100 EUR/ lần
 • Phí bảo hiểm du học sinh: 80 – 180 EUR
 • Chứng minh tài chính: 10.236 Euro (Khoảng 267 triệu VNĐ)

Khi nghĩ đến du học ở Đức, chi phí luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Điều này không có gì ngạc nhiên vì Đức là một trong những nước phát triển hàng đầu thế giới. Với mức sống cao và chi phí sinh hoạt tương đối đắt đỏ.

Mức học phí ở Đức khá thấp so với nhiều nước khác. Với khoảng 200 – 400 EUR mỗi học kỳ tùy thuộc vào trường và chuyên ngành. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại Đức tương đối cao. Khoảng 800 – 1.000 EUR mỗi tháng, tùy thuộc vào địa điểm và cách sống của bạn.

Có thể thấy chi phí du học Đức không phải là rẻ nhất nhưng cũng không quá đắt đỏ. Bạn có thể tìm kiếm các cách tiết kiệm và hỗ trợ tài chính để giảm thiểu chi phí của mình. Vui lòng liên hệ Edutime để được tư vấn du học Đức ngay hôm nay nhé!

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ