Giải đáp thắc mắc từ A – Z khi du học Đức ngành điều dưỡng

Trong xã hội ngày nay, sự cần thiết của các dịch vụ y tế liên tục phát triển. Bên cạnh các cơ sở y tế cộng đồng, số lượng những đơn vị chăm sóc sức khỏe tư nhân được thành lập ngày càng nhiều, kéo theo nhu cầu tăng lên về nhân lực ngành điều dưỡng. Y tá – Điều dưỡng viên không chỉ là vị trí không thể thiếu trong các cơ sở y tế mà còn rất cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe tại nhà. Du học nghề điều dưỡng 2019 hiện đang trở thành 1 trong những xu hướng đi Đức hot nhất hiện nay, được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Không chỉ miễn học phí 100% và được hưởng lương hấp dẫn mà du học nghề Điều dưỡng Đức còn đem đến cơ hội việc làm và định cư vững chắc tại Châu Âu. Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể làm việc tại Đức, các nước châu Âu khác hoặc trên toàn thế giới. Với chuyên môn này, bạn có thể làm công việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe trẻ em, người lớn, người cao tuổi tại cơ sở y tế công và tư hoặc thành lập công ty cho riêng mình. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp 1 số những thắc mắc của các bạn du học sinh về ngành điều dưỡng khi học tại Đức.

Giải đáp thắc mắc từ A - Z khi du học Đức 2019 ngành điều dưỡng

1. Tố chất nào là quan trọng nhất để học nghề điều dưỡng?
Là người giàu tình thương, chăm chỉ và trách nhiệm trong công việc. Ở một nước phát triển như Đức, các bạn sẽ học được rất nhiều điều nhưng các bạn cần để ý rằng: Đức rất coi trọng ý thức của mọi người trong công việc.

2. Điều kiện du học nghề điều dưỡng Đức là gì?
Học viên chỉ cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dưới đây là đủ điều kiện du học Đức:

– Nam nữ độ tuổi 18 – 28 tuổi
– Sức khỏe tốt, có lý lịch rõ ràng
– Tốt nghiệp THPT, trung cấp, Cao đẳng, Đại học
– Có bằng sơ cấp về nghề điều dưỡng
– Tiếng Đức thời điểm xin Visa là bằng B1.

3. Học sinh có phải trả học phí khi học nghề hay không?
Cũng giống như các chương trình dự bị, Đại học, thạc sĩ, Du học nghề điều dưỡng cũng được miễn 100% học phí. Học sinh không phải trả bất kì khoản phí nào cho trường nghề.

4. Đối tác Đức cụ thể đứng ra tuyển dụng là một trường hay là một Doanh nghiệp ngành điều dưỡng?
Doanh nghiệp thường là tổ chức đứng ra tuyển dụng, vì họ có kinh phí để trả lương học nghề, đứng ra xin cấp phép của bộ lao động, có kinh phí để tài trợ cho việc học tiếng B2 tại Đức.

5. Có phải chương trình điều dưỡng nào cũng yêu cầu phỏng vấn trực tiếp và trả lời rõ ràng mọi câu hỏi của học viên hay không?
Tùy vào từng chương trình và yêu cầu của doanh nghiệp mà sẽ tiến hành phỏng vấn để chọn lựa học sinh. Việc phỏng vấn thể hiện sự quan tâm của Doanh nghiệp và làm tăng thêm độ tin cậy của Sứ Quán Đức, tạo thuận lợi khi xin Visa.

6. Lương khi vào học nghề chính thức là bao nhiêu?
Mức lương trung bình cho năm học nghề đầu tiên của ngành điều dưỡng là khoảng 800 Euro/ tháng, chưa trừ thuế và bảo hiểm xã hội. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo mức lương các chương trình Điều dưỡng như sau:

– Đối với chương trình điều dưỡng tập đoàn Azurit: Lương 1040 Euro (Năm nhất) – 1100 (Năm hai) – 1200 (Năm ba)
– Đối với chương trình điều dưỡng Berlin: Lương 1090 Euro (Năm nhất) – 1150 (Năm hai) – 1250 (Năm ba).

7. Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức mất bao tiền?
Dựa theo tùy từng chương trình mà chúng tôi sẽ tư vấn các bạn một cách chi tiết. Nhìn chung, chi phí trung bình cho tiền nhà và phụ phí tầm 300 Euro, tiền ăn khoảng 200 Euro, vé tàu xe 50 Euro. Nếu học sinh du học nghề theo các chương trình có thể tiết kiếm được khoảng 200 Euro/ thángngay lúc còn học nghề.

8. Thời gian cần thiết để học tiếng B2 tại Đức là bao lâu? Số giờ học/tuần? Chi phí cho khóa học? Ai trả tiền cho khóa học tiếng này?
Thông thường thì chi phí cho thời gian học tiếng B2 tại Đức do học sinh tự chi trả. Chi phí trung bình cho một khóa học tiếng tại Đức với 20 giờ học/tuần đã là vào khoảng 500 Euro/tháng. Học sinh trình độ B1 từ Việt Nam sang sẽ cần phải học ít nhất khoảng 500h trở lên mới có thể thi bằng B2 để vào học nghề thành công.

9. Điều kiện ăn ở cụ thể như thế nào tại Đức trong thời gian học tiếng B2? Chi phí do ai trả? 
Thông thường thì học sinh được bố trí ở chung 2-4 người/phòng, chi phí học sinh phải tự trả khoảng 300Euro/ người/ tháng, tự chăm lo việc ăn uống,…

10. Doanh nghiệp có giúp cho học sinh trong việc tìm nhà ở lúc ban đầu khi chính thức vào học nghề hay không?
Tìm nhà ở lúc ban đầu tại Đức là việc rất khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi và đối tác luôn hỗ trợ cho học sinh trong việc tìm và thuê nhà trước.

11. Du học nghề điều dưỡng có được nghỉ hè hay không?
Khi học nghề song hành học sinh có chế độ nghỉ phép với khoảng 25 ngày/năm như một người đi làm. Thời gian nghỉ phép phải được lên kế hoạch trước với viện đào tạo thực hành.

12. Sau tốt nghiệp học sinh được nhận mức lương bao nhiêu?
Sau khi tốt nghiệp với bằng điều dưỡng viên thì được doanh nghiệp ký hợp đồng làm việc lâu dài tại Đức, lương khởi điểm khoảng 2400 Euro, trừ đi các loại bảo hiểm xã hội và thuế nhận về khoảng 1600 Euro.

13. Có được quyền cư trú lâu dài hay không?
Sau khi làm việc liên tục khoảng 3 năm thì nhận được quyền cư trú dài hạn. Đủ 8 năm kể từ ngày tới Đức có thể xin ra nhập quốc tịch.

14. Có được bảo lãnh người thân sang Đức hay không?
Khi đi làm có lương đủ chi trả thì được bảo lãnh vợ con sang Đức theo luật đoàn tụ ra đình, người được bảo lãnh có luôn quyền cư trú và lao động.

15. Có cơ hội học lên cao sau này nếu du học nghề điều dưỡng hay không?
Sau khi tốt nghiệp học sinh có cơ hội vừa đi làm, vừa tham gia các khóa học nâng cao miễn phí trong tập đoàn để trở thành quản lý ở từng cấp độ. Hoặc học lên lấy bằng cử nhân, tự lập kinh doanh,…

16. Du học nghề có được phép đi làm thêm không?
Được phép làm thêm với giới hạn khoảng 20 giờ/tuần, khoảng 8 Euro/h, nhưng năm đầu cần tập trung toàn bộ vào việc học, hơn nữa lương học nghề đã đủ để trang trải cho mọi chi phí.

17. Học nghề điều dưỡng có khó không? 
Học song hành 3 năm, trong đó một nửa thời gian là học lý thuyết, nửa thời gian học thực hành (cầm tay chỉ việc), do vậy dễ hình dung. Khó khăn lớn nhất là ngôn ngữ, đặc biệt là các từ chuyên môn. Chính vì vậy mà tại sao phải cần tới 2 năm để học tiếng Đức trước khi vào học nghề.

18. Phải làm gì khi có nhiều chương trình hứa hẹn thời gian học tiếng ngắn hơn, cấp Visa nhanh hơn? 
Khi so sánh giữa các chương trình, các bạn cần xem kỹ hướng dẫn thủ tục xin Visa của Sứ Quán Đức, các điều kiện cụ thể của chương trình đó về: thời gian học tiếng B2 tại Đức là bao lâu, chi phí ai trả, nội dung hợp đồng đào tạo lý thuyết và thực hành,… Tiếng Đức không khó tuy nhiên để học một ngoại ngữ ngoài sự thích thú với ngôn ngữ thì sự cần cù và chăm chỉ là điều không thể thiếu. Chỉ với một lộ trình thật hợp lý và có đủ thời gian học thì học sinh mới đạt được mục tiêu đề ra.

19. Tại sao cần có kiến thức nền ngành điều dưỡng khi xin Visa? 
Đây là đòi hỏi của Sứ Quán Đức nhằm mục đích bắt buộc mỗi học sinh khi tham gia phải tìm hiểu kỹ về nghề mà mình muốn theo học, công việc sẽ phải làm tại Đức, nhằm tránh những trường hợp không rõ ràng khi tới Đức, hay lạm dụng để vào Đức vì mục đích khác.

20. Thành phố nơi sẽ đến học nghề?
Phải theo sự phân công của từng chương trình và từng tập đoàn. Sau khi học nghề xong học sinh sẽ có cơ hội lựa chọn tiếp nơi làm việc và sinh sống lâu dài, vì ở đâu cũng có việc làm cho nghề điều dưỡng. Ngoài ra, điều kiện sống, học và làm việc tại Đức ở tất cả mọi nơi gần tương đương như nhau, dân cư không tập trung vào các thành phố lớn mà trải đều, người giàu thường ra ở ngoài làng, các viện điều dưỡng thường ở ngoại ô.

Nursing (y tá điều dưỡng) là một trong những ngành đòi hỏi số lượng lao động cao. Nhiều nước trên thế giới khuyến khích học y tá bằng cách cho học bổng những sinh viên mới và các y tá đang làm việc nhằm nâng cao kỹ năng làm việc của các y tá để đáp ứng hệ thống chăm sóc sức khỏe, đồng thời cơ hội nghề nghiệp của các y tá cũng rộng mở hơn.

Đức là nước đang thiếu y tá để chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân, tại Đức nói riêng và các nước châu Âu nói chung, thế hệ của thời kỳ bùng nổ dân số đã sắp về già, cần sự chăm sóc y tế, đồng thời những y tá của thế hệ này cũng sắp về hưu thì nhu cầu y tá cũng sẽ tiếp tục tăng và tạo điều kiện và cơ hội việc làm cho nhiều người khác. Để tìm hiểu thêm về ngành học này tại Đức và những quốc gia khác, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo