Bạn biết gì về kỳ thi đại học EJU của Nhật Bản?

Hiện nay phần lớn các bạn du học sinh Nhật Bản đều đi theo diện học tiếng từ 1 – 2 năm, sau đó mới tính học tiếp lên chương trình đại học hoặc cao đẳng. Chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn đi du học Nhật Bản đang băn khoăn về chương trình học đại học ở Nhật: sau khi học xong trường tiếng thì thi lên đại học thế nào? Hay học đại học ở Nhật có khó không? Chi phí học đại học ở Nhật hết bao nhiêu? Học cao đẳng/ đại học ở Nhật nên chọn ngành nào?  Ở bài viết này du học Edutime sẽ giới thiệu tới các bạn kỳ thi Đại học EJU của Nhật để các bạn có thể chuẩn bị cho mình những lộ trình và điều kiện phù hợp nhất khi đi du học Nhật Bản bạn nhé!

Bạn biết gì về kỳ thi đại học EJU của Nhật Bản?

Thi EJU của Nhật có khó không?
Kì thi EJU là ký hiệu viết tắt của Examination for Japanese University Admission for International Students. Đây là kỳ thi dành cho các sinh viên quốc tế có dự định học tập tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật. Mục đích của kỳ thi này là đánh giá khả năng tiếng Nhật và các kiến thức cơ bản cần thiết để có thể vào học tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật.

Muốn vào học tại các trường đại học /cao đẳng ở Nhật thì bắt buộc phải thi EJU?
Không phải tất cả các trường ĐH/CĐ ở Nhật đều sử dụng kết quả kì thi EJU để xét tuyển sinh viên vào học trường mình. Tuy nhiên, cần lưu ý là có đến 95% các trường đại học quốc gia tại Nhật Bản đều yêu cầu người nộp đơn phải có EJU và 65% các trường đại học công lập, 44% các trường đại học tư nhân cũng đòi hỏi phải có EJU. Nếu không có kì thi EJU, thì học sinh sẽ không có nhiều lựa chọn, phạm vi theo học các trường sẽ bị thu hẹp. Do đó, tốt hơn hết, khi muốn đi du học Nhật Bản, bạn cần có EJU.

Những ai được đăng ký thi EJU? Được thi EJU bao nhiêu lần?
Kì thi EJU không hạn chế về tuổi của thí sinh và số lần thi mà thí sinh tham gia. Do đó, dù học sinh đang học cấp 3, vẫn hoàn toàn có thể tham gia kỳ thi.

– Kết quả thi EJU chỉ có hiệu lực trong 02 năm.
– Nếu thi EJU từ 02 lần trở lên thì bạn có quyền sử dụng kết quả tốt hơn để nộp cho trường bạn muốn xin vào học. Cần kiểm tra xem trường có yêu cầu phải nộp kết quả EJU thi trong giới hạn thời gian nào hay không.

Kì thi EJU thi những môn gì?
Tùy theo yêu cầu của trường bạn định xin vào học và ngành học của bạn mà bạn lựa chọn những môn thi EJU phù hợp cho mình từ những môn dưới đây:

Những môn thi của EJU là tiếng Nhật, môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), môn khoa học xã hội và toán học. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của các trường đại học v.v., các thí sinh có thể lựa chọn môn thích hợp để thi. Ngoài ra, có thể lựa chọn ngôn ngữ để thi (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)

Lưu ý:Thí sinh không thể đồng thời chọn thi cả 2 môn khoa học tự nhiên và môn khoa học xã hội cùng lúc.

Bạn biết gì về kỳ thi đại học EJU của Nhật Bản?

Cấu trúc bài thi

Bài thi Tiếng Nhật

– Gồm 3 phần: Bài luận, Đọc hiểu, Nghe hiểu-Nghe đọc hiểu
– Trình tự và thời gian: Bài luận (30 phút) → Đọc hiểu (40 phút) → Nghe đọc hiểu → Nghe hiểu (Nghe đọc hiểu và Nghe hiểu tổng cộng 55 phút)
– Thang điểm:
– Đọc hiểu 0~200 điểm, Nghe hiểu-Nghe đọc hiểu 0~200 điểm  Tổng cộng là 0~400 điểm và bài luận 0~50 điểm.

Khoa học tự nhiên

– Môn khoa học tự nhiên gồm 3 môn là: Vật lý, Hóa học và Sinh học
– Thí sinh chọn 2 trong số 3 môn trên (mỗi môn 100 điểm) để thi tùy theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi.

Toán học

– Gồm 2 loại:
– Chương trình 1: Áp dụng cho các nghành thuộc khối khoa học xã hội và các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên sử dụng ít toán.
– Chương trình 2: Áp dụng cho các ngành sử dụng nhiều toán.
– Thí sinh sẽ chọn 1 trong 2 chương trình trên theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi

Thi EJU được bao nhiêu điểm thì đậu?
Không có khái niệm “Đậu” hay “Rớt” trong kì thi EJU. Các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản sẽ dựa trên kết quả thi EJU của thí sinh khi xem xét hồ sơ xin vào học. Vì vậy, nếu điểm thi EJU của bạn càng cao, có nghĩa là cơ hội được vào học đại học tại Nhật Bản của bạn càng lớn.

Có thể thi EJU bằng tiếng Việt không?
Không. Tuy nhiên, nếu không giỏi tiếng Nhật, bạn có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh.

Lưu ý: Tuy nhiên, đề thi bằng Tiếng Nhật và bằng Tiếng Anh được in ở 2 tập khác khau cho nên khi nộp đơn dự thi, thí sinh phải lựa chọn ngôn ngữ thi theo yêu cầu của trường Đại học mà mình có nguyện vọng dự thi.

Môn Tiếng Nhật làm bài theo hình thức trắc nghiệm và tự luận. Các môn KHTN, KHXH và Toán trả lời theo hình thức trắc nghiệm.

Thời gian thi EJU là bao giờ?
Kì thi EJU được tổ chức 02 lần/năm vào tháng 6 và tháng 11.

Thời gian đăng ký thi EJU
Thời gian nộp hồ sơ đăng ký thi EJU là từ đầu tháng 2- đầu tháng 3 hàng năm, và từ đầu tháng 7-cuối tháng 7 hàng năm.

Địa điểm thi EJU ở Việt Nam là ở đâu

– Tại Hà Nội: Trường Đại học Hà Nội
– Tại Tp. Hồ Chí Minh: Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Tp. Hồ Chí Minh

Cách thức nhập học như thế nào?
Sau khi có kết quả kì thi EJU, thí sinh hoàn thiện bộ hồ sơ xin đăng ký học của trường Đại học mà mình có nguyện vọng theo học, nộp đơn xin học cùng với các giấy tờ cần thiết khác.

Các trường sẽ tiến hành tuyển chọn sau khi nhận bộ hồ sơ đăng ký học. Nếu như trúng tuyển, bạn bắt đầu làm thủ tục nhập học.

Chế độ đăng ký xin cấp Học bổng khuyến học dành cho sinh viên nước ngoài du học tư phí.

Trong số những thí sinh có nguyện vọng xin cấp Học bổng, những thí sinh có thành tích xuất sắc sẽ được chấp nhận và những học sinh này sẽ nhận được học bổng “Học bổng Khuyến học dành cho sinh viên du học tư phí” sau khi nhập học vào các trường Đại học của Nhật Bản.

Một vài lời khuyên để bạn có 1 kì thi EJU thật tốt
Sơ lược quá trình thi đại học: Tháng 6 thi EJU lần 1-> tháng 11 thi EJU lần 2-> nộp hồ sơ thi đại học và thi ( từ tháng 10- tháng 3).

Thi trường công hay tư thì yêu cầu các môn thi và điểm EJU cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên cố gắng thực sự để vào trường công lập sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Việc ôn thi để vào trường công lập tuy vất vả nhưng nếu đỗ thì bạn sẽ đc nhiều hơn những gì bạn bỏ ra. Và giả sử nếu bạn có trượt trường công đi chăng nữa thì điểm EJU ấy vẫn sử dụng ngon cho trường tư

Để có chiến lược thi đại học thật hiệu quả. Hãy xác định bạn muốn học gì và xem ngành đó thuộc khối nào của Nhật. Bên Nhật chia ra làm 2 khối Rikei (khối ngành công): kĩ thuật, điện tử, nông, kiến trúc,… Cơ bản như khối A-B của mình. Khối Bunkei (nhân văn): kinh tế, giáo dục,.. cơ bản như khối C-D của Việt Nam. Thi EJU và thi đại học bên Bunkei và Rikei sẽ khác nhau.

– Thi EJU: bên bunkei sẽ thi Toán 1 (toán cơ bản), Môn tổng hợp (lịch sử, địa lí, chính trị, kinh tế), và tiếng Nhất. Bên Rikei sẽ là Toán 2 ( toán cao cấp), Lí-Hóa-Sinh( chọn 2 trong 3 môn này để thi. Việc chọn như thế nào thì tùy vào ngành mà bạn sẽ học. Nhưng thông thường mọi người chọn Toán-Lí Hóa và tiếng Nhật.

– Thi đại học: bên Bunkei thông thường sẽ thi viết luận và phỏng vấn (cũng có trường nó thi thêm tiếng Anh. Bên Rikei sẽ thi Toán-Lí-Hóa và phỏng vấn. Việc thi Toán-Lí_Hóa là giải ngay trên bảng, trả lời định lí hay gì đó..

Kết quả đỗ đại học là tổng hợp của điểm EJU và kì thi tổ chức ở trường. Vì vậy để vào được trường tốt hãy cố gắng lấy điểm EJU thật cao. Số điểm an toàn bên Bunkei tầm trên 650 trở lên, bên Rikei là trên 600.

Ngoài ra lưu ý 1 điểm là các trường đại học công lập hầu hết đều yêu cầu bằng Toeic hoặc Toefl. Vì vậy hãy ôn tập cả tiếng Anh để thi Toeic hoặc Toefl cho tốt

Trong 2 năm học tiếng bạn phải làm tưng đó việc, cộng cả Baito (việc làm thêm) nên sẽ cực kì vất vả, vì vậy hãy giữ gìn sức khỏe và sắp sếp thời khóa biểu thật chi tiết.

Trên đây là 1 vài điều cơ bản về kì thi đại học EJU của Nhật Bản. Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình du học Nhật Bản, liên hệ với du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo