Bạn Có Thể Đi Du Học Nhật Bằng Tiếng Anh Được Không?

Hiện nay, các công ty du học Nhật rất là đa dạng và phong phú, tuy nhiên phần lớn đều tuyển sinh du học Nhật bằng tiếng Nhật. Là chữ tượng hình nên việc học tiếng Nhật không phải là dễ dàng đối với các bạn học sinh, sinh viên. Thông thường, học sinh, sinh viên Việt Nam phải mất từ 1 – 2 năm để học tiếng trước khi bước vào chương trình đại học, cao đẳng tại Nhật Bản. Đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh tương đối tốt nhưng lỡ yêu mến nước Nhật sẽ làm như thế nào để du học Nhật mà khống tốn thời gian 1 – 2 năm học tiếng Nhật? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây và điểm tên 1 số trường đại học tại Nhật đào tạo bằng tiếng Anh các bạn nhé!

Bạn Có Thể Đi Du Học Nhật Bằng Tiếng Anh Được Không?

Những trường đào tạo du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

No 1: Đại học Sophia

Đại học Sophia, nằm ở trung tâm của Tokyo, là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu của Nhật Bản với số lượng sinh viên đến 12.000 sinh viên gồm đại học và sau đại học.
Sophia là ngôi trường Nhật Bản cung cấp rất nhều chương trình học giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, bao gồm:

• Faculty of Liberal Arts
  • Comparative Culture
  • International Business and Economics
  • Social Studies
  • Faculty of Science Technology – Green Science Program
  • Faculty of Science Technology – Green Engineering Program
  • Summer SessionChương trình sau đại học
  • M.A. in Global Studies
  • M.A. in International Business and Development Studies
  • M.A. in Japanese Studies
  • M.A. in Global Environmental Studies
  • M.A. in Linguistics (TESOL)
  • Ph.D. in Global Studies
  • Ph.D. in Global Environmental Studies

No 2: Đại học Nagoya

Đại học Nagoya (NU) lần đầu tiên được thành lập vào năm 1871 với tư cách là 1 trường về y khoa. Sau một quá trình xây dựng và phát triển NU được công nhận một trường đại học hoàng gia vào năm 1939, và trở thành là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới.
Đại học Nagoya, Nhật Bản cung cấp chương trình đào tạo tiếng Anh ngành Kĩ sư ở cả hệ Đại học và sau Đại học.

No 3: Đại học quốc tế Tokyo

Thành lập năm 1965, xuất phát điểm là 1 trường cao đẳng kinh doanh quy mô nhỏ đến nay Đại học quốc tế Tokyo đã trở thành 1 trường đại học tư thục với hệ thống 4 trường thành viên gồm: Trường Thương Mại và Kinh doanh, Trường Kinh tế, Trường Ngôn ngữ Truyền thông, Trường Quan hệ quốc tế và Trường Khoa học xã hội và nhân văn. Đại học quốc tế Tokyo cũng cấp chương trình E-Track du học Nhật Bản giảng dạy bằng tiếng Anh tập trung vào 2 lĩnh vực: Kinh tế kinh doanh và Quan hệ quốc tế.

No 4: Đại học Meji

Trường Nghiên cứu Nhật Bản Toàn Cầu (SGJS), Đại học Meji cung cấp chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng Anh, tập trung vào văn hóa Nhật Bản truyền thống và hiện đại, cũng như xã hội Nhật Bản trong cộng đồng toàn cầu, Chương trình đang rất thu hút sinh viên quốc tế.

No 5: Đại học Waseda

Đại học Waseda là ngôi trường tập trung vào việc phát triển các nhà lãnh đạo tương lai. Cũng vì thế mà trường có rất nhiều chương trình học đào tạo tiếng Anh như:

• Kinh tế và khoa học chính trị
  • Khoa học xã hội
  • Nghiên cứ quốc tế
  • Kĩ thuật và khoa học cơ bản
  • Kĩ thuật và khoa học sáng tạo
  • Kĩ thuật và khoa học phát triển
  • Văn hóa, truyền thông và xã hội,…

No 6: Đại học Quốc gia Yokohama

Đại học Quốc gia Yokohama đang tìm kiếm những sinh viên năng động, sáng tạo cho chương trình nghiên cứu thành phố sáng tạo Yokohama được giảng dạy bằng tiếng Anh. Với các chuyên ngành như: Sáng tạo văn hóa đô thị, Quản lý xã hội đô thị, Sáng tạo công nghệ đô thị.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số trường tại Nhật Bản cũng cấp chương trình đào tạo tiếng Anh như:

• Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa
  • Đại học Yamanashi Gakuin
  • Đại học Doshisha
  • Đại học Osaka
  • Đại học Hiroshima Jogakuin
  • Đại học Thương mại và Kinh doanh Nagoya
  • Viện Công nghệ Shibaura
  • Đại học Meiji Gakuin
  • Đại học Musashino
  • Đại học Temple, Nhật Bản Campus (TUJ)
  • Christian University International
  • Toyohashi University of Technology
  • Đại học Keio
  • Đại học Ritsumeikan
  • Đại học Tokyo Khoa học và Công nghệ Hàng hải
  • Đại học Tsukuba
  • Đại học Kyushu
  • Đại học Quốc tế Nhật Bản
  • Đại học Hokkaido
  • Đại học Hosei

Điều kiện đầu tiên để bạn du học Nhật Bản bằng tiếng Anh là phải có trình độ tiếng Anh thật tốt và đảm bảo được khả năng nghe nói đọc viết. Các bạn chỉ có thể xin theo học thạc sĩ đúng ngành học mình đã tham gia và được cấp bằng tốt nghiệp tại trường đại học trong nước. Nếu muốn học ngành khác các bạn cần học thêm về ngành nghề mình muốn du học sau đó mới nộp đơn xin học tại các trường đại học đào tạo thạc sĩ ở Nhật và xin Visa. Du học thạc sĩ ngoài điều kiện xin Visa du học nhật bản dễ dàng hơn thì thời gian làm việc ngoài giờ và các chế độ khác cũng dễ dàng hơn.

Trên đây là một số các trường đào tạo du học Nhật Bản bằng tiếng Anh. Với chương trình này, bạn không nhất thiết biết tiếng Nhật mới có thể du học Nhật Bản, các ngành đào tạo cũng khá đa dạng, phù hợp với xu hướng ngành của sinh viên hiện nay, chưa kể cơ hội việc làm lương cao sau tốt nghiệp rất lớn,… Tuy nhiên, để thích nghi với cuộc sống tại Nhật sau khi sang đây, bạn nên tham gia các khóa học giao tiếp và bổ túc thêm tiếng Nhật trong thời gian học tại trường. Và lưu ý thường các chương trình dạy bằng tiếng Anh sẽ có mức học phí cao hơn các chương trình đào tạo bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, vì chương trình bạn học tại Nhật bằng tiếng Anh nên sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có nhiều cơ hội để chuyển đổi sang học lên ở các quốc gia khác hơn so với chương trình học riêng tiếng Nhật, và thu nhập của bạn sẽ cao hơn so với những bạn chỉ biết tiếng Nhật. Để tìm hiểu xem bạn phù hợp với trường nào, vùng nào và ngành học nào tại Nhật bằng tiếng Anh, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!