Giới thiệu 3 trường đào tạo ngành kỹ thuật oto tốt tại Nhật Bản

Nhật Bản là cường quốc sản xuất ô tô với những thương hiệu ô tô toàn cầu như Mitsubishi, Toyota. Khi nhắc đến ngành cơ khí, có thể nghĩ ngay tới sự phát triển của đất nước Nhật Bản bởi phần lớn sức mạnh kinh tế của đất nước này nằm trong ngành công nghiệp chế tạo. Từ một đất nước có vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho tới nên kỹ thuật công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong những ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng luôn là một thế mạnh của Nhật Bản. Chính sự phát triển dẫn đầu về ngành công nghiệp cơ khí, người Nhật luôn cố gắng duy trì và nâng cao vị thế đó bằng cách chú trọng đầu tư về giáo dục ở ngành này.

Nhật Bản là thánh địa của sinh viên muốn theo học kỹ thuật ô tô trên toàn thế thế giới. Vậy du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô  nên lựa chọn học tại những trường nào? Cùng Du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Giới thiệu 3 trường đào tạo ngành kỹ thuật oto tốt tại Nhật Bản

1. Xu hướng du học ngành công nghệ ô tô trên thế giới
Trong những năm gần đây, khối ngành kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật đang ngày càng thu hút sinh viên bởi rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường với mức thu nhập không hề là thấp (trung bình, lương khởi điểm của người có bằng kỹ sư trên thế giới là 5,000$/năm). Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi sau một thời gian dài sinh viên đua nhau chen chân vào các ngành kinh tế dẫn đến việc ngành này thừa quá nhiều nhân sự trong khi các ngành kỹ thuật lại trở nên thiếu hụt trầm trọng. Trong khi đó, để trở thành người có chuyên môn về kỹ thuật không phải là dễ dàng. Nếu sinh viên khối ngành kinh tế chỉ mất 3 đến 4 năm để học thì ngành kỹ thuật sẽ mất lâu hơn, khoảng từ 4.5 đến 5 năm.

Công nghệ ô tô được coi là một trong những ngành trọng điểm của các ngành kỹ thuật chế tạo. Trên thế giới hiện nay có hơn 800 triệu ô tô các loại để phục vụ nhu cầu của hơn 7 tỷ người, con số này đang ngày một gia tăng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, công nghệ ô tô là một ngày mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Tại Việt Nam, tốc độ phát triển của nhóm ngành công nghệ ô tô là rất nhanh. Trong thời gian tới đây sẽ là ngành công nghiệp trọng điểm, từ đó kéo theo nhu cầu về nhân lực vô cùng lớn. Theo số liệu của Trung tâm Dự Báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) thì nhân lực nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô đang thiếu trầm trọng, chiếm tỷ lệ tới 25% nhu cầu lao động.

Cùng với xu hướng khối ngành STEM trên thế giới, học ngành kỹ thuật nói chung và ngành kỹ thuật ô tô nói riêng tại Nhật Bản sẽ là điểm thu hút du học sinh Việt nam và quốc tế trong thời gian sắp tới.

2. Du học Nhật Bản ngành ô tô có những ưu điểm gì?
Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều nước có ngành công nghệ ô tô phát triển như Đức, Mỹ… nhưng Nhật Bản vẫn là đất nước tiềm năng cho sinh viên muốn du học ngành công nghê ô tô.

Nói đến ô tô chúng ta không thể không nói đến những thương hiệu đình đám như Mitsubishi, Toyota… đây đều là những thương hiệu ô tô đình đám đến từ đất nước Mặt Trời mọc. Theo thống kế của Internal Brand, trong top 15 hãng xe ô tô hàng đầu thế giới có đến ⅓ là hãng xe của Nhật, trong đó Toyota xuất sắc đứng vị trí đầu bảng. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy vị trí hàng đầu của đất nước này trong ngành sản xuất và chế tạo ô tô.

Các trường đào tạo ngành ô tô tại Nhật Bản đều có đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, làm việc và giảng dạy với niềm đam mê to lớn cùng tác phong chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới. Vậy nên bạn đừng quá ngạc nhiên khi du học ngành công nghê ô tô tại Nhật Bản lại được nhiều sinh viên quan tâm đến như vậy. Bên cạnh đó chương trình học bài bản, có hệ thống cùng khối lượng thời gian thực hành lớn chính đã khiến ngành học này tại Nhật thu hút sinh viên.

3. Điều kiện du học Nhật Bản ngành ô tô 
Để du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô, ngay từ bây giờ, các học sinh cần chuẩn bị cho mình những kiến thức nền tảng vững vàng đặc biệt là môn vật lý tại THPT và ngoại ngữ.

Tiếng Nhật là một trong những tiếng khó học do bảng chữ cái đồ sộ cùng dạng chữ tượng hình khá lạ so với học sinh Việt Nam, tuy nhiên đây lại là yếu tố quyết định đến việc học sau này của sinh viên, nhiều trường kỹ thuật yêu cầu về bằng tiếng Nhật rất cao (từ N2 trở lên, cao nhất là N1) để sinh viên có đủ khả năng đọc được các từ chuyên ngành. Chính vì thế, du học trường tiếng tại Nhật là một trong những lựa chọn tối ưu để sinh viên có đủ khả năng ngôn ngữ cũng như làm quen với môi trường trên con đường du học Nhật Bản ngành ô tô.

4. Nên du học ngành ô tô ở trường nào?
Một số trường có đào tạo ngành công nghệ ô tô mà sinh viên cần biết:

Trường Cao đẳng Ô tô – Đại học Bách Khoa Aichi
Địa chỉ: 443-0047 Aichi-ken Gamagori-shi Nishihasamacho Manori 50-2

Ưu điểm:

– Trường cao đẳng ô tô – đại học Bách Khoa Aichi là trong những trường hàng đầu đào tạo ngành công nghệ ô tô tại Nhật.
– Tại đây, sinh viên được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành kỹ thuật ô tô.
– Thời gian thực hành và lý thuyết tương đương
– Thời gian học: 2 năm

Trường Cao đẳng công nghệ ô tô Nakanihon
Địa chỉ: 301 Fukagaya Sakahogi-cho, Kamogun, Gifu-ken

Thời gian học: 2 năm

Ưu điểm:

– Là trường có tính ứng dụng cao, sinh viên không chỉ được học mà còn được tham gia chế tạo ô tô
– Cở sở vật chất hiện đại, tiên tiến, cập nhật.
– Trnường có các chính sách miễn giảm học phí: Tùy theo thành tích học tập và thái độ rèn luyện, trường có chính sách giảm từ 10-100% học phí.
– Trường cao đẳng công nghệ ô tô Nakanihon

Trường YIC – Kyoto
Thời gian học: 4 năm – trong đó có 2 năm học dự bị tại Học viện Nhật ngữ YIC, 2 năm tiếp theo bạn sẽ học chuyên ngành tại trường trung cấp công nghiệp YIC

Ưu điểm:

– Chuyên đào tạo về công nghệ ô tô với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm
– Giáo trình tiên tiến với nhiều tiết thực hành
– Chi phí sinh hoạt tại Kyoto thấp hơn 1.5 lần so với Tokyo

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học xong
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn lớn về ô tô hàng đầu Nhật Bản như Honda, Toyota, Mitsubishi… với mức lương vô cùng hấp dẫn (khởi điểm có thể đạt 8,000 USD). Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội thăng tiến lớn để trở thành nhân sự cấp cao của các tập đoàn này. Ngoài ra, với những sinh viên muốn trở lại Việt Nam xây dựng đất nước cũng có rất nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn ô tô và kỹ thuật tự động nước ngoài tại Việt Nam như Honda, Nissan, Mitsubishi; MINI; Mercedes…

Sinh viên du học ngành công nghệ ô tô tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp có thể làm được ở các vị trí từ kỹ sư cao cấp vận hàng, giám sát sản xuất phụ tùng, linh kiện và lắp ráp ô tô tại các nhà máy sản xuất đến quản lý các cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm; Nhân viên kinh doanh tại các hãng ô tô hàng đầu…

Sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế tại Nhật Bản có sự đóng góp to lớn của ngành kỹ thuật cơ khí. Từ một nước đi đầu từ ngành công nghiệp sản xuất ô tô, nước Nhật còn khẳng định vị thế kinh tế với công nghệ sản xuất linh kiện điện tử và các sản phẩm điện tử. Thêm vào đó là sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn kinh tế, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…tại Việt Nam hứa hẹn cho ngành Cơ khí chế tạo máy phát triển với tốc độ cao. Để tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo, ngành học và chi phí học tập ngành kỹ thuật ô tô, liên hệ với Du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo