Ireland được thế giới ưu ái gọi bằng cái tên “Hòn đảo lục bảo” vì cây cối ở đây tươi tốt quanh năm. Đồng thời, thiên nhiên Ireland nổi tiếng với những dòng sông thơ mộng, uốn lượn quanh vùng cao nguyên duyên hải và những ngọn đồi nhấp nhô.

Bên cạnh đó, Ireland còn là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới khi nước này xếp thứ 5 toàn cầu về chỉ số phát triển con người. Nơi đây có nền văn hóa lâu đời, nền giáo dục danh tiếng bậc nhất thế giới và là nơi khai sinh của nhiều nhà văn, nghệ sĩ lớn. Nếu bạn ấp ủ giấc mơ du học tại các nước Bắc Âu thì Ireland quả là một lựa chọn không tồi, hãy cùng du học Edutime khám phá đất nước và con người nơi đây nhé!

1. Thông tin địa lý:

– Diện tích: 70 triệu km2
– Dân số: 4.78 triệu người
– Thủ đô: Dublin
– Quốc khánh: 9/6
– Ngôn ngữ: tiếng Anh
– Tiền tệ: Euro
– Các thành phố lớn: Dublin, Cork, Limerick, Waterford, Galway..
– GDP/ Người: 44.003 USD(2006)
– Múi giờ: +1.0 ( +7.0 so với ViệtNam)
– Ireland là một trong những nước có chi phí sinh hoạt thấp nhất ở châu Âu

2. Vị trí:
Ireland là một quốc gia nằm tại phía tây bắc châu Âu. Ireland chiếm khoảng 5/6 phía nam diện tích của đảo Ireland. Nước này giáp với Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) về phía bắc, giáp với Đại Tây Dương về phía tây và phía nam, giáp với biển Ireland về phía đông. Có vị trí chiến lược án ngữ các đường biển và đường hàng không chủ yếu giữa Bắc Mỹ và Bắc Âu.

3. Khí hậu và địa hình:
Ireland có địa hình theo hình lòng chảo. Vùng trung tâm Ireland chủ yếu là đồng bằng với nhiều sông và hồ lớn, trong đó con sông dài nhất là sông Shannon chảy qua các hồ Lough Ree và Lough Derg. Các dãy núi cao tập trung ngoài bờ biển trong đó ngọn núi cao nhất là đỉnh Carrantouhill, cao 1040 m. Miền trung tâm và miền đông là nơi tập trung nhiều đồng bằng đất đai màu mỡ.

Ireland có khí hậu ôn đới hải dương. Mùa đông ấm áp, mùa hè mát; độ ẩm trong năm không đổi; bầu trời bị mây che phủ khoảng một nửa thời gian trong năm. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 5-8 °C, tháng 7: 14-16 °C. Lượng mưa trung bình năm: 700–1500 mm, ở vùng núi: hơn 2000 mm.

4. Nền kinh tế:
Từ vị trí một trong những quốc gia nghèo nhất Tây Âu, Ireland hiện nay đã là một quốc gia phát triển. Năm 1973, Ireland trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu. Ireland là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới khi nước này xếp thứ 5 toàn cầu về chỉ số phát triển con người. Đất nước Ireland ngày nay nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa lâu đời và là nơi khai sinh của nhiều nhà văn, nghệ sĩ lớn trên thế giới.

Từ khi Ireland gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu kinh tế đạt được tốc độ phát triển đáng kể. Nông nghiệp chỉ sử dụng 13% lực lượng lao động, chăn nuôi cung cấp 90% nguồn thu nhập từ nông nghiệp. Công nghiệp phát triển và đa dạng.

Kinh tế Ireland trong những năm gần đây đã chuyển đổi đáng kể từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ tập trung xuất khẩu. Tăng trưởng kinh tế Ireland đạt mức cao bậc nhất thế giới 10% trong giai đoạn 1995-2000 và 7% 2001-2004. Từ một nước nông nghiệp lạc hậu của châu Âu với mức sống theo đầu người của Ireland chỉ bằng 60% mức trung bình của châu Âu, GDP đầu người của Ireland ngày nay đứng thứ 16 trên thế giới. Do khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, tăng trưởng của Ireland giảm dần và năm 2010 ở mức -1,6%.

5. Sự cởi mở, thân thiện của người dân
Rất nhiều sinh viên quốc tế tới du học Ireland đều bị ấn tượng bởi sự thân thiện và mến khách của người dân bản xứ. Chính vì thế, quốc gia này lọt Top 4 quốc gia thân thiện, cởi mở nhất thế giới.

Đến với Ireland, bạn sẽ được chào đón và tiếp đãi như ở quê nhà. Dân số ở Ireland không đông đúc lại được phân bố hài hòa. Bạn có thể tìm thấy nhiều sinh viên quốc tế theo học tại Ireland giống mình, những người giúp bạn dễ dàng hòa nhập với đời sống văn hóa bản xứ.