Du học Phần Lan 2018 : Nền giáo dục đặc biệt nhất thế giới

Phần Lan có thể là một đất nước còn xa lạ đối với rất nhiều người, nhưng có một thực tế không thể chối cãi là số lượng sinh viên Việt Nam đăng ký thi đầu vào tại các trường đại học của Phần Lan đang gia tăng nhanh chóng. Điều gì đã làm cái tên này khác biệt so với những quốc gia như Mỹ, Úc, Singapore, … trong sự lựa chọn của giới trẻ Việt hiện giờ? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Edutime để tìm ra câu trả lời bạn nhé.

Du học Phần Lan 2018 : Nền giáo dục đặc biệt nhất thế giới

Hệ thống giáo dục “không giống ai”
Không có bài tập về nhà, không thi cử, không có nhà giáo dục, không cần học thuộc lòng…và nhiều cái “không” khác nữa chính là điểm tạo nên sự “không giống ai” của nền giáo dục Phần Lan. Nhưng, chính sự “không giống ai” này đã biến Phần Lan trở thành một trong những nền giáo dục đáng ngưỡng mộ nhất thế giới.

Nếu điểm qua một vài cái “không” của Phần Lan, có lẽ những cái “không” sau sẽ khiến ta ngạc nhiên bởi cách lý giải của nó.

Không có những kỳ thi: Giáo dục Phần Lan quan niệm, học để chuẩn bị hành trang cho cuộc sống chứ không phải cho những kỳ thi. Do đó, những kỳ thi không diễn ra, giáo viên sẽ tự quyết định khi nào cần những bài kiểm tra. Nếu được tính là một kỳ thi thì Phần Lan chỉ có kỳ thi duy nhất là kỳ thi tốt nghiệp Trung học và không hề có những lớp ôn luyện trước đó.

Không dạy quá nhiều kiến thức: Giáo dục Phần Lan không hề nhồi nhét kiến thức, cái quan trọng mà giáo viên trang bị cho học sinh chính là phương pháp học, phương pháp tư duy, phân tích, tổng hơp vấn đề. Đó được coi như tiền đề vững chắc để học sinh tự tìm đến tri thức.

Không cần nhà giáo: Hệ thống giáo viên của Phần Lan vô cùng chất lượng với bằng thạc sĩ trở lên và phải trải qua hệ đào tạo chất lượng cao. Mỗi giáo viên ở Phần Lan được coi là một nhà khoa học chứ không phải nhà giáo.

Không học thuộc lòng: Nếu ở các nền giáo dục khác, học sinh học chỉ để đối phó với các kỳ thi và các bài thi chỉ là tái hiện lại những kiến thức đã học thuộc thì nền giáo dục Phần Lan đòi hỏi các học sinh phải nắm được bản chất vấn đề, có năng lực giải quyết vấn đề dựa trên tư duy chứ không phải học thuộc.

Không cần trả phí: Học sinh Phần Lan không hề phải trả một khoản nào cho học phí. Thậm chí những khoản phí sinh hoạt như bữa trưa, xe bus đưa đón đi học, đồ dùng học tập hay các chuyến tham quan, du lịch, học sinh đều không phải mất phí.

Những nguyên tắc làm nên thành công

Nguyên tắc bình đẳng:
Bình đẳng giữa các trường: Tất cả các trường công lập dều giảng dạy một giáo trình như nhau. Các trường đều có cơ sở vật chất ngang nhau, không có trường nào là có sự “ưu ái” cả.

Bình đẳng giữa các học sinh: Học sinh không cần phải phân ban, chia khối, cũng không cần phải chọn lớp chọn, trường chuyên. Không hề có học sinh ngoan hay cá biệt, mọi thứ đều được đánh giá qua thể chất và năng lực. Giáo viên hoàn toàn phải đối xử bình đẳng với các học sinh.

Bình đẳng giữa các phụ huynh: Giáo viên Phần Lan không hề biết phụ huynh học sinh làm nghề gì, không hề có tiêu cực và tất cả đều được tôn trọng như nhua.
Bình đẳng giữa các môn học: Không hề có chuyện môn hát nhạc không quan trọng bằng môn toán hay tương tự, tất cả các môn học của Phần Lan đều được bình đảng, không môn nào được ưu tiên hơn và quan trọng hơn môn nào.

Nguyên tắc tự nguyện:
Ở Phần Lan, học sinh thích đến trường và không hề bị áp lực bởi học hành, thi cử, tất cả đều rất thoải mái và mang tính tự nguyện. Nếu có học sinh bị học lại thì đó cũng không phải là điều đáng xấu hổ. Giáo viên chỉ cần hướng dẫn và khuyến khích học sinh chứ không được nhồi nhét kiến thức. Chính vì vậy, học sinh Phần Lan rất say mê với các môn hoạc và thỏa sức tiếp thu, sáng tạo cái mới.

Nguyên tắc tiếp cận từng cá nhân:
Với nguyên tắc này, chương trình học rất đơn giản, vừa có thể áp dụng giảng dạy chung lại vừa có khả năng tiếp cận từng học sinh sao cho phù hợp với năng lực, trình độ của từng người. Đặc biệt, sau mỗi bài giảng trên lớp, bài tập về nhà đều được căn cứ dựa trên năng lực của từng học sinh để giao bài cho phù hợp.

Chính những điều “không tưởng” trên đã làm nên một nền giáo dục Phần Lan đáng tự hào. Nếu bạn quan tâm đến việc lựa chọn du học Phần Lan 2018, hãy nhanh tay đăng ký nhận tư vấn để được những tư vấn viên chuyên nghiệp và tận tâm của Công ty tư vấn du học Edutime tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo