Du học Anh chương trình A Level: Bàn đạp vững chắc tương lai!

Hiện nay rất nhiều bạn chọn du học Anh chương trình A-Level trước khi đăng ký vào 1 chương trình cử nhân. Chứng chỉ A Level hiện nay là loại hình chứng chỉ thông dụng nhất. Để các trường đại học chọn ra ứng viên phù hợp với các khóa học. Bên cạnh chứng chỉ tú tài quốc tế IB, hoặc chương trình dự bị đại học hoặc chương trình năm 1 đại học.

du học anh chương trình a level: bàn đạp vững chắc tương lai!
Du học Anh chương trình A Level: Bàn đạp vững chắc tương lai!

Vậy chứng chỉ A Level là gì? Và có nên du học Anh chương trình A Level không? Cùng Du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Du học Anh chương trình A Level là gì?

du học anh chương trình a level là gì?
Du học Anh chương trình A Level là gì?

Chương trình A Level (Advanced Level) hay cụ thể hơn là GCEA Level. Là tên viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc cao).

Đây được coi là bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản được cấp bởi các Cơ quan Giáo dục tại Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland. Cấp cho học sinh 16-19 tuổi trước khi thi vào Đại học.

Tại Anh, chương trình A Level được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng”. Để vào được các trường Đại học danh tiếng số 1 thế giới như Oxford, Cambridge, LSE, Imperial,…

Điều đó đồng nghĩa việc du học sinh Việt Nam muốn vào đại học tại Anh. Bạn phải theo học 1 trong các chương trình sau A Level, tú tài quốc tế IB hoặc chương trình Dự bị đại học, hoặc chương trình cử nhân quốc tế năm 1.

Trong đó chương trình A Level được đánh giá là khó, chuyên sâu hơn cả. Nên những bạn muốn vào các trường Đại học số 1 tại Anh hoặc theo học những ngành khó như Luật, Y Dược, Công nghệ thông tin,… Thì học sinh có chứng chỉ A Level được đánh giá cao hơn.

Về bản chất, chương trình đào tạo A Level tương đương với chương trình lớp 11 và 12 tại Việt Nam. Nếu như chương trình Dự bị hoặc chương trình tú tài quốc tế IB được đánh giá là phổ biến hơn tại nhiều quốc gia. Thì chứng chỉ A Level sẽ phổ biến tại Anh, Mỹ, Singapore và một số nước ở châu Âu.

>> Xem thêm: Du học Anh mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2, Cấu trúc chương trình du học Anh A Level

cấu trúc chương trình du học anh a level
Cấu trúc chương trình du học Anh A Level

Chương trình A Level hiện nay thường được hoàn thành trong 2 năm và được chia thành 2 phần. Mỗi phần học kéo dài trong vòng 1 năm.

 • Phần đầu tiên được gọi là Advanced Subsidiary, được gọi là AS Level hay A1 Level. (AS Level là viết tắt cho định nghĩa cũ là Advanced Supplementary Level).
 • Phần thứ hai được gọi là A2 Level với độ sâu của kiến thức và học thuật cũng tăng theo. So với phần đầu của chương trình là A1 Level.

Thang điểm khi du học Anh chương trình A Level được tính thông qua điểm thi cuối khóa của năm 2 chương trình A level. Chi tiết mời bạn xem phần dưới của bài viết này.

Ngoài ra, điểm tổng kết của bạn sẽ được đánh giá theo thứ tự A*, A, B, C, D, E và F. Trong chương trình A Level bạn sẽ được tự chọn 3 hoặc 4 môn học khác nhau. Tùy theo định hướng ngành học của mỗi bạn.

Việc lựa chọn môn học còn phụ thuộc ít nhiều vào trường đại học và ngành học mà bạn muốn theo học sau này. Tại các trường có giảng dạy A Level, có rất nhiều môn học để bạn lựa chọn cho chương trình bao gồm:

 • Tiếng Anh
 • Khoa học tự nhiên (Vật Lý hoặc Hóa học hoặc Sinh học)
 • Khoa học Máy tính
 • Kinh doanh
 • Văn học Anh
 • Kinh tế
 • Mỹ Thuật
 • Ngoại ngữ,…

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học Anh 1 năm bao nhiêu tiền?

3, Vậy điểm khác biệt giữa O Level và A Level là gì?

vậy điểm khác biệt giữa o level và a level là gì?
Vậy điểm khác biệt giữa O Level và A Level là gì?

Nếu bạn đã tìm hiểu về du học, chương trình A Level thì chắc hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ O Level. Đặc biệt là những bạn đi du học Singapore. Vậy điểm khác biệt nào giữa O Level và A Level không?

Chứng chỉ O Level được dùng để xác nhận việc hoàn thành chương trình học ở bậc học THCS. Ordinary Level là một trong hai phần của chứng chỉ giáo dục chung (General Certificate of Education).

Phần còn lại của chương trình chính là chương trình A Level dành cho những học sinh đã có chứng chỉ O Level. Chứng chỉ này xuất hiện đầu tiên tại Anh và hiện nay cũng được rất nhiều quốc gia đào tạo. Như Anh, xứ Wales, Bắc Ireland, Singapore, Mỹ và các trường quốc tế theo tiêu chuẩn Anh Quốc tại Việt Nam đào tạo khá nhiều.

Hiện nay O Level là một chứng chỉ nên học sinh không nhất thiết phải học O Level trước khi thi. Các chương trình đào tạo O Level chỉ mang tính chất chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi.

Chứng chỉ O Level hiện nay được cung cấp dưới sự quản lý của Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc Tế Cambridge

 • Cambridge Assessment International Education – CAIE của Anh Quốc
 • American Council for Higher Education and Edexcel International của Mỹ.

4, Điều kiện để du học Anh chương trình A Level hiện nay là gì?

điều kiện để du học anh chương trình a level hiện nay là gì?
Điều kiện để du học Anh chương trình A Level hiện nay là gì?

Hiện nay, mỗi trường Đại học, và cao đẳng đều có những yêu cầu khác nhau về chứng chỉ  A Level.

Yêu cầu đầu vào của chương trình A Level giữa các trường Đại học và Cao đẳng có thể tồn tại sự khác biệt. Tuy nhiên, có một số điểm chung về điều kiện học A Level như sau:

 • Bạn phải hoàn thành chương trình lớp 10 hoặc 11 tại Việt Nam
 • Kết quả học tập 2 năm gần nhất trước khi apply vào khóa học phải có điểm trung bình từ 6.5 trở lên.
 • Bạn phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu là 5.5 trở lên
 • Bạn tối thiểu đạt điểm C cho 5 bài kiểm tra GCSE

Du học Anh chương trình A Level là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh THPT. Mà đã có những định hướng nghiêm túc mà các bạn muốn theo đuổi khi học đại học. Và muốn học những ngành học khó cần phải có nền tảng kiến thức chắc chắn và vững vàng.

5, Điều kiện để tốt nghiệp du học Anh chương trình A level là gì?

điều kiện để tốt nghiệp du học anh chương trình a level là gì?
Điều kiện để tốt nghiệp du học Anh chương trình A level là gì?

Ở phần trên bạn đã biết điều kiện để apply chương trình A Level là gì? Vậy sau khi học xong A Level bạn phải đáp ứng những điều kiện gì để có thể lấy chứng chỉ và apply vào các trường đại học?

 • Điểm thi cuối khóa học
 • Điểm thành phần của các bài luận trong khó học
 • Điểm cộng cho học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa

Ngoài ra, điểm tổng kết của khóa học sẽ được đánh giá theo thứ hạng A,B, C, D và E. Để apply vào các trường Đại học hàng đầu bạn cần phải có điểm số toàn A, A+ hoặc là có một vài điểm B.

Sau khi hoàn tất chương trình học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ A Level và xin vào trường đại học theo ý của mình.

>> Xem thêm: Điều kiện du học Anh cập nhật mới nhất

6, Làm sao để chọn đúng các môn học A level?

làm sao để chọn đúng các môn học a level?
Làm sao để chọn đúng các môn học A level?

Như đã nói ở trên, bạn lựa chọn học A Level là những bạn đã có định hướng nghề nghiệp vô cùng rõ ràng. Chính vì vậy, việc lựa chọn đúng môn học cho khóa học của mình cũng rất quan trọng. Để sau có thể apply đúng trường mà các bạn muốn.

Thông thường các trường đều có bộ phận hỗ trợ và tư vấn giúp cho bạn định hướng và chọn đúng môn học cho khóa học của mình. Dưới đây là 3 yếu tố cơ bản mà bạn có thể cân nhắc trước khi đưa ra các quyết định lựa chọn môn học A Level:

 • Xác định rõ năng khiếu và niềm yêu thích lĩnh vực bạn quan tâm. Sau đó sẽ chọn các môn học liên quan.
 • Nếu đã xác định được ngành muốn học: Bạn sẽ rõ ràng hơn trong việc lựa chọn môn học. Tuy nhiên, cũng đừng ngại khi chọn các môn học bổ trợ cho bạn. Sẽ rất phí thời gian nếu bạn muốn trở thành bác sĩ hoặc dược sĩ. Nhưng lại chọn các môn bổ trợ là khoa học máy tính hay thiết kế.
 • Nếu bạn muốn vào các trường Đại học hàng đầu, nhưng lại chưa quyết định được ngành học. Bạn nên chọn ít nhất 2 facilitating subjects. Bao gồm các môn Mathematics – Toán học; Physics – Vật Lý; Biology – Sinh học; Chemistry – Hóa học; History – Lịch sử; Geography- Địa lý; English Literature – Văn học Anh; Linguistics – Ngôn ngữ học. Đây cũng là những môn học cơ bản hay được các trường đại học yêu cầu như một phần của điều kiện đầu vào. Và đây cũng là cách để bạn có nhiều lựa chọn hơn khi chọn ngành học tại trường Đại học của bạn.

7, Du học Anh chương trình A level được đánh giá trên thang điểm thế nào?

du học anh chương trình a level được đánh giá trên thang điểm thế nào?
Du học Anh chương trình A level được đánh giá trên thang điểm thế nào?

Hiện nay kỳ thi A level được tổ chức và chấm bởi các hội đồng thi được chính phủ Anh phê duyệt. Có 6 hội đồng tạo nên chương trình học. Và tổ chức cũng như chấm thi bao gồm Edexcel; OCR; CCEA; CIE; AQA; và WJEC.

Hội đồng chấm thi sẽ sử dụng hệ thống thang điểm Uniform Marking Scheme – UMS bao gồm 2 loại điểm cấu thành.

 • Là điểm bài thi thực tế của thí sinh
 • Và điểm UMS nhằm đảm bảo công bằng về mặt điểm số. Nếu xảy ra trường hợp đề thi các năm có sự chênh lệch về độ khó cho học sinh.

Cụ thể, điểm của chứng chỉ A Level sẽ dao động từ điểm A* tới điểm E. Điểm A* sẽ được trao cho các thí sinh đạt 80% điểm A trở lên theo thang điểm của UMS. Hoặc đạt ít nhất 90% điểm A trong các môn học AS level. Trong chương trình AS level không có điểm A*.

Grade A level AS level
A* 140 80
A 120 60
B 100 50
C 80 40
D 60 30
E 40 20

8, Vậy ưu điểm của du học Anh chương trình A Level là gì?

vậy ưu điểm của du học anh chương trình a level là gì?
Vậy ưu điểm của du học Anh chương trình A Level là gì?

Chương trình A Level là lộ trình học từ sớm giúp học sinh rèn luyện kỹ năng học tập

Lợi thế đầu tiên mà các bạn du học Anh chương trình A Level có được so với các chương trình khác. Chính là các bạn sẽ có cánh cửa rộng hơn để lựa chọn các trường Đại học Top đầu tại Anh.

Các bạn cũng là những ứng viên được ưu tiên ứng tuyển vào các chương trình khó. Như Y, Dược, Luật, Kỹ sư, Khoa học máy tính,… Bởi chương trình này thường yêu cầu học sinh phải có chứng chỉ A Level để apply.

Ngoài ra vớidu học Anh chương trình học chứng chỉ A level. Lứa tuổi phù hợp nhất chính là học sinh đã học xong chương trình lớp 10 tại Việt Nam. Sau đó đăng ký học 2 năm là vừa đủ để tham gia apply vào Đại học tại Anh. Đây là lộ trình du học sớm giúp học sinh tiết kiệm được thời gian và có thêm lựa chọn khi học Đại học.

Với những bạn đã học xong lớp 11 thì ưu tiên khóa học là chương trình Dự bị Đại học. Tuy nhiên với chương trình này bạn sẽ bị giới hạn trường Đại học hơn.

Hoặc tương tự với học sinh học xong lớp 12 sẽ ưu tiên khóa học Cử nhân quốc tế 1 năm trước. Nhưng cũng bị giới hạn lựa chọn về ngành nghề và trường Đại học.

Du học Anh chương trình A Level bàn đạp vững chắc vào đại học hàng đầu

Hiện nay, chứng chỉ A Level được chấp nhận bởi tất cả các trường đại học ở Anh. Bạn có thể tự tin nộp đơn ứng tuyển vào bất cứ trường đại học nào tại Anh Quốc. Ngay cả các trường đại học TOP đầu như Oxford; Cambridge, UCL; LSE; …

Bên cạnh đó, chứng chỉ A level còn là điều kiện bắt buộc đối với các chuyên ngành. Như Medical; Dentist; Pharmacy; Law; Architecture;… hiện nay.

Du học Anh chương trình A Level có tính định hướng ngành nghề rõ ràng

Như đã nêu ở trên số lượng môn học trong chương trình đào tạo A level hiện nay không nhiều. Nhưng lại mang tính tập trung và có chuyên môn cao. Thông thường bạn sẽ chỉ học 3 – 5 môn trong suốt 2 năm.

Khi bắt đầu khóa học A Level, các trường sẽ cung cấp danh sách khoảng từ 40 – 50 môn học. Để bạn có thể lựa chọn dựa trên định hướng ngành học; sở thích; lĩnh vực mà học sinh đang quan tâm.

Tuy nhiên, điều này sẽ khá rối cho những bạn mới tìm hiểu và chương trình này. Nhưng không cần quá lo lắng, nhà trường sẽ có đội ngũ support cùng bạn lựa chọn môn học phù hợp cho mình bạn nhé!

Có thể thấy hiện nay, du học Anh chương trình A Level hay chứng chỉ IB đã thông thuộc hơn với HSSV Việt Nam. Nếu bạn đang nghiên cứu một lộ trình học tập tại Anh Quốc. Liên hệ với Du học Edutime để được tư vấn và hướng dẫn lựa chọn chương trình phù hợp bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Anh cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo