Sơ lược hệ thống giáo dục Anh Quốc

Hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh từ lâu đã được xem là một trụ cột vững chắc cho nền giáo dục thế giới. Giáo dục Anh Quốc là một trong 2 hệ thống giáo dục lâu đời và danh tiếng nhất hành tinh.

sơ lược hệ thống giáo dục anh quốc
Sơ lược hệ thống giáo dục Anh Quốc

Với lịch sử phát triển lâu đời qua nhiều thế kỷ. Giáo dục vương quốc Anh được đánh giá là nền giáo dục thành công nhất trên thế giới.

Nếu như nước Mỹ nổi tiếng với nền giáo dục và kinh tế vững mạnh nhất hành tinh. Nhưng về tinh hoa và lâu đời, nước Mỹ chỉ là quốc gia đi sau Anh Quốc nhiều thế kỷ.

Một trong số những trường lâu đời nhất phải kể đến như:

 • Đại học Oxford (thành lập năm 1096), đứng thứ 2 thế giới là trường lâu đời nhất trong số các trường nói tiếng Anh
 • Và trường lâu đời thứ 2 thế giới sau Đại học Bologna của Ý.

Với nền giáo dục học thuật lâu đời. Hệ thống giáo dục Anh Quốc được coi như hình mẫu lý tưởng của các quốc gia sử dụng tiếng Anh trong giáo dục và đào tạo.

Vậy hệ thống giáo dục của Anh quốc được sắp xếp như thế nào? Nếu du học Anh bạn sẽ chọn chương trình học gì? Cùng du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Hệ thống giáo dục Anh được xếp hạng ra sao trên thế giới

hệ thống giáo dục anh được xếp hạng ra sao trên thế giới
Hệ thống giáo dục Anh được xếp hạng ra sao trên thế giới

Với lịch sử phát triển lâu đời và nhiều thành tựu trong giáo dục. Nước Anh đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều phát minh nổi tiếng, làm thay đổi cả lịch sử thế giới.

Là quốc gia đầu tiên nơi cách mạng công nghiệp hóa nổ ra. Nước Anh có những thành tựu về khoa học và giáo dục mà không quốc gia nào có thể thay thế được như:

 • Phát minh ra máy điện thoại
 • Thuyết tiến hóa
 • Đầu máy chạy hơi nước
 • Vô tuyến
 • Mạng internet
 • Máy tính,…

Các nhà khoa học và chính trị gia hàng đầu thế giới cũng đã học tập và sinh sống tại Anh như:

 • Nhà vật lý lỗi lạc Albert Einstein, Stephen Hawking
 • Nhà kinh tế học Adam Smith với thuyết kinh tế hiện đại
 • Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore
 • Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch
 • Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton
 • Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott…

Hiện tại trong TOP 10 trường hàng đầu của thế giới có 5 trường của Mỹ, 4 trường của Anh. Trong tổng số 90 trường lọt vào top thế giới. Trong đó:

 • Đại học Oxford leo lên vị trí số 2 thế giới (so với vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng QS WUR 2021)
 • Đại học Cambridge đứng thứ 3
 • Đại học hoàng gia London (Imperial College London vị trí thứ 7 và Đại học London (UCL) dừng chân tại vị trí số 8.

Có thể thấy, các trường của Anh sở hữu một nền học thuật và nền tảng đào tạo đáng gườm. Là mơ ước của hàng triệu sinh viên trên khắp thế giới.

>> Xem thêm: Du học Anh mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2, Hệ thống giáo dục Anh và Việt Nam có gì khác biệt?

Sự khác biệt giữa trường công lập và tư thục

Nếu như ở Việt Nam hệ thống giáo dục sẽ thực hiện trên nền tảng các trường công lập rất nhiều. Và mặc định rằng giáo dục công lập là giáo dục quốc dân và những trường hàng đầu đều là trường công lập.

Còn hệ thống giáo dục Anh Quốc không có sự phân chia giữa giáo dục công lập và tư thục. Tuy nhiên, có thể thấy rằng hệ thống giáo dục tư thục do được đầu tư và xây dựng mô hình đào tạo, thực hành. Và cơ hội nghề nghiệp cực chính xác nên thường xếp thứ hạng khá cao trên các bảng xếp hạng. Chính vì vậy, người ta thường hay có câu nói rằng “đắt xắt ra miếng”.

Sự khác biệt về thời gian đào tạo giữa hệ thống giáo dục Anh và Việt Nam

Nếu như ở Việt Nam bạn phải học 4 năm để tốt nghiệp đại học đối với khối kinh tế, 5 năm đối với khối kỹ thuật và mất 2 năm để học lên thạc sĩ.

Thì đối với giáo dục Anh Quốc bạn chỉ mất 3 – 4 năm để học xong đại học, 1 năm để học xong thạc sĩ.

Ngoài ra các trường đại học danh tiếng ở Anh thường không nhận học sinh tốt nghiệp THPT ở Việt Nam. Mà thường yêu cầu bạn phải học xong ít nhất 1 năm dự bị trước khi vào khóa chính.

Đặc thù một số ngành nghề khó như Y, Dược, Luật, STEM còn yêu cầu học sinh phải có bằng A Level đủ điều kiện. Mới được xét vào các trường ranking cao.

Điều này dẫn đến những vấn đề như sau:

 • Độ tuổi đi du học THPT ở Anh tốt nhất với những bạn bắt đầu từ lớp 10 hoặc là học xong lớp 10. Như vậy bạn sẽ có khoảng 2 năm đủ để học chương trình A Level hoặc tú tài quốc tế IB. Để được xét tuyển vào các trường đại học ở Anh.
 • Với những bạn hết lớp 11 mới đi thì nên học chương trình Foundation – dự bị 1 năm. Rồi vào các trường đại học (sẽ có ít lựa chọn trường đại học hơn)

Ngoài ra du học Anh chương trình Top Up cũng rất phổ biến. Nghĩa là bạn đã học xong năm 2 hoặc năm 3 chương trình đại học, cao đẳng ở Việt Nam. Khi chuyển tiếp qua Anh chỉ 1 – 2 năm có thể lấy bằng Đại học chương trình tương đương.

Sự khác biệt về thời gian đào tạo và cơ cấu môn học đào tạo. Khiến bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng về cả học thuật và kỹ năng tiếng trước khi đi du học Anh Quốc.

>> Xem thêm: Điều kiện du học Anh mới nhất bạn cần biết!

3, Các bậc học trong hệ thống giáo dục Anh Quốc

các bậc học trong hệ thống giáo dục anh quốc
Các bậc học trong hệ thống giáo dục Anh Quốc

Hệ thống giáo dục của Anh sẽ phân chia thành các cấp: trước tiểu học, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học và chương trình học nghề.

Giáo dục Anh bậc mẫu giáo và tiểu học

 • Chương trình giáo dục mẫu giáo cho trẻ từ 3 – 4 tuổi
 • Chương trình tiểu học cho trẻ từ 5 – 11 tuổi.

Hệ thống giáo dục Anh bậc trung học

Bậc học dành cho học sinh lứa tuổi 12 – 16 có các trường tư thục và công lập. Với hệ thống trường tư bạn có thể đăng ký hệ thống trường nội trú hoặc trường Tutorial College.

Hệ thống giáo dục Anh trường nội trú (Boarding School)

Học sinh sẽ thường học chương trình GCSE và A _ Level. Để có bước đệm vững chắc vào các trường đại học hàng đầu tại Anh. Học phí những trường này tương đối đắt vì là những trường lâu đời và chất lượng đào tạo khá tốt.

Hệ thống giáo dục Anh trường Cao đẳng hướng dẫn (Tutorial College)

Sinh viên quốc tế có thể học trường này rất đông. Ưu điểm là chương trình đào tạo khá đa dạng và mức học phí mềm hơn.

Các chương trình giảng dạy tại trường như: GCSE, AS-level, A-level và các chương trình dự bị.

Hệ thống giáo dục Anh trước Đại học – Dự bị đại học sẽ như thế nào

Các khóa học thường sẽ gồm: AS level, A-level, Scottish Highers và các chương trình dự bị,… Lộ trình học tập như sau:

 • Sau khi học sinh học xong chứng chỉ GCSE với điểm số từ A8 đến C với 5 môn học trở lên. Bạn sẽ có thể lựa chọn học lên:
  • A Level (kéo dài 18 – 24 tháng): Phù hợp với những bạn học xong lớp 10 ở Việt Nam. Tiếng Anh tốt muốn đăng ký vào trường xịn TOP 100 thì tốt nhất nên học A Level. Các khóa học đại học ngành khó cũng nên học A Level.
  • Tú tài quốc tế IB (kéo dài 2 năm): có thể thay thế cho A Level. Học 3 môn ở mức độ chuyên sâu và 3 môn tiêu chuẩn. Chương trình này dễ học hơn, có nhiều trường chấp nhận. Tuy nhiên một số trường đại học ranking cao không chấp nhận để xét tuyển vào trường.
 • Nếu bạn không học IB hoặc A Level cũng có thể học HigherNational Diploma. Là một chứng chỉ quốc gia – một bằng cấp giáo dục đại học của Vương quốc Anh. Đây là khóa học liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp học 3 – 4 năm bán thời gian. Tương đương với năm thứ 2 của chương trình đại học. Hoàn thành khóa HND bạn hoàn thành NQF Level 5. Khóa này du học sinh Việt Nam thường ít lựa chọn hơn.
 • Thường HSSV Việt Nam đi du học Anh sau khi học xong lớp 11. Có thể học chương trình Foundation hoặc International Year 1. Lựa chọn vào đại học sẽ ít hơn so với khóa IB và A Level. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ phải vào những trường đại học kém.

Hệ thống giáo dục Anh chương trình nghề

Chương trình này chủ yếu tập trung vào các khóa học về kỹ năng và định hướng nghề nghiệp.

Bằng cấp của bậc học này bao gồm: BTEC diploma, các văn bằng A-levels về dạy nghề và các chứng chỉ tương đương. Những khóa học này thường được giảng dạy tại các học viện và trường đại học.

Điểm độc đáo của các khóa học này là sự đa dạng về môn học. Và yêu cầu đầu vào linh hoạt được xét theo khả năng học vấn và kinh nghiệm của người học.

Tuỳ kết quả đạt được sau chương trình dạy nghề, sinh viên có thể học tiếp chương trình đại học.

Hệ thống giáo dục Anh bậc Đại học

Các chương trình đại học thường được giảng dạy tại các trường đại học và học viện. Hầu hết thời gian của các chương trình đại học là 3 năm, ngoại trừ tại Scotland các chương trình này kéo dài 4 năm.

Các chương trình đại học có bao gồm thực tập tại các doanh nghiệp thường kéo dài thêm 1 năm. Và được biết đến như những khóa học xen kẽ thực tập (sandwich courses). Thời gian của các khóa học về y khoa, dược khoa và kiến trúc dài hơn và thường là 5 năm.

Sinh viên tại Anh thường hoàn tất bậc tiểu học và trung học từ 5 đến 18 tuổi. Vì vậy đối với sinh viên bản địa, học sinh bản địa thường học 13 năm bậc phổ thông.

Tuy nhiên, các sinh viên quốc tế chỉ học phổ thông hệ 12 năm. Chính vì sự khác biệt này nên hầu hết các trường đại học Anh quốc yêu cầu sinh viên quốc tế học thêm một năm dự bị đại học trước khi chính thức vào học bậc đại học.

Giáo dục Anh chương trình sau Đại học

Số lượng phong phú các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn rất nhiều lựa chọn. Là sinh viên quốc tế bạn có thể:

 • Bắt đầu bằng khóa diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang khoá Thạc sĩ
 • Hoặc bắt đầu bằng khóa MRes (thạc sĩ về nghiên cứu), sau đó có thể học tiếp lên khoá PhD (tiến sĩ).

Thời gian học các khóa tín chỉ từ 9 – 12 tháng trong khi các khóa nghiên cứu kéo dài từ 1 – 4 năm.

>> Xem thêm: Tổng chi phí du học Anh 1 năm bao nhiêu tiền?

4, Một số câu hỏi về hệ thống giáo dục Anh

một số câu hỏi về hệ thống giáo dục anh
Một số câu hỏi về hệ thống giáo dục Anh

HSSV Việt Nam du học Anh thường học bậc học nào và chuyên ngành nào?

Hiện nay, du học sinh Việt Nam qua Anh chủ yếu sẽ học bậc học trung học, đại học và thạc sĩ. Các chuyên ngành du học sinh hay lựa chọn khi học tại Anh là:

 • Kinh tế, tài chính
 • Truyền thông, Marketing
 • Thiết kế thời trang
 • Du lịch khách sạn
 • Kỹ thuật
 • Công nghệ thông tin
 • Luật
 • Khối ngành STEM
 • Ngôn ngữ Anh…

Tại sao HSSV Việt Nam lại chọn các ngành về tài chính, kinh doanh và thời trang và truyền thông khi học tại Anh đặc biệt là chương trình thạc sĩ?

 • Nước Anh là trung tâm kinh tế và tài chính lớn của thế giới. Các học thuyết về kinh tế hiện đại cũng xuất phát từ nước Anh. Vì vậy HSSV Việt Nam đặc biệt thích học về tài chính, kinh tế và ngân hàng tại Anh. Nhất là những bạn theo đuổi chương trình thạc sĩ.
 • Thời trang và truyền thông cũng được nhiều bạn chọn bởi London là kinh đô thời trang của thế giới. Bạn có thể bắt gặp bất cứ một thương hiệu xa xỉ nào ngay tại kinh đô này. Cộng với sự phát triển của nền công nghiệp truyền thông. Học tập ngành này tại Anh chính là cơ hội lớn giúp bạn phát triển về kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Tóm lại, hệ thống giáo dục Anh Quốc khá linh hoạt, chương trình đào tạo chất lượng cao. Cộng với cơ hội việc làm và định cư hiện nay cũng đang được rộng mở.

Tuy nhiên, để du học Anh bậc trung học thì phụ huynh sẽ phải tìm hiểu  kỹ lưỡng trước. Bởi hệ thống các chứng chỉ tương đối phức tạp, và yêu cầu vào đại học sẽ có những khắt khe riêng.

Chính vì vậy mà có vẻ như số lượng du học sinh Anh bậc học thạc sĩ lại nổi trội hơn. Bởi du học thạc sĩ tại Anh thường chỉ mất 1 năm học, điều kiện xét duyệt cũng không quá khó khăn.

Ngoài ra chương trình thạc sĩ các bạn đã được định hướng ngành nghề rõ ràng. Nên sẽ đơn giản hơn các chương trình du học Anh bậc đại học hay trung học.

Nếu bạn đang tìm hiểu về du học Anh và lựa chọn cho mình 1 khóa học phù hợp. Liên hệ Tư vấn du học Edutime để được hướng dẫn thông tin chi tiết bạn nhé!

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ