Du học Anh A Level có phải là bước đệm vững chắc tương lai?

Một chương trình học của Anh Quốc rất nổi tiếng với du học sinh trên toàn thế giới là A-level. Ở Anh, các học sinh chỉ học 11 năm phổ thông thay vì 12 và đại học chỉ bao gồm 3 năm. Tuy nhiên, giữa cấp học phổ thông và đại học thì các học sinh sẽ tham gia khóa học A-level.

du học anh a level có phải là bước đệm vững chắc tương lai?
Du học Anh A Level có phải là bước đệm vững chắc tương lai?

Bạn muốn đi du học Anh sớm để làm quen hệ thống giáo dục tiên tiến, sớm thích nghi với môi trường sống hoàn toàn mới? Bạn mong muốn sở hữu một văn bằng được công nhận trên toàn cầu? Bạn muốn có sự định hướng nghề nghiệp rõ ràng, khám phá lĩnh vực mình yêu thích để được đảm bảo cơ hội vào các trường top 10 của Anh như Oxford, Cambridge, Imperial College London, UCL hay các trường y khoa hàng đầu?

Vậy thì chương trình A Level là dành cho bạn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình A Level trong giáo dục tại Anh.

 

1. Bạn biết gì về chương trình A Level?

bạn biết gì về chương trình a level?
Bạn biết gì về chương trình A Level?

A Level, hay cụ thể hơn GCEA Level là viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level – chứng chỉ giáo dục phổ thông bậc cao được cấp bởi các cơ quan giáo dục tại Anh, xứ Wales và Bắc Ireland.

Đây là chương trình cấp chứng chỉ học thuật được cả thế giới công nhận, dùng để xét tuyển đầu vào ở các trường đại học có thứ hạng cao và các khóa đào tạo chuyên môn (ví dụ y khoa, luật) trên thế giới.

Khóa học dành cho học sinh hoàn tất lớp 10 tại Việt Nam (từ 16 tuổi) với điểm học tập tốt, IELTS từ 5.0. Một số khóa học ở một số trường yêu cầu học sinh phải hoàn tất lớp 11 mới đủ điều kiện nộp đơn.

Chương trình A Level đào tạo trong 2 năm, được xem là tương đương với lớp 11 và 12 tại Việt Nam. Năm đầu tiên thường gọi là AS Level hoặc A1 Level, học sinh được đánh giá vào cuối năm học, làm bài thi dưới sự giám sát của hội đồng khảo thí nhằm đảm bảo bạn đang đi đúng hướng để đạt được điểm số mong muốn. Năm học thứ 2 được gọi là A2 Level có độ sâu về kiến thức và mang tính học thuật cao hơn so với A1 Level.

Sau khi kết thúc chương trình, tất cả học sinh phải tham gia kỳ thi để lấy điểm cuối cùng. Điểm số A Level được tổng hợp của 2 năm học dựa trên:

      – Điểm thi cuối khóa

      – Điểm thành phần của các bài luận

      – Điểm cộng thông qua các hoạt động ngoại khóa

Điểm tổng kết sẽ được đánh giá theo thứ hạng A, B, C, D, E và F. Thông thường, điểm A đến B là những điểm yêu cầu của các trường đại học hàng đầu. Sau khi hoàn tất chương trình này, học sinh có thể nộp đơn vào các trường đại học trên thế giới.

A Level bao gồm những nội dung học nào?

Mỗi khóa A Level sẽ có 6 học trình được học theo hai giai đoạn:
      – Giai đoạn 1 – cấp Nâng cao Cơ bản (AS): Bạn sẽ học 3 môn và khi hoàn thành bạn sẽ nhận được chứng chỉ AS Level.
      – Giai đoạn 2 – cấp A2: Bạn sẽ học phần thứ hai của 3 học trình để chuyển từ cấp độ AS lên cấp độ A Level hoàn toàn.
Hình thức đánh giá:
      – Chủ yếu là hình thức thi viết
      – Điểm của bạn sẽ được xếp hạng từ A đến E
Yêu cầu đầu vào của các khóa học đại học mà bạn nộp đơn xin sẽ được thể hiện dưới hình thức:
      – Điểm xếp hạng: Ví dụ như AAB, BCC hoặc CCC.
      – Điểm chuẩn UCAS: Ví dụ như 360, 300 hoặc 280.
Bạn có thể chuyển đổi điểm xếp hạng A Level và AS Level dự tính sang điểm chuẩn UCAS như sau:
A Level 
Điểm xếp hạng

Điểm A*140
         A 120 
         B 100 
         C 80 
         D 60 
         E 40

AS Level
Điểm xếp hạng

Điểm a 60
          b 50
          c 40
          d 30
          e 20

>> Xem thêm: Du học Anh mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2. Những ai nên du học Anh chương trình A Level

những ai nên du học anh chương trình a level
Những ai nên du học Anh chương trình A Level

Thường các bạn du học sinh thường đồn đại về việc học A Level khó hơn học IB hay học Foundation tại Anh. Suy nghĩ này có phần đúng cũng có phần không đúng.

Tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh công nhận bằng cấp A level, do đó sinh viên có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào họ muốn. Rất khó có thể vào những trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh (như Oxford, Cambridge, London School of Economics, etc) nếu không có chứng chỉ A level.

Đối với các chương trình học khó như Y Dược, Luật rất nhiều trường chỉ chấp nhận học sinh đã tốt nghiệp A Level tại Anh hoặc các nước khác.

Và vì những ngành đặc thù khó và những trường tốt thường yêu cầu học sinh phải có A Level nên có suy nghĩ rằng học A Level là khó nhất. Để lựa chọn xem mình nên học chương trình nào tại Anh, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

3. Những lợi thế khi du học Anh A Level

những lợi thế khi du học anh a level
Những lợi thế khi du học Anh A Level

Lộ trình du học sớm giúp rèn luyện các kỹ năng học tập

Với chương trình A Level, bạn có thể đi học ngay khi hoàn tất lớp 10 thay vì phải chờ hoàn tất lớp 11 để đăng ký vào một khóa dự bị đại học (Foundation). Đây là một trong những lộ trình du học Anh sớm được ngày càng nhiều phụ huynh và học sinh cân nhắc.

Việc đi du học sớm giúp học sinh có điều kiện tiếp xúc sớm với cuộc sống đại học tại vương quốc Anh, tiếp thu một cách toàn diện kiến thức và kỹ năng, phương pháp học tập, tư duy và phương pháp nghiên cứu chuẩn quốc tế, nâng cao sự tự tin để tiến tới chương trình lấy bằng đại học ở một trong những trường hàng đầu. 

Du học Anh A Level, bạn cũng sẽ quen với việc học trong một môi trường học thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh, đồng thời được trau dồi những kỹ năng hữu ích cho việc học đại học như tìm kiếm và phân tích thông tin, tư duy sáng tạo, thuyết trình, giải quyến vấn đề, quản lý bản thân, làm việc nhóm, viết bài luận…

Du học Anh A Level nâng cao cơ hội vào đại học top của Anh lẫn thế giới

Chương trình A Level được chấp nhận bởi tất cả đại học của Anh, do đó, bạn có thể nộp đơn vào bất kỳ trường nào sau khi hoàn thành khóa học. Với những đại học top đầu như Oxford, Cambridge, Imperial College, UCL, LSE… học sinh thường rất khó để vào nếu không có chứng chỉ A Level. Đặc biệt, A Level còn là điều kiện bắt buộc đối với học sinh muốn theo đuổi các chuyên ngành đặc thù như y khoa, nha sĩ, dược, luật, kiến trúc…

Vì là chứng chỉ học thuật quốc tế được công nhận rộng rãi trên thế giới, A Level còn mở đường để bạn bước vào các trường top của Mỹ (bao gồm các trường trong nhóm Ivy League), Úc và các nước khác. Do đó, A Level được xem là tiêu chuẩn vàng để học sinh vào các trường đại học danh giá nhất hành tinh.

Du học Anh A Level học ít môn và có tính định hướng ngành nghề rõ ràng

Được thiết kế dành cho những học sinh muốn trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế từ sớm, A Level là chọn lựa lý tưởng cho những bạn trẻ hiểu rõ năng lực của mình, xác định được lĩnh vực mình yêu thích, có định hướng rõ ràng về ngành học muốn theo đuổi hoặc có nguyện vọng học chuyên sâu một số môn học cụ thể hay có dự định học tại một ngôi trường danh tiếng. Vì những lý do đó, số lượng môn học trong chương trình A Level không nhiều (thường chỉ học 3 – 5 môn xuyên suốt cả 2 năm) nhưng mang tính tập trung và chuyên sâu.

Thông thường, các trường sẽ cung cấp một danh sách khoảng 40 – 50 môn học để học sinh lựa chọn dựa theo sở thích, định hướng ngành học yêu thích hay lĩnh vực đang quan tâm. Bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ để đảm bảo tính liên quan giữa các môn.

Ví dụ môn học về kế toán là chọn lựa phù hợp nếu bạn có kế hoạch lấy bằng đại học các ngành kinh doanh, kế toán, khoa học máy tính hoặc kinh tế; khoa học là môn học nên chọn nếu bạn dự định theo đuổi ngành khoa học, vật lý hoặc kỹ thuật hóa học; môn kinh tế sẽ liên quan đến các ngành kinh doanh, quản lý, tài chính, nhân văn và luật…

Lựa chọn môn học là quyết định vô cùng quan trọng bởi nếu đạt điểm số cao ở các môn liên quan đến chuyên ngành đại học sẽ giúp bạn đảm bảo khả năng được nhận vào các trường đại học danh tiếng.

Lớp học nhỏ với nhiều cơ hội phát triển năng lực cá nhân

Các lớp A Level được tổ chức giảng dạy với quy mô nhỏ, trung bình chỉ 8 – 10 học sinh/lớp. Mô hình lớp học nhỏ giúp giáo viên có điều kiện quan tâm từng học sinh, giúp các em học một cách hiệu quả nhất. Vì lớp học đón nhận cả học sinh người bản xứ lẫn quốc tế sẽ tạo nên tính đa văn hóa cũng như giúp gia tăng tính cạnh tranh trong lớp học, tạo động lực để học sinh luôn nâng cao tinh thần học hỏi, cầu tiến giúp đạt được kết quả học tập như ý nhất.

Điều kiện để học A Level khi chọn du học Anh

 • Từ lớp 10 trở lên
 • Tuổi từ 16 trở lên
 • IELTS 5.5
 • Điểm TB: > 7.0

>> Xem thêm: Điều kiện du học Anh cập nhật mới nhất

4. Một số trường đào tạo A Level tốt khi du học Anh

một số trường đào tạo a level tốt khi du học anh
Một số trường đào tạo A Level tốt khi du học Anh

Có thể theo học A-level tại các trường tư thục (Bellerbys, INTO, Kings Colleges ) hoặc các trường công của chính phủ.

Các trường tư thục thường chú trọng vào việc tuyển sinh và đào tạo cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, qui mô lớp học thường rất nhỏ, và sự hỗ trợ của nhà trường đối với học sinh tương đối lớn.

Ví dụ như ở trường Kings Colleges, sĩ số lớp học có thể nhỏ đến 6 người/lớp học nên sự hỗ trợ của trường tới từng cá nhân là rất lớn nhằm đảm bảo sinh viên đạt thành tích học tập cao nhất có thể. Học phí ở những trường như này tương đối cao. Tuy nhiên, trường có cấp một số học bổng du học Anh trị giá từ 20% – 50% học phí.

Hay như khóa A-level của Bellerbys có tỷ lệ sinh viên đậu vào các trường đại học top 10 rất đáng kể. Năm 2010, 45% sinh viên A-level của Bellerbys đậu vào các trường đại học top 10 và 31 sinh viên đậu vào các trường đại học top 3 (Oxford, Cambridge, Imperial, LSE).

Có thể kể thêm chương trình A-level của INTO như là một lựa chọn cho những ai quan tâm đến cơ hội học ở những trường đại học “đỉnh” nhất của cả Anh và Mỹ. 

Các trường công của chính phủ có chi phí thấp hơn tuy nhiên sinh viên quốc tế cũng được trường hỗ trợ khá tốt. Do đa số là sinh viên bản địa nên việc học cùng với các bạn người Anh sẽ vừa là cơ hội để tăng khả năng sử dụng tiếng Anh đồng thời cũng là thách thức đối với sinh viên nước ngoài..

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo A Level tại Anh. Tuy nhiên, với mỗi trường sẽ có những hình thức đào tạo và học tập riêng biệt để học sinh đạt được kết quả cao nhất.

Để xem mình phù hợp với chương trình A Level hay không và trường nào đào tạo tốt, liên hệ du học Edutime ngay ngày hôm nay để dược tư vấn du học Anh miễn phí bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Anh cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo