Du học Edutime giải đáp thắc mắc về du học Anh Quốc

Theo thống kê có tới 39% các bậc cha mẹ chọn Vương quốc Anh là địa điểm du học lý tưởng cho con em mình. Sự ưu tiên của các bậc cha mẹ đối với lựa chọn Vương quốc Anh cho rằng nơi này có các trường đại học và cao đẳng chất lượng cao. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất với các bạn tìm hiểu du học Anh Quốc chính là về chi phí và thủ tục du học Anh tương đối khó khăn với du học sinh Việt NamDu học Edutime giải đáp thắc mắc về du học Anh Quốc

Trước sự tin tưởng và yêu thích của các bậc phụ huynh và các bạn học sinh dành cho nước Anh, du học Edutime cũng nhận được rất nhiều câu hỏi về nước Anh. Từ việc chuẩn bị hồ sơ du học ra sao, cần chuẩn bị ra sao về học lực, trình độ tiếng Anh, cách tìm học bổng du học Anh, lộ trình du học sao cho tiết kiệm mà vẫn đạt được mục tiêu. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn 1 vài những thắc mắc phổ biến nhất. Cùng theo dõi nhé!

 

>>Xem thêm: Du học Anh mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

1. Điều kiện về lực học, trình độ tiếng Anh để đi du học Anh?

Yêu cầu về lực học, trình độ tiếng Anh để đi du học phụ thuộc vào khóa học mà bạn muốn đăng ký. Cụ thể như sau:      

– Khóa Dự bị đại học: Yêu cầu học sinh học hết lớp 11 và có điểm trung bình cả năm học tối thiểu 6.5 trở lên, tiếng Anh đạt IELTS 5.5 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác được công nhận ở mức điểm tương đương.

– Khóa Đại học: Yêu cầu học sinh hết lớp 12 và có điểm trung bình cả năm học tối thiểu 6.5 trở lên, tiếng Anh đạt IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)

– Khóa Thạc sỹ: Tốt nghiệp đại học với mức điểm trung bình cả năm tối thiểu 6.5 trở lên, tiếng Anh đạt IELTS 6.0 – 6.5. Một số ngành học yêu cầu có từ 2-3 năm kinh nghiệm làm việc.

Với những sinh viên có điểm IE thấp hơn: Từ 4.0 – 5.5 có thể học 1 khóa tiếng Anh tại trường Đại học đăng kí trước khi vào khóa chính.

Các yêu cầu trên mang tính chất tổng hợp chung, có thể có sự khác biệt tùy vào khóa học, trường học cụ thể.   

2. Cần chuẩn bị những gì về hồ sơ xin nhập học, xin Visa du học Anh mất thời gian bao lâu?

Nên chuẩn bị hồ sơ xin nhập học càng sớm càng tốt, ít nhất từ 3-4 tháng trước thời điểm nhập học. Hồ sơ nhập học cần có:

– Đơn xin nhập học theo mẫu của trường
– Bản dịch bảng điểm, bằng cấp khóa học gần nhất
– Chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận (IELTS UKVI, TOEFL…)
– Bản chụp hộ chiếu

Với bậc học như thạc sỹ yêu cầu thêm:

– Bản giới thiệu về bản thân (personal statement)
– 1-2 thư giới thiệu của giáo viên tại trường đại học mà học sinh đã từng học hoặc 1 thư từ nơi đang làm việc.

Theo quy định hồ sơ xin thị thực sẽ được xét trong 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ. Hồ sơ xin thị thực cần có:

– Hộ chiếu với thời hạn dài
– Ảnh 4×6
– Sổ tiết kiệm gửi trong ngân hàng với tổng tiền gồm cả tiền học phí và tiền sinh hoạt phí trong 1 năm, thời gian để trong ngân hàng tối thiểu 28 ngày.
– Một số giấy tờ cá nhân đã được dịch thuật: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy tờ sở hữu tài sản (nếu có)

Ngoài ra, một số chi phí cẩn chuẩn bị cho quá trình làm hồ sơ như: phí xin thị thực nộp cho đại sứ quán, phí đặt cọc trước cho trường, phí chuyển tiền ngân hàng, phí khám sức khỏe,  phí mua vé máy bay.

3. Yêu cầu để nhận được học bổng là gì?

Hiện có rất nhiều chương trình học bổng, hỗ trợ học phí dành cho sinh viên quốc tế muốn sang Anh học tập. Thông thường hồ sơ xin học bổng sẽ được xem xét trên những yếu tố sau:

– Học sinh nhận được thư mời học của trường
– Căn cứ vào hồ sơ nhập học với những yếu tố về bảng điểm, trình độ ngoại ngữ
– Căn cứ vào những thành thích khác mà học sinh đạt được
– Căn cứ vào thư xin học bổng (tùy từng trường có yêu cầu này)
– Căn cứ vào ngành học đăng ký và chính sách học bổng của trường

Hồ sơ xin học bổng nên nộp sớm vì thời hạn xét học bổng thường kết thúc trước thời điểm nhập học 3-4 tháng. Thường các chương trình học bổng ở Anh không có giá trị cao, bởi chất lượng đào tạo và bằng cấp ở Anh rất cao. Để dành được các học bổng từ 50% học phí trở lên, thường yêu cầu du học sinh có những điều kiện về điểm học tập, IELTS, bài viết luận, phỏng vấn tương đối cao. Hãy cân nhắc mục tiêu và lựa chọn trường cũng như chương trình học bổng phù hợp với mình bạn nhé!

4. Có những mô hình nhà ở nào dành cho sinh viên tại Anh?

Học sinh khi đi du học thường lựa chọn một trong những mô hình ở như sau:

Ở ký túc xá: Hầu hết các khu ký túc xá tại các trường đại học đều nằm sát ngay khu giảng dạy, rất thuận tiện cho học sinh trong học tập, sinh hoạt. Có rất nhiều loại mô hình phòng như phòng đơn tiêu chuẩn, phòng đơn khép kín… với các mức giá khác nhau để học sinh lựa chọn. Sống ở ký túc xá học sinh sẽ thực sự trải nghiệm cuộc sống sinh viên, có điều kiện giao lưu với các bạn sinh viên đến từ các quốc gia khác. Môi trường ở đây an toàn và sinh viên phải tuân theo quy định của khu ký túc.    

Ở nhà thuê ngoài: Với mô hình này, học sinh có thể tự lựa chọn phòng/nhà theo ý của mình, diện tích sẽ rộng hơn, có bếp chung với vài người cùng khu và có thể tự do nấu ăn theo ý muốn. Nếu biết cách chi tiêu, học sinh có thể tiết kiệm được tiền sinh hoạt phí. Nếu không chọn được nhà gần trường thì sinh viên sẽ phải tính thêm khoản chi phí đi lại và thời gian chờ đợi phương tiện công cộng.

Ở nhà gia đình bản xứ: Đây là mô hình mà sinh viên quốc tế có cơ hội tiếp xúc, giao lưu với con người, cuộc sống, văn hóa của đất nước đến du học. Hơn nữa còn có điều kiện phát triển ngoại ngữ, học cách thích ứng với môi trường sống mới. Sinh viên cũng cần tuân theo quy định riêng của gia đình mình ở trọ.

Do mức sinh hoạt phí tương đối đắt đỏ tại Anh, nên những du học sinh Việt Nam ở Anh thường chọn phương thức ở nhà thuê ngoài, và thuê chung cùng bạn để san sẻ chi phí. Với hình thức này, các bạn nên kiểm tra hợp đồng rõ ràng để tránh phát sinh những tranh chấp không đáng có trong quá trình ở Anh.

5. Lời khuyên nào giúp sinh viên Việt Nam thích nghi nhanh với môi trường sống và nền văn hóa mới, tránh những cú sốc văn hóa lúc mới sang?

Để hạn chế những khác biệt về văn hóa và sớm thích nghi với môi trường mới, học sinh ngay từ khi lên kế hoạch đi du học nên chủ động tự tìm hiểu những thông tin về con người, cuộc sống, văn hóa…nơi mình sẽ đến.

Tại Anh rất nổi tiếng với khí hậu ẩm và nhiều sương mù, vì vậy việc thích nghi với thời tiết và chuẩn bị về sức khỏe sẽ rất tốt cho bạn. Bạn cũng nên lưu ý về việc tiêm mũi vắc xin chống cảm cúm tại Anh.

6. Chi phi học tập và sinh hoạt tại Anh một năm khoảng bao nhiêu?

Chi phí trung bình cho một bằng thạc sỹ 1 năm là 17.000 đô la Mỹ, bằng đại học 3 năm là 51.000 đô la Mỹ (sẽ có chênh lệch so với vùng bạn sống, học tập và thời gian cập nhật thông tin)

7. Thủ tục xin Visa ở Anh như thế nào?

Tất cả du học sinh Việt Nam muốn sang Vương quốc Anh học tập đều phải xin thị thực nhập cảnh. Xin Visa Anh không được đánh giá là quá phức tạp, tuy nhiên những thủ tục chứng minh tài chính sẽ gây cho các bạn ít nhiều rắc rối. Liên hệ với du học Edutime để được trợ giúp về thủ tục bạn nhé!

8. Có thể đưa gia đình đi khi đi du học tại Anh không? Điều kiện là như thế nào?

Du học sinh có thể đưa vợ (chồng), con cái đi cùng trong những điều kiện sau:

– Du học sinh đã đăng ký kết hôn.
– Sẽ sống cùng nhau và không đi đến ly dị.
– Du học sinh có đủ khả năng tài chính đảm bảo các chi phí ăn ở.
– Vợ (chồng) du học sinh không đi làm tại Anh, trừ khi được phép.
– Vợ (chồng) của du học sinh sẽ rời Vương quốc Anh ngay khi hết thời hạn cho phép.

9. Du học sinh có thể đi làm được không? Thời gian làm việc là bao nhiêu tiếng/1 ngày. Nếu làm quá có sao không?

Để lấy được thị thập nhập cảnh, du học sinh phải chứng tỏ đủ khả năng tài chính mà không cần phải làm thêm. Tuy nhiên, du học sinh cũng có thể làm thêm ngoài giờ học.Hiện nay, học sinh, sinh viên quốc tế du học tại Anh được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong kỳ học và làm việc trong các kỳ nghỉ.

Du học sinh chỉ được phép làm việc nếu trên Visa có thể hiện là được phép làm việc. Những bạn dưới 18 tuổi không nằm trong diện được phép làm thêm tại Anh

10. Bạn có thể tìm sự giúp đỡ ở đâu khi gặp khó khăn ở Anh?

Tất cả các trường đại học ở Anh đều có hội sinh viên và nhân viên phụ trách vấn đề phúc lợi xã hội của sinh viên. Họ sẽ cung cấp những thông tin trong nhiều lĩnh vực có liên quan đến sinh viên nước ngoài như nguyên tắc định cư, làm việc, lệ phí và khen thưởng, cũng như các hoạt động xã hội khác..

Trao đổi, trò chuyện với những bạn đang học để có những cảm nhận thực tế và sẵn sàng cho những tình huống có thể phải đối mặt khi giải quyết khó khăn. Tham gia buổi tư vấn trước chuyến đi do trường, trung tâm tư vấn giáo dục tổ chức.

Khi sang nước ngoài, nếu cần sự trợ giúp đừng ngần ngại đến gặp bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường để yêu cầu hoặc liên lạc với phòng tư vấn du học.

Nếu bạn có những rắc rối về pháp lý hoặc thủ tục hồ sơ tại Anh mà không thể nào giải quyết được, bạn có thể liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh để nhận được tư vấn và bảo vệ quyền lợi nếu cần thiết.

Trên đây là những thắc mắc phổ biến của các bạn học sinh, sinh viên khi tìm hiểu về du học Anh. Ngoài ra còn có rất nhiều những thắc mắc về khóa học, ngành học môn học hoặc thậm chí là điều kiện miễn giảm môn học khi theo học chuyển tiếp tại Anh. Những vấn đề này thường sẽ khác biệt cho từng trường hợp học sinh riêng, liên hệ với du học Edutime để được tư vấn và giúp đỡ ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>>Xem thêm: Thông tin du học Anh cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo