Du học sinh đại học nên chọn Anh và Mỹ để học tập?

Số liệu của UNESCO cho thấy 5 điểm đến hàng đầu về số lượng du học sinh Việt Nam học đại học và sau đại học là Mỹ (19.336 sinh viên), Úc (13.147), Nhật Bản (6.071), Pháp (5.284) và Vương quốc Anh (4.236).

Nhìn qua số liệu trên bạn có thể thấy rằng 2 quốc gia nhiều du học sinh lựa chọn nhất là Úc và Mỹ. Tuy nhiên với kinh nghiệm làm việc lâu năm trong nghề, du học Edutime lại nhận được rất nhiều câu hỏi về quyết định nên chọn Anh hay Mỹ để du học bậc Đại học. Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng Anh và Mỹ là những nước với tiềm lực kinh tế và giáo dục hàng đầu thế giới. 2 quốc gia này cũng sở hữu rất nhiều những trường đại học hàng đầu trên thế giới. Thòi gian học đại học tại Anh thường ngắn hơn Mỹ 1 năm. Tuy nhiên về mức độ đắt đỏ và chi phí học tập, sinh hoạt lại tương đương. Vậy phong cách giáo dục đại học ở Anh và Mỹ có những điểm giống và khác nhau nào? Cùng du học Edutime tìm hiểu qua bài viết này và đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho mình bạn nhé!

Du học sinh đại học nên chọn Anh và Mỹ để học tập?

1. Về các hoạt động dành cho sinh viên
Anh: Các trường Đại học ở Anh đều có khá nhiều những câu lạc bộ ngoại khóa dành cho sinh viên từ các hoạt động cộng đồng  đến các câu lạc bộ thể thao.
Ở câu lạc bộ thể thao, sinh viên có thể được tập luyện và thi đấu nghiêm túc như vận động viên chuyên nghiệp

Các trận đấu giao hữu giữa các trường diễn ra thường xuyên và ai cũng có thể tham gia hoặc cổ vũ.

>> Xem thêm: Du học Anh mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và visa

Mỹ: Tương tự Anh, đại học cũng có rất nhiều câu lạc bộ ngoại khóa, đặc biệt là về thể thao. Các câu lạc bộ về thể thao thường mang đậm bản sắc của trường Đại học

Các trận đấu giao hữu hoặc các giải đấu giữa các trường với nhau thường được tổ chức ở các sân vận động lớn, và có rất nhiều người đến cổ vũ cho trường của mình. Ngoài các sinh viên thì tất cả những người dân ở thị trấn cũng có thể tham gia cổ vũ cho đội bóng của trường.

2. Sự linh hoạt của các khóa học 

Anh: Một khóa học Đại học ở Anh thường kéo dài trong 3 năm.
Khi bạn đã chọn ngành học thì sẽ khá khó khăn và phức tạp nếu bạn muốn thay đổi, thậm chí các bạn có thể sẽ phải học lại từ đầu nếu quyết định đổi ngành. Tuy nhiên cũng có một số trường Đại học cho phép sinh viên học 2 chuyên ngành cùng lúc.

Mỹ: Một khóa học Đại học ở Mỹ thường kéo dài trong 4 năm.
Sinh viên có thể thay đổi ngành học trong 2 năm đầu Đại học. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ có thêm thời gian trước khi quyết định ngành mà các bạn thật sự muốn theo đuổi.

3. Về việc làm bài tập về nhà
Ở Mỹ có nhiều bài tập nhỏ hàng tuần hơn ở Anh. Và hơn thế nữa, ở  Mỹ các sinh viên phải viết bài ra giấy dể nộp lấy điểm còn ở Anh thì chỉ cần ngồi tại giảng đường để thảo luận. Tuy nhiên, ở Mỹ có kỳ kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ bằng những bài luận ngắn, còn ở Anh thì ưu tiên những bài luận dài. Đặc biệt, các giảng viên ở Mỹ rất tôn trọng quan điểm cá nhân của sinh viên. Không đưa ra 1 khuôn khổ để bắt ép sinh viên làm theo lối mòn nào cả

Ở Mỹ trước kỳ thi, sinh viên được phát các đề cương ôn tập và biết trước một số câu hỏi trong bài kiểm tra, còn ở Anh thì rất ít khi được tiết lộ. Còn giáo trình tài liệu ở Anh thì không bắt buộc nhưng ở Mỹ sinh viên sẽ phải mua giáo trình để phục vụ việc học

4. Về việc nhận xét của giảng viên đại học và điểm số
Ở Mỹ sinh viên phải in bài luận rồi nộp lại cho giảng viên, các giảng viên sẽ nhận xét bằng tay trên giấy, nhận xét của họ khá là thân thiện và gần gũi. còn ở Anh việc nộp bài thông qua 1 hệ thống dành riêng cho việc nộp bài của sinh viên – Turnitin, nhận xét của giảng viên được đánh máy và tải lên mạng, những lời nhận xét thường nghiêm túc và mang tính học thuật cao.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội lấy điểm thưởng hơn ở Anh khi học tập tại Mỹ. Nếu như ở Anh, sinh viên tới giảng đường nghe giảng viên giảng bài và truyền tải kiến thức một chiều ít khi có sự tương tác của sinh viên và giảng viên. Còn ở Mỹ, ý kiến cá nhân rất được tôn trọng và giảng viên luôn khuyến khích sinh viên thể hiện quan điểm riêng. Nói như vậy không có nghĩa là sinh viên ở Anh thụ động mà giảng viên sẽ cho các ban thảo luận nhóm và thể hiện ý kiến cá nhân thông qua đó

5. Về cách trang phục khi đến trường
Khi bạn học tập tại Mỹ bạn có thể ăn mặc rât thoải mái, đơn giảng và có thể mang dép tông đến trường. Trong khi đó nếu bạn tới Anh bạn sẽ hiếm thấy đôi dép tông xuất hiện ở giảng đường, trang phục của du học sinh Anh rất chỉnh tề và lịch sự. Có thể điều này bị ảnh hưởng bởi khí hậu lạnh tại Anh hoặc là phong cách bảo thủ vốn có của quốc gia này. Sinh viên ở Mỹ thường chọn balo để mang thể hiện sự năng động thoải mái. Còn sinh viên ở Anh thường chọn túi xách hoặc túi đeo chéo.

6. Về việc đi lại và di chuyển khi đến trường
Đi bằng ô tô là lựa chọn của chủ yếu sinh viên Mỹ. tuy nhiên, để lựa chọn một chỗ để đậu xe không hề đơn giản bởi có rất nhiều xe sinh viên ở trong trường. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy sinh viên nam sử dụng ván trượt để đi lại trong khuôn viên trường, bởi khuôn viên các trường đại học rất rộng. ở Anh ván trượt hầu như không có và sinh viên thường sử dụng xe buýt để đi lại và rất thuận tiện.

Thực sự nếu để đánh giá nền giáo dục ở quốc gia nào chất lượng hơn, sẽ rất khó cho ngay cả các chuyên gia trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, về xu hướng du học thường du học sinh Việt Nam chọn Anh để học các ngành về ngân hàng, tài chính, kinh tế, truyền thông, thời trang, thiết kế, luật,… Và thường hướng tới các trường cấp bằng có ranking cao để có 1 cơ hội việc làm tốt hơn sau khi về Việt Nam, bởi Anh quốc từ xưa đến nay không khuyến khích nhập cư. Đối với du học sinh Việt Nam chọn Mỹ thường sẽ theo học các ngành về kinh tế, tài chính, khối ngành STEM, kỹ thuật, công nghệ thông tin, marketing,… Là quốc gia có hệ thống học bổng rất lớn dành cho sinh viên quốc tế, Mỹ cũng là 1 quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn để xin học bổng. Và thường du học sinh sẽ được ở lại 1 năm để làm việc theo tùy loại Visa, hiện tại bạn còn có thể ở lại đến 3 năm nếu theo học khối ngành STEM

Trên đây du học Edutime đã đưa ra một vài điểm khác biệt cơ bản khi du học Anh và Mỹ. Thực ra giá trị bằng cấp của cả 2 quốc gia đều đem lại là như nhau. Hãy suy nghĩ thật là kỹ càng trước khi lựa chọn quốc gia nào để du học. Tham khảo những lời khuyên từ chúng tôi sẽ giúp các bạn chọn được 1 ngành học, trường học và 1 quốc gia hợp lý nhất có thể. Liên hệ với Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Anh Quốc cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo