Hướng dẫn cách chọn được 1 khóa học phù hợp tại Anh

Được đánh giá là cái nôi của ngành giáo dục với hàng trăm cơ sở đào tạo thuộc top 100 thế giới, Anh Quốc được lựa chọn bởi nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam.  Tuy nhiên, do Việt Nam và Anh Quốc có sự khác biệt lớn trong hệ thống giáo dục. Do đó, các em học sinh Việt Nam thường được yêu cầu học 1 khóa học nền tảng trước khi tham gia vào khóa học Cử nhân, thạc sỹ,…Vậy làm sao để biết được mình có phù hợp với các khóa học tại Anh? Cùng du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn  nhé!

Hướng dẫn cách chọn được 1 khóa học phù hợp tại Anh

Điều kiện chung cho mọi đối tượng muốn du học Anh 2018:

– Học sinh từ lớp 9 trở lên, có quá trình học tập và làm việc liên tục tương ứng với tuổi đời.
– Yêu cầu về trình độ tiếng Anh của các bậc học rất khác nhau có điểm IELTS từ 5.0 đến 6.5.
– Thật sự muốn đi học và gia đình có khả năng tài chính bảo trợ cho chi phí du học.

Chương trình đại học:

– Bằng cấp cần thiết sẽ tùy thuộc vào khóa học bạn muốn theo học. Bạn cần phải hoàn thành ít nhất 13 năm học tại nước của bạn hoặc ở Vương quốc Anh, và đã có bằng dự bị đại học tương đương với chứng chỉ A ở Vương quốc Anh.

– Vì học sinh Việt Nam chỉ học 12 năm bậc phổ thông trước khi vào đại học, nên phần lớn các trường đại học ở Vương quốc Anh đều yêu cầu học sinh Việt Nam phải học chương trình dự bị đại học từ 1 đến 2 năm. 

>> Xem thêm: Du học Anh mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

Ví dụ về những bằng cấp cần thiết:
HND (Khoá hướng nghiệp cao cấp quốc gia) – có bằng cấp tương đương với một hoặc hai môn của chứng chỉ A, hai môn khoá Highers của Xcốt-len hoặc Chứng chỉ/Bằng hướng nghiệp BTEC; hoặc một năm dự bị đại học quốc tế. Cùng với điểm IELTS 5.5 – 6.0

Đại học đại cương – có bằng cấp tương đương với một hoặc hai môn của chứng chỉ A, một hoặc hai môn khoá Highers của Xcốt-len hoặc Bằng hướng nghiệp BTEC; hoặc một năm dự bị đại học quốc tế. Cùng với điểm IELTS 5.5 – 6.0

Khoá Diploma sau phổ thông – có bằng cấp tương đương với một hoặc hai môn của chứng chỉ A, hai hoặc ba môn khoá Highers của Xcốt-len hoặc Bằng hướng nghiệp BTEC; hoặc một năm dự bị đại học quốc tế. Cùng với điểm IELTS 5.5 – 6.0

Khoá Đại học – có bằng cấp tương đương với hai hoặc ba môn của chứng chỉ A, ba hoặc bốn môn khoá Highers của Xcốt-len, Chứng chỉ/Bằng hướng nghiệp BTEC; hoặc một năm dự bị đại học quốc tế. Cùng với điểm IELTS 6.0 – 6.5

Chương trình Sau đại học:
Để bắt đầu khoá học sau đại học tại Vương quốc Anh, bạn cần phải có bằng đại học Vương quốc Anh hoặc nước ngoài. IELTS 6.5 trở lên cho hầu hết các khoá học.

Ví dụ về những bằng cấp cần thiết:

– Dự bị Thạc sĩ – bằng đại học cùng với điểm IELTS 5.0 – 5.5
– Chứng chỉ / Bằng sau đại học – bằng đại học cùng với điểm IELTS 6.5 – 7.0, hoặc khoá học dự bị thạc sĩ
– Thạc sĩ – bằng đại học cùng với điểm IELTS 7.0, hoặc khoá học dự bị thạc sĩ
– MBA – bằng đại học, 2-3 năm kinh nghiệm thực tế, cùng với điểm IELTS 6.5 – 7.0
– Tiến sĩ – bằng thạc sĩ, cùng với điểm IELTS 6.5 – 7.0

Tuy nhiên chưa có đủ điểm này, các bạn có vẫn có thể sang Anh học 1 khóa tiếng anh trước khi vào học khóa chính. Hầu hết các trường của Anh đều cung cấp khóa học tiếng anh cho sinh viên quốc tế.

Đặc biệt với các bạn đăng ký khóa học Cử nhân hoặc Thạc sĩ, các trường đại học của Anh thường cung cấp khóa Pre – Sessional English từ 4 – 12 tuần, tạo điều kiện cho các bạn chưa có đủ điểm tiếng anh vào học sau đó chuyển tiếp lên khóa học đăng ký mà không cần phải thi lại điểm IETLS.

Sinh viên có cần điểm tiếng Anh khi làm hồ sơ du học Anh?
Theo yêu cầu hiện nay của Cục biên giới Anh (UK Border), sinh viên muốn đăng ký học tại Anh phải có trình độ tiếng anh nhất định. Cụ thể như sau:

– Các khóa học dự bị: tối thiểu IETLS 4.5
– Cao đẳng, Đại học, sau đại học: tối thiểu IELTS 5.5

Có nghĩa là các bạn phải có điểm tiếng anh tối thiểu này, thì mới có thể xin thư mời trọn gói cho khóa tiếng anh + khóa học chính (Dự bị, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ…). Trong trường hợp này, Visa du học Anh của các bạn sẽ thuộc diện Tier 4.

Trong trường hợp không có điểm IELTS hoặc không đạt được điểm IELTS trên, các bạn có sẽ chỉ có thể đăng ký khóa học tiếng anh và Visa của các bạn sẽ thuộc diện Student Visitor.

Trường hợp nào được miễn chứng chỉ IELTS?
Du học sinh sẽ được miễn chứng chỉ IELTS nếu có bằng cấp tương đương với bằng Cử nhân của Anh trở lên và được giảng dạy bằng tiếng anh.

Chương trình phổ thông tư thục:

– Để đăng ký học trường phổ thông tư thục tại Vương quốc Anh, bạn cần có một nền tảng giáo dục tốt. Bạn không cần phải có bằng cấp chính thức, nhưng có thể sẽ được yêu cầu làm bài thi đầu vào của trường với những môn như tiếng Anh và toán học.

– Một số trường có thể yêu cầu học sinh làm bài thi tiếng Anh và toán học đầu vào. Bài thi đầu vào cũng được dùng bởi nhiều trường cho những học sinh vào học ở tuổi 13.
Chương trình dự bị đại học và các khóa hướng nghiệp:

Bằng cấp bạn cần sẽ phụ thuộc vào khóa học bạn muốn theo học. Một số khoá học (như là chứng chỉ A, Highers của Xcốt-len và Bằng hướng nghiệp cao cấp quốc gia BTEC) là dưới cấp độ đại học và có thể học thẳng lên bậc đại học. Những khoá khác (như Khoá hướng nghiệp cao cấp quốc gia HNDs và đại học đại cương) là những khoá cấp độ đại học cho phép bạn tiếp tục học lên năm thứ hai hoặc thứ ba bậc đại học.

Ví dụ về những bằng cấp cần thiết:

– Khoá hướng nghiệp BTEC – kết quả giáo dục phổ thông trung học tốt, tương đương với bốn môn GCSEs hạng A-C, cùng với điểm IELTS 4.5 – 5.0

– Chứng chỉ AS/A – kết quả giáo dục phổ thông trung học tốt, tương đương với năm môn GCSEs hạng A-C, cùng với điểm IELTS 4.5 – 5.0

– Khoá Highers/ Advanced Highers của Xcốt-len – kết quả giáo dục phổ thông trung học tốt, tương đương với sáu Điểm chuẩn hạng 1-3, cùng với điểm IELTS 4.5 – 5.0

– Dự bị đại học quốc tế – mười hai năm học hoặc tương đương trong nước, cùng với điểm IELTS 4.5 – 5.0

– Hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HND) – bằng cấp tương đương với một hoặc hai môn chứng chỉ A, hai hoặc ba môn khoá Highers của Xcốt-len hoặc Bằng hướng nghiệp BTEC hoặc một năm dự bị đại học quốc tế, cùng với điểm IELTS 5.5 – 6.0

Các điều kiện đầu vào có sự khác biệt theo các hình thức học tập tại Vương quốc Anh mà bạn lựa chọn. Điều tuyệt vời của việc học tập ở Vương quốc Anh là ngay cả khi bạn không đáp ứng được điều kiện cho một khóa học này, bạn có thể chọn một khóa học khác ở một cấp độ khác và tìm cách học lên. Vương quốc Anh có rất nhiều lựa chọn học tập để phù hợp với sinh viên quốc tế thuộc mọi trình độ. 

Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn những chương trình vừa học vừa làm hoặc kỳ học Sandwich, gap year để tích lũy kinh nghiệm làm việc trong thời gian học. Để tìm hiểu thêm các thông tin về chương trình học, học bổng và chi phí học tập tại Anh, ghé du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Anh cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo