Hướng dẫn lựa chọn môn học ở bậc THPT Anh Quốc

Anh Quốc là một trong những quốc gia tiên phong có nền giáo dục vừa có bề dày thành tích lâu đời lại vừa kết hợp được những kiến thức khoa học kỹ thuật hiện đại nhất. Hầu hết các khóa học được quốc tế công nhận đều có nguồn gốc từ nước Anh như khóa GCSE, A level, Dự bị đại học, Dự bị thạc sỹ…

Hướng dẫn lựa chọn môn học ở bậc THPT Anh Quốc

Phổ thông trung học tại Anh dành cho học sinh 14-16 tuổi, các khóa học thường diễn ra trong 1 hoặc 2 năm, phổ biến nhất là chương trình GCSE. Học sinh kết thúc PTTH sẽ tiếp tục học lên dự bị đại học, mức gần giống với cấp 3 tại Việt Nam, gọi là khoá học A-level. Có 2 loại trường Phổ thông Anh, trường công và trường tư. Các học sinh nước ngoài thường học trong một 2.500 trường tư tại Anh.

Với học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung thì việc lựa chọn cho mình khóa học phù hợp là giai đoạn khó khăn nhất. Nhất là những bạn đang học ở bậc THPT, việc lựa chọn môn học với cấu trúc khác so với khi học tập ở Việt Nam gây ra cho các bạn gặp không ít những khó khăn và bối rối. Vì vậy, hãy cùng du học Edutime tìm hiểu và chọn ra chương trình học phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn nhất nhé!

1. Học Phổ thông tại Anh Quốc

GCSE (General Certificate of Secondary Education) là chương trình trung học cơ sở 2 năm do đại học Cambridge phát triển dành cho học sinh lứa tuổi 14 – 15 (hoàn thành lớp 8 hoặc lớp 9 tại Việt Nam) và được công nhận trên toàn cầu. Khi đăng kí GCSE học sinh thường phải học khoảng 8 môn bao gồm các môn học bắt buộc và các môn tự chọn theo phân ban: Nhân Văn, Khoa học, Khoa học xã hội, Công nghệ, Sáng tạo, Ngôn ngữ…Ngoài ra học sinh còn được học thêm 10 môn hướng nghiệp.

Ưu điểm của chương trình:

– Học sinh quốc tế được tiếp cận với môi trường quốc tế, môi trường tiếng Anh chuẩn ngay từ khi còn nhỏ

– Rèn luyện tinh thần tự lập, chủ động hòa nhập với môi trường mới

– Có định hướng học tập, phát triển rõ ràng hơn

– Sau khi hoàn tất chương trình GCSE, đa số học sinh sẽ tiếp tục học lên các bậc học tiếp theo như chương trình A level/ Foundation hoặc đại học. Điểm số cho chương trình GCSE chính là điều kiện đầu vào để bạn có thể học các chương trình dự bị Đại học uy tín này. 

>> Xem thêm: Du học Anh mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2. Các chương trình dự bị đại học

Tại Anh Quốc các chương trình dự bị đại học rất phong phú, bạn có thể lựa chọn học chương trình International Foundation Year, A level, chương trình IB, Higher/ Advance Highers…

– International Foundation Year (IFY) (1 năm): Khóa học được thiết kế cho các bạn học sinh quốc tế, bao gồm phần hỗ trợ khả năng tiếng Anh. Bạn cần lưu ý rằng IFY không theo tiêu chuẩn quốc gia, nên giáo trình cũng được một số trường hoặc từng nhóm trường soạn riêng, vì thế có một số trường đại học hiện vẫn chưa chấp nhận học sinh từ chương trình IFY. Tuy vậy, chương trình học của IFY dễ hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian so với các khóa khác.

– A – level và AS level (2 năm): đây là con đường phổ biến nhất để học tiếp lên đại học ở Vương quốc Anh. Học sinh được lựa chọn tối thiểu 3 môn, tối đa 5 môn học xuyên suốt trong 2 năm (6 kì). Các trường đại học tại Anh nói riêng và các trường danh tiếng trên thế giới nói chung đều đánh giá cao kết quả điểm thi A level

– Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) (2 năm): đây là chương trình có thể dùng để thay thế chương trình A level nhưng học trình nặng hơn. Sinh viên học chương trình IB – Tú tài quốc tế có thể chọn các môn học chuyên sâu của một ngành học cụ thể, nhưng Toán, Tiếng Anh, Lý thuyết nhận thức là những môn học bắt buộc. Chương trình Tú tài quốc tế hiện được giảng dạy tại khoảng 150 trường công lập và tư thục ở vương quốc Anh

– Khóa Higher/ Advance Highers của Scotland: đây là các bậc học có nhiều môn học khác nhau để lựa chọn và được giảng dạy ở các trường cao đẳng công lập ở Scotland. Bằng Higher/ Advance Highers của Scotland tương đương với năm thứ nhất đại học. Sinh viên sở hữu bằng cấp này có thể học lên năm 2 bậc cử nhân.

3. Nên chọn môn học nào cho khóa A level?

Với các chương trình dự bị đại học thì khóa A level là chương trình được học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm nhất. Và việc lựa chọn môn học từ khi bắt đầu vào khóa A level là một trong những quyết định quan trọng đầu tiên trên con đường định hướng sự nghiệp cho cuộc đời của bạn. Hãy xem những gợi ý dưới đây để chắc chắn rằng quyết định của bạn là đúng đắn.

Nên lựa chọn những môn mình đã biết hay những môn học mới?
Tại các trường tư thục và cao đẳng có nhiều môn học để bạn lựa chọn cho chương trình A level, bao gồm những môn quen thuộc như Tiếng Anh, Toán và Địa lý… bên cạnh đó còn có những môn học mà học sinh có thể chưa biết đến bao giờ như Kinh doanh, Nhiếp ảnh hay Tâm Lý học… Tuy nhiên kể cả đó là những môn bạn đã biết hoặc chưa biết bạn đều cần có sự tìm hiểu từ trước. Sẽ rất tốt nếu bạn có thể chọn ít nhất một môn học bạn đã yêu thích từ trước nhưng hãy nhớ rằng việc học A level có thể sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với bậc trung học.

Trong trường hợp với những môn hoàn toàn mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã biết trước tất cả những thông tin cần thiết liên quan đến môn học. Ví dụ chuyên ngành về kinh tế nghe có vẻ thú vị nhưng nếu bạn đã từng vật lộn với môn Toán từ Trung học Phổ thông thì sự lựa chọn đó có thể sẽ không phù hợp với bạn.

Môn “cứng” và môn “mềm” ở khóa A level là gì?
Môn “cứng” và môn “mềm” không hẳn là thuật ngữ chính thức nhưng khi mọi người nói về chúng, môn “cứng” thường có nghĩa là những môn học lý thuyết như là: Toán học, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Tiếng Anh, Vật Lý  và các loại ngôn ngữ hiện đại…

Môn mềm là những môn học mới mang tính hướng nghiệp như: Truyền thông, Kinh doanh, Nghệ thuật và thiết kế, Khoa học thể thao, Du lịch, Kế toán, Công nghệ thông tin… 

Những môn học nào được đánh giá cao hơn trong trường đại học?
Mặc dù mọi trường đại học đều có những yêu cầu đầu vào và các khóa học khác nhau, hầu hết những trường đại học hàng đầu đều muốn sinh viên có ít nhất 1 môn cứng A level như môn tiếng Anh, Toán học hay một môn khoa học. Những môn học này thường được gọi là môn học “phương tiện” vì chúng trang bị kĩ năng rộng có ích cho nhiều khóa học chuyên sâu sau này. Tuy nhiên bạn vẫn cần những môn học “mềm” thật tốt bởi lẽ việc cân bằng giữa các môn học rất quan trọng.

Thông thường, sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông tại Anh thì học sinh sẽ tiến triển đến khóa IB (tú tài quốc tế) hoặc A Level trước kỳ thi vào đại học. Và điểm thi cuối chương trình THPT sẽ chính là nền tảng để bạn nâng cao cơ hội bước vào các trường Russell Group nói riêng và các trường thuộc TOP 50 tại Anh nói chung như Cambridge, St Andrews, Durham, Warwick, Exeter, Lancaster, Imperial College London, University College London, London School of Economics,… Chính vì vậy du học Anh từ THPT chính là lựa chọn thông minh cho những bạn muốn phát triển sự nghiệp bản thân sau này. Để được tư vấn về cách thức chọn trường, chọn ngành học, môn học cho phù hợp, liên hệ với du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Anh cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo