Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống giáo dục THPT Anh Quốc

Du học Anh ngày nay đã trở thành một khái niệm khá quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên. Được đánh giá là 1 trong những nền học thuật danh giá nhất thế giới bên cạnh Mỹ. Du học tại Anh tuy đắt đỏ nhưng là lựa chọn của hàng triệu sinh viên trên thế giới và trong đó có Việt Nam. Do tính chất khác biệt của nền giáo dục, nếu như ở Việt Nam học sinh chỉ cần học THPT là 12 thì ở Anh học sinh cần 13 lớp. Vì vậy, hàng ngày chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của các bậc phụ huynh khi quyết định cho con đi du học THPT tại Anh. Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích hệ thống giáo dục Anh quốc bậc THPT và những ưu nhược điểm của nó. Cùng theo dõi nhé!

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống giáo dục THPT Anh Quốc

Nhiều người nghĩ rằng Anh Quốc là quốc gia có nền giáo dục khá nguyên tắc nhưng thực chất các bậc học ở Anh khá linh hoạt để phù hợp với từng học sinh. Hệ thống giáo dục ở Anh khá linh động về thời gian, không có chia bậc tiểu học, THCS mà chỉ có THPT. Theo hệ thống giáo dục Anh Quốc, học sinh bắt đầu chương trình học sớm hơn 1 năm so với học sinh Việt Nam, từ 5 tuổi. Và chương trình phổ thông tại Anh được gọi là GCSE.

Sau khi tốt nghiệp GCSE, học sinh cần tham gia một trong các chương trình A – Level, tú tài quốc tế IB hoặc dự bị quốc tế Foundation để có thể vào được đại học. Do 2 năm học lớp 11, 12 tại Việt Nam gần như không tương thích với hệ thống giáo dục Anh Quốc nên học sinh thường lựa chọn đi du học từ khi kết thúc lớp 10.

Với chất lượng đào tạo chất lượng cao cùng các thành tích nổi trội về giáo dục trên thế giới, du học Anh luôn là điểm đến lý tưởng mà các phụ huynh lựa chọn cho con em mình. Trong đó rất nhiều bạn đã sớm bắt đầu hành trình trải nghiệm tại Xứ Sở Sương Mù ngày từ từ bậc PTTH – GCSE và dự bị đại học A Level, IB, Foundation– bước chạy đà hoàn hảo để vào các trường đại học nổi tiếng nước Anh.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống giáo dục THPT Anh Quốc

GCSEs (General Certificates of Secondary Education) – bằng cấp học thuật đầu tiên trong hệ thống văn bằng của Anh Quốc.

GCSE là chứng chỉ giáo dục trung học quốc tế phổ biến nhất trên thế giới dành cho học sinh trong hai năm đầu của bậc trung học. Chứng chỉ GCSE đem đến một nền tảng vững chắc tuyệt vời cho chương trình A-level hoặc IB và được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học và nhà tuyển dụng hàng đầu trên toàn thế giới.

Yêu cầu đầu vào:

– Hoàn thành lớp 9
– 14 – 15 tuổi tương đương vào với lớp 10 THPT ở Việt Nam.
– IELTS 4.5

Thời gian học: 2 năm (6 kỳ)

Học sinh sẽ chọn các khóa học từ một nhóm các môn học trọng tâm cùng với các môn tự chọn như ngoại ngữ, nghệ thuật hoặc nhân văn. Vào cuối chương trình, học sinh sẽ nhận chứng chỉ GCSE cho từng môn học mà các em đã hoàn tất thành công.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống giáo dục THPT Anh Quốc

Nếu như tại Việt Nam, học sinh chỉ cần 12 năm để hoàn thành chương trình phổ thông, thì tại Anh Quốc, học sinh cần học tối thiểu 13 năm. Vì vậy, đối với các học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, hầu hết các trường tại Anh đều yêu cầu phải học chương trình dự bị trước khi vào khóa chính. Chỉ một số ít các trường chấp nhận cho học sinh vào thẳng chương trình cử nhân.

Các chương trình Dự bị đại học là chương trình khắc phục sự chênh lệch, khác biệt trong chương trình giáo dục bậc phổ thông tại Việt Nam và Anh quốc, giúp sinh viên Việt Nam hòa nhập và bắt kịp với cuộc sống đại học ở Anh. Hiện nay, có 3 chương trình dự bị đại học mà học sinh Việt Nam sẽ phải hoàn thành 1 trong 3 chương trình này để chính thức bước vào giảng đường đại học ở Xứ sở sương mù, đó là:

– A -level
– Tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB)
– Dự bị quốc tế (Foundation)

A-level, IB và Foundation – mỗi khóa học sẽ có những đặc trưng riêng được thiết kế theo những tiêu chuẩn khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn chương trình học nào cần phải hết sức thận trọng.

Một số những thông tin và ưu nhược điểm của 3 chương trình dự bị đại học tại Anh quốc để phụ huynh và các bạn học sinh có thể nắm rõ.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống giáo dục THPT Anh Quốc

Tuy có cùng một mục đích củng cố nền tảng cho học sinh về kiến thức, kỹ năng, cũng như ngôn ngữ học thuật trước khi bước vào chương trình cử nhân, nhưng giữa các chương trình dự bị vẫn có những đặc trưng cũng như tính chất hơi khác biệt. Chính vì vậy, phụ huynh và các bạn học sinh cần xác định rõ mục tiêu về ngành học, trường học, nghề nghiệp tương lai để có thể lựa chọn đúng chương trình dự bị cho phù hợp nhất cho con em mình. 

Với hệ thống các trường rộng lớn và chương trình đào tạo không giống nhau. Vì vậy, hãy liên hệ với chúng tôi để các chuyên gia của chúng tôi có thể đưa ra cho bạn những lộ trình học tập hoàn hảo và phù hợp với bạn nhất nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo