Bạn sẽ phải làm thế nào nếu làm mất hộ chiếu tại Canada?

Mất giấy tờ tùy thân luôn luôn là mối lo của bất kì ai. Đối với du học sinh thì điều đó càng khủng khiếp. Không như các quốc gia khác, Visa du học Canada sẽ được dán trực tiếp lên hộ chiếu. Vì vậy nếu mất hộ chiếu khi du học Canada có khi bạn phải xin lại Visa và mất rất nhiều thơi gian và công sức, thậm chí có khi du học sinh còn kẹp cùng luôn Study permit và mất luôn. Vậy bạn sẽ phải làm thế nào khi lỡ làm mất hộ chiếu tại Canada?

Để tránh mất/rơi hộ chiếu, ngay khi nhận được hộ chiếu/study permit, hãy scan/chụp ảnh, lưu vào điện thoại, Google Drive/Dropbox, gửi cho ai đó v.v. Để lúc nào cần bản mềm thì có luôn hoặc có thể tìm lại được. Lỡ mất hộ chiếu thì vẫn còn có thông tin để tham khảo. Còn bản gốc thì cất ngay vào một chỗ cẩn thận, chỉ sử dụng lúc nào thật sự cần thiết.

Bạn sẽ phải làm thế nào nếu làm mất hộ chiếu tại Canada?

Lỡ đã mất/rơi hộ chiếu rồi, thì cũng không cần hoảng loạn quá. Việc cần làm đầu tiên là báo cảnh sát. Việc báo cảnh sát có hai tác dụng: 

– Biết đâu có thể tìm lại được

– Quan trọng hơn là phòng tránh việc có người nhặt được hộ chiếu sẽ lợi dụng đánh cắp ID của mình, nên mình báo cảnh sát có thể tránh những hậu quả của việc đánh cắp ID trong tương lai.

Kế đó là xin lại hộ chiếu mới. Cứ theo hướng dẫn trên trang website của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada để làm. Hoặc nhờ dịch vụ nào đó tin cậy làm hộ, nhất là các bạn ở xa Ottawa. Đây là link hướng dẫn của Đại sứ quán: https://www.vietnamembassy.ca/vietnam-passport

Rồi các bạn sẽ nộp hồ sơ xin cấp lại Study Permit. Hướng dẫn có ở đây: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application/application-forms-guides/application-verification-status-replacement-immigration-document.html

Sau này, nếu muốn đi đâu đó ra khỏi Canada và quay lại (ví dụ về Việt Nam) thì sẽ cần xin Temporary Resident Visa (TRV) mới. Hướng dẫn ở đây. Lưu ý là visa thì sẽ không được cấp lại khi mất hộ chiếu nên phải xin TRV mới.
https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/visit-canada/apply-new-temporary-resident-visa-within-canada.html

Việc để hộ chiếu hết hạn trong khi đang du học cũng rất rắc rối. Nên du học sinh phải chú ý ngày hết hạn của hộ chiếu và làm hộ chiếu mới cũng như các giấy tờ liên quan để luôn đảm bảo tình trạng pháp lý hợp pháp của mình tại Canada.

Để tránh tình trạng mất mát giấy tờ khi đang đi du học, bạn nên hạn chế chuyển nhà và có 1 chỗ riêng để giấy tờ tùy thân. Hạn chế mang theo người khi đến những khu vui chơi và có thể để quên đồ hay hành lý. Là 1 cư dân nước ngoài, việc xin lại giấy tờ đã mất là không hề dễ dàng và tốn kém chi phí, vì vậy hạn chế việc này nhất có thể sẽ giúp bạn có thời giạn học tập và sinh sống tuyệt vời tại Canada. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì, liên hệ với du học Edutime ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Canada cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo