Đất nước Canada – Tìm hiểu về xứ sở lá phong xinh đẹp!

Đất nước Canada là 1 trong những quốc gia thu hút nhiều HSSV quốc tế từ các nước châu Á. Trước khi có sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Tính đến cuối năm 2019 có khoảng gần 700,000 du học sinh nước ngoài học tập ở Canada.

đất nước canada - tìm hiểu về xứ sở lá phong xinh đẹp!
Đất nước Canada – Tìm hiểu về xứ sở lá phong xinh đẹp!

Trong số đó Việt Nam có khoảng 21,000 du học sinh ở Canada. Thuộc TOP 5 quốc gia có số lượng du học sinh ở Canada lớn nhất.

Vậy sức hút của du học Canada là gì và Canada có những điểm gì khiến HSSV lựa chọn học tập đến vậy? Hãy cùng du học Edutime điểm qua những nét nổi bật về đất nước và con người nơi đây nhé.

1, Tìm hiểu về vị trí, diện tích và múi giờ của đất nước Canada

tìm hiểu về vị trí, diện tích và múi giờ của đất nước canada
Tìm hiểu về vị trí, diện tích và múi giờ của đất nước Canada
 • Tên đầy đủ: Canada
 • Vị trí: Canada thuộc Châu Mỹ nằm ở Bắc Mỹ, phía bắc giáp Bắc Cực và tiểu bang Alaska, phía nam giáp Hoa Kỳ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây. Và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc.
 • Chế độ chính trị: Canada là sự kết hợp giữa nền dân chủ đại nghị liên bang và quốc gia quân chủ lập hiến.
 • Người đứng đầu chính phủ: Thủ tướng chính phủ Justin Trudeau
 • Người đứng đầu quốc gia: Nữ hoàng Elizabeth II của Anh
 • Thủ đô: Ottawa, thuộc tỉnh Ontario
 • Diện tích: 9.985.000 km2, Canada là nước rộng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Cộng hòa Liên Bang Nga.
 • Đất nước Canada có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có thủ phủ riêng: Alberta (Edmonton), British Columbia (Victoria), Manitoba (Winnipeg), New Brunswick (Fredericton), Newfoundland (St. john’s), Nova Scotia (Halifax), Ontario (Toronto), Prince Edwards Island (Charlottetown), Quebec (thành phố Quebec), Saskatchewan (Regina), vùng lãnh thổ Tây Bắc (Yellơknife), vùng lãnh thổ Nunavut (Iqaluit) và vùng lãnh thổ Yukon (Whitehorse).
 • Đơn vị tiền tệ: Đồng Đô la Canada (CAD)
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh, Tiếng Pháp
 • Dân số: 38.169.891 người (năm 2021)
 • Dân tộc: Là quốc gia đa chủng tộc trong đó người Canada (chiếm 32% dân số), người Anh (18,3%), người Scotland (13,9%), người Pháp (13,6%), người Ailen (13,4%), người Đức (9,6%), người Trung Quốc (5,1%), Ý (4,6%), người Dân tộc thứ nhất (4,4%), người Ấn Độ (4.0%) và người Ukraina (3.9%)
 • Thu nhập bình quân đầu người: 49,775 USD/ người (TOP 20 quốc gia có mức thu nhập binfhq uân đầu người cao nhất thế giới.
 • Múi giờ là GMT -5, -6 tùy theo mùa và khu vực. Như vậy, múi giờ ở Canada đi sau Việt Nam từ 13 đến 14 tiếng.

>> Xem thêm: Du học Canada 2024: Tư vấn điều kiện, chi phí, học bổng và Visa!

2, Khí hậu và cảnh quan đất nước Canada

khí hậu và cảnh quan đất nước canada
Khí hậu và cảnh quan đất nước Canada

Đất nước Canada được biết đến bởi khí hậu lạnh và băng tuyết. Nhưng trên thực tế khí hậu của Canada cũng đa dạng như chính phong cảnh ở đây.

Canada có bốn mùa rõ rệt, đặc biệt ở các vùng dân cư đông đúc, dọc biên giới Hoa Kỳ. Nhiệt độ mùa hè vào ban ngày có thể lên tới 35˚C. Trong khi vào mùa đông nhiệt độ có thể giảm xuống -25˚C.

Mùa thu thường lạnh và khô với sắc đỏ cam rực rỡ của lá phong. Và mùa xuân thì mơn mởn sắc xanh rờn của cây lá. Vùng thảo nguyên vào mùa hè thì khô nóng nhưng lại ẩm hơn vùng cao nguyên.

Khí hậu đặc biệt rất ôn hòa ở vùng duyên hải như Vancouver và Victoria. Các mùa ở Canada được phân bổ như sau:

Mùa xuân ở đất nước Canada: Tháng 3  đến tháng 6

Nhiệt độ từ âm 7 độ C cho đến 19 độ C. Nếu đến Canada vào thời gian này bạn sẽ thấy sẽ thay đổi của thời tiết thật kỳ diệu. Băng bắt đầu tan và cây cối đâm chồi nảy lộc.

Mùa xuân đến đầu tiên ở bờ biển phía tây Canada vào tháng Hai. Và tăng lên ở các vùng khác của Canada vào cuối tháng Ba và tháng Tư, và kéo dài cho đến tháng Sáu.

Mùa hè ở Canada: Tháng 6 đến tháng 9 hàng năm

Nhiệt độ khoảng 20 độ C, cao nhất lên đến 25 độ C. Nhiệt độ không quá cao nhưng có nắng trong hầu hết mùa hè.

Là quốc gia gần mặt trời nên bạn có thể thấy ở Toronto trời sáng từ lúc 4h sáng. Và kéo dài cho tới 9 giờ tối mới tắt nắng hẳn.

Đây là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm. Nhưng khí hậu chỉ thực sự ấm lên vào khoảng cuối tháng 6 cho đến hết tháng 8.

Mùa thu ở đất nước Canada: Tháng 9 đến tháng 11 hàng năm

Nhiệt độ giao động từ 10 độ C – 12 độ C. Đây là thời điểm thơ mộng và đẹp nhất trong năm. Các cây cối đều ngả màu lá sang sắc đỏ, cam vàng.

Tuy nhiên, cũng có một số vùng khí hậu lạnh hơn có thể gặp tuyết rơi vào tháng 10. Nơi ấm áp nhất vào mùa thu ở Canada có thể kể đến là Montreal và Toronto

Mùa đông Canada: Từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm.

Nhiệt độ giao động từ 0 độ C – âm 25 độ C, có nhiều khu vực nhiệt độ xuống dưới âm độ và rất lạnh. Mùa đông ở Canada bạn có thể tham gia những môn thể thao. Như trượt tuyết, khúc côn cầu, trượt băng nghệ thuật,…

3, Ngôn ngữ sử dụng ở đất nước Canada

ngôn ngữ sử dụng ở đất nước canada
Ngôn ngữ sử dụng ở đất nước Canada

Đất nước Canada sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Có khoảng xấp xỉ 98% người Canada có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Trong đó cơ cấu như sau:

 • 57,8% chỉ nói tiếng Anh
 • 22,1% chỉ nói tiếng Pháp
 • Và 17,4% nói cả hai ngôn ngữ

Theo quy định của Hiến chương Canada, Chính phủ Canada thực hiện song ngữ chính thức. Chính vì vậy Tiếng Anh và tiếng Pháp có địa vị ngang nhau. Trong các tòa án liên bang, Nghị viện, và trong toàn bộ các cơ quan liên bang.

Tuy nhiên, tiếng Pháp chủ yếu được sử dụng tại khu vực bang Quebec.

4, Nền kinh tế của đất nước Canada

nền kinh tế của đất nước canada
Nền kinh tế của đất nước Canada

Canada là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới. Với GDP danh nghĩa hàng năm khoảng trên 1.5  triệu tỷ đô la.

Đất nước Canada cũng là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và G8. Và là một trong mười quốc gia mậu dịch đứng đầu thế giới. Với một nền kinh tế toàn cầu hóa cực lớn.

Sở giao dịch chứng khoản Toronto đứng thứ 7 về lưu lượng giao dịch và sự phát triển khắp toàn cầu. Là quốc gia rộng lớn nên cũng có rất nhiều tiềm năng về ngành công nghiệp năng lượng.

Canada được đánh giá là một nền kinh tế đầy cạnh tranh và vững chắc. Với những con số cực kỳ ấn tượng trong những năm qua:

 • Kinh tế Canada tăng trưởng cao, tỷ lệ thất nghiệp và phân cấp chế độ thấp hơn nhiều quốc gia
 • Đứng thứ 10 trong top nền kinh tế doanh nghiệp thế giới
 • Đứng thứ nhất trong nhóm G7 về “nơi tốt nhất để đầu tư và kinh doanh”
 • Đứng thứ nhất trong nhóm G7 về “nơi dễ lập nghiệp nhất”
 • Hệ thống ngân hàng tốt nhất thế giới
 • Một trong những cộng đồng ít tham nhũng nhất thế giới

5, Mức sống của người dân Canada

mức sống của người dân canada
Mức sống của người dân Canada

Người dân Canada hưởng mức sống vào hàng cao nhất thế giới. Trên 70% dân Canada có nhà riêng với tỷ lệ cao sở hữu các sản phẩm tiêu dùng như xe hơi, tủ lạnh, máy giặt, tivi, điện thoại, radio.

Canada cũng là đất nước có hệ thống an ninh xã hội và hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Truyền thông, giải trí, nghệ thuật rất phát triển ở đây. Người dân Canada tự hào về hệ thống phát thanh và truyền hình hiện đại của đất nước mình.

Bao gồm trên 10.000 đài phát thanh AM và FM, và khoảng 719 kênh truyền hình phục vụ nhu cầu giải  trí và giáo dục của khán thính giả. Bên cạnh đó còn có các viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật cùng các hoạt động biểu diễn âm nhạc, nghệ thuật phong phú khác.

6, Nền văn hóa đa sắc tộc ở đất nước Canada

nền văn hóa đa sắc tộc ở đất nước canada
Nền văn hóa đa sắc tộc ở đất nước Canada

Canada là một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người dân ở nhiều chủng tộc, màu da khác nhau chung sống một cách hòa bình.

 • 76,7% là người châu Âu
 • 14,2% người châu Á
 • 4,3% là thổ dân
 • 2,9% là người da đen
 • 1,2% người Mỹ La-tinh

Văn hóa Canada chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Anh quốc, Pháp và thổ dân. Chính sách thúc đẩy đa nguyên văn hóa được bảo vệ theo Hiến pháp.

Đặc biệt ở các thành phố lớn, sự đa dạng về văn hóa càng rõ nét hơn. Chính vì vậy, khi học tập và định cư tại đây. Bạn có thể được trải nghiệm rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới.

7, Đất nước Canada an toàn với môi trường sạch đẹp

đất nước canada an toàn với môi trường sạch đẹp
Đất nước Canada an toàn với môi trường sạch đẹp

Canada tự hào là quốc gia có môi trường sạch đẹp

Người dân Canada rất tự hào về môi trường thiên nhiên của đất nước mình. Hiện nay có 42 công viên và khu bảo tồn quốc gia tọa lạc khắp các tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada. Nhằm bảo vệ  hơn 300,000 kilômét vuông đất hoang.

Một số công viên quốc gia đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ đều có các khu vực được chọn. Để làm công viên, khu vực hoang mạc, khu bảo tồn thiên nhiên và sinh thái. Và trên khắp đất nước có đến 2000 khu vực như thế.

Canada là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới

Canada nổi tiếng là một đất nước hòa bình, sạch đẹp và an toàn. Tỷ lệ tội phạm đă giảm đều đặn kể từ thập niên 90. Vũ khí được quản lý rất nghiêm ngặt và thường không được phép sử dụng ở Canada.

Du học sinh quốc tế đến Canada phải tuân theo các quy định về an ninh. Cũng như cách mà họ vẫn thường làm khi đi đến các quốc gia khác trên thế giới.

Bạn có thể liên hệ với bất kỳ Trung Tâm Giáo dục Canada nào để được tư vấn về các vấn đề an toàn cá nhân. Hoặc có thể tham dự các buổi hướng dẫn về an toàn cá  nhân tại trường khi đến học tại Canada.

8, Tại sao đất nước Canada lại thu hút được đông HSSV quốc tế theo học?

Hầu hết HSSV quốc tế khi đến Canada sẽ bị thu hút bởi những tỉnh bang lớn có khí hậu khá ấm áp. Như Britishc Columbia, Ontario, Quebec,…Vậy những điểm hấp dẫn nào khiến cho Canada lại thu hút được đông đảo HSSV quốc tế như vậy?

Chất lượng giáo dục cao và tập trung nhiều trường đại học chất lượng tốt

Cũng giống như Anh, Úc, Mỹ, Canada cũng là quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất toàn cầu. Có rất nhiều trường Đại học của Canada nằm trong TOP thế giới. (theo bảng xếp hạng QS Ranking 2021)

 • Đại học Toronto thứ 1 quốc gia và thứ 25 thế giới
 • Đại học McGillTOP 2 tại Canada và thứ 31 thế giới
 • Đại học British Columbia hạng 45 thế giới, Top 3  tại Canada
 • Đại học Université de Montréal hạng 118 thế giới và hạng thứ 4 tại Canada
 • Đại học University of Alberta hạng 119 thế giới và hạng thứ 5 tại Canada
 • Đại học McMaster University hạng 144 thế giới hạng thứ 6 tại Canada
 • Đại học University of Waterloo hạng thứ 166 thế giới và hạng thứ 7 tại Canada
 • Đại học Western University hạng 203 thế giới và thạng thứ 8 tại Canada
 • Đại học Queen’s University at Kingston và Đại học Calgary hạng thứ 246 thế giới và hạng thứ 9 tại Canada
 • Đại học University of Ottawa hạng 279 thế giới và thứ 10 quốc gia.

Đây đều là những trường thu hút đông đảo sinh viên quốc tế. Môi trường học tập năng động, chất lượng cao và được trang bị hiện đại.

Các trường đại học của Canada đều là những trường lớn, có chất lượng đào tạo tốt. Nhưng không chạy đua về mặt thứ hạng nhiều như các nước khác.

Tuy nhiên, để có thể tiếp cận nền giáo dục bậc cao nhất là các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ. Đòi hỏi yêu cầu tương đối khắt khe và không phải ai cũng phù hợp để theo học.

Đất nước Canada có nhiều thành tựu về công nghệ

Canada là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin và khoa học máy tính. Canada cũng là một cường quốc trong các lĩnh vực:

 • Viễn thông
 • Vận tải và cơ khí
 • Phim ảnh
 • Thiết kế games, đồ họa
 • Hàng không vũ trụ
 • Vi điện tử
 • Dụng cụ y tế
 • Thủy điện
 • Năng lượng hạt nhân
 • Quang điện tử
 • Công nghệ sinh học
 • Chế biến thực phẩm
 • Công nghệ môi trường và đại dương

Với sự đầu tư lớn vào giáo dục, Canada cũng là một trong những quốc gia đầu tiên ứng dụng kết nối trường học, thư viện với Internet. Và chương trình Schoolnet của Industry Canada đã làm cho Canada trở thành nước đầu tiên trên thế giới kết nối thành công trường học và thư viện vào xa lộ thông tin.

Chính vì những thành tựu to lớn về khoa học công nghệ bên cạnh nước Mỹ. Canada cũng là một quốc gia thu hút được nhân tài và chất xám đến học tập, làm việc và cống hiến.

Chi phí sinh hoạt ở đất nước Canada vừa phải, giá cả phải chăng

Là quốc gia giàu có và thịnh vượng, về mức độ giàu có của người dân luôn đứng top đầu thế giới. Nhưng một điều đáng ngạc nhiên dành cho bạn. Chính là chi phí học tập và cuộc sống ở Canada thậm chí còn rẻ hơn ở Úc nữa.

Mức học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế bậc cao đẳng từ 10.000 – 18.000 CAD. Chương trình đại học sẽ tiêu tốn của bạn từ 20.000 – 35.000 CAD tùy từng chương trình.

Nếu bạn học tại khu vực xa trung tâm học phí đôi khi chỉ dưới 10.000 CAD/ năm. Các khoản chi phí sinh hoạt khoảng 10.000 – 15.000 CAD/ năm.

Thống kê một số khoản chi phí du học Canada (tính theo CAD).

Loại phí Chi phí
Thuê nhà 3.000 – 8.000 CAD/ năm
Internet 60 CAD/ Tháng
Đồ dùng sinh hoạt (lau chùi, kem đánh răng,…) 5 CAD/ Tháng
Thực phẩm 500 CAD/ Tháng
Gas, điện, điện thoại 40 CAD/ Tháng
 Bảo hiểm 600 – 800 CAD/ Năm
Bữa ăn ngoài hàng 15 CAD/ bữa

Bạn được phép đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt ở đất nước Canada

Ở Canada bạn có thể đi làm thêm 20h/ tuần để tiết kiệm thêm chi phí. Ngoài ra bạn có thể làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Những công việc phổ biến như làm nail, làm trong tiệm bánh, tiệm đồ ăn nhanh, làm tại các nông trại,…

Mức thu nhập từ làm thêm ở Canada khoảng từ 15 – 20 CAD/ giờ tùy từng công việc. Đặc biệt bắt đầu từ tháng 06/2021 lương tối thiểu ở tỉnh Bang BC tăng từ 14,6 CAD/ giờ lên 15,2 CAD/ giờ. Đây là một tín hiệu đáng mừng giúp cho HSSV Việt Nam sẽ có thu nhập đi làm tốt hơn.

Nếu chịu khó và chăm chỉ bạn hoàn toàn có thể cover được khoản tiền sinh hoạt hàng tháng. Mức trang trải chi phí của 1 du học sinh Canada trong 1 năm khoảng 10,000 CAD. Bạn hoàn toàn có thể Cover được thoải mái về phần chi phí.

Ngoài ra chính phủ nước này cũng rất chú ý đến quyền lợi của sinh viên quốc tế. Ngay cả trong đại dịch Covid 19 trên quy mô toàn cầu, Canada vẫn được đánh giá là khá an toàn.

Du học sinh ở đây ngoài việc được trợ cấp thì bạn cũng có thể đi làm fulltime. Trong một số lĩnh vực hoặc đi làm không hạn chế thời gian giống như quy định 20h/ tuần.

Cơ hội việc làm và định cư Canada vô cùng rộng mở

Là quốc gia rộng lớn thứ 2 thế giới nhưng dân số chỉ bằng 1/3 nước ta. Chính phủ Canada luôn có những chương trình ưu tiên về định cư và nhập cư cho những người có trình độ cao.

Một trong số những ưu điểm mà du học sinh Việt Nam ưng ý khi lựa chọn du học ở đất nước Canada chính là:

 • Chính sách xét cấp Visa du học Canada vô cùng thông thoáng và cởi mở hơn so với thời gian trước đây. Để có thể đi du học Canada dễ dàng bạn cần phải có IELTS 6.0 trở lên, không kỹ năng nào dưới 6.0. Bạn sẽ không phải chứng minh tài chính và thủ tục phức tạp trước đây.
 • Sau khi tốt nghiệp các chương trình đào tạo từ 2 – 3 năm ở Canada từ bậc cao đẳng trở lên. Bạn có cơ hội được ở lại lên đến 3 năm để làm việc.
 • Canada cũng đưa ra danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư trong ngắn hạn, dài hạn và trung hạn.
 • Ở một số khu vực và tỉnh bang cho phép bạn được hoàn thuế, hoàn học phí, miễn phí bảo hiểm. Và xin PR định cư ngay sau khi tốt nghiệp chỉ 6 tháng mà không cần phải có Job offer. Đây chính là một trong những điểm sáng thu hút đông đảo du học sinh Việt Nam hiện nay.
 • Ngoài ra Canada cũng cho phép người thân bạn được phép qua thăm. Và xin Visa ra vào nhiều lần lên đến thời hạn 10 năm.

Có thể thấy đất nước Canada đang từng bước thu hút du học sinh nhất thế giới. Một trong số những ưu điểm nếu bạn được định cư tại Canada có thể kể đến như sau:

Những ưu điểm nếu được định cư tại đất nước Canada

 • Canada là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và cực kỳ an toàn
 • Mức thu nhập bình quân đầu người cao
 • Đất nước Canada giàu có, công nghiệp hóa nên cơ hội việc làm tương đối cao. Tỷ lệ thất nghiệp thấp, mức độ phân chia giai cấp và giàu nghèo thấp.
 • Chế độ phúc lợi xã hội dành cho người dân được đề cao hàng đầu thế giới. Nếu bạn là cư dân Canada bạn sẽ được hưởng chế độ an sinh rất tốt. Thậm chí là tốt hơn nhiều so với người bạn láng giềng nước Mỹ.
 • Cơ hội giáo dục đa dạng, học phí thấp. Thực tế mức học phí dành cho người bản địa của Canada thấp hơn nhiều so với quốc gia khác. Bởi nước này đầu tư rất lớn vào giáo dục. Bằng cấp của Canada cũng có chất lượng cao và được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Trên đây là 1 số những thông tin và điểm thú vị về đất nước Canada. Nếu bạn đang tìm hiểu về quốc gia và nền giáo giáo dục tại đây chắc chắn sẽ không thể bỏ qua.

Nếu bạn muốn cập nhật các thông tin nhanh nhất về chương trình học, các trường đại học và ngành học danh tiếng. Liên hệ với Edutime để được tư vấn du học Canada ngay bạn nhé!

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ