Có nên đi du học THPT Canada từ lớp 12?

Du học Canada từ lớp 12 có nên hay không nên du học thời điểm này. Lớp 12 vốn là một cột mốc đáng nhớ nhất với các bạn học sinh THPT tại Việt Nam. Bởi những áp lực cho kỳ thi đại học đang đến rất gần.

Hoặc đối với những bạn đang chuẩn bị hành trang du học thì khoảng thời gian này rất áp lực. Vì vừa phải chuẩn bị để thi THPT quốc gia. Vừa phải chuẩn bị tiếng Anh và lo lắng cho chương trình học đại học tại nước ngoài.

có nên du học canada từ lớp 12?
Có nên đi du học THPT Canada từ lớp 12?

Nếu như trước đây các bậc phụ huynh luôn có tư tưởng con học xong THPT trong nước rồi mới đi du học. Thì hiện nay tư tưởng này đã được thay đổi rất nhiều.

Phần lớn du học sinh khi chuẩn bị du học THPT đều chuẩn bị cho việc học ít nhất là lớp 11, 12 tại nước ngoài. Tuy nhiên, có những bạn do kế hoạch thay đổi quá gấp gáp nên tiến hành đi du học THPT từ lớp 12.

Vậy nếu bạn vừa kết thúc hết lớp 11 ở Việt Nam có thể du học THPT Canada hay không. Hay phải tham gia chương trình dự bị để vào đại học? Cùng Du học Edutime giải đáp qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Ưu và nhược điểm du học THPT Canada từ lớp 12

ưu và nhược điểm du học thpt canada từ lớp 12
Ưu và nhược điểm du học THPT Canada từ lớp 12

Hệ thống giáo dục THPT Canada thường sẽ đào tạo làm 2 nhánh. Tú tài nâng cao chương trình AP và chương trình tú tài quốc tế IB.

Nếu như hệ thống giáo dục Mỹ quy định học sinh quốc tế phải học ít nhất 2 năm tại Mỹ. Thì mới được nhận bằng THPT và đủ điều kiện apply vào các trường đại học Mỹ.

Đối với du học Canada, các chương trình đào tạo lại tuân theo quy định của các tiểu bang. Nên việc nhận học sinh quốc tế chỉ học 1 năm lớp 12 tại đây vẫn đủ điều kiện để apply vào các chương trình đại học tại Canada.

Ưu điểm du học Canada từ lớp 12

 • Nâng cao khả năng tiếng Anh và làm quen với môi trường học tập và chuẩn bị nền tảng vào đại học vững vàng hơn.
 • Với những bạn muốn đi du học nhưng kinh tế gia đình không quá mạnh. Thì du học THPT ở Canada vô cùng hợp lý với mức học phí trung bình chỉ khoảng 10.000 – 18.000 CAD/ năm. Chi phí sinh hoạt khoảng 10.000 CAD/ năm.
 • Cơ hội chuyển tiếp tín chỉ từ THPT lên các trường đại học hàng đầu. Giúp các bạn du học sinh tiết kiệm được thời gian học cử nhân. Bởi phần lớn các trường High School tại Canada đều áp dụng chương trình AP. Với việc tích lũy các tín chỉ này, du học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm đại học tại Toronto,…
 • Tăng cường khả năng tự lập cho các bạn. Đồng thời ba mẹ cũng sẽ yên tâm hơn vì lứa tuổi lớp 12 cũng đã khá cứng cáp. Có thể tự lo cho cuộc sống và tự lập trong học tập và sinh hoạt rồi.
 • Cơ hội định hướng nghề nghiệp tốt, giúp các bạn hiểu các bạn thực sự phù hợp với ngành học nào. Tránh trường hợp chọn trường đại học ở Việt nam xong qua Canada lại chuyển trường do không hợp ngành, hợp trường. Ngoài ra việc sở hữu nhiều bằng cấp và thời gian ở lâu tại Canada sẽ giúp bạn được cộng thêm điểm. Nếu có ý định xin định cư và làm việc lâu dài sau này tại Canada.

Nhược điểm du học từ lớp 12

 • Với những bạn có khả năng tiếng Anh chưa được tốt lắm. Sẽ cảm thấy khó hòa nhập với chương trình. Tuy nhiên, đây chỉ là lớp nền tảng chương trình chưa khó như lên đại học. Nên việc hòa nhập này sẽ quen và giúp các bạn học tập tốt hơn ở bậc đại học.
 • Với những ba mẹ lo xa thì con du học lớp 12 tại Canada sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT ở Việt Nam. Tuy nhiên, những gì con học được tại nước ngoài và bằng cấp quốc tế sẽ có giá trị hơn rất nhiều.
 • Để đánh giá bạn có thể thấy rằng việc học THPT càng sớm càng tốt. Sẽ là tốt nhất nếu bạn đi du học THPT từ lớp 10. Tuy nhiên, du học Canada từ lớp 12 sẽ tốt cho những bạn muốn học tập gắn bó lâu dài tại quốc gia này.

2, Điều kiện du học THPT Canada từ lớp 12 là gì?

điều kiện du học thpt canada từ lớp 12 là gì?
Điều kiện du học THPT Canada từ lớp 12 là gì?

Việc yêu cầu các điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang. Tuy nhiên để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau: điểm trung bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.

Tiếng Anh không phải là điều kiệm bắt buộc đối với các bạn du học sinh Canada từ lớp 12. Tuy nhiên nên có IELTS đủ đáp ứng yêu cầu học tập từ khoảng 5.0 trở lên. Chưa có IELTS có thể làm bài test với trường.

Những bạn khả năng tiếng Anh còn chưa đủ được học tiếng Anh tại trường (mất phí hay miễn phí tùy theo chính sách của từng trường)

3, Lộ trình du học Canada từ lớp 12

lộ trình du học canada từ lớp 12
Lộ trình du học Canada từ lớp 12

Học tại Việt Nam đến hết lớp 11 sau đó sang Canada du học. Các bạn sẽ vẫn phải học lại một nửa số tín chỉ của lớp 11 của Canada. Sau đó học tiếp lớp 12 để có thể tốt nghiệp. Khi đó học sinh Việt Nam sẽ bị chậm nửa năm so với học sinh nước sở tại.

Học lớp 12 tại Canada: bạn có thể học trường công hoặc tư để lấy bằng cấp 3 tại Canada. Nếu bạn tốt nghiệp tỉnh bang nào thì hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên xét trước.

Với những bạn học giỏi hoàn toàn có thể lấy bằng THPT ở Canada chỉ trong 1 năm tại các trường tư thục.

Ngoài ra với những bạn không muốn học chương trình THPT ở Canada. Bạn có thể theo học chương trình Foundation, dự bị đại học trước khi vào đại học tại Canada sau khi học xong lớp 11 tại Việt Nam.

4, Những trường nào nhận học sinh du học Canada từ lớp 12?

những trường nào nhận học sinh du học canada từ lớp 12?
Những trường nào nhận học sinh du học Canada từ lớp 12?

Hiện nay các trường tại Canada hầu hết đều nhận học sinh Việt Nam học 1 năm lớp 12 tại Canada. Bao gồm cả trường công và trường tư. Tuy nhiên, do hệ thống giáo dục Canada là hệ thống giáo dục được quy định bởi từng tỉnh bang nên sẽ có những điểm khác biệt.

 • Tỉnh bang không nhận học sinh THPT chỉ học 1 năm lớp 12: British Columbia
 • Tỉnh bang nhận học sinh THPT học 1 năm lớp 12: Ontario, Nova Scotia, Manitoba, Alberta, New Brunswick

5, Du học Canada từ lớp 12 có những lợi thế gì?

du học canada từ lớp 12 có những lợi thế gì?
Du học Canada từ lớp 12 có những lợi thế gì?

Du học trung học Canada không cần IELTS

Với chương trình du học Canada không chứng minh tài chính ở các bậc học cao hơn có yêu cầu IELTS 6.0. Với những bạn không đạt IELTS 6.0 phải chứng minh tài chính tương đối khắt khe. Thì du học THPT tại Canada yêu cầu chứng minh tài chính đỡ khắt khe hơn. Tỷ lệ trượt Visa du học Canada theo đó cũng thấp hơn với những bậc học khác.

Du học trung học Canada chi phí ăn ở + học tập chỉ từ 300 triệu/ năm (với THPT)

Canada là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới có phí học tập và sinh hoạt rẻ nhất. Giáo dục Canada được chính phủ bảo trợ và đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn. Để thu hút nhân lực quốc tế thông qua việc học tập để phát triển nền kinh tế.

Học ở 1 số tỉnh bang xa như New Brunswick hay Nova Scotia,… Bạn có thể tiết kiệm chi phí du học Canada

Ba mẹ có cơ hội xin Visa Du lịch sang thăm con kéo dài lên đến 10 năm

Ba mẹ có cơ hội sang thăm con với Visa thăm thân thời hạn lên đến 10 năm được ra vào Canada nhiều lần.

Cơ hội định cư cao sau khi tốt nghiệp các ngành ưu tiên

Nếu bạn đã hoàn thành chương trình học tại Canada và có mong muốn được ở lại để sống và làm việc tại đây. Thì bạn cần đáp ứng được những điều kiện: bạn đã có bằng cấp từ bậc Đại học trở lên và độ tuổi từ 20 đến 35. IELTS đạt tối thiểu 6.0. Đạt tối thiểu 67 điểm trở lên (theo thang điểm để nộp hồ sơ về hệ thống).

Hệ thống tính điểm như sau:

 • Trình độ học vấn: tối đa 25 điểm.
 • Ngôn ngữ chuyên ngành: tối đa 24 điểm.
 • Kinh nghiệm: tối đa 21 điểm.
 • Độ tuổi: tối đa 10 điểm.
 • Khả năng hòa nhập: tối đa 10 điểm.

Ngoài ra với những thông tin tuy chưa được kiểm chứng rõ ràng. Tuy nhiên với những chia sẻ của các bạn đã du học và định cư Canada thành công. Thì việc sở hữu ít nhất 2 bằng cấp tại Canada sẽ giúp bạn có cơ hội xin PR cao hơn những bạn chỉ học 1 khóa học và đạt bằng cấp khóa học đó tại Canada.

Hiện nay, các trường học tại Canada đã và đang có những chính sách ưu tiên rất tốt cho du học sinh quốc tế. Cộng thêm chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới cùng mức học phí cực kỳ phải chăng. Du học Canada đang là lựa chọn của rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh.

Nếu bạn đang tìm kiếm lộ trình THPT hoàn hảo nhất tại Canada. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Canada ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo