Có nên du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học hay không?

Du học Canada thì nên đi vào thời điểm nào? Có nên đi du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học hay không? Cùng Du học Edutime tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

du học canada sau tốt nghiệp trung học phổ thông thpt
Có nên du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học hay không?

Chỉ tính đến cuối năm 2018, sau rất nhiều chính sách ưu tiên cho du học sinh Việt Nam. Thì đã có tới 20,330 du học sinh Việt tại Canada. Đứng số 5 trong số các quốc gia gửi đông học sinh nhất đến Canada.

Có thể thấy du học Canada đã và đang trở thành một trong những quốc gia thu hút du học sinh Việt Nam nhất hiện nay.

1, Tại sao nên du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học?

Phù hợp với tâm lý số đông của phụ huynh và học sinh Việt Nam

Hiện nay, dù có rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con đi du học Canada từ bậc THPT. Nhưng với phần đông phụ huynh đều mong muốn cho con em mình có thể hoàn thành chương trình THPT ở trong nước.

Bởi còn khá nhiều phụ huynh muốn con em mình có đủ sự trưởng thành trước khi bắt đầu chương trình học mới. Mặc dù không hoàn toàn đúng nhưng chúng tôi không hoàn toàn phủ nhận. Việc cầm trên tay 1 tấm bằng THPT, cũng khiến các em học sinh và các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi bắt đầu chương trình cao đẳng hoặc đại học ở Canada.

Các bạn học sinh đủ chín chắn để có thể xây dựng được sự nghiệp học tập và nghề nghiệp tương lai tốt nhất

So với các bạn đi du học Canada từ bậc trung học. Thì việc bắt đầu học đại học và cao đẳng tại Canada khi đủ 18 tuổi. Sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn rất nhiều.

Các bậc phụ huynh sẽ không cần quá khó khăn so với lứa tuổi quá nhỏ. Các bạn đi du học khi chưa biết nấu ăn, giặt giũ làm việc gia đình để lo cho bản thân có 1 cuộc sống tốt khi đi du học.

Ngoài ra ở lứa tuổi 18 các bạn cũng có những nhận thức tốt hơn trong việc bảo vệ bản thân. Và định hướng cho mình 1 hướng đi đúng trong việc học tập và vui chơi khi đi du học.

Với những bạn đi du học sau khi tốt nghiệp THPT. Các bạn sẽ được định hướng và tư vấn lộ trình việc làm nghề nghiệp rõ ràng nhất để làm mục tiêu phấn đấu.

Tiết kiệm chi phí hơn so với các lộ trình học tập khác

Phải công bằng mà nói việc đi du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học. Sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm 1 khoản tiền không nhỏ so với lộ trình dài hơi nếu bạn bắt đầu du học từ bậc trung học.

Ngoài ra khi đủ 18 tuổi và du học Canada bạn cũng có thể được phép làm thêm. Để gia tăng thu nhập và trang trải chi phí cho mình trong quá trình học tập tại Canada.

2, Những lộ trình du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông

những lộ trình du học canada sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông
Những lộ trình du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thông thường để du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học bạn có 1 số những lựa chọn sau đây:

Lộ trình 1

Nếu bạn đã có đủ điểm IELTS khoảng từ 6.0 trở lên và điểm GPA từ 7.0 trở lên. Bạn hoàn toàn có khả năng đăng ký vào khóa học chính bậc đại học và cao đẳng tại Canada. Mà không phải học thêm bất kỳ chương trình bổ trợ nào.

Lộ trình này phù hợp với những bạn có sức học tốt, tự tin về khả năng tiếng Anh và khả năng tiếp thu học tập của chính mình.

Lộ trình 2

Nếu bạn chưa có đủ điểm IELTS hoặc điểm GPA chưa đủ để vào khóa chính của các trường cao đẳng, đại học ở Canada. Thông thường bạn sẽ phải học khóa dự bị kéo dài khoảng 6 tháng – 1 năm.

Tùy theo trình độ và yêu cầu chương trình học. Sau đó bạn sẽ vào khóa chính. Còn với những bạn điểm GPA phù hợp nhưng chưa có tiếng Anh sẽ chỉ cần học tiếng Anh cho đạt điểm đầu vào phù hợp

Lộ trình này phù hợp với những bạn có lực học trung bình, chưa tốt về tiếng Anh đủ để học ở Canada. Trường hợp này cũng có thể xảy ra với những bạn có tiếng Anh và lực học tốt.

Nhưng lại chưa đủ điều kiện để được chấp nhận vào những trường đại học danh tiếng tại Canada. Hoặc 1 số ngành yêu cầu điểm đầu vào khá cao và du học sinh học THPT ở Việt Nam khó lòng cạnh tranh nổi.

3, Thời điểm thích hợp nhất làm hồ sơ du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học là gì?

Thông thường để hoàn thiện 1 bộ hồ sơ Visa du học Canada với những ngành học thông thường. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 3 – 6 tháng để chuẩn bị.

Để cho quá trình chuẩn bị được kỹ lưỡng bạn nên chuẩn bị hồ sơ du học từ khi bắt đầu năm học lớp 12. Để có thể đi du học Canada ngay sau khi tốt nghiệp trung học.

Tuy nhiên, một số ngành học yêu cầu cao và chỉ tiêu ít như y dược, y tá – nursing. Bạn nên apply hồ sơ trước cả năm để có thể được nhà trường cấp thư mời nhập học và không bị hết chỉ tiêu.

Ngoài ra những tỉnh bang đông như BC hay Ontario thường đông du học sinh và những trường danh tiếng. Thường hết chỉ tiêu tuyển sinh ngay từ đầu năm. Chính vì vậy việc apply hồ sơ càng sớm. Sẽ giúp bạn lựa chọn được trường và ngành học phù hợp với bạn hơn.

Với những bạn theo học chương trình hoặc trường không thuộc trong diện miễn chứng minh tài chính. Thì nên chuẩn bị hồ sơ trước ít nhất 6 tháng. Để tránh tình trạng xét duyệt lâu dẫn đến muộn kỳ nhập học.

4, Bạn phải chuẩn bị những giấy tờ nào khi đi du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học

Giấy tờ cá nhân bao gồm

 • CMND của học sinh + cha + mẹ
 • Hộ khẩu gia đình có tên học sinh
 • Giấy khai sinh của học sinh
 • Hộ chiếu (phải có chữ ký)
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2
 • Hình 4 tấm (khổ 4×6 quốc tế nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng)

Giấy tờ về học lực

 • Học bạ những năm học cấp 3 gần nhất, bằng tốt nghiệp cấp 2, giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 tạm thời
 • Chứng chỉ tiếng Anh – IELTS
 • Các loại bằng cấp, giấy khen khác

Giấy tờ về chứng minh tài chính và thu nhập của gia đình

5, Những câu hỏi thường gặp khi đi du học Canada sau khi tốt nghiệp trung học

Ở phần này, Edutime cũng xin phân tích 1 số thắc mắc như sau mà chúng tôi rất hay nhận được như:

Em vừa tốt nghiệp lớp 11 hoặc đang học đầu năm lớp 12 mà muốn đi du học Canada vậy em có lấy được bằng trung học phổ thông ở Canada không nếu chỉ học 1 năm cấp 3 ở Canada, hay em nên học chương trình dự bị tại Canada?

Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thông thường các chương trình đào tạo tại Canada sẽ bao gồm chương trình tú tài quốc tế IB hoặc tú tài nâng cao AP. Nếu bạn theo học chương trình này bạn sẽ mất khoảng 2 năm mới lấy được bằng THPT ở Canada.

Và theo quy định của bộ giáo dục ở từng tỉnh bang. Thì hầu hết bạn phải học đủ 2 năm trung học ở Canada mới đủ điều kiện để lấy bằng tốt nghiệp trung học ở Canada.

Như vậy nếu bạn đi du học từ sau kết thúc lớp 11 hoặc đang học dở lớp 12 sẽ phải lựa chọn rất kỹ. Và hầu như ít khả năng lấy bằng trung học ở Canada nếu chỉ học 1 năm trung học ở đây.

Vì vậy lựa chọn phù hợp hơn cho các bạn chính là chương trình dự bị 1 năm. Sau đó vào trường đại học liên kết. Tham gia lộ trình này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian, chi phí học tập. Kèm theo là vào được các trường đại học, cao đẳng danh tiếng tại Canada.

Em nên theo lộ trình học nào để có cơ hội định cư cao hơn. Có phải việc học cao đẳng xong học tiếp lấy bằng đại học sẽ có cơ hội định cư cao hơn với việc chỉ học 1 khóa học đại học tại Canada?

Chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện tại chưa có 1 văn bản nào thể hiện quan điểm trên. Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề tư vấn du học. Edutime xin chia sẻ rằng đây là 1 quan niệm không hoàn toàn sai bởi:

 • Hiện tại Canada đang rất thiếu nhân lực trong các ngành nghề. Và cũng gặp tình trạng thừa thầy thiếu thợ như nhiều quốc gia khác. Chính vì vậy, theo học 1 chương trình cao đẳng nghề bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm rất cao. Và cơ hội định cư sẽ rộng mở hơn cho các bạn.
 • Trong chính sách định cư tại Canada có ghi chú về thời gian ở Canada lâu. Sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng định cư tại Canada. Chính vì vậy, có rất nhiều bạn học xong cao đẳng tại Canada sau đó đi làm. Sau đó mới quay trở lại học đại học để kéo dài thời gian ở đây.
 • Hoặc có những bạn khi đăng ký học cao đẳng những ngành nghề ưu tiên định cư. Nhưng sau khi tốt nghiệp, ngành nghề đó đã không thuộc danh sách ưu tiên. Bạn cũng có thể đăng ký học ngành khác nằm trong danh sách ưu tiên ở bậc đại học. Để có cơ hội xin việc và định cư cao hơn sau khi tốt nghiệp.

Hiện tại với những chính sách mở cửa về du học và định cư. Canada đang là quốc gia thu hút đông HSSV quốc tế và Việt Nam nhất ở thời điểm hiện tại.

Để lựa chọn cho mình một lộ trình học tập và việc làm phù hợp nhất. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Canada ngay ngày hôm nay nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo