Danh sách những trường đào tạo ngành Stem tốt tại Canada

Những năm gần đây, khái niệm STEM bắt đầu được nhắc đến nhiều trong hoạt động du học Canada. Đây là từ chỉ nhóm các ngành học gồm Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Toán học (Mathematics). Chính phủ Canada định nghĩa ngành này như “những lĩnh vực thúc đẩy những giới hạn về sự hiểu biết của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, góp phần vào việc cải tiến khoa học kỹ thuật và cạnh tranh thông qua việc tạo ra kiến thức mới” và hi vọng rằng bằng việc đẩy mạnh đào tạo STEM, Canada sẽ trở thành cường quốc dẫn đầu thế giới về công nghệ và đổi mới.

Bộ phận Phát triển nguồn nhân lực Canada (HRSDC) dự đoán rằng gần 75% việc làm mới trong giai đoạn 2009-2018 sẽ thuộc lĩnh vực STEM. Ý thức được tầm quan trọng của STEM, nhu cầu giáo dục, tạo ra nguồn nhân lực cho khối ngành này được đặt lên hàng đầu bởi giáo dục STEM không chỉ thúc đẩy nền kinh tế thông qua việc thúc đẩy đổi mới kinh doanh mà còn tăng khả năng làm việc cũng như kỹ năng tư duy và phân tích của sinh viên theo học STEM.

Danh sách những trường đào tạo ngành Stem tốt tại Canada

Trước xu hướng bùng nổ công nghệ như hiện nay, chọn ngành STEM sẽ là bài toán tối ưu để nâng cao năng lực cạnh tranh việc làm sau tốt nghiệp. Vậy học STEM tại Canada thì học ở đâu và những trường nào đào tạo tốt? Cùng Du học Edutime khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

1, Đôi nét về sự phát triển của nhóm ngành STEM tại Canada


Theo Cục thống kê Canada, các ngành STEM trong hệ thống giáo dục được định nghĩa như sau: nó bao gồm những lĩnh vực thúc đẩy những giới hạn về sự hiểu biết của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, vì vậy, nó góp phần vào việc cải tiến khoa học kỹ thuật và cạnh tranh thông qua việc tạo ra kiến thức mới trong các lĩnh vực STEM cốt lõi như:

– Khoa học (Science): bao gồm những lĩnh vực cốt lõi mà khoa học yêu cầu như Vật lý, Hóa học, Sinh học, và các lĩnh vực liên quan áp dụng những nguyên lý đó như Môi trường, Thực phẩm hoặc Nguyên vật liệu. Nhóm này bao gồm cả Khoa học y tế nhưng lại không bao gồm các chương trình chăm sóc sức khỏe.

– Công nghệ (Techonology): bao gồm những chương trình tập trung nghiên cứu về khoa học ứng dụng và nguyên lý công nghệ đối với sự phát triển của quá trình, công nghệ mới cho ngành sản xuất sản phẩm mới, ưu việt hơn.

– Kỹ thuật (Engineering): bao gồm những chương trình chuẩn bị sẵn sàng cho người lao động ứng dụng các nguyên lý toán học và khoa học vào việc giải quyết các vấn đề thực tế, và những kỹ năng kỹ thuật để phát triển các dự án liên quan

– Toán học và khoa học máy tính (Mathematics and Computer Science): bao gồm toán nguyên lý, toán ứng dụng và thống kê, cũng như những lĩnh vực con của những nguyên lý khác nhau với một trình độ cao, sự phát triển của kỹ thuật máy tính, hoặc cả hai.

>> Xem thêm: Du học Canada cập nhật mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng và Visa

2, Top các trường STEM nổi tiếng tại Canada

– Top 47 thế giới Đại học Waterloo – Ontario
– Top 52 thế giới Đại học Toronto – Ontario
– Top 74 thế giới Đại học Alberta, Đại học British Columbia 
– Top 106 thế giới Đại học McGill – Quebec
– Top 142 thế giới Đại học Montreal – Quebec
– Top 178 thế giới Đại học Ontario Institute Technology – Ontario

Theo bảng xếp hạng Best Golbal Universities (Nguồn: TẠI ĐÂY)

3, Ngành STEM cho phép sinh viên thực tập hưởng lương CO-OP


Chương trình vừa học vừa làm – Co-op (viết tắt của từ Co-operative Education Programs) là một phương pháp kết hợp giáo dục học trên lớp với kinh nghiệm làm việc thực tế. Sinh viên sẽ được bố trí công việc phù hợp với ngành nghề học trong lĩnh vực kinh doanh, công nghiệp, chính phủ hay các dịch vụ xã hội với các tiêu chí sau:

– Mỗi tình huống công việc được phát triển hoặc chấp thuận bởi các trường Đại học như một phần của chương trình học tập phù hợp
– Các sinh viên được tham gia vào việc làm thực tế chứ không phải chỉ đơn thuần là quan sát
– Các sinh viên được nhận thù lao cho công việc thực hiện
– Tiến độ công việc của sinh viên được giám sát bởi các cơ sở giáo dục hợp tác
– Công việc của sinh viên được giám sát và đánh giá bởi tổ chức sử dụng lao động.
– Thời gian làm việc phải ít nhất là ba mươi phần trăm của tổng thời gian dành cho học tập.

Hầu như tất cả các trường sau trung học tại Canada đều cung cấp Co-op cho các chương trình học tập của họ. Theo thống kê của canadian-universities, hiện có 80 trường học tích hợp chương trình co-op với tổng số hơn 80.000 sinh viên. 

Chương trình Co-op sẽ giúp sinh viên kiếm được một khoản tiền để giúp bù đắp các chi phí giáo dục. Hầu hết các sinh viên Co-op được trả lương và mức lương cạnh tranh cho ngành nghề của mình và thông thường tiền lương Co-op cao hơn nhiều so với mức lương đi làm thêm của các sinh viên.

Mức lương tham khảo mỗi giờ làm việc theo chương trình Co-op tại Canada

Danh sách những trường đào tạo ngành Stem tốt tại Canada

Chi tiết: TẠI ĐÂY

Nếu là sinh viên ngành STEM bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thực tập và làm việc 

– Kể từ khi xảy ra khủng hoảng kinh tế tại Trung Quốc gây nên tác động mạnh mẽ đến những quốc gia có nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên như Úc, Canada và New Zealand. Kết quả là để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế tất yếu sẽ dẫn đến việc các quốc gia xuất khẩu này chú trọng phát triển những ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao (STEM) nhằm cân bằng lại với sự giảm sút của xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên. 

– Do đó, nhờ nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng các ngành STEM vì thế các quốc Canada, Úc, New Zealand đều nhanh chóng tạo ra môi trường cạnh tranh với nguyên tắc mới, cơ hội thuận lợi mới đồng thời cũng là thách thức mới về học tập, làm việc cho sinh viên, người lao động quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

– Ngoài ra, sinh viên thuộc nhóm ngành STEM tốt nghiệp tại Canada hầu hết là nam và chủ yếu là người nhập cư. Tại Canada, nhóm người từ 25-34 tuổi hâu hết đều có từ Bằng Đại học trở lên về khoa học, toán và thống kê, tuy nhiên lại rất ít người có Bằng Đại học về máy tính và kỹ thuật. Và phần lớn những người tốt nghiệp những nhóm ngành thuộc STEM thường kiếm việc dễ hơn so với nhóm ngành còn lại, lương cũng cao hơn. Tuy nhiên, giữa những người lao động làm việc trong nhóm ngành STEM, cũng có sự phân biệt về lương giữa các nhóm giới tính, trình độ học vấn, tình trạng cư trú và trong chính từng ngành nghề thuộc STEM.

Bảng lương trung bình khi làm việc ngành IT tại Canada 2017

Danh sách những trường đào tạo ngành Stem tốt tại Canada

Xem các ngành khác: TẠI ĐÂY

4, Cơ hội định cư rộng mở khi học ngành STEM


Theo nghiên cứu và tổng hợp số liệu từ Cục thống kê Canada, người lao động nhập cư có các kỹ năng STEM thường dễ dàng được thăng tiến cũng như được các phúc lợi xã hội tốt hơn so với người dân lao động bản xứ. Chính phủ Canada xem người nhập cư có các kỹ năng STEM là nguồn lao động chính cho họ bởi lẽ, khoảng 50% họ đang có bằng cấp liên quan đến STEM. Hơn 60% sinh viên quốc tế tốt nghiệp chương trình tiến sỹ tại Canada tham gia các khóa học về STEM. 

Ngoài ra, các chính sách định cư của Chính phủ Canada đang ngày càng gần với nhu cầu thực tế của thị trường lao động. Và có một điều quan trọng, tại Canada, người ta xem rằng, người nhập cư có kỹ năng STEM sẽ thúc đẩy các ngành nghề kinh tế của họ phát triển, đặc biệt làm tăng khả năng giao thương quốc tế.

Có thể thấy, ngành STEM đang là nhóm ngành mũi nhọn tại nhiều quốc gia do cầu nhân lực quá cao, và sự tham gia của cách mạng công nghiệp 4.0. Bạn đã sẵn sàng chinh phục nhóm ngành thời thượng này? Cùng Du học Edutime tìm hiểu thêm những thông tin vô cùng hấp dẫn khác bạn nhé!

>> Xem thêm: Thông tin du học Canada cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Comments are closed.

Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo