Du học THPT Canada – Du học cấp 3 Canada cần lưu ý những gì?

Du học cấp 3 Canada được sự quân tâm rất nhiều của các học sinh và bậc phụ huynh Việt Nam. Ở bài viết này du học Edutime sẽ giới thiệu sâu hơn về chương trình học và cấu trúc khóa học khi du học cấp 3 tại Canada.

du học thpt canada - du học cấp 3 canada cần lưu ý những gì?
Du học THPT Canada – Du học cấp 3 Canada cần lưu ý những gì?

1, Du học sinh cấp 3 Canada có gặp khó khăn gì khi học đại học, cao đẳng ở tỉnh bang khác không? 

Đây là thắc mắc của rất nhiều các bậc phụ huynh khi tìm hiểu về giáo dục THPT Canada với Edutime. Tuy nhiên, các bạn du học sinh hoàn toàn không có khó khăn gì khi học lên đại học, cao đẳng tại tỉnh bang khác tại Canada thậm chí là tại quốc gia khác.

Tuy giáo dục ở mỗi tỉnh bang có sự khác biệt. Nhưng về hệ thống chung vẫn có sự thống nhất ở quy chuẩn đầu ra giáo dục quốc tế.

Nhất là những bạn theo đuổi chương trình Tú tài quốc tế – IB. Thì bằng cấp của các bạn có thể dễ dàng xin vào bất cứ trường đại học nào trên thế giới.

>> Xem thêm: Du học Canada 2024: Tư vấn điều kiện, chi phí, học bổng và Visa!

2, Du học cấp 3 ở Canada có học các môn học giống như ở Việt Nam không?

Thông thường chương trình THPT bên Canada học sinh sẽ học những môn sau đây:

 • English
 • Math
 • Science
 • Canadian History
 • Physical Education
 • Fine Arts
 • Language

Tất nhiên vì Canada có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Bởi vậy nước này có 13 hệ thống giáo dục khác nhau. Nên chương trình học có thể khác nhau chút xíu, nhưng cơ bản vẫn tương tự nhau.

Ngoài ra các bạn học sinh còn được học các chương trình tự chọn theo sở thích cá nhân và mục đích bạn sẽ theo học đại học. 

Nhất là những bạn học sinh theo đuổi chương trình Tú tài nâng cao AP. Các bạn còn được phép học những môn đại cương ở năm 1 đại học. Để sau khi hoàn tất chương trình có thể chuyển tiếp lên năm 2 Đại học ở những trường đại học được chấp nhận.

3, Việc xin học bổng du học cấp 3 Canada có khó không? Điều kiện ra sao?

Hồ sơ xin học vào một trường ở Canada không quá phức tạp. Du học sinh cần nộp học bạ ba năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp, các văn bằng Anh văn hoặc các chứng chỉ hoạt động xã hội, thể thao văn hóa (nếu có). Tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng.

Khác với các quốc gia khác có học phí cao, học phí tại Canada tương đối rẻ. Nên học bổng đầu vào của các trường Canada rất ít. Tính cạnh tranh lại rất cao, chỉ dành cho các sinh viên xuất sắc.

Ngoài học bổng ở các trường trung học, còn có một số học bổng của các chương trình ngôn ngữ. Học bổng du học Canada này dành cho khóa ngắn hạn và cử nhân đại học, cao đẳng. Du học sinh thường nhận được học bổng khi đã theo học tại trường một năm (học bổng thành tích). 

4, Nếu đang học lớp 10 ở Việt Nam, khi du học cấp 3 tại Canada phải học lớp mấy?

Ngay sau khi có điểm số học kỳ 1 của lớp hiện tại em đang học. Gia đình nên xúc tiến làm hồ sơ xin thư nhập học cho cấp lớp tiếp theo.

Về nguyên tắc mình sẽ xin lên lớp 11 cho đúng độ tuổi và trình độ. Tuy nhiên, trường Canada sẽ xem xét học bạ và sẽ là người quyết định cuối cùng em được tham dự lớp 11 hay phải học lại lớp 10. 

5, Nếu chỉ du học lớp 12 ở Canada thì có thể nhận được bằng tốt nghiệp cấp 3 của Tỉnh?

Câu trả lời của chúng tôi là Không. Nếu chỉ tham dự một lớp 12 thì em chỉ nhận được chứng nhận hoàn thành lớp 12. Không nhận được bằng tốt nghiệp của tỉnh bang.

Điều kiện nhận bằng cấp 3 là em phải du học ít nhất là 2 năm trung học tại Canada. Do đó lý tưởng nhất là quý phụ huynh nên cho các em sang học từ năm lớp 10 để các em có bước chuẩn bị thật tốt vào Đại Học.

6, Vậy, với chứng chỉ hoàn thành lớp 12 thì du học sinh có gặp khó khăn gì trong việc xin trường bậc đại học không?

Sẽ không khó khăn nếu điềm GPA và văn bằng tiếng Anh của bạn đáp ứng được với yêu cầu đầu vào của trường mà mình muốn nộp đơn.

Trường hợp không có văn bằng tiếng anh thì có thể chọn hướng học tiếng anh trước khi vào khóa học chính thức.

7, Có cần đóng học phí trước khi nhập học không?

Du học cấp 3 Canada đòi hỏi các bạn phải đóng hết học phí của 1 năm đầu tiên trước khi có thư chấp nhận học chính thức.

 

8, Du học sinh cấp 3 dưới 18 tuổi có cần người giám hộ ở Canada không? Nếu không có người thân thì ai sẽ đứng ra làm thủ tục này?

Với du học sinh dưới 18 tuổi bắt buộc phải có người giám hộ ở Canada. Nếu gia đình không có người thân thì có thể nhờ nhà trường, chủ nhà homestay hoặc dịch vụ bên ngoài để hỗ trợ vấn đề này.

9, Hiện nay có chương trình SDS không chứng minh tài chính, chương trình này có áp dụng cho du học cấp 3 Canada không?

Hiện tại chưa có quy định và trường nào trong khối THPT ưu tiên không chứng minh tài chính. Vì vậy, gia đình cho học sinh đi du học cấp 3 Canada vẫn phải hoàn thành thủ tục chứng minh tài chính. Và nộp hồ sơ xét Visa sớm để học sinh không bị lỡ kỳ nhập học nào tại Canada.

Trên đây là toàn bộ những thắc mắc thường gặp mà du học Edutime tổng hợp được trong thời gian qua. Với những chinh sách mở cửa hiện tại của Canada. Hiện tại xét Visa du học Canada thời điểm này khá là thuận lợi với cả chương trình chứng minh tài chính và không chứng minh tài chính.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết. Đừng quên liên hệ Edutime để được tư vấn du học Canada ngay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo