Du học Edutime giải đáp các thắc mắc về thẻ thường trú Canada

Ở những bài viết trước Du học Edutime đã giải đáp và phân biệt cho các bạn về thủ tục xuất nhập cảnh Canada. Các loại giấy tờ như tờ khai hải quan, giấy tờ xuất nhập cảnh, quy định về làm thêm giờ, điều kiện cấp work permit. Dành cho những bạn đang sinh sống và làm việc sau du học tại Canada.

Du học Edutime giải đáp các thắc mắc về thẻ thường trú Canada

Ở bài viết này du học Edutime sẽ làm rõ các thông tin về thẻ thường trú tại Canada.

1, Thẻ thường trú nhân là gì?

Thẻ thường trú nhân là một chiếc thẻ có kích thước nhỏ. Cho phép bạn chứng minh tình trạng thường trú của bạn tại Canada. Và sử dụng khi đi du lịch trong và ngoài nước.

Thẻ thường trú nhân không được cấp phát tại chỗ. Mà được gửi đến địa chỉ của bạn tại Canada trong vòng vài tuần kể từ ngày hoàn tất thủ tục thường trú.

Nếu bạn không có địa chỉ tại Canada vào thời điểm làm thủ tục. Bạn phải chuẩn bị và cung cấp một địa chỉ cho CIC trong vòng 180 ngày. Thẻ thường trú câp tại thời điểm này sẽ không bị tính phí.

Thông thường sau khi đến Canada, bạn sẽ mất khoảng 30 ngày để nhận được thẻ thường trú. Tuy nhiên, khoảng thời gian này không cố định và có thể thay đổi tùy từng trường hợp.

Thẻ thường trú thường có thời hạn 5 năm. Và bạn có thể xin gia hạn thêm nếu vẫn muốn duy trì tình trạng thường trú nhân hoặc xin quyền công dân Canada sau 3 năm cư trú.

>> Xem thêm: Du học Canada 2024: Tư vấn điều kiện, chi phí, học bổng và Visa!

2, Thẻ thường trú nhân làm bằng gì? 

Các thẻ thường trú, thẻ nhựa có kích cỡ bằng với ví tiền. Là bằng chứng chính thức về tình trạng của bạn là thường trú nhân ở Canada.

Tất cả thường trú nhân muốn vào lại Canada bằng một đường vận chuyển thương mại. Chẳng hạn như máy bay, tàu, xe buýt hoặc xe lửa phải xuất trình thẻ này.

Bạn cũng có thể sử dụng thẻ thường trú như là một giấy tờ nhận dạng (ID) trong những hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ, yêu cầu giấy tờ khác của chính phủ (thẻ y tế, mã số bảo hiểm xã hội (SIN). Để truy cập các dịch vụ của chính phủ hoặc để mở một tài khoản ngân hàng.

Nếu bạn là một thường trú nhân mới. Bạn sẽ tự động nhận được thẻ của mình như là một phần của quá trình nhập cư. Bạn sẽ nhận được thẻ qua đường bưu điện theo địa chỉ của bạn ở Canada.

3, Bạn sẽ phải làm gì nếu rời Canada mà chưa nhận được thẻ thường trú nhân?

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh và thường trú tại Canada. Nhiều người quyết định quay về quê hương để giải quyết công việc và hoàn tất việc di cư.

Một số người bán nhà, một số khác phải hoàn thành công việc còn tồn đọng,… Điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được. Khi đã trở thành người nhập cư hợp pháp, bạn có thể tự do du lịch trong và ngoài Canada bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, nếu bạn rời Canada trước khi nhận được thẻ thường trú nhân. Bạn cần phải xin giấy tờ tái nhập cảnh để có thể quay lại Canada sau này.

Nếu bạn đang có hộ chiếu của một quốc gia không cần thị thực khi vào Canada (như hộ chiếu Mỹ hoặc hộ chiếu EU). Bạn có thể vào Canada mà không cần thẻ thường trú nhân.

Hãy lưu ý rằng, để duy trì tình trạng thường trú nhân tại Canada. Bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu về cư trú. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải sống ít nhất ở Canada 2 năm trong suốt 5 năm chờ nhận quyền công dân. Nếu không, bạn sẽ mất tình trạng thường trú và điều này trước nay vẫn xảy ra rất nhiều.

4, Bạn có thể làm thẻ thường trú nhân Canada tại đâu?

Bạn có thể làm điều này trực tuyến ở www.cic.gc.ca/english/information/change-address.asp.

Bạn có thể nộp đơn xin thẻ thường trú mới. Nếu thẻ của bạn đã hết hạn, hoặc nếu bị đánh cắp hoặc bị mất. Nếu địa chỉ của bạn thay đổi, bạn nên thông báo cho CIC như ở địa chỉ ở trên.

Để biết thêm thông tin và các câu hỏi trên thẻ thường trú. Hãy đi đến trang web www.cic.gc.ca/english/information/pr-card

Khi bạn được cấp thẻ PR. Có nghĩa là bạn đã trở thành một thường trú nhân của Canada chứ không phải một công dân Canada. Thường trú nhân có nghĩa là công dân của một nước khác đến Canada để sinh sống, làm việc hoặc học tập.

5, Khi trở thành thường trú nhân bạn được làm những gì?

Là một thường trú, bạn có quyền:

 • Nhận được hầu hết các quyền lợi xã hội mà công dân Canada nhận được. Bao gồm cả bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.
 • Sống, làm việc hoặc học tập bất cứ nơi nào ở Canada.
 • Nộp đơn xin quốc tịch Canada.
 • Được bảo vệ theo luật pháp Canada và các hiến chương về các quyền và tự do.
 • Bạn phải nộp thuế và tôn trọng luật pháp Canada ở cấp liên bang, tỉnh, thành phố.

6, Thường trú nhân Canada không được làm những gì?

Là một thường trú nhân Canada bạn không được:

 • Bỏ phiếu hoặc tham gia vào các văn phòng chính trị
 • Làm việc trong các cơ quan an ninh cấp cao
 • Ở lại Canada nếu bạn bị kết án vì 1 tội hình sự nghiêm trọng và được yêu cầu rời khỏi Canada.

Trên đây là 1 vài lưu ý để sở hữu thẻ thường trú nhân và bắt đầu cuộc sống du học sinh tuyệt vời tại Canada. Để tìm hiểu thêm thông tin về trường, khóa học, học phí tại Canada. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Canada ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo