Du học sinh và luật pháp Canada: Thông tin bạn cần biết!

Rất đông du học sinh Việt Nam tại Canada do chính sách mở cửa về Visa những năm gần đây. Kèm theo đó là rất nhiều những hệ lụy về pháp luật dành cho các bạn học sinh, sinh viên.

Ở nước ngoài các quy định về luật pháp rất chặt chẽ. Nếu vô tình vi phạm sẽ gây ra những rắc rối rất đáng tiếc. Cùng Du học Edutime cập nhật một số thông tin về luật pháp Canada dành cho du học sinh nhé!

du học sinh và luật pháp canada: thông tin bạn cần biết!
Du học sinh và luật pháp Canada: Thông tin bạn cần biết!

1, Nếu bạn là sinh viên quốc tế/du học sinh (DHS)

Gần đây có vài bạn hỏi các vấn đề đi làm của du học sinh nên tôi muốn nói rõ thêm. Đang học các khoá pre-requisite (vd như ESL/FSL hay các lớp dự bị khác) thì bạn KHÔNG được phép đi làm.

2, Nếu bạn đang là sinh viên full-time

Đinh nghĩa: “Study schedule with a minimum number of hours (15 hours) of instruction per week during the academic year, including any period of training in the workplace that is part of the student’s studies. Students should ask their school what the full-time requirements are.”

Bạn có quyền đi làm tối đa 20 giờ/ tuần trong thời gian học. Và không giới hạn giờ trong các kỳ nghỉ (spring, summer and winter breaks). Mà không cần có work permit rời (trừ khi trong study permit của bạn ghi khác).

3, “Đi làm” nghĩa là có đăng ký Social Insurance Number (SIN) và có đóng thuế

Một khi đi làm, bạn phải tuân thủ luật thuế bên cạnh các luật khác. Mà cơ bản nhất là thông qua sổ sách, đóng các loại phí /bảo hiểm EI, CPP… và nhận cheque/cash/chuyển khoản.

Các bạn đừng vì lý do này lý do khác mà nhận cash không thông qua sổ sách/đóng phí/bảo hiểm… Vì cuối cùng chỉ có bạn là người thiệt thòi. Trong tình huống xấu nhất có thể dẫn tới Tax Law offence (2), hậu quả là study permit bị cancelled.

4, Lưu ý về việc đi làm sau khi tốt nghiệp

• Từ ngày kết thúc chương trình học tới ngày nhận được completion letter: Chỉ được làm part-time.
  • Từ ngày nhận được completion letter tới ngày nộp application for PGWP: Không được đi làm.
  • Từ ngày nộp và nhận được confirmation of submission (nộp online thì trong vòng 24 giờ sẽ có): đi làm full-time cho tới khi nhận kết quả của application for PGWP.

5, Lưu ý về việc đi làm giữa hai chương trình (academic/vocational/training programs)

Được đi làm full-time trong vòng 150 ngày khi và chỉ khi tất cả các điều kiện bên dưới được thoả:

• Study Permit còn hạn.
  • Đã nhận official Letter of Acceptance cho một academic/vocational/training program từ một Designated Learning Institution (DLI)
  • Được cho phép đi làm, ghi rõ trên study permit.
  • Được cho phép đi làm trước khi kết thúc chương trình học trước. Có nghĩa là chương trình học trước phải là một academic/vocational/training program từ một DLI.

Du học sinh cần xin chuyển status thành visitor cho thời gian ở Canada. Từ ngày thứ 151 tới ngày bắt đầu khoá học mới.

Nói tới đây thì lại có một chuyện còn nguy hiểm hơn và ít bạn Du học sinh biết. Lái xe sau khi uống rươu/bia hay các loại thuốc gây nghiện, kể cả cannabis ở Canada Được coi là criminal offence chứ không đơn giản là đóng phạt.

Mà đã là criminal offense thì triển vọng xin thường trú nhân của các bạn đã chấm dứt, ít nhất trong 5 năm (nếu có xin rehabilitation) hoặc 10 năm. IRCC: “If you have been convicted of driving while impaired by alcohol or drugs, you will probably be found criminally inadmissible to Canada.”

6, Định nghĩa và thông tin về “impaired driving”

Impaired driving from Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Impaired_driving_in_Canada

RCMP on impaired driving: http://www.rcmp-grc.gc.ca/ts-sr/id-cfa-eng.html

• (1): http://www.cic.gc.ca/english/helpcentre/glossary.asp
  • (2): Enforcing tax laws http://www.cra-arc.gc.ca/nwsrm/txtps/2014/tt140707-eng.html

Bài này vẫn chưa nói được hết những nguy cơ ảnh hưởng tới việc học và xin thường trú nhân sau này. Chỉ mong các bạn hãy tìm hiểu và tuân thủ các luật và quy định. Vì chúng ta sống trong một đất nước luôn thượng tôn Pháp luật!

Trên đây là 1 số những ý kiến chia sẻ từ người đi trước về những quy định luật pháp tại Canada tối thiểu. Mà du học sinh nên biết và cần tránh để không ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc và định cư sau này của bạn tại Canada.

Để biết thêm những thông tin chi tiết. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Canada ngay ngày hôm nay bạn nhé!