Du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư?

Nếu phụ huynh đã lựa chọn cho con đi du học Canada bậc THPT nên chọn trường công hay trường tư? Cùng du học Edutime phân tích một số ưu nhược điểm của 2 hệ thống giáo dục này ngay sau đây bạn nhé!

du học thpt canada nên chọn trường công hay trường tư?
Du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư?

Canada là quốc gia an toàn và phát triển nhất thế giới. Đang là lựa chọn của nhiều phụ huynh cho con đi du học từ trung học phổ thông.

Những năm 2015 trở về trước, số lượng du học sinh Việt ở Canada chỉ có khoảng gần 5.000. Nhưng bắt đầu từ năm 2016 đã tăng lên 7000 và tăng lên gấp đôi chỉ trong năm 2017.

Do những thay đổi trong chính sách nhập cư và du học Canada ngày càng thông thoáng. Ở thời điểm hiện tại có khoảng hơn 20,330 sinh viên học tập tại đây.

1, Học THPT ở Canada có những ích lợi gì cho du học sinh?

học thpt ở canada có những ích lợi gì cho du học sinh?
Học THPT ở Canada có những ích lợi gì cho du học sinh?

Du học THPT Canada trường công hay tư đều có tính tự lập sớm

Ở lứa tuổi THPT, các bạn rất ham khám phá tìm hiểu và trưởng thành. Ở lứa tuổi này các bạn sẽ học tập và tiếp thu rất dễ dàng về ngôn ngữ, văn hóa, cách học tập và trưởng thành.

Đặc biệt những bạn đi du học thường là những bạn có điều kiện gia đình tương đối khá giả. Việc đi du học sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn. Bạn biết tự lo cuộc sống cho mình như đến trường, nấu ăn, học tập khi không có gia đình ở bên cạnh.

Khi được tiếp xúc với môi trường giáo dục hiện đại. Bạn sẽ luyện được:

 • Tính cách tự lập.
 • Có chính kiến.
 • Biết sắp xếp việc học một cách khoa học.
 • Biết cách xây dựng mục tiêu và thực hiện kế hoạch cho tương lai.

Du học THPT Canada trường công hay tư đều có cơ hội apply vào trường đại học hàng đầu

Với chương trình đào tạo được thế giới công nhận. Hệ thống giáo dục THPT ở Canada do tỉnh bang cấp bằng và công nhận. Bạn phải học ít nhất 2 năm học trung học ở Canada để có bằng tốt nghiệp THPT.

Bạn có thể lựa chọn chương trình tú tài quốc tế IB hoặc chương trình tú tài nâng cao AP. Để có cơ hội apply vào các trường đại học ở Canada và ở các quốc gia khác.

 • Nếu bạn muốn bằng cấp có giá trị quốc tế và có cơ hội apply trường Đại học ở Anh, Úc, Mỹ. Bạn có thể học chương trình cử nhân quốc tế IB.
 • Nếu bạn muốn học lên 1 trường đại học ở Canada và được xét giảm tín chỉ. Bạn có thể học chương trình tú tài nâng cao AP.

Rút ngắn thời gian học tập và cơ hội định cư ở Canada sau khi tốt nghiệp các bậc học cao hơn.

Nếu bạn học chương trình tú tài nâng cao AP bạn có cơ hội giảm ít nhất 1 năm học khi học lên đại học tại các trường ở Canada.

Ngoài ra với chính sách định cư vô cùng thông thoáng. Thời gian bạn ở Canada càng lâu thì bạn càng được cộng nhiều điểm định cư sau này.

Cộng thêm, với thời gian học tập lâu ở Canada bạn sẽ nhanh nhạy hơn với những ngành học. Có cơ hội định cư và hướng nghiệp tốt hơn.

Theo thống kê có rất ít du học sinh học THPT ở Canada sau đó trở về nước. Mà hầu hết đều tìm kiếm được việc làm và định cư tại Canada hoặc những quốc gia khác.

Du học THPT Canada cơ hội tiết kiệm chi phí học tập

Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng việc cho con đi học từ THPT sẽ phải tốn khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, các chương trình THPT ở Canada có mức học phí khá là vừa phải và cạnh tranh

Nếu các bạn có khả năng học tập tốt các bạn còn có thể tiết kiệm được tối đa chi phí. Bằng việc dành học bổng du học Canada bậc đại học tại các trường hàng đầu tại Canada.

Với những ưu điểm trên, càng ngày nhiều phụ huynh cho con đi học THPT ở Canada. Tuy nhiên, do sự khác biệt về ngôn ngữ và hệ thống giáo dục. Nên hầu hết các bậc phụ huynh chưa quyết định cho con học trường THPT tư thục hay công lập khi du học Canada. Vậy nên chọn hướng đi nào cho con em mình là phù hợp nhất?

2, So sánh nên chọn trường THPT công lập hay tư thục khi du học Canada

so sánh nên chọn trường thpt công lập hay tư thục khi du học canada
So sánh nên chọn trường THPT công lập hay tư thục khi du học Canada

Phương thức hoạt động và quy mô của trường THPT công lập và tư thục tại Canada

Du học THPT Canada trường trung học công lập

Khác với Úc và Mỹ việc apply các trường trung học công lập ở Canada khá là dễ dàng. Bởi các trường công lập ở Canada cũng tương đối mở cửa với du học sinh quốc tế.

Các trường THPT ở Canada thường là các trường được nằm trong hệ thống học khu của từng tỉnh bang. Mỗi một học khu THPT công lập là hệ thống gồm nhiều trường.

Với những kiểu trường khác nhau với thế mạnh khác biệt. Như: trường nam sinh, trường nữ sinh, trường phát triển nghệ thuật, trường phát triển về kinh doanh,…

Trung bình một trường công lập có quy mô khoảng 1,000 – 1,200 học sinh. Học sinh trong 1 lớp từ 25 – 30 em, tỷ lệ giáo viên/ học sinh từ 1:12 – 1:18 lớn hơn so với trường tư.

Du học THPT Canada trường trung học tư thục

Các trường THPT tư thục ở Canada có từ 50 – 80% học sinh là quốc tế và đến từ nhiều quốc gia. Tùy theo quy mô trường mà số lượng học sinh từ 300 – 1000 học sinh. Sĩ số học sinh cho 1 lớp học ở Canada chỉ từ 10 – 15 bạn.

Chương trình đào tạo có thể theo chương trình chuẩn của tỉnh bang hoặc là chương trình riêng của trường.

Các trường tư thục tùy theo quy mô mà có thể có khu học xá nằm luôn trong trường hoặc là ở homestay với chủ nhà bản địa.

So về chương trình đào tạo du học THPT Canada nên chọn trường công hay trường tư

Việc lựa chọn trường công hoặc trường tư tại Canada tùy theo tài chính, và nhu cầu của học sinh, khả năng học tập của học sinh để lựa chọn cho chính xác.

Chương trình đào tạo du học THPT Canada trường công lập

Các trường THPT công lập ở các tỉnh bang sẽ dạy theo 1 chương trình quy chuẩn của tỉnh bang. Các chương trình ngoại khóa và học phát triển bản thân sẽ không phong phú như trường tư thục.

Chương trình đào tạo du học THPT Canada trường tư thục

Hầu hết các trường tư thục sẽ giảng dạy 2 chương trình phổ biến. Là tú tài quốc tế IB và tú tài nâng cao AP. Để đảm bảo cho các bạn có thể apply vào bất cứ trường đại học nào trên thế giới.

So về học phí du học THPT Canada thì nên chọn trường công hay trường tư

 • Học phí du học Canada của trường công lập: học phí chỉ từ 10.000 – 15.000 CAD/ năm. Do chính quyền đã tài trợ phần lớn học phí cho học sinh.
 • Học phí của trường tư thục: học phí giao động từ 18.000 – 40.000 CAD/ năm. Tùy theo chất lượng của trường, trường nội trú hay bán trú. Những trường nội trú sẽ có mức giá đắt hơn những trường không nội trú.

Chất lượng giáo viên du học THPT ở Canada trường tư và trường công khác nhau không?

Các giáo viên tại Canada phải có ít nhất 1 bằng cử nhân và 1 năm đào tạo thực tập sư phạm. Nhiều người học lên để có cả bằng master.

Để được giảng dạy tại các trường ở Canada. Giáo viên được yêu cầu cần phải nâng cao kỹ năng và khả năng nghiệp vụ trong quá trình làm nghề.

Không có sự khác biệt đáng kể nào về chất lượng giáo viên giữa trường công và trường tư. Tuy nhiên, tại trường tư sẽ có nhiều giáo viên giảng dạy các môn năng khiếu hơn so với các trường công.

Và giáo viên các trường tư sẽ có nhiều thời gian dành cho học sinh của mình hơn do sĩ số lớp học ít hơn hẳn.

Thủ tục hồ sơ và bằng cấp du học Canada trường THPT nên chọn công lập hay tư thục

Không có sự khác biệt nào trong việc xin học tại trường THPT công lập và tư thục tại Canada. Tuy nhiên:

 • Với hệ thống trường công phần lớn bạn sẽ phải học đủ 2 năm. Để có thể apply vào các chương trình đại học tại Canada hoặc các nước khác.
 • Với hệ thống trường tư thục bạn có thể chỉ cần học 1 năm để apply vào các trường đại học nằm trong danh sách.

Như vậy, nếu bạn bị chậm trễ trong quá trình học tập. Thì năm học lớp 12 vẫn có thể xin Visa du học Canada tại các trường tư thục rồi vào đại học dễ dàng. Trong khi bạn được khuyến khích học năm lớp 11 và 12 tại Canada nếu đăng ký vào 1 trường công lập.

3, Du học Canada THPT nên học trường công hay tư phù hợp với bạn?

du học canada thpt nên học trường công hay tư phù hợp với bạn?
Du học Canada THPT nên học trường công hay tư phù hợp với bạn?

Việc lựa chọn trường để theo học tại Canada bậc THPT phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên có một số lời khuyên dành cho các bạn như sau:

Ai nên chọn du học Canada trường THPT công lập?

 • Muốn tiết kiệm chi phí học tập tại Canada, tài chính không thực sự dư dả.
 • Khả năng tự lập cao, khả năng học tập và hòa đồng tốt. Muốn nâng cao khả năng Anh ngữ nhanh nhất.
 • Những bạn chưa xác định rõ ràng chuyên ngành mà mình sẽ theo học khi lên đại học. Hoặc là không xác định học những ngành đặc thù.
 • Những bạn muốn học tập lên các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada. Thì chỉ cần học ở trường THPT công lập cũng được.
 • Những bạn muốn đi du học THPT từ sớm.

Ai nên chọn du học Canada trường THPT tư thục?

 • Những bạn tài chính gia đình khá giả, muốn tận hưởng chất lượng giáo dục và chăm sóc hàng đầu.
 • Thích học trong môi trường linh hoạt, sáng tạo, ít bị gò bó trong khuôn mẫu cụ thể.
 • Khả năng ngôn ngữ chưa được tốt lắm, cần được bồi dưỡng thêm.
 • Những bạn cần phải có sự chăm sóc và định hướng nhiều từ giáo viên và nhà trường trong thời gian đầu tới Canada
 • Những bạn thích tham gia các hoạt động ngoại khóa
 • Những bạn đi du học từ THPT nhưng lại bắt đầu muộn thì kết thúc lớp 11 hoặc giữa lớp 12 đi vẫn kịp.
 • Những bạn chưa xác định sẽ học bậc sau phổ thông tại nước nào trên thế giới ngoài Canada. Thì các trường THPT tư thục sẽ phù hợp hơn.

Trên đây là một trong số ít những khác biệt giữa trường THPT công lập và tư thục khi du học Canada. Hy vọng bạn sẽ có những cân nhắc đáng quý trước khi bắt đầu hành trình du học của mình.

Ngoài ra một trong những yếu tố mà học sinh Việt Nam rất hay mắc phải làm lựa chọn trường của bạn bị hạn chế. Chính là lộ trình du học chưa rõ ràng.

Nhiều bạn lựa chọn đi du học THPT nhưng lại bắt đầu quá muộn. Thành ra phải học lại THPT nếu học trường công lập hoặc bắt buộc học các trường THPT tư thục.

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 khóa học THPT phù hợp ở Canada. Liên hệ Edutime để được tư vấn du học Canada ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

 • Visa thành công đến 99%
 • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
 • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
 • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo