Du học trong tình hình dịch Corona đang lắng tại Canada?

Du học trong tình hình dịch Covid-19 đang lắng tại Canada. Nhiều người có thể chờ đến lúc hết dịch hoàn toàn mới du học. Còn bạn thì sao?

du học canada mùa corona
Du học trong tình hình dịch Corona đang lắng tại Canada?

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến cả thế giới. Làm đảo loạn toàn bộ kế hoạch du học của nhiều gia đình. Du học là cánh cửa tri thức, đồng thời cũng là chặng đường quan trọng trong đời mỗi học sinh.

Khi Covid-19 đến bất chợt như vậy, thì bạn vẫn quyết đi du học hay từ bỏ? Hay chờ thêm một thời gian nữa để xem sao? Đứng trước quyết định mang ý nghĩa hành trình của cuộc đời. Thì đâu là đáp án đúng còn tuỳ thuộc vào mục đích du học của bạn.

Bạn có thể chờ đến khi hết dịch Corona rồi du học Canada

Nếu là học sinh đang còn học cấp ba hay Đại học, lựa chọn tốt nhất là quan sát tình hình. Và chờ hết dịch hoàn toàn rồi hẵng đi du học. Bởi bạn vẫn có thể tiếp tục việc học tại Việt Nam và còn nhiều thời gian để chuẩn bị.

Trường hợp bạn là học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt nghiệp trong Hè này. Thì có thể chọn trường Đại học/Cao đẳng ở Canada có kỳ khai giảng tháng 01/2022.

Khi hoàn thành xong lớp 12, bạn còn thời gian nửa năm để xin thư nhập học và hoàn thành khoá tiếng Anh online. Chờ hết dịch là có thể bay ngay đến Canada để học trên trường.

Hiện trường Đại học King’s University College (trực thuộc Đại học Western -UWO, ranking TOP 5 Canada) có kỳ khai giảng tháng 01/2022. Đại học King’s kết hợp đào tạo online lẫn offline, học sinh có thể chọn học online trước và sau này hết dịch qua học trực tiếp trên trường đều được.

Nhưng bạn không thể ngừng du học Canada vì dịch Corona

Trường hợp bạn đã tốt nghiệp Đại học, mong muốn du học Canada. Và tìm kiếm chương trình định cư phù hợp sau khi tốt nghiệp, thì bạn không thể ngừng!

Bất luận là chương trình định cư cấp tốc Express Entry hay là Đề cử Tỉnh bang PNP. Thì điều quan trọng nhất vẫn là phải có việc làm (Job offer) sau khi tốt nghiệp. Những ai hiểu rõ về chương trình định cư Canada đều nắm được yếu tố then chốt này.

Dịch Covid-19 đã làm cho tỉ lệ thất nghiệp tại Canada tăng cao, ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế. Nhiều học sinh hoang mang sau khi tốt nghiệp khó tìm được việc làm để tiến tới định cư.

Lo lắng của học sinh trong thời buổi này là lẽ đương nhiên, nhưng chưa mang tính toàn diện. Vì nếu bạn là người xin định cư của tương lai sau này. Thì phải nghĩ tới vấn đề việc làm của 2 tới 4 năm sau nữa, chứ không phải là tình hình hiện giờ.

Cụ thể , đại dịch Covid-19 gây ra cho thị trường việc làm được chia thành ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn. Để ngăn đại dịch lây lan, chính phủ Canada thực thi quy định giãn cách xã hội, đóng cửa hàng quán, cơ sở kinh doanh sản xuất. Dẫn đến nhiều người rơi vào tình cảnh thất nghiệp, nhưng đây là ảnh hưởng chỉ mang tính ngắn hạn.

Khi dịch bệnh qua đi, thì đời sống xã hội sẽ lại khôi phục như cũ. Ảnh hưởng ngắn hạn này sẽ tan biến và học sinh không cần lo lắng nữa.

Nhưng khủng hoảng trầm trọng đến nền kinh tế từ đợt dịch này cần thời gian dài để khôi phục dần. Đây chính là ảnh hưởng dài hạn.

Liệu rằng sau khi dịch qua đi nền kinh tế Canada sẽ khôi phục trở lại? Đây là điều khó dự đoán trước. Do vậy áp lực tìm việc sau này có thể cũng là vấn đề đáng suy nghĩ.

Chúng ta hãy cùng phân tích những lo lắng băn khoăn trên đây. Để tìm kiếm xem đâu là cơ hội trong thời buổi khó khăn. Và cùng nhìn nhận thị trường việc làm một cách toàn diện hơn.

Ở Canada, trường hợp du học sinh quốc tế chưa có kinh nghiệm việc làm. Thì sau khi tốt nghiệp đối tượng cạnh tranh công việc không phải là với người bản xứ. Thông tin này có lẽ nhiều người vẫn còn xa lạ.

Về điểm này cần phải giải thích rõ thêm, Canada là quốc gia khát nguồn lực lao động. Người bản xứ tại Canada không đáp ứng được hết nhu cầu thị trường việc làm. Mà cần phải nhập lượng lớn lao động từ nước ngoài để bổ sung.

Do vậy, kế hoạch nhập khẩu di dân hàng năm của Canada là 300 ngàn người. Tương đương khoảng 1% dân số Canada.

Chỉ khi hoàn thành chỉ tiêu này thì mới đảm bảo được dân số cũng như nguồn lực lao động cho Canada. Đây cũng chính là quốc sách quan trọng hàng đầu tại Canada.

Tưởng tượng nếu lượng lớn dân bản xứ thất nghiệp. Thì Canada có còn nhập khẩu 1% di dân hàng năm sang để hưởng phúc lợi thất nghiệp của chính phủ không?

Do vậy dễ hiểu là công việc lúc đầu của du học sinh tại Canada không khó tìm. Chỉ là vị trí công việc thường không cao. Nhưng cũng đủ để đáp ứng yêu cầu của chính sách định cư.

Với lợi thế cơ hội việc làm, nên Canada mới thu hút được lượng lớn du học sinh tìm đến. Với mong muốn du học để sau này có cơ hội định cư ở lại.

Vì vậy năm 2019 thời điểm trước đại dịch, Canada có lượng du học sinh tăng kỷ lục tới 13%. ( 650 ngàn du học sinh từ bậc cao đẳng/Đại học trở lên; trong đó 58 ngàn sinh viên tốt nghiệp trở thành thường trú nhân Canada).

Về vấn đề việc làm của du học sinh Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp đối tượng cạnh tranh việc làm không phải là dân bản xứ. Mà là sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Những năm gần đây, số lượng du học sinh Ấn Độ gia tăng nhanh chóng. Năm 2019 Ấn Độ đã vượt Trung Quốc trở thành quốc gia có đông du học sinh nhất Canada.

Sinh viên Ấn Độ thường có trình độ tiếng Anh rất tốt, thể trạng cao khoẻ. Lại chịu thương chịu khó không kém sinh viên Việt Nam. Do đó sinh viên Ấn Độ rất có ưu thế trong cạnh tranh công việc.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 lần này đã ảnh hưởng rất lớn tới du học sinh Ấn Độ. Khách quan mà nói sẽ tạo ra không gian việc làm cho du học sinh các nước trong hai năm nữa, cụ thể:

Tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát và khống chế tốt ở các nước có lượng du học sinh đông tại Canada như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật bản.

Trong khi đó các nước Ấn Độ, Mỹ , Brazil và Iran lại có số ca nhiễm gia tăng chóng mặt. Đặc biệt là Ấn Độ hiện đã vượt mốc 1 triệu ca mắc Covid-19 vào ngày 17/07/2020. Và được dự đoán có khả năng số ca nhiễm sẽ vượt Mỹ trong tương lai gần.

So với người hàng xóm Mỹ hay các quốc gia Châu Âu về công tác chống dịch lần này. Thì Canada là quốc gia được đánh giá tốt nhất về hành động tích cực và hiệu quả.

Dịch bệnh ở Canada đã được khống chế nhanh chóng, hiện chỉ còn khoảng 200 ca nhiễm mới mỗi ngày. Do vậy, sau khi dịch bệnh qua đi Canada sẽ nhanh chóng mở cửa trở lại cho sinh viên Việt Nam và các nước phòng chống dịch tốt.

Nhóm 10 quốc gia có du học sinh đông nhất tại Canada tính đến 31/12/2021

• India – 219,855
• China – 141,400
• Korea – 24,180
• France – 24,045
• Vietnam – 21,595
• United States – 15,015
• Iran – 14,745
• Brazil – 14,560
• Nigeria – 11,985
• Japan – 8,485
Ấn Độ, Brazil, Iran và Mỹ, Canada chỉ mở cửa thực sự khi dịch bệnh ở các nước này đã được khống chế hoàn toàn. Hiện số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày ở Ấn Độ tăng chóng mặt và vẫn chưa đạt tới đỉnh dịch. Từ nay tới thời điểm số lượng giảm mạnh và có thể khống chế hoàn toàn được như Canada chí ít cũng cần 01 năm.

Do vậy, học sinh Việt Nam đi du học Canada trong năm nay. Thì thời điểm bạn tốt nghiệp sẽ bớt cạnh tranh hơn so với sinh viên Ấn Độ và các nước chưa kiểm soát tốt trận đại dịch này.

Khi phân tích sự việc, không đơn giản chỉ nhìn vào bề mặt cái mọi nguời đều đang thấy. Mà phải đi sâu để nhìn thấy cả những đổi thay bên trong.

Cũng như không chỉ nhìn vào tổng quan thị trường việc làm ở Canada. Mà ta phải phân tích được đối thủ cạnh tranh với mình như thế nào.

Thực tế ngoài cạnh tranh với Ấn Độ, du học sinh Việt Nam tại Canada còn phải cạnh tranh với du học sinh Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran & Brazil tại thị trường việc làm Canada.

Nhưng dịch bệnh tại Iran & Brazil còn rất nghiệm trong. Brazil đã chạm mốc hơn 2 triệu ca nhiễm và đang đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Còn Trung Quốc tuy khống chế dịch tốt, nhưng do mâu thuẫn trong quan hệ thương mại lẫn chính trị. Khả năng visa du học cho quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ bị hạn chế.

Do vậy lượng du học sinh từ những quốc gia này vào Canada trong năm nay sẽ giảm mạnh. Không khó để hình dùng, trong 2 năm tới học sinh trong các trường Đại học/Cao đẳng của Canada chủ yếu sẽ là du học sinh đến từ các nước ngăn chặn dịch tốt. Và như vậy khi tốt nghiệp ra trường cũng đỡ áp lực hơn trong việc cạnh tranh công việc với sinh viên quốc tế từ các nước.

Hiện đây là cơ hội ngàn năm có một, nếu như dự định của bạn là du học Canada. Và tìm kiếm cơ hội lâu dài sau khi tốt nghiệp tại Canada, thì hãy nhanh tay lên. Lưu ý là người khác có thể chờ đợi, còn bạn thì không!

Theo Tổng cục thống kê Việt Nam công bố tình hình việc làm Quý 2 và 6 tháng đầu năm 2021. Nước ta có 1,4 triệu người trong độ tuổi lao động thiếu việc làm và khoảng 900 ngàn người thất nghiệp.

Những sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học trong năm nay dự đoán sẽ gặp phải nhiều áp lực khi tìm việc. Vì vậy phương án đi du học Canada cho bậc học Thạc sĩ hay chương trình sau đại học, nâng cao năng lực Anh ngữ, tìm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Sau đó có thể lựa chọn định cư Canada hoặc về Việt Nam phát triển sự nghiệp sẽ là kế hoạch lý tưởng trong lúc này.

Tuy hiện Canada vẫn chưa cho phép nhập cảnh. Nhưng ngày 14/07/2020 Cục di trú Canada đã ban hành chính sách mới cho phép sinh viên bên ngoài lãnh thổ Canada đăng ký học online kỳ mùa Thu 2021.

Đồng thời khẳng định việc học online 50% thời lượng chương trình. Không ảnh hưởng đến việc cấp phát giấy phép đi làm (PGWP) sau này.

Ngoài ra, chính sách còn thể hiện sự linh động của Cục Di trú. Khi xét duyệt visa du học theo hai bước cho những hồ sơ xin visa nộp trước ngày 15/09/2021. Và cho phép bổ sung giấy khám sức khoẻ, Lý lịch tư pháp cũng sinh trắc học ở bước 2.

Trường hợp học sinh chưa đủ IELTS, có thể xin thư nhập học điều kiện của trường Đại học/Cao đẳng Canada. Bắt đầu khoá tiếng Anh online trước trong khi chờ đợi kết quả visa. Khi Canada mở cửa trở lại thì bạn có thể bay sang Canada để bước tiếp trang mới quan trọng của cuộc đời!

Đối với trường hợp đã tốt nghiệp Đại học nhiều năm hoặc học sinh lớn tuổi. Thì tỉ lệ đậu visa thường không cao, vì những đối tượng này thường bị hoài nghi mục đích học tập không thuyết phục.

Nhưng với chính sách visa mới này tin chắc khả năng cấp visa sẽ cao hơn nhiều. Vì học sinh sẽ bắt đầu khoá học online trước khi được bay sang Canada. Qua đó cũng thể hiện việc học nghiêm túc hơn để chứng minh được mục đích học tập rõ ràng.
Vậy bạn vẫn còn phân vân hay chọn cách tiến bước?

>> Xem thêm: Thông tin du học Canada cập nhật mới nhất và đầy đủ nhất

Bài viết liên quan

Vì sao nên chọn EDUTIME?

  • Visa thành công đến 99%
  • Là đối tác của 2500+ trường tại hơn 15 quốc gia
  • Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng học sinh, sinh viên
  • Xây dựng lộ trình du học phù hợp
  • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
  • Tư vấn tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học
  • Hỗ trợ Visa thăm thân cho phụ huynh
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đến văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo